Làm việc nhóm là gì? Những khó khăn khi làm việc nhóm | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Nhiều nhiệm vụ được hoàn thành cần sự hợp tác của một nhóm người. Làm việc cùng nhau mang lại phước lành, nhưng cũng là thách thức. Bài viết này sẽ phân loại mức độ phức tạp của việc cộng tác để giúp bạn nâng cao hiệu quả của phương pháp này.

JobsGO Fu'a

Nền tảng là gì?

Làm việc nhóm là khi nhiều người làm việc cùng nhau để tạo thành một nhóm làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc, mọi người tác động lẫn nhau, có sự phân công lao động rõ ràng và thống nhất với nhau bằng những quy tắc chung.

Nền tảng là gì?
Nền tảng là gì?

Nhiều người không thích làm việc cùng nhau, nhưng cách làm việc này có tính chọn lọc cao hơn và bạn càng nhận được nhiều lợi ích. Làm việc nhóm tốt mang lại năng suất cao và thời gian giải quyết mục tiêu công việc ngắn hơn. Làm việc cùng nhau, các thành viên trong nhóm có cơ hội học hỏi kiến ​​thức và kỹ năng từ mọi người trong nhóm để phát triển bản thân. Để đạt được những lợi ích của làm việc nhóm như đã nói ở trên, các cá nhân phải nhận thức được những khó khăn khi làm việc nhóm để tìm cách giải quyết.

10 lỗi thường gặp khi làm việc nhóm

Tinh thần đồng đội kém thể hiện ở những sai lầm phổ biến trong tương tác giữa các cá nhân với nhau.

Không thể nghe thấy

Không biết cách lắng nghe bạn bè là một trong những khó khăn phổ biến nhất khi làm việc cùng nhau. Nguyên nhân dẫn đến tinh thần đồng đội kém bắt nguồn từ việc các thành viên trong nhóm cho rằng ý kiến ​​của họ là đúng và không lắng nghe người khác.

Thực hành lắng nghe ý kiến ​​của người khác với một thái độ trung thực. Đánh giá kỳ vọng của người khác và sử dụng chúng để phát triển các mục tiêu chung của nhóm. Nếu bạn cho rằng nó không phù hợp, hãy đưa ra ý kiến ​​của mình một cách thuyết phục.

👉 Xem thêm: Bạn nên chọn làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Thiếu sự vâng lời, thiếu tôn trọng khiến khó làm việc nhóm
Thiếu sự vâng lời, thiếu tôn trọng khiến khó làm việc nhóm

Tôn trọng các thành viên trong nhóm

Các thành viên của cùng một nhóm đều có vai trò và trách nhiệm như nhau trong việc đạt được mục tiêu chung. Vì mỗi người đều có thế mạnh riêng nên mỗi người hãy tôn trọng lẫn nhau, không nên coi thường người khác. Tôn trọng và nắm bắt điểm mạnh của nhau, công việc được phân chia hợp lý là cách tốt nhất để làm việc cùng nhau.

Sa ngã, phụ thuộc vào người khác

Ý thức kỷ luật kém là một trong những khó khăn trong làm việc nhóm cần phải loại bỏ. Khi làm việc trong một tổ chức, không phải tất cả mọi người đều tình nguyện hoàn thành công việc của mình. Trong trường hợp người lười biếng, muốn dựa dẫm vào người khác hoặc không đưa ra ý tưởng xây dựng nề nếp thì việc ai người đó nói cũng buồn cười. Với thái độ làm việc tiêu cực, những người này trở thành gánh nặng ảnh hưởng đến kết quả công việc của cả nhóm.

Thiếu hiểu biết khi làm việc nhóm

Kiến thức là một thuộc tính cần thiết trong bất kỳ công việc nào, và đặc biệt quan trọng khi làm việc nhóm. Nếu các cá nhân nghĩ về lợi ích và không có hiểu biết về các hoạt động cơ bản, chắc chắn rằng mục tiêu chung sẽ không đạt được tốt. Trên thực tế, nhiều người bị rối loạn tâm thần khi làm việc trong các lĩnh vực như không tham gia vào các cuộc thảo luận cơ bản, thường xuyên đến muộn, thiếu ý tưởng hữu ích, không hoàn thành bài tập, v.v.

Không biết cách xây dựng lòng tin

Khi làm việc theo nhóm, ngoài những cá nhân không nỗ lực, một số người khó tin tưởng vào đội của mình. Điều này xảy ra khi bạn có xu hướng làm mọi việc một mình, vì vậy bạn thường lo lắng rằng người khác sẽ làm sai điều gì đó. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm, bạn cần tạo cho họ sự tự tin và cách tiếp cận dự án để cùng nhau làm việc hiệu quả.

👉 Xem thêm: Work Me: Làm thế nào để đối phó với xung đột (một lần nữa)?

Rất nhiều tiền

Quá nhiều tiền sẽ khó làm việc cùng nhau
Quá nhiều tiền sẽ khó làm việc cùng nhau

Bạn có thể giỏi một thứ, nhưng không có nghĩa là bạn giỏi một thứ khác. Vì vậy, trong quá trình làm việc cùng nhau, đừng cố tỏ ra hám tiền, hãy nghĩ mình có thể và phản biện ý kiến ​​của người khác. Nó tạo ra những xung đột khiến mọi người trở nên chia rẽ và không thể cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chung.

Giao tiếp kém

Khó khăn khi làm việc nhóm có thể do mọi người thiếu sự giao tiếp và tương tác với nhau. Họ vì thế mà hiểu lầm nhau, nảy sinh mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

Tương tác kém

Ngày nay, hệ thống thông tin đã được phát triển, cho phép mọi người gặp gỡ và lên lịch họp trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận ra sự phức tạp của công việc tổ chức trực tuyến so với các cuộc họp trực tiếp. Sự hiểu biết và cởi mở ở mọi người rất khó xây dựng thông qua các nhóm trò chuyện hoặc các cuộc điện thoại ngắn trực tuyến. Việc tổ chức họp nhóm là cần thiết để các thành viên hiểu nhau và làm việc tốt hơn.

Hay nể nang, ngại tiếp xúc

Tinh thần tôn kính có ở hầu hết mọi người. Họ ngại va chạm, ngại xung đột, tranh luận nên luôn đồng tình và tiếp thu ý kiến ​​của người khác.

Mọi người đều có quan điểm và ý kiến ​​khác nhau về các vấn đề, và cần có những cuộc thảo luận để tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy, đừng ngại chia tay các mối quan hệ, nhưng cũng đừng bắt buộc phải đưa ra những ý kiến ​​khác nhau.

Điều quan trọng là thắng thua khi làm việc nhóm

Điều quan trọng là thắng thua khi làm việc nhóm
Điều quan trọng là thắng thua khi làm việc nhóm

Mọi thành viên nên nghĩ đến lợi ích của hội thánh, không chỉ lợi ích của cá nhân. Bởi vì làm việc cùng nhau không phải là để thể hiện kỹ năng cá nhân, mà là để đạt được kết quả tích cực cho công việc thường ngày. Mong muốn thường xuyên giành chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận là một lối suy nghĩ và hành vi sai lầm cần phải được loại bỏ bằng cách làm việc cùng nhau.

👉 Xem thêm: Sáng kiến ​​trong công việc là gì? Làm thế nào để bạn phát triển tinh thần cầu tiến?

Trên đây Jobsgo đã chia sẻ với bạn những khó khăn khi làm việc nhóm. Hi vọng qua đây các bạn sẽ hiểu và tìm ra cách giải quyết tình huống khi làm việc nhóm.

READ  Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud