Kỹ thuật xây dựng là gì và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai! | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Công việc xây dựng

1. Ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay là gì?

“Kỹ sư xây dựng” có nghĩa là một ngành chuyên về đào tạo liên quan đến xây dựng, chẳng hạn như chuyên gia tư vấn, Lập kế hoạch cơ bảntổ chức công việc xây dựng và quản lý xây dựng, giám sát công việc cũng như việc nhận trực tiếp tất cả các tòa nhà hoặc nhà máy để chúng có thể phục vụ cuộc sống của con người như nhà ở, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, cầu và đường. , sân bay, công trình hàng hải, …

Ngành kỹ thuật xây dựng ngày nay là gì?
Ngành kỹ thuật xây dựng ngày nay là gì?

Sinh viên được đào tạo trong lĩnh vực xây dựng sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về toán học, khoa học máy tính, kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến xây dựng. thiết kế kỹ thuật, tư vấn và giám sát dự án. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật xây dựng còn được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình cũng như các vấn đề liên quan đến an toàn lao động. Từ đó, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường và các quy định liên quan đến pháp luật trong ngành xây dựng. Sinh viên cũng học các môn học trong các môn học thông thường như vật liệu xây dựng, công nghệ kiến ​​trúc, sức bền vật liệu, kết cấu bê tông-kim loại, tổ chức xây dựng, an toàn lao động, v.v.

Với đặc thù của ngành xây dựng là khá phức tạp về mọi mặt từ so đo đến đo đạc, thiết kế và thi công nên phù hợp với nam hơn cả và lựa chọn tốt nhất là nữ. Tuy nhiên, đây là ngành kinh doanh mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, tạo động lực tốt cho sinh viên sau khi ra trường.

Dịch vụ Vận tải – Đường thủy – Cầu

2. Học kỹ sư xây dựng cần những tố chất gì?

Để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực xây dựng kỹ thuật, bạn cần có các thuộc tính chính sau:

– Là nhà giáo dục giỏi các môn tự nhiên, có khả năng tư duy và lập kế hoạch. Đây được coi là một tính năng rất quan trọng trong xây dựng nhà vì nó cho phép bạn nắm bắt và xử lý mọi thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng khi lập kế hoạch. giá, lên ý tưởng thiết kế và thử nghiệm, đánh giá các thiết kế đó sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn nhanh nhẹn, hoạt bát và có tư duy tốt khi làm việc.

– Những người theo đuổi nghề kỹ sư xây dựng có nhu cầu nghiên cứu, đào tạo và yêu thích nghề kỹ thuật, những người muốn làm việc trong môi trường xây dựng. Tất nhiên, thế giới vẫn đang phát triển, kiến ​​thức sẽ sớm trở nên lỗi thời. Vì vậy, để học ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn phải không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề, nâng cao vị thế của mình nhằm thích ứng với tình hình thị trường và sự thay đổi chính sách, nhưng không bỏ lại sự phát triển của thế giới.

– Để theo học ngành kỹ thuật xây dựng, bạn nên tìm hiểu kỹ các kỹ năng liên quan đến lịch sử, địa lý, hiểu biết sâu sắc về văn hóa vì đây là điều giúp ích cho bạn trong việc thiết kế. phong tục của từng vùng khác nhau.

Học kỹ thuật xây dựng cần những bằng cấp gì?
Học kỹ thuật xây dựng cần những kỹ năng gì?

– Một kỹ sư xây dựng cần có tâm hồn của bạn Quan hệ đối tác công tư và khả năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc vì đây là một doanh nghiệp khá lớn và khó làm việc. Để hoàn thành một công trình xây dựng, chắc chắn cần phải có một đội ngũ chuyên gia phối hợp với nhau từ nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, ngoài khả năng học tập độc lập, bạn cũng cần làm việc theo nhóm để hoàn thành tốt mọi công việc của mình và đóng góp vào công việc bình thường của cả nhóm.

Nếu bạn có đam mê và có những đặc điểm trên thì hãy tự tin theo đuổi đam mê đó trong công ty cơ khí xây dựng. Tất nhiên, để bạn trở thành một kỹ sư kỹ thuật giỏi, chuyên nghiệp thì bạn còn cần rất nhiều thứ khác và có thể trau dồi, tích lũy qua nhiều năm rèn luyện trong trường thì mới có thể hoàn thành công việc. ngành công nghiệp xây dựng.

Đánh giá hiệu quả hoạt động – Đánh giá – Quản lý chất lượng

3. Vị trí tuyển dụng ngành kỹ thuật xây dựng

3.1. Các tình huống công việc khác nhau

Hiện nay, với việc Việt Nam gia nhập quốc gia kinh tế ASEAN đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt Nam và dự kiến ​​sẽ tăng lên rất nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng, bạn có thể làm việc ở một trong các lĩnh vực sau:

– Trở thành kỹ sư làm việc tại công trường: Với tiêu chuẩn này, kỹ sư công trình sẽ làm công việc trực tiếp bên ngoài dự án, từ thiết kế đến thi công. , giám sát và đánh giá tất cả công việc, và sau đó chấp nhận kết quả. Đây là vị trí quan trọng và can thiệp trực tiếp đến các dự án, công việc cũng như tư vấn xây dựng hay còn gọi là kỹ thuật đất đai. Với công việc này, bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp, công ty xây dựng, cơ quan nhà nước nhưng phải chịu trách nhiệm quản lý tòa nhà, các sở xây dựng cũng như quản lý các công trình xây dựng.

– Trở thành kỹ sư xây dựng làm việc trong nhà máy: Kỹ sư ở vị trí này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp các công việc liên quan đến thiết kế và thi công, quản lý tất cả các vấn đề của công trình. có thể là một trong những người sau: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý dây chuyền hoặc kỹ sư quản lý, …

– Tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng, bạn cũng có thể làm việc ở các vị trí văn phòng và thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế, quy hoạch, soạn thảo và kiểm tra các công việc xây dựng. Các vị trí tuyển dụng trong văn phòng như tư vấn xây dựng, lập dự toán, chuyên viên thẩm tra thiết kế, … và làm việc với các công ty xây dựng, nhà nghiên cứu, .. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giảng viên các ngành nghề kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thuê kỹ thuật viên xây dựng

3.2. Nhu cầu việc làm trong ngành kỹ thuật xây dựng cao

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội, sự tiếp xúc với quốc tế và chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn, nhu cầu cũng ngày càng tăng cao, mở ra cơ hội cho ngành xây dựng. Hàng loạt công ty, tổ chức xây dựng ra đời và đẩy mạnh hoạt động trên thị trường trong nước và cả nước ngoài khiến nhu cầu việc làm tăng cao. Điều đó chứng tỏ sức hấp dẫn của ngành này là rất lớn, thể hiện ở việc các cơ sở giáo dục, trường đại học, cao đẳng ngày càng chú trọng và đầu tư vào chất lượng đội ngũ cho các doanh nghiệp. Sinh viên tham dự ngày hội kỹ sư xây dựng sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp và nâng cao, phục vụ cho sự nghiệp tương lai.

Làm việc nhanh chóng

Nhu cầu việc làm trong ngành kỹ thuật xây dựng cao
Nhu cầu việc làm trong ngành kỹ thuật xây dựng cao

Ngoài ra, các trường đại học ngày nay cũng có nhiều chính sách và chương trình liên quan đến giáo dục, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, làm việc trong các tổ chức chuyên nghiệp và tốt với các công ty. . Vì vậy, hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng sẽ không quá lo lắng về việc làm và có cơ hội thăng tiến, thể hiện bản thân cũng như mở rộng cơ hội phát triển trên đường đi. .

3.3. Một số trường kỹ thuật xây dựng ở Việt Nam

– Hầu hết các trường đào tạo về kỹ thuật dân dụng và công nghiệp:

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Đại học Người mẫu

+ Đại học Xây dựng

+ Đại học bách khoa

+ Đại học Cần Thơ

+ Đại học Vinh

+ Trường Đại học Chuyên Lê Quý Đôn

+ Trường Đại học Thủy lợi

+ Học viện Hậu cần

– Một số trường đào tạo chuyên ngành xây dựng quân đội:

+ Trường Đại học Chuyên Lê Quý Đôn

+ Đại học Ngô Quyền

– Một số trường dạy về cầu và xây dựng đường kỹ thuật:

+ Đại học Xây dựng

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Trường Đại học Thủy lợi

+ Đại học bách khoa

+ Đại học bách khoa

+ Trường Đại học Chuyên Lê Quý Đôn

– Một số trường dạy kỹ thuật sân bay:

+ Trường Đại học Chuyên Lê Quý Đôn

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

– Một số trường dạy kỹ thuật xây dựng trên địa bàn thành phố:

+ Đại học Xây dựng

+ Đại học Người mẫu

+ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh)

Độc giả tìm hiểu thêm kinh doanh quản lý xây dựng Qua các câu chuyện: Cách lập phiếu thanh toán dự án,Dữ liệu được cung cấp trên mặt đấtTình hình kinh tế kỹ thuật khi hữu ích là gì?

Qua những chia sẻ trên của Timviec365.vn, hy vọng các bạn đã hiểu và nắm rõ kỹ sư xây dựng là gì. Từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp cho nghề nghiệp tương lai và theo đuổi nghề nghiệp mơ ước của mình!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7291 & cateid = 147 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Hồng Đức | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud