Kỹ sư điện làm gì? Tìm hiểu từ A-Z về công việc kỹ sư điện | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Trước khi bắt đầu vượt qua giấc mơ ngành kỹ thuật điện, bạn nên tìm hiểu kỹ về phần ngành này. Ngoài việc hiểu công việc này là gì thì những đặc điểm, yêu cầu công việc và mục tiêu công việc mà JobsGO liệt kê dưới đây sẽ hữu ích nhất.

Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là gì?

Nói một cách dễ hiểu, những kỹ sư này là thạc sĩ về điện, có chuyên môn kỹ thuật về điện và khả năng ứng dụng vào thực tế. Họ đảm nhận mọi công việc về điện: từ điều phối, lắp đặt đường dây, kiểm tra, giám sát đến sửa chữa và bảo trì các sự cố về điện. Không chỉ lắp đặt trong lĩnh vực thiết bị điện, các kỹ sư này còn đang thử nghiệm hệ thống điện cho ô tô (xe đạp, ô tô, xe điện, …), hệ thống máy tính. Trong xã hội hiện đại, điện đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta khó có thể duy trì ổn định kinh tế – xã hội nếu không có điện. Dù là đường xá, công trình xây dựng, công trình trong khu dân cư thì điện là một phần quan trọng. Công việc này là rất cần thiết trong thế giới ngày nay.

Trong cùng phân khúc ngành này, có hai thạc sĩ nổi bật nhất ở Việt Nam là kỹ thuật điện – điện và kỹ thuật truyền thông. Trên thực tế, nghiên cứu của hai nhóm rất khác nhau. Vậy, kỹ sư cơ điện tử làm nghề gì? Nó khác gì với giao tiếp điện tử? Nếu điện – điện tử chủ yếu là điện hữu tuyến thì điện – thông tin liên lạc gắn bó chặt chẽ hơn với dịch vụ viễn thông di động (mạng máy tính và mạng).

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư Box

Mô tả công việc kỹ thuật điện

Mô tả công việc kỹ thuật điện

Kỹ sư điện làm nghề gì? Kỹ sư điện làm nghề gì? Kỹ sư cơ điện làm những công việc gì? Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về ngành học này. Nói một cách tổng quát nhất, bản mô tả công việc của một kỹ sư bao gồm những nội dung sau:

 • Nghiên cứu và trình các phương án mạng lưới điện
 • Xác định và đánh giá số lượng cần thiết
 • Lập kế hoạch xây dựng nhà máy điện của dự án
 • Thực hiện, quản lý và giám sát để hoàn thành dự án
 • Cung cấp, bảo dưỡng và thăm khám định kỳ
 • Hẹn giờ khi có sự cố

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện? Làm việc ở đâu?

Có rất nhiều nghề nghiệp để lựa chọn khi bạn tốt nghiệp chương trình cấp bằng này. Với chuyên ngành kỹ thuật điện, bạn có thể trở thành một nhà tư vấn, chuyên nghiệp trong việc thiết kế và triển khai hệ thống điện thông tin liên lạc cho các doanh nghiệp, máy phát điện, trạm biến áp, khu sản xuất xuất khẩu, khu công nghiệp hàng hóa, v.v. cũng có thể làm nghề tự do, nhận công việc lắp đặt mạng điện cho cư dân để tạo thu nhập. Nếu bạn quan tâm đến nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp ngành điện có cơ hội làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu trong các trường điện.

Với phạm vi liên lạc rộng rãi, bạn sẽ có cơ hội khám phá các vị trí kỹ thuật viên trong các phòng truyền thông, Tổng cục Điện tử và các phòng ban liên quan khác.

👉 Xem thêm: Kỹ sư làm nghề gì? Tổng hợp những kiến ​​thức bạn cần biết cho ngành kỹ thuật trong tương lai

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện?

Các yếu tố cơ bản của kỹ thuật điện

Để trở thành một kỹ sư tài năng trong lĩnh vực này, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có bằng đại học về điện tử hoặc truyền thông không chỉ là một bằng cấp thực tế, một bằng cấp cơ bản.
 • Có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng về kỹ năng lắp đặt, xử lý dụng cụ, điều phối điện, …
 • Nó có thể làm việc dưới áp lực, giao tiếp tốt và làm việc theo nhóm.
 • Sức khỏe tốt, có tinh thần làm việc.
 • Có kỹ năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, quản lý nhân viên, tổ chức và hơn thế nữa.

Doanh thu và năng lực phát triển của kỹ sư điện

Thu nhập của kỹ sư điện rất tương xứng với khối lượng công việc. Tùy theo trình độ và số năm kinh nghiệm, mức lương của nhóm doanh nghiệp này có thể được chia thành các loại sau:

Doanh thu và năng lực phát triển của kỹ sư điện
 • Từ 7-9 triệu đồng: Đối với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, chưa có nhiều kinh nghiệm, một số doanh nghiệp nước ngoài có thể trả mức lương cao hơn (10-12 triệu đồng).
 • Từ 10 – 20 triệu đồng: Đối với kỹ sư có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, lấy tiêu chuẩn.
 • Hơn 20 triệu đồng: Với kỹ sư trên 3 năm kinh nghiệm, giữ các vị trí chuyên viên tư vấn, chuyên viên cao cấp hoặc trưởng nhóm.

Cùng với nguồn thu hấp dẫn, triển vọng phát triển ngành này cũng ngày càng mở rộng. Trong khi đó, nhu cầu điện của thị trường vẫn cao hơn mọi năm. Vì vậy, bạn sẽ không khó xin việc sau khi ra trường. Với việc sở hữu một bản CV ấn tượng, bạn có thể tự tin vào triển vọng nghề nghiệp của mình.

Công việc này là của chúng tôi và sẽ tiếp tục là một sự nghiệp thành công của các bạn trẻ trong tương lai. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội nếu bạn đam mê công việc. Để cập nhật thông tin tuyển dụng ngành kỹ thuật điện, bạn nhanh tay truy cập vào trang jobgo.vn, hàng trăm cơ hội tuyệt vời đang chờ bạn mỗi ngày. Để lại phản hồi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp.

👉 Xem thêm: Tôi là cái gì? Các kỹ năng quan trọng nhất là một kỹ sư M&E

READ  [Giải đáp] Nghề phụ hồ là gì? và nỗi niềm, truân chuyên chuyện nghề | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud