Kỹ năng là gì? Các kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Hàng ngày bạn thường nghe rất nhiều từ đôi kỹ năngcó những kỹ năng sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống … Kỹ năng của họ là gì và những kỹ năng nào cần thiết để giúp bạn thành công trong cuộc sống?

1. Kỹ năng là gì?

Họ chưa bao giờ có những ý tưởng và kỹ năng giống nhau. Tuy nhiên, một số người cho rằng kỹ năng là khả năng sử dụng kiến ​​thức và hiểu biết của một người để thực hiện một điều gì đó, cho dù đó là công việc chuyên môn, nghề nghiệp hay tình cảm, cuộc sống, giao tiếp, hoạt động …

Theo nhà tâm lý học Liên Xô LD Levitov, kỹ năng là thực hiện một cách hiệu quả một hành động hoặc một nhiệm vụ phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và sử dụng các phương pháp phù hợp, có thẩm quyền. trong vài trường hợp.

Kỹ năng là gì?
Những kỹ năng gì? Tầm quan trọng của kỹ năng công việc

2. Cách mô tả kỹ năng của bạn

Chia sẻ những kỹ năng của bạn sẽ cải thiện chất lượng công việc cũng như cuộc sống của bạn.

Để khám phá kỹ năng của mình, bạn cần nhìn vào ba yếu tố: Kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức.

Kỹ năng không phải là chuyên môn hay kiến ​​thức của bạn. Thông minh, thực hành một cái gì đó bằng ví dụ và giảng dạy.

3. Liệt kê những kỹ năng bạn cần có trong cuộc sống

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng đối với con người, các chuyên gia đã liệt kê ra 3 loại kỹ năng mà ai cũng cần sử dụng để áp dụng trong công việc và cuộc sống, bao gồm: Kỹ năng yếu, kỹ năng khó và kỹ năng sống.

Hãy cùng TopCV tìm hiểu 3 kỹ năng quan trọng này:

Kỹ năng yếu

Theo Wikipedia, kỹ năng yếu là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của một người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, phiêu lưu, sáng tạo và đổi mới …

Không giống như kỹ năng cứng, kỹ năng yếu thường là đặc điểm tính cách, kỹ năng phi kỹ thuật, phi kỹ thuật, không thể chạm tới.

Kỹ năng yếu đóng một vai trò quan trọng trong việc làm và chiếm 75% phúc lợi của con người. Đây là một kỹ năng quan trọng trong công việc.

Một số ví dụ về kỹ năng yếu:

  • Kỹ năng: Kỹ năng này rất quan trọng giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp. Kỹ năng này không tự nhiên mà có, bạn vẫn cần học hỏi, trau dồi thêm kiến ​​thức và rèn luyện. Người có kỹ năng lãnh đạo là người có thể: Chỉ đạo, tạo ảnh hưởng và điều phối mọi người.
  • Tư vấn, tư vấn và tuyển dụng: Đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhân viên của mình có được. Một nhà đàm phán có kỹ năng là người có thể giải quyết các vấn đề và đối phó với các cuộc khủng hoảng trong công việc.
Kỹ năng là gì?
Kỹ năng yếu chiếm 75% thành công của mọi người

Kỹ năng cứng

Không giống như các kỹ năng yếu, mang tính đặc thù, các kỹ năng phức tạp cụ thể hơn, liên quan đến một công việc hoặc tình huống cụ thể. Kỹ năng thử thách liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng trong các hoạt động cụ thể.

Chúng ta có thể hiểu các kỹ năng phức tạp liên quan đến phương pháp, quy trình, thủ tục hoặc phương pháp. Các kỹ năng khó có thể được đo lường dễ dàng không giống như các kỹ năng yếu, liên quan đến thái độ.

Một số ví dụ về các kỹ năng phức tạp là:

  • Đối với kế toán: Khả năng ghi lại các giao dịch mua hoặc bán trong một báo cáo tài chính
  • Đối với nhân viên văn phòng: Kỹ năng vi tính văn phòng
  • Đối với lập trình viên: Kỹ năng lập trình, tư duy phản biện
Kỹ năng là gì?
Các kỹ năng khó được xây dựng sau khi đào tạo để phục vụ cho một công việc cụ thể

Kỹ năng sống

Khác với các kỹ năng yếu và khó, kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng được điều chỉnh phù hợp với môi trường sống để giúp con người đối mặt và giải quyết những thách thức hàng ngày.

Kỹ năng sống được xây dựng ở cha mẹ trẻ, trong quá trình giáo dục hoặc trải nghiệm cuộc sống. Đó cũng là một kỹ năng mà các bậc cha mẹ yêu thích và muốn con mình có sự chuẩn bị tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Một số ví dụ về kỹ năng sống là:

Kỹ năng sống rất cần thiết đối với công việc và cuộc sống. Dưới đây là một vài ví dụ về kỹ năng sống mà bạn dễ dàng nhận ra như:

  • Khả năng tự vệ khi bị tấn công
  • Kỹ năng ứng cứu khi gặp tình huống nguy hiểm như cháy nhà, động đất, thú dữ tấn công, lạc trong rừng sâu …
Kỹ năng là gì?
Các kỹ năng bảo vệ cuộc sống mà cha mẹ phát triển cho con cái của họ ngay từ khi còn nhỏ

4. Làm thế nào để phát triển các kỹ năng của bạn

Dưới đây là 2 bước để phát triển các kỹ năng bạn cần có:

  • Bước 1: Phát triển kỹ năng của bạn

Để phát triển kỹ năng, trước hết bạn cần xác định mình đã có những kỹ năng gì: kỹ năng yếu, kỹ năng cứng, kỹ năng sống… rồi tự đánh giá và tận dụng tốt kỹ năng của mình. Mặt khác, bạn cũng nên lên kế hoạch về tính chất công việc để cân nhắc xem mình chưa có những kỹ năng nào, cần cải thiện những kỹ năng nào để lập kế hoạch từng bước nhằm phát triển con người bạn.

  • Bước 2: Chọn phương pháp giảng dạy

Dù bạn có kỹ năng nào thì cũng nên luyện tập trong thời gian dài, có sự lặp lại và rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập. Hãy nhớ rằng bạn có bao nhiêu kỹ năng không quan trọng, điều quan trọng là bạn có đủ kỹ năng để sử dụng hay không?

Trên đây, TopCV giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng xin việc cần biết. Hãy bắt đầu cải thiện bản thân với những kỹ năng cần thiết để đạt được công việc tốt nhất!

Nội dung bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

READ  Counselor là gì? Hệ thống những thông tin bổ ích cho bạn | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud