Khấu trừ thuế là gì? 4 Điều cần biết về khấu trừ thuế | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trong quản lý thuế doanh nghiệp, thuật ngữ “khấu trừ thuế” được sử dụng rộng rãi. Nhưng họ không phải là những sinh viên hay ứng cử viên lớn Tìm việc làm kế toán? Mọi người đều hiểu Khấu trừ thuế là gì?? Câu chuyện rất hay Tuyencongnhan.vn Những chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Khấu trừ thuế là gì?

Bạn có biết khấu trừ thuế là gì không?

► Khấu trừ thuế là gì?

Việc khấu trừ thuế phụ thuộc vào loại thuế bổ sung – chủ đầu tư xác định số thuế GTGT cần phải nộp vào ngân sách nhà nước trên cơ sở khấu trừ thuế GTGT nội bộ của công trình.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp mua hàng – doanh nghiệp phải nộp thuế GTGT hàng hóa (là thuế GTGT kèm theo). Nhưng khi doanh nghiệp mang hàng hóa đó đi bán lại thì người mua sẽ chịu thuế suất thuế GTGT tính theo giá của hàng hóa đó (là thuế GTGT đầu ra). Khi đó, số thuế GTGT khách hàng đầu tiên phải nộp sẽ bằng = Số thuế GTGT – Thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuế thùng điều này là để đánh vào khách hàng cuối cùng – dịch vụ, đừng để những thứ giống nhau và nhận thuế gấp đôi, vì vậy nó yêu cầu khấu trừ thuế.

READ  Application form là gì? Một số loại Application form bạn cần biết! | Vieclam116.vn

⇒ Ví dụ, công ty bạn nhập một lô hàng khoảng 200 triệu đồng với thuế suất thuế GTGT là 10% – sau đó tính thuế GTGT tổng cộng là 20 triệu đồng. Khi công ty bạn bán lô hàng đó với giá 250 triệu đồng thì người mua phải nộp thuế GTGT là 25 triệu đồng.

Khi đó số thuế GTGT công ty bạn cần phải nộp vào ngân sách là: 25 triệu – 20 triệu = 5 triệu đồng. Đó là khấu trừ thuế.

Khấu trừ thuế là gì?

Số thuế GTGT phải nộp sẽ giống với số thuế GTGT của công trình chưa bao gồm thuế GTGT đầu vào.

► Dấu hiệu khấu trừ thuế bổ sung

– Thuế GTGT được khấu trừ là số thuế phải nộp ngân sách được tính trực tiếp trên cơ sở chênh lệch về các bước tính thuế trong quá trình sản xuất và tồn trữ hàng hoá, dịch vụ.

– Căn cứ để xác định số thuế GTGT đã nêu ở trên Hóa đơn VAT khi mua hàng hóa – dịch vụ hoặc trên hóa đơn, nhập khẩu.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ là số thuế GTGT được khấu trừ tính trên số lượng hàng hóa doanh nghiệp bán ra chịu thuế. Số thuế GTGT được khấu trừ = giá trị hàng bán chưa bao gồm thuế x% thuế GTGT.

– Thuế được khấu trừ Số thuế GTGT được khấu trừ tính trên số lượng hàng hoá chịu thuế mà doanh nghiệp bán ra. Thuế GTGT Sử dụng được khấu trừ = giá bán trước thuế x% chưa thuế GTGT.

READ  Viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình thuyết phục | Vieclam116.vn

► Tại sao phải khấu trừ thuế GTGT?

– Các khoản khấu trừ thuế giúp xác định số thuế GTGT phải nộp cho từng công đoạn, từng mặt hàng trong quá trình sản xuất – phân phối sản phẩm, chống thất thu thuế.

– Các khoản khấu trừ thuế giúp đảm bảo rằng bản chất của thuế GTGT thường được đánh vào người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng.

– Các khoản khấu trừ thuế giúp đơn giản hóa quá trình quản lý thuế và thu thuế, thu đủ số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của khách hàng.

– Các khoản khấu trừ thuế ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quy trình kế toán viên Thep luật pháp.

Khấu trừ thuế là gì?

Các khoản khấu trừ thuế giúp ngăn ngừa thất thu thuế

► Thủ tục khấu trừ thuế GTGT đối với tiền ký quỹ

Doanh nghiệp muốn được giảm thuế VAT phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Tính thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ.

– Lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ qua ngân hàng.

– Đối với hàng hoá xuất khẩu và dịch vụ, ngoài hai điều kiện nêu trên còn phải có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu kèm theo chứng từ thanh toán tiền hàng hoá qua ngân hàng.

► Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT

Phù hợp với các quy định của luật thuế phụ phíDoanh nghiệp chịu thuế có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Thời trang Emspo | Vieclam116.vn

– Có quyền làm đơn xin khấu trừ thuế.

– Đăng ký thanh toán VAT bằng thẻ tín dụng.

– Các khoản khấu trừ thuế theo đúng quy định.

– Có quyền khiếu nại – bị xử phạt – khởi tố những quyết định, hành vi hành chính của cán bộ thuế, cơ quan thuế không đúng với quy định của pháp luật.

– Gửi các tập tin đính kèm và thông tin theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Thực hiện đầy đủ các quy định về tài chính – thẻ tín dụng – các chứng từ làm căn cứ đánh giá khấu trừ thuế.

Nếu bạn là một kế toán – đặc biệt là vị trí báo cáo thuế, bạn cần hiểu rõ ràng “Khấu trừ thuế là gì?”. Hi vọng bài viết hữu ích Tuyencongnhan.vn Phần trên giúp bạn giải đáp thắc mắc về các khoản khấu trừ thuế.

Bệnh đa xơ cứng. Người lao động

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud