Làm sao để biết mình thích nghề gì? Cách lựa chọn nghề phù hợp nhất | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem
Làm cách nào để biết tôi thích làm gì?
Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?

Nhiều bạn trẻ mới ra trường đang gặp khó khăn trên con đường tìm việc làm. Họ luôn băn khoăn tìm hiểu xem mình thích gì? Với tấm bằng loại giỏi trong tay, nhiều người hoang mang không biết sang bên kia làm gì. Một số người chọn theo khuôn mẫu gia đình, những người khác làm bất cứ điều gì họ có thể. Đây chính xác là những gì xảy ra với hầu hết mọi người. Bạn có chắc không Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích??

Dưới đây là một số lựa chọn công việc của các bạn trẻ

Các mẹo để tìm được một công việc tốt nên là thứ bạn đam mê

Có rất nhiều gợi ý về cách theo đuổi đam mê của bạn. Ví dụ, “Ham muốn là có mọi thứ”, “Làm công việc bạn yêu thích, bạn không phải làm việc một ngày nào trong đời”… Có thể nói rằng ham muốn hay nói cách khác là yêu thích một thứ gì đó. nó chắc chắn là một sự phóng đại. Sẽ có lúc mạng xã hội di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn thấy chỉ dẫn để theo đuổi đam mê của mình, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Điều đó thật tuyệt và cũng không sai. Tuy nhiên, điều này bỗng trở thành một vấn đề nan giải đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ, khi họ không ý thức được đam mê của mình. Họ có thể nghĩ rằng ngay cả khi họ thiếu nhiệt tình thì làm sao họ có thể hoàn thành tốt công việc được. Nó gây ra tâm lý bất an, tự hạ thấp bản thân, thậm chí nhiều người buộc phải tìm việc khiến tâm lý chán nản …

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Không nhận ra đam mê, nhảy việc thường là điều không hợp lý với nhiều bạn trẻ.

Dưới đây là một số lựa chọn công việc của các bạn trẻ

Tạm ngừng những câu trích dẫn mang tính khiêu khích thúc đẩy mọi người theo đuổi đam mê. Chúng ta đều biết rằng xu hướng phạm sai lầm trong kinh doanh không phải là mới. Số học sinh chọn được việc làm đúng nghề, đúng sở thích còn rất ít. Thậm chí, ngược lại, hầu hết mọi người đã làm sai công việc hoặc công việc mà họ không thích. Tuy nhiên, họ vẫn vậy, vẫn có kết quả khả quan trong công việc.

Những điều trên có thể bắt đầu từ việc bạn hiểu sai về bản thân. Hướng dẫn công việc và phỏng vấn việc làm có liên quan đến nhận thức về matai và môi trường nghiên cứu. Chưa có một hoạt động nào thực sự giúp học sinh xác định được những gì họ gặp. Nói một cách đơn giản, chúng mở đường cho tương lai của bạn. Quyết định bên nào phù hợp với mỗi người là một câu chuyện bỏ ngỏ.

Tại sao nhiều người trẻ lại mất hứng thú với những gì họ thích?

Thoạt nghe, câu hỏi có vẻ mâu thuẫn và khó trả lời. Tuy nhiên, khó khăn đối với nhiều bạn trẻ trong việc hoạch định nghề nghiệp mà họ yêu thích là do tác động của nhiều hoàn cảnh không lường trước được. Vậy chính xác là gì?

Phương hướng, sự thiên vị

Áp lực gia đình luôn là rào cản lớn về việc làm của nhiều người trên hành trình theo đuổi đam mê của mình. Một phần có lẽ là do lịch sử và truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều bậc cha mẹ. Ông bà, cha mẹ dù có làm nghề gì đi chăng nữa thì cũng đều mong muốn con cháu nối gót mình. Nếu không tuân theo sẽ bị coi là không phù hợp, muốn từ chối dòng họ …

Một vấn đề khác là một gia đình khá giả. Họ xuất phát từ tình yêu thương dành cho con cái, không muốn con phải khổ nhưng họ đã thể hiện rất nhiều. Họ đặt ra một lịch trình làm việc cho bạn, yêu cầu bạn tuân theo nó. Họ không quan tâm đến việc con mình có thích công việc đó hay không, nếu chúng có nhất quán hay không.

Do đó, chính những người này sẽ khó hoặc không thể biết họ thích gì và muốn gì. Một bộ phận không thể sống cho bản thân, một bộ phận không còn động lực để cố gắng.

Không có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu

Đây là loại người tốt, không có động lực tìm kiếm, cố gắng. Họ không xác định giá trị của riêng mình và không có gì để mong muốn. Vì vậy, khi được hỏi làm thế nào để biết những gì tôi thích, tôi không biết. Thái độ của những người thuộc nhóm này là hầu hết họ đều không hơn một ngành nghề cụ thể nào. Kỹ năng, kiến ​​thức và thậm chí cả tính cách là phổ biến.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Không thể đặt mục tiêu rõ ràng

Không phù hợp

Đây là trường hợp của những người có sở thích và đam mê nhưng chưa bao giờ tìm được việc làm. Lý do là vì chúng không có thật. Quyền lợi của họ khác xa sự thật. Vì vậy, nó chỉ là một thú vui, thỏa mãn tâm hồn mà thôi.

Ví dụ, một người yêu thích ca hát và muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Họ sẵn sàng làm mọi thứ vì đam mê của mình, không ngại khó khăn. Tuy nhiên, âm thanh không tốt là không tốt. Nhiều người nói rằng nếu bạn không hát hay, hãy luyện tập tốt, nhưng luyện tập chăm chỉ thì bạn sẽ thành tài. Tuy nhiên, vẫn có 1% được gọi là bất lợi trong việc làm. Trên thực tế, nếu bạn đã thử nó 99% thời gian nhưng nó không hoạt động, thì bạn phải tìm cho mình một lựa chọn khác.

Hệ thống truy cập

Có người muốn theo học nghề này, có người muốn theo nghề này vì độ “nóng”. Tất nhiên có những giải thích cho tùy chọn này. Ngành nhiệt điện sẽ có nhu cầu rất lớn về lao động. Nhân viên trong doanh nghiệp đó sẽ không lo bị mất việc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng một công việc dễ xin việc và dễ kiếm tiền sẽ phù hợp với bạn. Nó chỉ khiến bạn chìm đắm trong chu kỳ thăng chức và từ chức. Kể từ đó, tôi luôn chìm đắm trong suy nghĩ không biết mình muốn gì, mình thích làm gì.

>>> Xem thêm: Hmong không biết chọn nghề nào? – Kiểm tra các kỳ thi MBTI ngay bây giờ!

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích? 04 điều quan trọng để chọn một công việc

Vì vậy, chúng ta đều thấy, những gì bạn thích hoặc những gì bạn yêu thích thực sự ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Thừa nhận điều này sẽ giúp bạn quản lý sự nghiệp của mình và đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Vậy làm cách nào để biết mình thích gì?

Điểm mạnh và hạn chế của bạn

Bạn được sinh ra để làm những gì bạn giỏi chứ không phải những gì bạn thích. Đừng tin vào những lời nói rằng con người không có giới hạn, hoặc bạn có thể là bất cứ ai bạn muốn. Tất nhiên, họ không phải là thần của con người. Chúng ta luôn có những hạn chế không thể khắc phục được. .

Không có gì lạ khi các nhà khoa học tìm thấy cả não trái và não phải. Họ cũng không có đủ thời gian để nghiên cứu và trình bày một hệ thống gồm 16 loại đặc điểm của con người. Chưa kể vô số bài kiểm tra IQ và EQ -2 được nhiều công ty lớn sử dụng hàng ngày để thuê nhân viên. Những công cụ sau đây được thiết kế để giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu và định hướng đúng đắn cho mỗi người.
Tìm những gì bạn có thể. Những người có chỉ số IQ thấp thường bất cẩn nhưng sẵn sàng trở thành bác sĩ. Họ có thể khám phá khoa học y tế phức tạp đó không? Ngoài ra, không ai muốn từ bỏ sức khỏe và tính mạng của mình cho một bác sĩ như vậy.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Có rất nhiều công cụ khoa học để bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình

>>> Xem thêm: Nghề “diễn giả” phù hợp với công việc nào?

Hiểu bản thân, thay đổi suy nghĩ

Cố Giáo sư Warren Bennis – một chuyên gia về lãnh đạo và quản lý – đã chia sẻ rằng nhận thức bản thân là một trong những vấn đề khó khăn nhất của cuộc đời. Làm được điều đó, bạn sẽ có thể đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Hầu hết các công ty sử dụng các bài kiểm tra chất lượng này khi tuyển dụng. Những kỳ thi tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó. Đó là kết quả của rất nhiều nghiên cứu về tư duy nhận thức. Chủ ý của nhân viên khi sử dụng phương pháp này là muốn biết ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc hay không. Đây cũng là một công cụ tuyệt vời và hữu ích để bạn lần đầu tìm hiểu thêm về bản thân.

Tuy nhiên, điểm mạnh, điểm yếu hoặc đặc điểm của bạn ít quan trọng hơn tâm trí của bạn. Để tìm được một công việc như ý và phù hợp với bản thân không phải là điều dễ dàng. Tự đánh giá bản thân và thói quen “đổ lỗi” là hai nguyên nhân chính khiến chúng ta không đạt được khả năng tốt nhất của mình. Hãy thay đổi!

Kinh nghiệm thực tế

Tìm được một công việc phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn là một chặng đường dài. Vì vậy, đừng lười biếng. Khi bạn có cơ hội, hãy cố gắng nhiều nhất có thể. Bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thử thách bản thân với một công việc mà bạn biết là phù hợp với kỹ năng và thế mạnh của mình.

Sau mỗi lần trải nghiệm, bạn nên xem xét điểm mạnh và điểm hạn chế của mình. Đồng thời, nghiên cứu thị trường đầu tư để nhìn ra cơ hội cho bản thân.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Trải nghiệm là nơi bạn nhận được nhiều bài học quý giá nhất

Xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng

Nhiều người tìm kiếm một công việc mà họ yêu thích nhưng không đủ tiêu chuẩn để nhận. Nếu bạn có thể chọn những gì bạn thích, bạn nên biết rằng bạn phải chứng minh mình phù hợp với nó. Chúng tôi học hỏi, trau dồi kỹ năng, ngay cả “cái gai sai trái ngọt như mật” cũng sẵn sàng nhượng bộ cho khát vọng đó.

Lời khuyên khi chọn nghề

Học cách cân bằng sở thích với nhu cầu xã hội. Tuy đưa ra nhiều phản hồi nhưng nhìn chung TopCV Blog luôn mong rằng các bạn sẽ cân đối được những yếu tố cần thiết. Điều bạn thích thú và muốn làm là tạo ra những điều kiện tích cực cho xã hội và cuộc sống.

– Không tuân theo tiêu chuẩn của công việc “nóng”. Như được đề cập ở trên. Những công việc nóng bỏng không phù hợp với bạn. Nó không phải là một đảm bảo bạn sẽ nhận được một công việc nếu bạn không đủ điều kiện.

– Vui lòng chỉ sử dụng cha mẹ, bạn bè, gia đình. Không bị người khác ép buộc hoặc ảnh hưởng quá mức. Hãy lựa chọn của riêng bạn và kiểm soát tương lai của bạn!

Tôi có thể tìm công việc yêu thích của mình ở đâu?

Sau khi thực hiện tất cả những điều trên, bạn có thể đã có một chuyến đi thực sự thú vị. Đó là lúc bạn tìm được công việc thực sự cần. Bước tiếp theo là tìm thông tin tuyển dụng cho công việc đã chọn. Mỗi người đều có một nguồn nghiên cứu khác nhau. Đề xuất một địa chỉ tuyệt vời cho bạn không ai khác chính là TopCV.

Để đảm bảo bạn có được một công việc mà mình yêu thích, hãy chuẩn bị thật tốt hồ sơ xin việc. TopCV hỗ trợ người dùng tạo CV và file đính kèm chuyên nghiệp giúp bạn tự tin ứng tuyển. Các ví dụ có sẵn, cụ thể cho từng công việc và trình độ chuyên môn, sẽ là một công cụ hữu ích cho bất kỳ ứng viên nào.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm sao để biết mình thích làm gì”. Chúc bạn may mắn với công việc tìm kiếm và tìm thấy chính mình!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể hạnh phúc


Lượt xem:
5,202

READ  Tất tần tật các thắc mắc về nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020 | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud