Lãi suất coupon là gì và cách tính thế nào? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Lãi suất coupon là lãi suất hấp dẫn nhất trong thế giới đầu tư. Vậy lãi của coupon là gì?

Phiếu giảm giá có giá bao nhiêu?

Lãi suất (được gọi là lãi suất trái phiếu) là khoản lãi mà công ty phát hành trái phiếu trả cho người gửi tiền. Lãi suất phiếu thưởng là một số cố định, không phụ thuộc vào mức độ quan tâm trên thị trường và được liệt kê trực tiếp trên thanh nút.

Khi một người mua trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu thực hiện các khoản thanh toán định kỳ cho người sở hữu trái phiếu, dựa trên vốn và lãi suất của phiếu mua hàng được đề cập trên trái phiếu đã phát hành. Các nhà cung cấp thường dựa vào một số yếu tố để quyết định lãi suất coupon sẽ là bao nhiêu, nhưng các lựa chọn phải đủ để thu hút thị trường và phù hợp với dòng tiền của tổ chức.

Để biết về tỷ lệ phiếu giảm giá, bạn cũng cần biết cách tăng tuổi của phiếu giảm giá (God in Age – YTM). Lãi suất trái phiếu đại diện cho số tiền lãi thực tế mà chủ nợ (người cho người cho vay nam) thu được mỗi năm, nhưng tỷ lệ này lại dựa trên độ tuổi.

Hầu hết các nhà đầu tư coi tỷ lệ đáo hạn là một thước đo quan trọng hơn giá của phiếu giảm giá khi đưa ra quyết định đầu tư. YTM không cố định mà biến động liên tục theo cung, cầu thị trường và hạn chế về kinh phí tại từng thời điểm.

READ  Mô tả công việc thu ngân. Không "nhàn" như bạn nghĩ! | Vieclam116.vn

“Lãi suất trái phiếu là tỷ lệ lãi suất mà công ty phát hành trái phiếu trả trên giá của trái phiếu. Đây là lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho người mua. ”

Trái phiếu phiếu giảm giá là gì?

Từ định nghĩa về lãi suất coupon, có thể hiểu trái phiếu coupon là loại trái phiếu trả lãi theo thời gian với lãi suất cố định. Các nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu với giá ban đầu khi phát hành và sẽ nhận được số tiền một lần khi trái phiếu đáo hạn.

Với trái phiếu phiếu giảm giá, tên của người mua không được in trên bất kỳ loại chứng chỉ nào. Do đó, dễ xảy ra đối phó cũng như ảnh hưởng nhiều do không có quy định đối với chủ sở hữu.

Ngoài ra, trái phiếu zero-coupon (lãi suất coupon là 0%) là một loại trái phiếu không trả lãi có kỳ hạn. Thay vào đó, loại trái phiếu này giao dịch với tỷ lệ cao hơn, tạo ra nhiều doanh thu hơn khi trái phiếu đáo hạn. Với trái phiếu không cặp, có hai cách để trả lãi: tiền lãi trả trước tại thời điểm phát hành (khấu trừ) hoặc tiền thưởng cho cha mẹ.

Làm cách nào để tính giá phiếu mua hàng của trái phiếu?

Lãi suất coupon của trái phiếu có thể dựa trên việc chia tổng số tiền thanh toán hàng năm cho giá của trái phiếu.

READ  Tham luận là gì? Cách viết một bài tham luận đúng chuẩn | Vieclam116.vn

Giải thích công thức khá đơn giản: C = i / P

Trong:

C là tỷ lệ phiếu giảm giá

lãi hàng năm

P là giá trị ban đầu của tham số

Ví dụ: Một trái phiếu phát hành cùng giá $ 1000, thanh toán hai lần một năm, mỗi lần $ 25, sẽ có lãi suất coupon là (25 * 2) / 1000 = 5%.

Làm thế nào để lãi suất phiếu giảm giá ảnh hưởng đến giá của trái phiếu?

Không giống như các sản phẩm tài chính khác, số tiền trả lãi có kỳ hạn được cố định theo thời gian. Ví dụ: một món quà trị giá 1.000 đô la, với tỷ lệ phiếu giảm giá là 2%, sẽ thanh toán cho chủ nhân của món quà 20 đô la tùy theo thời điểm. Ngay cả khi giá trái phiếu tăng hay giảm, lãi suất sẽ vẫn ở mức $ 20 cho đến ngày trái phiếu đáo hạn.

Nếu lãi suất thị trường chung tăng cao hơn lãi suất của trái phiếu, giá của trái phiếu có thể giảm xuống vì người tiêu dùng không muốn mua trái phiếu.

Ngược lại, nếu lãi suất giảm xuống dưới lãi suất trái phiếu, giá trái phiếu sẽ tăng lên vì nó mang lại cho nhà đầu tư thu nhập cao hơn. Tại thời điểm đó, giá coupon sẽ giảm, phản ánh sự giảm sút của lãi suất thị trường.

Trên thực tế, có vẻ như giá của một hợp đồng không được phản ánh trực tiếp giữa lãi suất coupon và các loại lãi suất khác. Vì vậy, khi mua phiếu, người mua cần cân nhắc giữa lãi suất và lãi suất trên thị trường để lựa chọn phương thức hiệu quả nhất.

READ  Thuật ngữ tiếng Anh buồng phòng | Vieclam116.vn

Trên những chia sẻ về phiếu lãi suất cũng như tỷ giá, hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích.

Hà Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud