LIBOR là gì? Vai trò của Libor đến thị trường tài chính | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

LIBOR là một ý tưởng không còn xa lạ với những người làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán… Vậy LIBOR là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính toàn cầu?

LIBOR là gì?

LIBOR là tên viết tắt của London InterBank Offered Rate. Đây là loại tỷ giá liên ngân hàng mà các ngân hàng lớn trên thế giới cho nhau vay trên thị trường quốc tế đối với các khoản vay ngắn hạn, còn được gọi là lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng. Hàng London.

LIBOR là lãi suất được quốc tế chấp nhận để xác định giá trị của các khoản vay liên ngân hàng. Giá được báo giá và đăng hàng ngày bởi Intercontinental Exchange (ICE).

LIBOR là chỉ số lãi suất tiêu chuẩn được sử dụng để thương lượng đối với các khoản vay thay đổi và thẻ tín dụng.

Bản chất lãi suất của LIBOR là gì?

LIBOR là lãi suất trung bình của các ngân hàng lớn trên thế giới khi họ cho nhau vay tiền. Nó được gọi là tiền tệ quốc tế và có mệnh giá bằng năm loại tiền tệ: đô la Mỹ (USD), đồng euro (EUR), bảng Anh (GPB), đồng yên Nhật (JPY) và franc Thụy Sĩ (CHF.), Và có 7 cặp cha mẹ khác nhau bao gồm qua đêm, một tuần, một tháng, hai tháng, ba tháng, sáu tháng và 1 năm.

Có tổng lãi suất là 35 LIBOR, được biết đến nhiều nhất là lãi suất LIBOR 3 tháng tính bằng đô la, thường được gọi là lãi suất LIBOR.

READ  GSAT là gì? Kinh nghiệm thi GSAT hữu ích cho ứng viên ứng tuyển vào Samsung | Vieclam116.vn

Lãi suất LIBOR cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên thế giới, vì vậy nó ảnh hưởng đến người tiêu dùng giống như bất kỳ tổ chức tài chính nào khác.

Lãi suất cho các khoản vay mua ô tô, thẻ tín dụng và các khoản thế chấp phải chăng dao động dựa trên lãi suất ngân hàng. Việc thay đổi tỷ giá LIBOR cho thấy các ngân hàng cung cấp tiền cho khách hàng dễ dàng hơn như thế nào.

Cách tính LIBOR .tului

Như đã nói ở phần LIBOR là gì, Intercontinental Exchange (ICE) là cơ quan tính toán và công bố lãi suất LIBOR, hàng ngày các ngân hàng lớn trên thế giới sẽ bí mật đăng thông tin về lãi suất cho các cá nhân. Lãi suất 12 tháng.

ICE sẽ lấy thông tin về các ngân hàng lớn trên thế giới, về các khoản phí mà họ phải trả cho các ngân hàng khác nhau đối với các khoản vay ngắn hạn này.

Sau khi có được các dữ liệu trên, LIBOR sẽ được tính toán bằng cách tách riêng lãi suất tối đa và lãi suất tối thiểu, sau đó so sánh các tỷ lệ lãi suất còn lại. Sau khi giá của từng giai đoạn và số tiền đã được hoàn tất, LIBOR sẽ được công bố vào lúc 11:55 sáng tại Luân Đôn.

Kể từ tháng 4 năm 2018, ICE đã gửi một ứng dụng mới để ước tính lãi suất LIBOR, dựa trên một bảng, nền tảng giao dịch, dữ liệu – được gọi là Waterfall Mathodology. Thác nước).

READ  Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế chuẩn nhất và những lưu ý cho bạn | Vieclam116.vn

Nếu lãi suất LIBOR được tăng lên thì lãi suất của người đi vay sẽ tăng, và ngược lại, nếu lãi suất LIBOR giảm xuống thì lãi suất của khoản vay sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu LIBOR giảm, quỹ hưu trí và tiền lương hưu đầu tư vào tài sản sinh lời của LIBOR sẽ bị giảm tương ứng khi chúng ít đi và gây hại cho người nhận.

Tầm quan trọng của LIBOR trong thị trường tài chính toàn cầu

Hiệp hội Ngân hàng Anh trước đây đã mệnh danh LIBOR là con số quan trọng nhất trên thế giới và LIBOR cũng khẳng định vai trò của mình khi vượt ra khỏi biên giới London, vượt ra ngoài châu Âu như một thước đo rất quan trọng trên thế giới. thị trường tài chính.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính và công đoàn tín dụng trên khắp thế giới dựa vào LIBOR để đặt giá của riêng họ. LIBOR cũng được ước tính là lãi suất tham chiếu cho các hợp đồng trị giá hàng triệu đô la, từ ngắn hạn đến dài hạn.

Một trong những lý do chính khiến LIBOR được sử dụng rộng rãi là phương pháp tính lãi. LIBOR đại diện cho mức lãi suất thấp nhất đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Do đó, nếu LIBOR tăng hoặc giảm lãi suất cơ bản, nó sẽ ảnh hưởng đến các hợp đồng mà nó được gắn và dựa vào như một tín hiệu.

Ngoài lĩnh vực nhà ở, tác dụng của LIBOR còn được sử dụng như lãi suất, hợp đồng tương lai, thế chấp, khoản vay sinh viên và các chi phí cũng phụ thuộc vào lãi suất này. Đối với hợp đồng tương lai, LIBOR được các công ty bảo hiểm sử dụng để định giá cho các hợp đồng lãi suất tương lai đối với rủi ro lãi suất.

READ  Pop it là gì và giải mã những thông tin thú vị dành cho bạn | Vieclam116.vn

Cùng với tác động của nó, LIBOR cũng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, đó là lý do tại sao nó được gắn với các loại tiền tệ như Euro (EUR), bảng Anh (GPB), yên Nhật (JPY) và franc Thụy Sĩ. Thụy Sĩ (CHF)… tác động hàng ngày của nó lên giá trị của đồng đô la Mỹ là không đáng kể.

Tuy nhiên, lãi suất LIBOR có liên quan chặt chẽ đến tỷ giá hối đoái Euro hoặc đô la Mỹ do người nước ngoài nắm giữ vì đồng Euro chiếm khoảng 20% ​​tổng tiền tệ.

Tuy nhiên, LIBOR rất nhạy cảm với mọi hành động của Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ), nếu Fed cắt giảm lãi suất sẽ làm giảm tác động của LIBOR.

Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu được về giá trị của LIBOR, bản chất của nó và việc sử dụng các thị trường tài chính toàn cầu. Với sự sụp đổ của năm 2012, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng thay thế LIBOR, nhưng cho đến nay nó vẫn đang chứng tỏ sức ảnh hưởng của nó hàng ngày và có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường thế giới.

Nguyên Lý

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud