Latte Art là gì? Kỹ thuật Latte Art cho Barista | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Nghệ thuật pha cà phê nó là gì? Câu hỏi thường được các Barista trả lời khi đặt những ly cà phê có hình ảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Latte Art là gì?
Latte Art là gì?

Bạn có thể hạnh phúc

Nghệ thuật pha cà phê nó là gì?

Nghệ thuật pha cà phê cà phê nghệ thuật, nghệ thuật ở đây có nghĩa là thỏa mãn cả thị giác và vị giác. Nó bắt đầu với quá trình chọn, nướng, chuẩn bị và pha cà phê. Nói đến Latte Art, người ta thường nghĩ ngay đến cách các Barista sử dụng sữa nóng, lên men để rót lên những tách cà phê sạch để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng, lôi cuốn thực khách.

Latte Art có từ khi nào?
Latte Art có từ khi nào?

Latte Art có từ khi nào?

  • Nghệ thuật pha cà phê xuất hiện lần đầu tiên ở Ý, các baristas chán ghét những tách cà phê đơn điệu, họ đổ sữa lên cốc cà phê và nhìn thấy vẻ độc đáo. Qua nhiều năm, phương pháp rót này nhằm mục đích tạo ra những hình ảnh đẹp mắt được gọi là Latte Art, được phổ biến ở Ý và dần lan sang các nước khác.
  • Nghệ thuật pha cà phê xuất hiện tại Seattle, Mỹ vào những năm 80-90 của thế kỷ 20 và dần được biết đến bởi David Schomer, người tiên phong trong việc sử dụng bọt ướt (microfoam) để trám bít.
  • Năm 1986, Jack Kelly thực hiện theo phương pháp microfoam tại chuỗi nhà hàng Uptown Espresso.
  • Năm 1989, bức ảnh đầu tiên về trái tim được thực hiện tại nhà hàng David Schomer’s Espresso Vivace.
  • Năm 1992, Schomer đã vẽ một bức tranh hoa hồng dựa trên một bức tranh mà ông đã nhìn thấy tại quán Cafe Mateki ở Ý.
  • Schomer đã tạo ra các khóa học “Caffe Latte Art”, đào tạo chuyên nghiệp và các Baristas sáng tạo.
Kỹ thuật Latte Art cho Barista
Kỹ thuật Latte Art

Kỹ thuật Latte Art cho Barista

Nhân viên pha chế cần được đào tạo cơ bản về tạo hình pha cà phê, có thể dạy tại các trung tâm đào tạo nhân viên pha chế hoặc do họ dạy trước. Để tạo ra một vẻ ngoài đẹp mắt, hoàn hảo đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm, sự khéo léo và óc sáng tạo của một Barista.

Các barista chuyên nghiệp nên thực hành các kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp trong việc lên men từng ly latte, ở dạng chất lượng thấp, giống như hạt giống, hoa tulip và cây dương xỉ.

Latte Art vẽ

Trong thế giới xung quanh chúng ta hai phong cách vẽ Latte Art. Một là Đổ miễn phí, tức là một hình ảnh được tạo ra bởi người sáng tạo Barista trong quá trình rót, phương pháp này phổ biến ở Mỹ. Ưu điểm là giảm thời gian và được nhiều Baristas sử dụng. Thứ hai là Etching (Khắc), nơi các Barista sử dụng dụng cụ để vẽ sau khi rót. Các loại hình khắc có thể bao gồm từ hình học đơn giản đến hình dạng phức tạp như:

Hình dạng là một con mắt của cây thánh giá, hình dạng của một con vật, một bông hoa và thường được khắc trên một cái cây đáng sợ. Kết cấu của latte thể hiện ở chỗ tuổi thọ của hình ảnh thường ngắn hơn so với dòng chữ đổ trái cây do sữa nhanh chóng được hấp thụ vào latte.

Cao khi đổ sữa

Sữa phải được ngâm trước khi rót vào ly, Barista điều chỉnh độ cao và rót cho chính xác. Đảm bảo rằng phần trên cùng của cà phê đã pha có chứa một lớp nhũ tương màu nâu (Crema). Khi đổ sữa trắng vào, phần sữa tách ra khỏi nước cốt rồi cuộn lại nhẹ nhàng và tiếp xúc với lớp bột màu nâu này tạo nên sự tương phản tạo màu sắc cho bức ảnh.

Nếu tỷ lệ sữa và cà phê phù hợp, đồng thời ly rót chuyển động nhịp nhàng trong quá trình đánh sữa thì hỗn hợp sữa sẽ nổi lên và tạo thành hình dạng độc đáo. Chú ý không đổ sữa quá xa hoặc đột ngột mà từ từ đưa tay về phía trước để khi gần đều tay thì sữa có màu trắng trong hơn, khi đổ sữa ra ngoài sẽ thấy sữa có màu trắng trong hơn.

Tình trạng sữa ướt

Trong mọi điều kiện rót khác nhau, Barista sẽ cho ra đời những ly Latte Art với nhiều hình dáng khác nhau. Đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng của lớp xốp mà người pha chế muốn phối. Khi rót, cốc cà phê nên được giữ yên và hướng về một phía. Sữa đổ vào sẽ bắt đầu trào lên ở phía bên kia (do có lực cản). Các Barista sẽ di chuyển bình từ bên này sang bên kia trong khi cầm mực cà phê, hoặc chỉ lắc bình qua lại theo đường vân đá, kết thúc bằng một đường dã man trên hình vẽ.

Đường cuối đó tạo thành phần thân cho hoa hoặc các đường cong, ngoằn ngoèo để tạo thành hình dạng của hoa. Đổ càng trực tiếp thì hạt sẽ càng ít zic zắc, và những thay đổi nhỏ hơn (giảm kích thước lá, tăng kích thước lá)) sẽ tạo cho nó hình quả táo … Cũng có nhiều cách để đổ vỏ phức tạp. có thể sử dụng được, một số hình ảnh yêu cầu đổ nhiều ..

Miễn phí vận chuyển

Điều chỉnh dòng chảy trong nghệ thuật Latte Art là yếu tố khó nhất. Nếu Barista kiểm soát được tốc độ thì hình ảnh Latte sẽ hoàn thiện và bắt mắt hơn. Đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến kem sữa bị vỡ trên bề mặt, thậm chí tràn ra ngoài và làm hỏng mục đích ban đầu của việc phân loại.

Nhiều dòng chảy

Kích thước của sữa lớn hay nhỏ nên cốc latte có kích thước như nhau. Khi bạn đổ hơi ẩm từ trên xuống, bạn sẽ tạo ra những vết rò rỉ lớn và nhỏ tùy thuộc vào những gì bạn đang sử dụng và sự điều chỉnh của bạn.

Thiết kế nghệ thuật Latte phổ biến

Nghệ thuật Latte Art không giới hạn cố định hay đánh giá, Barista có thể tự do sáng tạo các kiểu dáng khác nhau, nếu khách hàng thấy đẹp và thích thú. Dưới đây là 5 kiểu Latte Art phổ biến nhất thế giới.

Tulip Latte Art

Tulipa
Tulipa

Loto Latte Art

Bệnh tim
Bệnh tim

Ata Rosetta (Roseta Latte Art)

Ata rosetta
Ata rosetta

Peacock Latte Art

Điểm đánh dấu con công
Điểm đánh dấu con công

Swan Latte-Art

Ảnh của Swan
Ảnh của Swan

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với bạn Nghệ thuật pha cà phê nó là gì? Kỹ thuật Latte Art cho Barista. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chúc sức khỏe và thành công!

READ  Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud