Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Điều gì đã thay đổi? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe thông tin về cụm từ hàng xuất nhập khẩu có nhiều người đặt ra. Nếu bạn không phải là người đi làm hay nghiên cứu về kinh tế, câu nói này sẽ khiến bạn bối rối. Dưới đây là một câu chuyện để tìm hiểu thêm về cụm từ phổ biến này.

Điều gì đã thay đổi?

Doanh thu được chia thành hai loại: ngoại hối và ngoại hối. Sau đây là mô tả về hai loại chi phí này.

Ngoại hối là gì?

Doanh thu nước ngoài là tổng giá trị bán ra của tất cả các sản phẩm của một doanh nghiệp hoặc quốc gia trong một khoảng thời gian cố định có thể là tháng, quý hoặc năm. Chi phí này được chuyển đổi và điều chỉnh thành một đơn vị tiền tệ cụ thể do nhà nước hoặc doanh nghiệp thu.

Ngoại hối đánh giá tình trạng của nền kinh tế và tài chính của các doanh nghiệp và đất nước. Thu nhập từ ngoại hối tăng cho thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc quốc gia cho thấy sự lạc quan. Mặt khác, thu nhập từ nước ngoài thấp làm giảm thu nhập từ nước ngoài, nền kinh tế tài chính phát triển, đất nước chậm phát triển.

Doanh thu nước ngoài có nghĩa là doanh thu từ việc bán bất kỳ hàng hóa xuất khẩu nào và không bao gồm phí vận chuyển hoặc bảo hiểm liên quan đến phương tiện.

Ước tính tỷ giá hối đoái

READ  Evan Spiegel là ai? Tìm hiểu về vị tỷ phú trẻ | Vieclam116.vn

Chi phí nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Chi phí nhập khẩu) x 100%

Sự thay đổi trong nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là tổng giá cả hàng hóa được nhập khẩu bởi một doanh nghiệp hoặc quốc gia trong một thời kỳ, tháng, quý hoặc năm cụ thể. Có thể hiểu nôm na là chi phí ngân sách cho việc nhập khẩu hàng hóa.

Thông thường, nhập khẩu sẽ được điều tiết để chi phí nhập khẩu thấp hơn giá trị ngoại hối. Xét cho cùng, giá cả hàng xuất khẩu thể hiện tiềm năng kinh tế của đất nước.

Thực trạng xuất nhập khẩu của Việt Nam đến năm 2020

Hiểu được vị trí của nó, nhiều người có thể tự hỏi, doanh số bán hàng của Việt Nam đã thay đổi như thế nào trong năm qua? Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ có nhiều biến động lớn, kéo theo nhiều thách thức đối với thương mại quốc tế. Xung đột thương mại Mỹ – Trung cũng làm nảy sinh những thay đổi phức tạp và nhiều mặt trong quan hệ kinh tế giữa các chính đảng lớn trên thế giới. Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với cuộc suy thoái sâu nhất trong nhiều năm.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020, là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2016-2020, Việt Nam đã phải nỗ lực rất nhiều để đạt được các mục tiêu kinh tế đã đề ra trong kế hoạch. Sự phức tạp của dịch bệnh đã khiến các quốc gia lựa chọn đóng cửa biên giới, đặt thương mại nhiều hơn đối với hàng hóa nhập khẩu để góp phần bảo vệ các sản phẩm trong nước, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​nông nghiệp. , Hải sản.

READ  Linh hoạt trong cuộc sống để đạt thành công dễ dàng hơn | Vieclam116.vn

Nhờ các hệ thống quản lý và ngăn ngừa dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục đảm bảo rằng chúng tiếp tục đóng vai trò làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Chắc chắn tăng trưởng mạnh thì tiềm lực kinh tế vẫn còn tràn trề. Trong khi các nước trong khu vực đang có xu hướng sụt giảm xuất khẩu so với cùng kỳ các năm trước, thì Việt Nam lại đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất vào năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2020 đạt 543 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. sang năm trước. Xuất khẩu đạt 282 tỷ USD, tăng 6,5%; nhập khẩu đạt 263 tỷ USD, cao hơn 3,6%. Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 xuất siêu khoảng 19 tỷ USD, một con số ấn tượng.

Với xuất khẩu năm 2020 là 78 ​​tỷ USD thị phần của khu vực kinh tế trong nước, con số này đã giảm 1% và tính theo 30% tổng thu nhập ngoại hối. Ngoài ra, tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 200 tỷ USD, tăng hơn 9%, chiếm tỷ trọng hơn 70% (tăng 2% so với năm ngoái).

Tổng số mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD là 31 mặt hàng, trong đó xuất khẩu trên 2 tỷ USD là 24 mặt hàng, trên 5 tỷ USD là hàng hóa 9 và trên 10 tỷ USD hàng hóa 6. Sự con số ấn tượng nhất góp phần đưa doanh thu nước ngoài của điện thoại và linh kiện lên tới 51% giá trị kim ngạch xuất khẩu, tăng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

READ  [Hướng dẫn] Cách chèn logo vào ảnh đơn giản trên máy tính, điện thoại | Vieclam116.vn

Các sản phẩm tốt khác là điện gia dụng, máy tính và linh kiện đạt 45 tỷ USD, cao hơn 25%. Trong thời gian gần đây, các mặt hàng điện gia dụng, máy tính, điện thoại và linh kiện đạt giá xuất khẩu cao hơn, kiểm soát thu nhập ngoại hối. Giá trị xuất khẩu của nhóm hàng này gần như đã chạm ngưỡng 100 tỷ USD (con số này là 87 tỷ USD vào năm 2019 và 96 tỷ USD vào năm 2020), nhóm hàng này đã đạt gần 34% tổng kim ngạch xuất khẩu vào năm 2020 ..

Năm chứng kiến ​​nền kinh tế phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​virus Covid-19, nhưng thương mại vẫn tiếp tục phát triển và đạt kỷ lục mới. Tuy nhiên, điều này đã góp phần làm giảm thu nhập từ ngoại hối. Tuy nhiên, đó vẫn là nguồn tự hào và là bước tiến quan trọng của nền kinh tế đến năm 2021.

Trên đây là một số mẹo về cách sử dụng và thông tin cơ bản, hy vọng câu hỏi của bạn được giải đáp.

Hà Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud