Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Kỹ sư cơ khí là một trong những hoạt động quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội. Ngày nay, tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất đều được vận hành với sự chính xác của các kỹ sư, nhà khoa học và kỹ sư. Vậy kỹ thuật cơ khí là gì? Bạn đã học ngành cơ khí ở đâu và cơ hội việc làm như thế nào? Bây giờ, chúng ta hãy xem xét câu chuyện sau đây

Cơ khí chế tạo máy là gì?

Kỹ thuật cơ khí là việc sử dụng các vật liệu vật chất để chế tạo máy móc, thiết bị hoặc vật liệu. Các kỹ sư cơ khí áp dụng các nguyên tắc thực thi, quy tắc quản lý và phân tích kỹ thuật và thực thi các cơ quan kỹ thuật để phục vụ các nhiệm vụ thiết kế máy bay, phương tiện giao thông, đồ nội thất và máy móc. chế tạo máy móc, vũ khí, …

READ  Ngành Hóa dược ra làm gì và thông tin về ngành học “hái ra tiền” | Vieclam116.vn

Kỹ sư cơ khí họ thiết kế và sản xuất máy móc trong lĩnh vực máy bay, ô tô, điều hòa không khí, máy sưởi, rô bốt, v.v. Đó là một công việc có rất nhiều cơ hội và cơ hội việc làm.

kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Cơ khí chế tạo máy là gì?

Mô tả công việc Kỹ thuật Kỹ thuật

Trong trường hợp kỹ thuật, mọi người thường được coi là những người xử lý các ứng dụng cho một số tài sản nhất định mà không biết các chi tiết cụ thể về hoạt động của ngành. Đặc biệt, công việc của một kỹ sư cơ khí bao gồm:

 • Kỹ thuật thiết kế, thi công và lắp đặt: Trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế và phân tích mẫu mã sản phẩm, thiết bị phục vụ đời sống sản xuất. Thực hiện gia công và theo dõi quá trình hoàn thiện, sửa chữa các sai sót để hoàn thành sản phẩm theo kế hoạch.
 • Lắp đặt và vận hành máy móc thiết bị: Kỹ sư cơ khí là người thực hiện công việc lắp đặt máy móc thiết bị cho các nhà máy, công trình. Thực hiện, giám sát và kiểm soát hoạt động của dây chuyền sản xuất trong nhà máy.
 • Sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị: Các kỹ sư sửa chữa và khắc phục các lỗi của thiết bị khi các khuyết tật được xác định. Tiến hành chạy thử và bảo dưỡng máy móc thiết bị trong nhà máy, công trường.
 • Đưa ra các giải pháp cải tiến máy móc thiết bị: Nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra các phương án nâng cao hiệu quả của máy móc thiết bị nhằm nâng cao năng suất.
 • Ngoài ra, các kỹ sư cơ khí sẽ đưa ra lời khuyên và ý tưởng để cải tiến và giải quyết các vấn đề về cơ khí và công nghệ. Thực hiện các báo cáo và các công việc khác theo sự phân công của quản lý.
kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí là gì?

Yêu cầu cơ bản đối với kỹ thuật cơ khí

Công việc của một kỹ sư không hề sạch sẽ hay dễ dàng. Do đó, các doanh nghiệp thường có nền tảng khi được thuê để đảm bảo rằng khách hàng đạt được công việc. Đặc biệt, kỹ sư cơ khí cần đáp ứng các yêu cầu chung

Đó là về trình độ học vấn

Kỹ sư khí cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ khí hoặc học nghề.

Có kiến ​​thức về kỹ thuật và khả năng truyền đạt thông tin và kiến ​​thức cho người khác.

Hiểu và sử dụng hiệu quả các phần mềm hỗ trợ thiết kế kỹ thuật như AutoCAD, dữ liệu văn phòng, ..

Các kỹ năng chuyên môn sẽ được tích lũy và nâng cao qua trải nghiệm thực tế. Vì vậy, hầu hết các bản mô tả công việc kỹ sư gas đều yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm.

Đó là về kỹ năng

Kiến thức chuyên môn là yêu cầu cần nhưng chưa đủ đối với một kỹ sư cơ khí trong thế giới ngày nay. Một ứng cử viên sáng giá cho vị trí kỹ sư cơ khí cần có thêm các kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và sáng tạo.
 • Có khả năng nhạy bén với những thay đổi của công nghệ. Biết cách theo dõi, giải quyết sự cố nhanh chóng khi gặp trường hợp khẩn cấp.
 • Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và chịu được áp lực công việc.
kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Để trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn cần nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình

Cơ hội việc làm ngành cơ khí chế tạo máy

Ngành kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế – xã hội. Theo báo cáo nghiên cứu của trung tâm theo dõi nhu cầu nhân lực và dữ liệu thị trường lao động năm 2019, nhu cầu của ngành kỹ thuật chiếm 25% nhu cầu nhân lực.

Kỹ thuật cơ khí có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người, sự phát triển và giải phóng các chi. Với kỹ sư cơ khí, bạn có thể trở thành kỹ sư, thợ sửa chữa hoặc kỹ sư cơ khí khi theo học tại các trường dạy nghề và đại học. Hy vọng rằng trong những năm tới sẽ có sự phát triển nhanh chóng của ngành cơ khí để thúc đẩy nền kinh tế tự động hoá.

Tại Việt Nam, mức lương của một kỹ sư gas dao động từ 4,5 – 8,5 triệu đồng / tháng. Đối với công nhân kỹ thuật ra trường chưa có kinh nghiệm mức lương từ 3 – 6 triệu. Nhưng đối với công nhân bảo trì máy móc sẽ có mức lương từ 5 triệu đến 6,6 triệu đồng / tháng. Mức lương này sẽ được hưởng dần theo số năm kinh nghiệm và thời gian đã làm việc tại đơn vị.

kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Cơ hội cho công việc kỹ sư khí rất rộng mở

Kỹ sư cơ khí học trường nào?

Ở nước ta, có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật cho sinh viên. Một số trường này chuyên về kỹ thuật và xây dựng

Quận Hà Nội

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học bách khoa hà nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Giao thông vận tải
 • Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Điện đại học
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Mỏ địa chất
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học lâm nghiệp

Khu vực thành phố. Hồ Chí Minh

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.
 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ – Đại học Quốc gia TP.
 • Hồ Chí Minh Đại học Fausia TP.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Đại học Giao thông vận tải Tp.
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.
 • Đại học Bách khoa Tp.
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Ngoài các trường đại học và cao đẳng trên, còn có nhiều trường cao đẳng khác đào tạo các ngành kỹ thuật, ô tô, chế tạo ở các huyện, thành phố khác trong cả nước như Đại học Nha Trang, Đại học Hải Phòng. , Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ. , Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ..

kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Khoa Cơ khí

Các câu hỏi kỹ thuật thường gặp

Để thành công trong buổi phỏng vấn kỹ sư cơ khí, bạn cần tìm thông tin phù hợp với công ty và nhu cầu của công ty. Ngoài ra, bạn cần cung cấp các kỹ năng và khả năng chuyên môn để đối phó với các câu hỏi của những người mà nhà tuyển dụng đặt ra. Dưới đây là một số câu hỏi kỹ thuật thường gặp nhất

1. Bạn có thể giới thiệu về bản thân?

2. Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư cơ khí tại công ty chúng tôi

3. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong công việc này là gì?

4. Một số thành tích và kinh nghiệm mà bạn có được với tư cách là một kỹ sư cơ khí là gì?

5. Để trở thành kỹ sư cơ khí, bạn cần tích lũy những kiến ​​thức, kỹ năng gì?

6. Bạn có biết sử dụng các công cụ máy tính trong kỹ thuật không?

7. Sản phẩm đầu tiên bạn thiết kế khi mới trở thành kỹ sư cơ khí là gì?

8. Những gì được sử dụng cho sản xuất của đội?

9. Kể tên các loại lò xo mà em biết và cách sử dụng từng loại?

10. Bạn có hiểu hết về chất lượng của phanh so với phanh cơ và phanh điện?

Tìm việc làm kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Tìm việc làm kỹ thuật cơ khí không khó nếu bạn có đủ kỹ năng kỹ thuật và kinh nghiệm. Bạn có thể tìm kiếm việc làm cơ khí từ gia đình, bạn bè, các tin tuyển dụng trên Facebook, Zalo hoặc trên các trang web tuyển dụng. Một trong những phương thức tìm kiếm nhà tuyển dụng được nhiều người lựa chọn nhất đó là topcv.vn. Trên trang web này bạn có thể tìm thấy nhiều quảng cáo tuyển dụng kỹ sư cơ khí của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Thông báo tuyển dụng bị phạt vì tính chính xác và uy tín của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng được khuyến khích viết sơ yếu lý lịch kỹ sư, cung cấp những kiến ​​thức cần thiết giúp bạn vượt qua các ứng viên khác trong buổi phỏng vấn.

Thuê người làm kỹ thuật kỹ thuật với TopCV:

Trên đây là những thông tin liên quan, chức năng và kỹ năng của một kỹ sư cơ khí. Hi vọng những kiến ​​thức và chia sẻ mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong việc kinh doanh phần cứng.

>> Cùng TopCV tạo CV độc đáo, riêng biệt và độc đáo để tham gia tìm việc

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud