Kỹ năng lập kế hoạch là gì và làm cách nào để thực hiện | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Mọi người nên có nó kỹ năng thiết kế Nếu bạn muốn điều hành công việc của mình một cách sạch sẽ và hiệu quả. Sẽ được kỹ năng Kế hoạch là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch tốt. Trong bài này TopCV nó sẽ cung cấp cho bạn 8 bước để lập kế hoạch hiệu quả nhất.

Dù trong cuộc sống hay trong công việc, dù ở trong hoàn cảnh nào, bạn cũng cần chứng tỏ cho mình một kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc tốt. Nếu bạn có khả năng lập kế hoạch, biết kiểm soát cuộc sống và công việc của mình, bạn sẽ thành công hơn rất nhiều.

1. Các bước lập kế hoạch

Hãy cùng điểm qua 8 bước lập kế hoạch đơn giản mà hiệu quả nhé!

Đặt mục tiêu

Đây là bước đầu tiên quyết định sự thành bại của một kế hoạch. Khi bạn bắt đầu bất kỳ dự án nào, hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn nên làm công việc này?
 • Công việc này có ý nghĩa gì đối với bạn và công ty của bạn?
 • Giá trị của tác phẩm này là gì?
READ  https://www.vietnamworks.com/english-teacher-kw | Vieclam116.vn

Lập kế hoạch cho mục tiêu và nhu cầu của bạn sẽ giúp bạn tập trung và dành thời gian và năng lượng của mình cho nhiệm vụ đó.

Bám sát mong muốn và kỹ năng của bạn để thiết lập các mục tiêu thực tế. Đừng đặt mục tiêu cao vì không đạt được sẽ lấy đi năng lượng của bạn, cũng như đặt mục tiêu thấp gây lãng phí thời gian, công sức mà chất lượng lại không cao.

Cuốn sách hay
Trước khi bắt đầu lập kế hoạch, hãy xác định mục tiêu cụ thể của bạn

Hoạch định nội dung của dự án

Sau khi bạn đã xác định rõ ràng mục đích của dự án, thì hãy giải thích nội dung của dự án.

Để hiểu nội dung của dự án, bạn sẽ cần trả lời 5 câu hỏi sau:

 • Nội dung của tác phẩm là gì?
 • Hồ sơ cần chuẩn bị để hoàn thành dự án là gì?
 • Những gì cần được điền vào?
 • Đâu là những thứ có thể thay đổi?
 • Nguồn lực nào hỗ trợ công việc?

Nguồn lực ở đây có thể là: Con người, thiết bị và công cụ.

Xác định ai thực hiện công việc, ở đâu và khi nào?

Hầu hết mọi người, khi lập kế hoạch, chỉ tập trung vào nhiệm vụ và không lắng nghe những người thực hiện, địa điểm và thời điểm thực hiện.

Để một kế hoạch thành công, người lập kế hoạch phải xác định rõ ràng ai là người thực hiện nó. Người điều hành có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, phẩm chất và thái độ phù hợp với kế hoạch này không?

Lên kế hoạch rõ ràng hỗ trợ ai, kiểm tra xem có đủ nhân viên để hỗ trợ hay không? Khi nói đến thời hạn, trước tiên bạn cần xác định mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng của công việc cần phải hoàn thành.

Cuốn sách hay
Thực hành các kỹ năng đã được thiết lập sẽ giúp bạn hoàn thành tốt hơn trong công việc

Điều kiện làm việc khác nhau

Để có kế hoạch hoàn hảo, bạn cần biết các loại công việc rồi quyết định công việc nào làm trước, công việc nào làm sau.

Mức độ công việc được chia thành 4 loại khác nhau:

 • Công việc khẩn cấp, quan trọng.
 • Công việc không quan trọng nhưng khẩn cấp.
 • Công việc không gấp nhưng quan trọng.
 • Công việc không đáng kể và không khẩn cấp.

Khi bạn đã xác định được mức độ công việc của mình, thật dễ dàng để ước tính thời điểm hoàn thành nó. Vâng, bạn phải làm công việc quan trọng và khẩn cấp trước.

Ưu tiên thứ tự công việc

Có nhiều cách để tổ chức công việc nhưng bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc theo thứ tự quan trọng hoặc theo trình tự thời gian, đó là điểm của sự tiến bộ.

Quản lý dự án sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ những công việc không cần thiết, tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà vẫn đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đây cũng là một trong những bước quan trọng nếu bạn muốn có được kỹ năng thiết kế hoàn hảo.

Cuốn sách hay
Kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ở nhân viên của mình

Tập trung thực hiện kế hoạch

Một cách là thực hành kỹ năng thiết kế Bạn phải tập cho mình khả năng tập trung.

Hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn làm việc, bạn sẽ chỉ biết mình đang làm gì. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên tập trung vào những việc khác và có thể kết hợp làm nhiều việc cùng một lúc.

Thích ứng với việc thực hiện kế hoạch

Sự thật và lời dạy luôn khác nhau. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, nhiều việc phát sinh không phù hợp với công tác đào tạo, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một số tình huống sẽ phát sinh và cần có phương án dự phòng khi phát sinh những việc ngoài kế hoạch.

Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch

Để biết bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đến đâu, có hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hay không, bạn cần liên tục kiểm tra và tạo động lực để bản thân thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch.

Nếu thường xuyên kiểm tra và sửa chữa những sai sót trong quá trình thực hiện kế hoạch sẽ đánh giá được chất lượng công việc ở từng bước.

Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu và chỉ dẫn cho công việc, từ đó giúp bạn xây dựng các tiêu chuẩn, tạo ra các tiêu chuẩn chất lượng giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất kỳ nhiệm vụ nào. Dù cuộc sống hay công việc nếu có kỹ năng thiết kế Bạn sẽ thành công hơn.

TopCV hy vọng các bước lập kế hoạch trên đây sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết và giải quyết sự nghiệp một cách phù hợp nhất, thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Bạn có thể xem một số kỹ năng còn yếu rất hữu ích cho công việc như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe,… tại TopCV.

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud