Layer là gì? Các thao tác với layer trong Photoshop | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bảng là gì?? Làm thế nào để sử dụng bảng trong Photoshop? Dưới đây, FPT Arena sẽ giúp bạn cách sử dụng bảng hiệu quả khi thiết kế bằng phần mềm Photoshop.

Bảng là gì? Làm gì với photoshop?

layer-la-gi-bang-quan-ly-layer
Bảng là gì – Bảng quản lý lớp

Lớp là một thành phần trong phần mềm đồ họa Photoshop. Các lớp được sử dụng để mô tả các mức độ sắp xếp khác nhau của các đối tượng trên thiết kế. Trong phần mềm thiết kế Photoshop, nhiều bảng có thể được xếp chồng lên nhau, đối tượng trên bảng có thể bị che khuất một phần hoặc bị mờ trong một hình ảnh khác. Các lớp được sử dụng để kết hợp hai hoặc nhiều hình ảnh để tạo thành một hình ảnh mới. Làm việc với bảng, nhà thiết kế có thể dễ dàng chỉnh sửa, vẽ, lắp ráp và các yếu tố khác trên một bảng mà không ảnh hưởng đến các bảng khác.

Tìm kiếm thêm thông tin:

Cách dễ nhất để chỉnh sửa nền trong Photoshop CS6

Di chuyển với màu trắng được nhấn trong Photoshop

Trong Photoshop, các nhà thiết kế cần biết cách làm việc với tông màu da và thực hiện các tác vụ điêu khắc để điều khiển các đối tượng và hỗ trợ quá trình thiết kế. Các tác vụ cơ bản như chọn, chuyển, tạo tệp, phân tích và sắp xếp bảng như sau:

Tạo một bảng mới

Trong ngăn bảng, nhấp chuột trái vào biểu tượng “tạo lớp mới”.

kiliki-chuot-trai-vao-bieu-tuong- “tao-layer-moi”
nhấp chuột trái vào biểu tượng “tạo bảng mới”

Chọn cái gì

select-mot-layer-bat-ky
Chọn bất kỳ bảng nào

Khi bạn thiết kế, khi bạn muốn sử dụng một đối tượng, bạn chọn bảng chứa đối tượng đó.

 • Cách chọn bảng bất kỳ: Trên bảng bảng, nhấp chuột trái vào bảng bạn muốn chọn. Khi bảng chuyển sang màu xanh lam, nó đã được chọn.
 • Để chọn nhiều bảng liên tiếp cùng một lúc, hãy chọn bảng đầu tiên, sau đó giữ phím shift và chọn bảng cuối cùng.
 • Để chọn một số bảng đã chọn cùng một lúc, hãy giữ Ctrl để nhấp để chọn các bảng khác mà bạn muốn chọn.

Giữ nó lên

công việc
Di chuyển các bảng để sắp xếp các mẫu

Trình tự sắp xếp sẽ tạo nên sự khác biệt về bố cục của bức ảnh, thứ gì được nhìn thấy, thứ gì bị ẩn đi. Vì vậy, để đơn giản hóa việc thiết kế, bạn cần biết cách sắp xếp để bố trí những chiếc bàn khi cần thiết.

Cách đặt bàn rất đơn giản:

 • Giữ nụ hôn bên trái trên bàn để sắp xếp lại và kéo thả về vị trí mới khi cần thiết.
 • Ngoài ra, bạn có thể đặt nó theo chiều ngang bằng các phím tắt:
 • Di chuyển bảng phía trên bảng phía trước: Ctrl +]
 • Di chuyển bảng xuống màn hình khi hoàn tất: Ctrl + [
 • Đưa layer lên đầu tiên: Ctrl + Shift + ]
 • Đưa bảng xuống: Ctrl + Shift + [

Tìm layer

Làm việc với một file thiết kế Photoshop, hầu hết đều có xuất hiện số lượng layer rất lớn, nên bạn cần kiểm soát bảng layer để thao tác thiết kế được tiện dụng, tránh nhầm lẫn. Khi bạn muốn thao tác với một đối tượng trên bản thiết kế, thì cần chọn đúng layer chứa đối tượng đó. Vì vậy, việc tìm layer vô cùng quan trọng. 

tim-layer
Tìm layer

Người thiết kế chọn menu Search Dropdown để chọn phương thức tìm kiếm layer theo các tiêu chí như loại, tên, hiệu ứng, chế độ, màu sắc, thuộc tính,… Sau khi đã đánh dấu phương thức tìm kiếm, bạn hãy sử dụng các tùy chọn bên phải của Search Dropdown để chọn các thuộc tính bổ sung để trả về kết quả tìm kiếm layer.

Tạo nhóm layer

 • Để quản lý và sử dụng layer thông minh, thì Photoshop có tính năng sắp xếp layer thành các nhóm, các thư mục con. Thêm các layer vào cùng một nhóm theo cách bạn muốn để sử dụng khi thiết kế thuận lợi sẽ giúp bạn không bỏ sót đối tượng. 
tao-nhom-layer-bang-phim-tat-ctrl-g
Tạo nhóm layer bằng phím tắt Ctrl + G
 • Để tạo nhóm layer, bạn chọn các layer cần tạo rồi sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + G. Khi cần rã nhóm layer bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + G. Hoặc tạo một thư mục mới bằng cách nhấn Create a new group ở góc phải cuối bảng layer, rồi kéo các layer để thêm chúng vào cùng một nhóm. Nhấn nhanh 2 lần vào thư mục để đổi tên nhóm.

Khóa và mở khóa layer trong Photoshop

khoa-va-mo-layer-trong-photoshop
Khóa và mở layer trong Photoshop

Khóa layer bằng cách chọn layer cần khóa, rồi nhấp vào hình ổ khóa trong bảng layers. Tương tự mở khóa layer bằng cách click vào ổ khóa để mở khóa layer trở lại.

Bài viết trên đây, FPT Arena đã cung cấp những thông tin trả lời cho câu hỏi “layer là gì?” và “Thao tác tổ chức layer như thế nào?”. Mong rằng những kiến thức về layer và quản lý layer sẽ giúp bạn học Photoshop hiệu quả.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Nên hay không nên? JobsGO Blog | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud