Khi nào nên xin nghỉ việc trong thời gian thử việc? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

work-pe a-thu-viet

Thử việc là “hành khách” cuối cùng trước khi bạn trở thành nhân viên chính thức. Đây cũng là cơ hội để trải nghiệm thế giới thực để xem bạn có phù hợp với công việc mới này hay không. Nếu cảm giác không đúng, nó có thể xin nghỉ việc trong thời gian thử việc. Vậy tôi phải làm đơn xin nghỉ việc khi nào, trước bao nhiêu ngày và có cần viết đơn không? Blog.TopCV sẽ phản hồi trong bài viết sau.

Lãnh đạo là gì?

Một ví dụ là quá trình xác định xem bạn có tiếp tục cộng tác với tổ chức trong tương lai hay không. Thử việc nghĩa là bạn sẽ bắt đầu quá trình làm việc giống như những nhân viên khác. Tuy nhiên, bước này không chính thức hoạt động. Đây là một bước để các cá nhân tìm thấy sự linh hoạt. Bạn cần có khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới, hiểu rõ công việc mình phải làm. Đối với người sử dụng lao động, thử việc là quá trình đánh giá tính đủ điều kiện của một nhân viên. Họ muốn xem liệu bạn có thể diễn đạt những gì bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn hay không. Khi kết thúc quá trình thử việc, bạn và người sử dụng lao động sẽ quyết định có ký hợp đồng lao động hay không. Nói chung, thử việc là một yếu tố quan trọng. Nếu không nhận thức được điều này, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm việc cho mình.

work-pe a-thu-viet-1
Thử việc là “cửa ngõ” cuối cùng trước khi đưa ra quyết định hoặc ký hợp đồng

Khi nào tôi phải xin thôi việc trong thời gian thử việc?

Có thể trước đó, bạn đã tìm hiểu về công ty và mong muốn có cơ hội làm việc tại đây. Tuy nhiên, thực tế lại khác xa những gì bạn có thể nghĩ. Nếu kinh nghiệm cho thấy bạn không phù hợp, bạn có thể từ chức trong thời gian thử việc.

Môi trường làm việc kém

Nhiều công ty hình ảnh “màu hồng” thuê đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như quảng cáo về một văn phòng tốt, tinh thần làm việc của mọi người rất chuyên nghiệp, đề cao sự hạnh phúc của nhân viên … Tuy nhiên, khi bạn thử việc, bạn thấy rằng không có đủ dụng cụ văn phòng, bạn phải chờ đợi. in chung các loại giấy tờ; mọi người không ủng hộ nhau vì họ “ghét” người mới …

Quá nhiều công việc

Đây cũng là lý do phổ biến khiến nhiều người bị mất việc trong quá trình đào tạo. Là một nhân viên mới, một số người bạn xấu của bạn từ lâu đã muốn dồn hết công việc cho bạn. Hầu hết những người “tôn trọng” đều cho rằng điều này là bình thường. Đồng thời, tôi nghĩ vì các thành viên mới, tôi phải chịu đựng những áp lực này để hoạt động chính thức. Nhưng bạn cần biết công việc của mình là gì (đã đề cập trong JD). Đừng làm quá nhiều công việc ngoài nhiệm vụ của bạn.

work-pe a-thu-viet-2
Đó là một gánh nặng rất lớn đối với một học sinh

Nó không phù hợp với văn hóa của công ty

Văn hóa công ty có thể không phù hợp với bạn. Khi bạn thử một công việc, bạn có thể thấy rằng nhiều quy tắc và truyền thống không áp dụng; sự hợp tác của công ty là thấp; mọi người không làm tốt mọi thứ, nó rất cạnh tranh …

Không có khả năng tương tác với đối tác và cấp trên

Tình huống này phụ thuộc vào cả hai bên. Có thể bạn không đủ tự tin để làm quen và gần gũi với mọi người. Đó là hàng rào của riêng bạn và bạn phải cố gắng nhiều hơn thay vì bỏ cuộc. Nhưng nếu vấn đề nằm ở phía mong đợi. Ý tôi là người ta không tỏ ra tử tế, ma cũ hù ma mới … thì bạn phải nghĩ đến điều này. Tôi có thực sự tự tin và tôn trọng khi làm việc ở đây không?

>>> Xem thêm: Bộ 5 giấy xin thôi việc tiếng Anh năm 2021

Tôi phải thông báo thôi việc trong thời gian thử việc trước bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo mục 29 của Luật Thử việc 2012, trong vòng 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc, người lao động có trách nhiệm thông báo cho nạn nhân về kết quả thử việc của người lao động. Nếu nhân viên hoàn thành thử nghiệm theo yêu cầu, thì phải ký hợp đồng lao động rõ ràng trước khi nhân viên đó có thể tiếp tục được làm việc.

Điều 29 khoản 2 cũng quy định rằng, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền chấm dứt thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước. Ngoài ra, không có bồi thường nếu tòa án không đạt được kết quả yêu cầu.

Tuy nhiên, để thể hiện mình là người có thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp thì trước tiên khi muốn đi bạn vẫn phải thể hiện. Nó có thể được thông báo ngay lập tức vào ngày làm việc cuối cùng.

work-pe a-thu-viet-3
Mặc dù không bắt buộc, nhưng nên thông báo trước khi đến để chứng minh kỹ năng kỹ thuật

Tôi có được trả lương nếu tôi xin nghỉ việc trong thời gian thử việc không?

Trong thời gian thử việc, người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không phải bồi thường cho công ty. Người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc, nếu không có thoả thuận thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Mục 26 và Mục 27 của Bộ luật Lao động 2019.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều cung cấp các thí nghiệm này miễn phí. Thời gian thử việc là khác nhau đối với mỗi nhiệm vụ. Bạn cần nói rõ vấn đề trong quá trình thảo luận để tránh những hiểu lầm và bất đồng sau này.

work-pe a-thu-viec-4
Tùy thuộc vào tổ chức, vấn đề thử việc sẽ khác nhau

>>> Xem thêm: Chia sẻ cách viết thư chia tay đơn giản qua email

Ví dụ, đơn từ chức khi đang trong thời gian thử việc

Trên thực tế, nhiều trường hợp người theo mô hình chỉ thông báo trước khi muốn nghỉ việc chứ không bắt buộc phải viết đơn xin thôi việc. Tuy nhiên, để tăng thêm sự tôn trọng và chuyên nghiệp, bạn có thể viết đơn xin thôi việc. Nó cũng giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, mở ra cơ hội làm việc chung trong tương lai nếu có.

Dự thảo đơn từ chức khi đang trong thời gian thử việc cũng giống như đơn từ chức tiêu chuẩn. Dù viết một lá thư khó hay một email xin thôi việc, bạn cần đảm bảo 3 thành phần chính: Giới thiệu, Lý do và Lời cảm ơn.

Thường thì cũng có sự phân công công việc. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới vào nghề thì phần này có thể không cần thiết. Các công việc thực tập thường chỉ là những công việc thông thường, không phức tạp và bao gồm rất nhiều phòng ban. Vì vậy tùy vào hoàn cảnh và công việc của mỗi người mà xác định xem mình có cần cho hay không.

từ chức
Đó là một lá thư chia tay thông thường

Xin nghỉ việc trong kỳ nghỉ lễ là một quyết định mà rất ít người đưa ra. Để hạn chế điều này, bạn nên tìm việc ở những trang tuyển dụng chuyên nghiệp như TopCV. Thông tin tuyển dụng sẽ chi tiết và chính xác giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất. Và đừng quên cập nhật thêm nhiều tin tức việc làm khác trên TopCV Blog!

Bạn có thể hạnh phúc


Lượt xem:
6,305

READ  VietnamWorks Salary - Mức lương tham khảo tại Việt Nam | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud