Kế toán là gì? Tổng quan về ngành kế toán | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Kế toán là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý thu nhập và chi phí của một doanh nghiệp. Vì vậy, không một công ty, doanh nghiệp nào không cần nhân viên cho bộ phận này, kể cả nhân viên nội bộ hay dịch vụ bên ngoài. Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, vai trò của ngành kế toán phần lớn vẫn chưa được “làm nóng”.

JobsGO Fu'a

Nếu bạn mới bắt đầu bước vào nghề kế toán hoặc bạn đang theo đuổi nghề này nhưng bạn chưa hiểu hết về công việc, những khó khăn, cơ hội và thách thức của công việc thì bài viết dưới đây của JobsGO sẽ giúp bạn điều đó.

1. Báo cáo tài chính là gì?

Chức năng kế toán có thể hiểu là nhiệm vụ thu thập, sử dụng và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và tình hình sử dụng tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc thực hiện các quyết định kinh tế. – Phân tích xã hội và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. .

>> Báo cáo kết quả hoạt động tài chính.

2. Ưu nhược điểm

Không phải ai cũng có đủ kỹ năng làm kế toán. Do đó, nếu bạn là người có năng lực và cảm thấy không thể theo đuổi nghề này thì những ưu nhược điểm dưới đây sẽ là thông tin để bạn cân nhắc trong thời gian tới.

2.1. Tốt đẹp:

 • Có cơ sở vật chất hoàn thiện: So với các thạc sĩ về chính trị, nghiên cứu, v.v., sinh viên đang học các kỹ năng kỹ thuật tự học công việc của họ.
 • Cơ hội phát triển: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu làm việc với các nhân viên chuyên ngành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Sau một thời gian có kinh nghiệm vững vàng, bạn có thể được thăng chức thành nhân viên chính thức.
 • Kế toán rất cần trong xã hội: Mỗi năm, có nhiều công ty và công ty khởi nghiệp được thành lập và cần nhiều nhân viên kế toán hơn. Ngoài ra, các công ty cũng cần đến các dịch vụ tài chính bên ngoài để hỗ trợ.
 • lương tốt: Tiền lương là một trong những điều mà hầu hết mọi người đều mong muốn, bạn không chỉ kiếm được mức lương cao mà còn được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt như được hưởng lương hưu, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ ngơi và các quyền lợi khác.
 • Làm bất cứ gì: Bởi vì kế toán là cần thiết ở khắp mọi nơi, bạn hoàn toàn được tự do và bạn có thể kiếm việc làm ở bất kỳ quốc gia nào.
 • Kết hợp: Kế toán có thể được chia thành 4 loại: tài chính, quản trị, kiểm toán và thuế. Do đó, nhiệm vụ này có thể có nhiều tùy chọn khác nhau. Nó là tốt để làm việc trong chính phủ hoặc tư nhân.
READ  Cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2c/tctw | Vieclam116.vn

2.2. Sự khó khăn:

 • Yêu cầu bằng cấp: Để đảm bảo độ chắc chắn, tin cậy, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật chuyên môn trong quá trình làm việc.
 • Dễ dàng nhấn mạnh: Do tính chất công việc phải làm việc với những con số, thống kê, thực tế nên phải cập nhật số liệu liên tục, làm việc với tất cả các bộ phận trong công ty… nhất là vào những mùa cao điểm trong năm như mùa hè. . các loại thuế. , đầu năm, cuối năm… Vì vậy, kế toán thường bị căng thẳng, dễ mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 • Đối thủ cạnh tranh: Mỗi năm, các trường đại học và cao đẳng đào tạo hàng trăm nghìn nhân viên và các kỹ năng máy tính, để tiếp cận vô số sinh viên tốt nghiệp có thể nắm giữ huy hiệu du lịch. Tất nhiên, nhân sự cho nghiệp vụ kế toán là không đủ, nhưng sự cạnh tranh cho công việc này rất cao, nếu bạn không có kinh nghiệm và kinh nghiệm sẽ nhanh chóng mai một và bạn nên nhường chỗ cho những người không có mặt. hội đủ điều kiện, tích lũy kinh nghiệm.

3. Kế toán phải làm gì?

Trong những trình độ và hoàn cảnh khác nhau, nhân viên kế toán sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm các hoạt động sau:

 • Giữ hồ sơ tài chính, kiểm tra hồ sơ.
 • Ghi lại tất cả các giao dịch tài chính.
 • Xử lý cơ sở dữ liệu để báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cho ban giám đốc.
 • Đánh giá tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tư vấn cho ban lãnh đạo.
READ  Bạn biết gì về Hyosung Việt Nam – Doanh nghiệp nước ngoài dẫn đầu trong đầu tư vào Đồng Nai? | Vieclam116.vn

4. Kỹ năng của một kế toán

4.1. Giám sát, phân tích và các kỹ năng bổ sung

Chức năng tài chính thường giải quyết những con số như: Thu thập chứng từ, lưu trữ hồ sơ, thu hóa đơn, theo dõi tình hình tài chính – kinh tế, lập bảng kê thu chi, lập báo cáo tài chính, đối chiếu lương … Đây là những việc mà kế toán cần phải có. có. mắt theo dõi tình hình, nhận diện vấn đề, từ đó đánh giá, tổng kết công việc kịp thời.

4.2. Kỹ năng vi tính văn phòng

Đây là một vị trí rất quan trọng đối với tất cả các ngành nghề chứ không riêng gì kế toán. Đặc biệt, kế toán cần thành thạo Excel để thống kê, Word để báo cáo thống kê, thống kê định kỳ và Powerpoint để lấy thông tin. Ngoài ra, có một số chương trình tài chính chuyên nghiệp để trợ giúp cho công việc.

4.3. Kỹ năng tốt yếu

Kế toán là bộ phận tập trung vào việc thu chi của doanh nghiệp nên có mối quan hệ tương tác chặt chẽ với các bộ phận khác. Các kỹ năng cần có của một kế toán như giao tiếp, giải quyết vấn đề, khả năng làm việc độc lập và khả năng làm việc nhóm …

Kỹ năng yếu kém sẽ giúp công việc của nhân viên kế toán diễn ra suôn sẻ và duy trì mối quan hệ tốt với các bộ phận khác trong công ty.

4.4. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một kỹ năng cần có đối với bất kỳ nhân viên làm nghề nào.

Chúng ta cần quản lý thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng thời hạn mà không tốn nhiều công sức, không lãng phí thời gian. Đồng thời, một lịch trình làm việc hợp lý sẽ giúp chúng ta dành nhiều thời gian hơn để giải quyết một số việc, cải thiện năng suất, chứng tỏ bản thân và tăng cơ hội thăng tiến.

READ  Kỹ thuật phần mềm là gì? Khám phá những thông tin liên quan! - | Vieclam116.vn

4.5. Trung thực, hãy cẩn thận

Tác phẩm văn học có liên quan đến hồ sơ, giấy tờ và sổ sách. Vì vậy, người làm kế toán phải cẩn thận, biết cách tổ chức công việc một cách khoa học. Luôn đảm bảo tính chính xác, các tài liệu phải dễ tìm. Chỉ sai ở chỗ có vấn đề chung.

Ngoài ra, trung thực cũng là một trong những đặc điểm được ưa thích nhất của một kế toán khi bị kiểm tra công ty. Tính chính trực cũng có nghĩa là thông tin được cung cấp phải phản ánh chính xác những con số thực và tình hình tài chính để giúp công ty giải quyết những vấn đề mà công ty gặp phải trong tương lai.

4.6. Đánh nặng tốt

Đối mặt với những chứng từ, hồ sơ hàng ngày, để tránh mắc phải những sai sót và đạt được kết quả tốt nhất trong công việc, người kế toán cần tự rèn luyện cho mình một bản lĩnh vững vàng, khả năng xử lý và chịu được sức nặng của công việc. Đừng vì thế mà bỏ nhiều việc sẽ khiến chúng ta căng thẳng hơn, dễ mắc phải những sai lầm không đáng có.

5. Giáo dục và cơ hội việc làm

Ngoài cách học Kế toán chính xác, bạn cũng có thể chọn những thạc sĩ khác trong khối Kinh tế (bạn học Nguyên lý kế toán). Hoặc các môn học khác như Kỹ thuật, Xã hội… bạn có thể tham gia một số khóa đào tạo nghiệp vụ để có kiến ​​thức về lĩnh vực kinh doanh này. Hiện nay, ngành này được giảng dạy ở rất nhiều trường, từ đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp nghề… Hãy cân nhắc cơ hội để chọn trường phù hợp.

Con đường sự nghiệp của ngành này cũng rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán, kiểm toán, khai thuế, chuyên viên thuế, tư vấn tài chính, v.v. Bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân.

Theo mô tả công việc trên ứng dụng tìm việc nhanh JobsGO, có hơn 1300+ cơ hội việc làm kế toán đang chờ được sử dụng ngay bây giờ. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành kế toán vẫn rất lớn. Điều quan trọng là bạn phải biết ứng tuyển vào công ty nào để phù hợp với kỹ năng và khả năng của mình.

Sự kết luận:

JobsGO hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về nghề kế toán. Lần theo đường đi Blog JobsGO để biết thêm thông tin hữu ích về quá trình tìm việc và làm việc. Tôi ổn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud