Làm sao để chọn học đúng ngành? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Làm thế nào để chọn đúng kích thước?

1. Lắng nghe kỹ thông tin mô tả công việc

JobsGO Fu'a

1.1. Ý tưởng

Hướng nghiệp là hoạt động diễn ra trước khi học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hoạt động này nhằm hỗ trợ sinh viên lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với kỹ năng của mình, cũng như nhu cầu chung.

READ  INC là gì? Bạn đã hiểu hết các thuật ngữ liên quan đến công ty? | Vieclam116.vn

Nội dung trong quản lý công việc bao gồm: đánh giá cơ hội phát triển, kỹ năng quản lý công việc, nhu cầu xã hội đối với vị trí đó, v.v.

>>> xem thêm: 6 bước để tự định hướng công việc

1.2. Thông tin cần nghe trong quá trình lãnh đạo dự án

◼️ Sở thích, kỹ năng cá nhân

Sở thích và mối quan tâm của học sinh là yếu tố quan trọng cần xem xét khi thực hiện kế hoạch nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho công việc. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên kiên trì làm công việc mà bạn thực sự yêu thích. Tình yêu và sự đam mê giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

◼️ Nhu cầu của ngành

Ngoài lợi ích cá nhân, nhu cầu của ngành cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng: Năng lực, sức khỏe, ngoại hình,…. Yêu cầu công việc có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào từng thời điểm. Học viên cần lắng nghe những yêu cầu này để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

◼️ Nhu cầu lực lượng lao động của ngành

Ngoài hai yếu tố cần thiết trên, sinh viên cũng cần quan tâm đến nhu cầu của thị trường lao động. Thị trường lao động ở đây bao gồm cả thị trường địa phương, quốc gia và thị trường quốc tế. Bạn không thể làm một công việc mình yêu thích nhưng dường như không có nhu cầu thị trường.
>>> xem thêm: Top 6 công việc và nhu cầu nhân lực cao nhất Việt Nam năm 2020

Làm thế nào để chọn đúng kích thước?
Làm thế nào để chọn đúng kích thước?

2. Tuân thủ nguyên tắc chọn ngành.
NGUYÊN TẮC 1: Chọn chủ đề trước, chọn trường sau

Một trong những sai lầm phổ biến của học sinh Việt Nam là chọn trường rồi chọn trường. Tất nhiên, bạn cần biết ngành kinh doanh nào phù hợp với mình trước khi đưa ra lựa chọn giáo dục phù hợp. đó là JobsGO sẽ được chia thành 5 khối ngành chính để các bạn dễ hình dung:

Kinh tế – tài chính – quản lý:

Hạng mục này bao gồm các thạc sĩ cao cấp như quản lý kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quản lý nhân sự, marketing,….

Hiện nay, các trường đào tạo về lĩnh vực kinh tế và quản lý kinh doanh phải tuân theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để áp dụng chuẩn đào tạo giữa các trường. Ngoài ra, kinh tế học là một nghề dễ học. Ngoai viec hoc, co cung co nhung mon an tot nghiep, co nang cao.

Nếu bạn đam mê kinh tế, hãy kết hợp cả giáo dục đại học và ngoài trường.

>>> xem thêm: Kinh tế học có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

– Khoa học xã hội – nhân văn:

Danh mục này bao gồm các ngành như luật, giáo dục, ngoại ngữ, nhà văn, xã hội học và nhân văn, Việt Nam học, Đông phương học …

Văn hóa học chuyên đặt nền móng cho sự hiểu biết cơ bản về xã hội nhân văn và xã hội, bao gồm ứng dụng văn hóa, thực hành học và ứng dụng văn hóa. Đồng thời, khóa học cũng chú trọng giảng dạy các kỹ năng kỹ thuật còn yếu như: làm việc nhóm, kỹ năng trình diễn, phân tích, vận dụng kiến ​​thức vào mô hình, kỹ năng xử lý vấn đề và xã hội. Khóa học này giúp học viên có khả năng tư duy, trình bày rõ vấn đề trong nhiều môi trường khác nhau và có được ý thức tự khám phá suốt đời, biết cách sử dụng thời gian, tổ chức công việc và đạt được mục tiêu.

Muốn chọn thể loại văn hóa thì cần phải có trình độ học vấn sớm. Tránh tình trạng chọn cái này nhiều vì “dễ thở” nhưng ra trường lại chọn nghề không liên quan như… của cải.

>>> xem thêm: Việc làm với mức lương cao cho sinh viên được thúc đẩy bởi văn hóa
>>> xem thêm: Sinh viên chuyên ngữ làm gì sau khi tốt nghiệp?

– Khoa Khoa học và Công nghệ:

Khối bao gồm các chuyên ngành như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật công trình, giao thông, xây dựng, công nghệ sinh học …

Đây là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan trực tiếp đến việc sản xuất các sản phẩm, công cụ từ nguồn nguyên liệu thô sơ như kim, chỉ, khăn, xẻng đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, rô bốt … Người lao động trong nghề chuyên nghiệp. có trách nhiệm ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ vào tất cả các khâu của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến tương ứng với trình độ sản xuất. Hiện đang là ngành dễ xin việc nhất tại Việt Nam. Quá trình đào tạo của đơn vị này cũng tốt, rất cần thị trường lao động (khi nước ta tiếp tục phát triển) xây dựng doanh nghiệp – công nghệ).

– Nhóm nghệ thuật:

Thể loại này bao gồm: nghệ thuật, câu chuyện, bài hát, khiêu vũ, nhạc cụ …

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là nhu cầu âm nhạc. Các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này được mở rộng nhằm giúp sinh viên có cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Tốt nghiệp với năng khiếu ca hát có thể thực hiện trên sân khấu với nhiều thể loại âm nhạc như: pop, rock, dance, R & B, nhạc dân gian, … Đồng thời, học viên có thể tham gia vào các tiết mục văn nghệ đa dạng. thành phố và quận.

– Khối thể thao:

Doanh nghiệp này dành cho những người quyên góp từ khi còn trẻ.

Đây là môn học giúp sinh viên nắm vững các kỹ năng và kỹ thuật nhất định liên quan đến thể dục thể thao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng thực hành quản lý, quản trị kinh doanh, giáo dục và nghiên cứu trong lĩnh vực kiến ​​trúc, thể thao và trò chơi. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học các môn học phục vụ cho nghề nghiệp tương lai như: giáo dục thể chất, xã hội học thể thao, tâm lý học thể thao, lịch sử thể thao, lịch sử thế vận hội …

>>> xem thêm: Ăn kiêng, tập thể hình để làm gì?

NGUYÊN TẮC 2: Chọn một doanh nghiệp cụ thể, không phải một doanh nghiệp chung chung

Đây là một điểm rất quan trọng. Thay vì chọn những thạc sĩ chung chung, không được đào tạo bài bản về kỹ thuật, bạn nên chọn những thạc sĩ chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể như: Marketing, quản lý nhân sự, thông tin – thi cử hay tài chính – ngân hàng.

NGUYÊN TẮC 3: So sánh bản chất nghề nghiệp của ngành với bản chất của riêng bạn và đưa ra lựa chọn

Khi chọn ngành, bạn cần cân nhắc xem ngành đó có phù hợp với tiềm năng của mình hay không.

Ví dụ: Ngành quản trị nhân lực cần làm việc với số lượng lớn. Vì vậy, bạn cần có khả năng nhìn nhận và đánh giá thái độ, đặc điểm và khả năng của người khác. Ngành kinh doanh này phù hợp với những người có EQ cao, nhạy bén, thông minh, nhạy bén. Tiếp thị kinh doanh là lý tưởng cho những người năng động, sáng tạo và yêu thích kinh doanh. Kế toán – kiểm toán dành cho các bạn thích làm việc với những con số, chi tiết, quan tâm, chăm sóc …

NGUYÊN TẮC 4: Chọn trường có thế mạnh về ngành nghề bạn đã chọn

Sau khi chọn đúng, bạn cần lắng nghe để chọn những trường có đủ năng lực đào tạo thạc sĩ đó. Điều này cuối cùng sẽ giúp cải thiện nhận thức của nhà tuyển dụng về kỹ năng của bạn.

Ví dụ bạn muốn chọn môn kinh tế thì nên tập trung chọn các khóa như Đại học Kinh doanh, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh doanh Công nghệ… Không nên chọn học kinh tế ở những trường không phù hợp lắm như: Đại học Điện lực, Đại học Công nghiệp hay Đại học Giao thông vận tải, …

>>> xem thêm: Nên chọn học khối A ở khối nào?
>>> xem thêm: Top 5 thạc sĩ không thể bỏ qua khi bạn quyết định thi khối C

NGUYÊN TẮC 5: Chọn trường có môi trường học tập tốt

Thích ứng được với môi trường làm việc là một trong những nhu cầu hàng đầu của các nhà tuyển dụng và sinh viên mới ra trường. Những phẩm chất tích cực, mạnh mẽ được kết hợp trong môi trường mới cũng quan trọng như kiến ​​thức chuyên môn. Vì vậy, khi chọn trường đại học, bạn cũng nên chú ý đến môi trường ở đó.

Trong một môi trường mạnh mẽ, học sinh sẽ phát triển khả năng cạnh tranh, tư duy sáng tạo và tính linh hoạt. Hiện nay, có thể kể đến một số trường đại học được nhiều người biết đến như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Lao động Xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia, Đại học Thăng Long …

Đại học là nỗi lo không bao giờ hết của nhiều học sinh khi chuẩn bị bước vào các kỳ thi quốc gia. Hiểu được những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh và học sinh, trang web tuyển dụng JobsGO tập hợp và chia sẻ một số cách để những người trẻ cải thiện tương lai của họ. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã rõ hơn về con đường tương lai của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud