Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem
Bạn tên là gì?
Bạn tên là gì?

Từ lâu, công việc Kỹ sư ME đã là một ngành kinh doanh “hot” và tiếp tục thu hút giới trẻ. Điều này thể hiện rõ qua số lượng ứng viên đăng ký các khóa học Kỹ thuật tổng hợp và Cơ điện hàng năm vẫn còn tương đối thấp trong các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. ‘U. Hứng thú và sẵn sàng theo đuổi sự nghiệp, nhưng bạn có hiểu không? Kỹ thuật ME là gì?? Vui lòng xem bài viết này của TopCV Blog để tìm hiểu thêm về mục tiêu nghề nghiệp trước khi trở thành kỹ sư ME.

Kỹ thuật ME là gì?

ME Engineers hay M&E là viết tắt của Mechanical and Electrical. Họ hiểu rằng kỹ sư điện thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế – thi công – hoàn thiện cơ điện, thiết bị phục vụ công tác xây dựng.

Kỹ sư M&E thường được phân thành nhiều hạng mục khác nhau, để có thể chuyên về điện tủ lạnh, điện cơ, cơ khí, cấp thoát nước hoặc xây dựng. Tùy theo kỹ năng và năng lực của mình mà mỗi kỹ sư Cơ điện có thể làm một hoặc nhiều việc cho một công trình, dự án.

Kỹ thuật ME là gì?
Kỹ thuật ME là gì?

>>> Xem thêm: Mô tả công việc của kỹ thuật viên điện và những điều bạn cần biết

Công việc chi tiết của một kỹ sư ME là gì?

Thiết kế M&E, bản vẽ

Các kỹ sư cơ điện được yêu cầu nghiên cứu thị trường để đánh giá thực tế trước khi viết hệ thống cơ điện cho dự án. Khi thiết kế bản vẽ, kỹ sư cần đưa ra những so sánh về vật liệu, thiết bị, nhân sự và bản vẽ bán hàng. Bản vẽ phải phù hợp với nơi ở, vị trí và phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư. Sau khi thiết kế, kỹ sư cơ điện và chủ đầu tư sẽ phối hợp để thống nhất phương án cuối cùng.

Bố trí xây dựng

Kỹ sư điện sẽ chịu trách nhiệm giám sát và đẩy nhanh quá trình thi công. Nó liên quan đến việc bổ nhiệm và chỉ đạo nhân viên thực hiện mọi việc theo đúng nguyên tắc. Trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào, các kỹ sư ENG sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các phương án mới để đảm bảo công việc được hoàn thành theo trình tự và chất lượng.

Giám sát thi công

Giám sát quá trình sản xuất M&E đạt tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng yêu cầu thiết kế. Trong trường hợp có bất kỳ sai sót nào, cần điều chỉnh thời gian để đảm bảo công việc hiệu quả và duy trì môi trường an toàn cho nhân viên.

Nghiệm thu dự án

Sau khi thi công, các kỹ sư cơ điện và các bộ phận sẽ phối hợp để sắp xếp nghiệm thu công việc. Công việc tốt phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đã thỏa thuận trước đó. Nếu vật tư được duyệt kỹ sư sẽ ra phiếu yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu để hoàn thành việc nghiệm thu toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Lập báo cáo định kỳ về tiến độ

Trong quá trình xây dựng đến hoàn thiện, kỹ sư M&E phải báo cáo định kỳ cho nhà thầu và giám đốc điều hành cấp cao. Bao gồm các báo cáo về tiến độ công việc, thống kê thiết bị hoặc các trở ngại khác. Điều này sẽ cho phép điều phối và quản lý thời gian tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Các kỹ sư của ME có thể đảm nhận nhiều khía cạnh khác nhau của dự án
Các kỹ sư của ME có thể đảm nhận nhiều khía cạnh khác nhau của dự án

Thái độ và kỹ năng cần thiết để thăng tiến

Nhẹ

Muốn tìm việc làm kỹ sư điện và thăng tiến trong sự nghiệp, kỹ sư ME cần những gì? Đây có thể là băn khoăn của rất nhiều ứng viên và người lao động đang quan tâm đến lĩnh vực này. Trước hết, bạn phải là người có kiến ​​thức về cơ điện. Vì vậy, những người tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện từ các trường đào tạo chuyên nghiệp thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài kiến ​​thức kỹ thuật, ứng viên cần tìm hiểu nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành, nhiều tiêu chuẩn khác nhau như BS, NSPA… Vì hiện nay nhiều công ty có thể áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam tại Mỹ. , Châu Âu hoặc Úc. Do đó, việc nghiên cứu nhiều ví dụ về các quốc gia khác nhau sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến hơn cho các kỹ sư M&E.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các câu hỏi thường gặp nhất của kỹ sư điện

Tomai

Kỹ năng đọc của người viết

Đọc kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư M&E. Đọc và hiểu bản vẽ sẽ giúp các kỹ sư ME vận hành hiệu quả các công cụ và dễ dàng sử dụng các điều kiện điện trong công việc xây dựng. Đồng thời, dựa trên bản vẽ, các kỹ sư M&E cũng có thể trao đổi tốt hơn với những người giỏi nhất hoặc bộ phận kỹ thuật để giám sát công việc.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một dự án thường đòi hỏi nhiều bước và nhiều thứ khác nhau, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình. Vì vậy, kỹ sư ME có kỹ năng lập kế hoạch tốt sẽ giúp họ quản lý công việc hiệu quả, bổ nhiệm tốt và tránh bỏ sót việc. Từ đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng và đúng thời gian.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng các chuyên ngành nước ngoài để ứng dụng trong công việc xây dựng. Một kỹ sư thông thạo nhiều ngôn ngữ có thể dễ dàng đọc và tham khảo các tài liệu kỹ thuật, hiểu được các khía cạnh kỹ thuật để sử dụng tốt các vật liệu và thiết bị. Đồng thời cũng là điều kiện cần để các kỹ sư ME có cơ hội thăng tiến hoặc làm việc tại nước ngoài.

kĩ năng công nghệ thông tin

Các ứng dụng như word, excel sẽ hỗ trợ kỹ sư M&E lập dự toán và dễ dàng quản lý tiến độ thi công. Ngoài ra còn một số chương trình cài đặt khác sẽ là công cụ hữu ích giúp các kỹ sư cơ điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư ME trên thị trường

Mặc dù là một công việc khó khăn nhưng cuộc sống với mức thu nhập khá có lẽ là một trong những lý do khiến nhiều người chọn vị trí kỹ sư ME làm mục tiêu nghề nghiệp của mình. Trên thị trường việc làm, nhu cầu về kỹ sư M&E thuê ngoài là rất khác nhau. Ứng viên dễ dàng lựa chọn công việc theo sở thích và đam mê của mình. Đồng thời, những đại diện có kinh nghiệm và kiến ​​thức vững chắc có thể trở thành chuyên gia hoặc được cử sang Nhật Bản và một số quốc gia hàng đầu với tư cách kỹ sư. Đây là cơ hội gia tăng và tăng doanh thu khi theo đuổi vị trí kỹ sư ME.

Có nhiều cơ hội cho các kỹ sư ME được cử sang Nhật theo diện kỹ sư
Có nhiều cơ hội cho các kỹ sư ME được cử sang Nhật theo diện kỹ sư

Cách nhanh nhất để ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME

Ngày nay, có rất nhiều cách để các ứng viên dễ dàng có được công việc như một kỹ sư ME. Thông tin việc làm TÔI. Kỹ thuật công việc tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước được phát sóng rộng rãi trên nhiều nền tảng MXH khác nhau. Tuy nhiên, các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME, một trong những cách nhanh nhất và phổ biến nhất là điền vào đơn đăng ký và nhanh chóng đăng ký để có cơ hội việc làm tuyệt vời tại TopCV.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung được công việc của một kỹ sư cơ điện. Nếu bạn thấy phù hợp, hãy mạnh dạn ứng tuyển ngay vị trí kỹ sư ME.

Bạn có thể hạnh phúc


Lượt xem:
2.232

READ  3 cách tự do tài chính giúp người trẻ bớt gánh nặng cuộc sốngVNDIRECT | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud