Lợi nhuận biên là gì? Công tính thức lợi nhuận biên | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Để hiểu rõ hơn về lợi nhuận là gì và cách tính lợi nhuận, bạn có thể xem bài viết dưới đây.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Khả năng sinh lời là một trong những tỷ suất lợi nhuận thường được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận thu được từ liên doanh theo tỷ lệ phần trăm. Nói một cách đơn giản, tỷ lệ phần trăm thể hiện số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được trên một đơn vị doanh thu. Ví dụ: nếu một công ty cho biết họ đã đạt được 35% lợi nhuận trong quý trước, điều đó có nghĩa là công ty đó có lợi nhuận ròng là 350 đô la cho mỗi 1.000 đô la doanh thu.

Có nhiều loại cạnh. Tuy nhiên, trong sử dụng hàng ngày, giấy tờ, giấy tờ hoặc báo cáo thường đề cập đến lợi nhuận. Đây là thu nhập cuối cùng của doanh nghiệp sau khi đã trừ tất cả các chi phí từ nhân công, giá vốn, thu nhập cố định, chi phí đơn lẻ và các loại thuế.

Đặc điểm cơ bản của lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp đo lường mức độ kiếm tiền của một công ty hoặc doanh nghiệp, bằng cách chia số tiền thu được cho doanh số bán hàng.

– Được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, lợi nhuận cho biết số lợi nhuận thu được từ mỗi khoản thu nhập.

Mặc dù có nhiều loại lợi nhuận, nhưng quan trọng nhất và được sử dụng phổ biến nhất là lợi nhuận, lợi nhuận cuối cùng của công ty sau khi các khoản chi phí khác, bao gồm cả thuế và phụ kiện, được khấu trừ khỏi thu nhập.

READ  Nhân viên kinh doanh là gì? Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết nhất | Vieclam116.vn

Lợi nhuận được các doanh nhân và doanh nghiệp sử dụng như một chỉ số về sức khỏe tài chính, kỹ năng quản lý và tăng trưởng của một công ty.

– Bởi vì các mô hình thực hành khác nhau giữa các phân khúc ngành, nên cẩn thận khi so sánh các số liệu của các doanh nghiệp khác nhau.

Thặng dư được tính như thế nào?

Bạn đã hiểu tỷ suất lợi nhuận gộp là gì nhưng bạn xác định nó như thế nào? Có hai loại tỷ suất lợi nhuận gộp được các doanh nghiệp sử dụng là tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận.

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp thể hiện số thu nhập mà doanh nghiệp nhận được từ chi phí hoạt động kinh doanh hoặc chi phí bán hàng hóa. Con số này thể hiện khả năng sử dụng công việc hoặc nguyên vật liệu của doanh nghiệp.

Chiến lược hoạch định tỷ suất lợi nhuận gộp

Khả năng sinh lời = (Thu nhập – Giá vốn) x 100 / Thu nhập

Ví dụ về lợi nhuận gộp

Đối với năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, công ty X báo cáo tổng doanh thu hoặc doanh thu là 229 tỷ đồng và giá trị bán hàng là 141 tỷ đồng, sau đó ước tính lợi nhuận của X vào năm 2020 theo dự báo:

READ  Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT | Vieclam116.vn

(229 – 141) x 100/229 = 38%

Điều đó có nghĩa là cứ một nghìn đồng doanh thu mà công ty X thu được thì công ty nhận được 38 đồng lợi nhuận trước khi phải trả các chi phí kinh doanh khác.

Tăng lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ lệ phần trăm doanh thu còn lại của doanh nghiệp sau khi trừ tất cả các chi phí khỏi tổng doanh thu, chia cho doanh thu.

Chiến lược hoạch định lợi nhuận ròng: (NI x 100) / Doanh số bán hàng

Trong:

KHÔNG CÓ thu nhập ròng = Doanh số – Giá cả – Chi phí – Tiền lãi – Thuế

Ví dụ về tỷ suất lợi nhuận

Công ty X báo cáo 48 tỷ doanh thu thuần cho năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 12 năm 2020 và tổng doanh thu là 229 tỷ đồng cùng kỳ

Biên lợi nhuận = (48 x 100) / 229 = 21%

Tỷ suất lợi nhuận là 21% cho biết cứ một vạn đồng doanh thu công ty X tạo ra thì công ty giữ lại 0,21 đồng lợi nhuận. Mức lợi nhuận cao luôn luôn được yêu cầu bởi vì nó có nghĩa là công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​việc bán hàng của mình.

Tuy nhiên, quy trình này có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp. Các công ty đang phát triển có thể có lợi nhuận cao hơn các nhà bán lẻ, nhưng các nhà bán lẻ có lợi nhuận thấp hơn và doanh số bán hàng cao hơn.

READ  Bí kíp phỏng vấn xin việc quán cafe thành công cho sinh viên | Vieclam116.vn

Một công ty có thể bị mất lợi nhuận. Lỗ ròng xảy ra khi một công ty bị lỗ trong một quý hoặc một năm. Tuy nhiên, khoản lỗ đó có thể là một vấn đề tạm thời đối với công ty. Tổn thất có thể do các yếu tố rủi ro và chi phí lao động tăng cao, nền kinh tế suy giảm và sự ra đời của các thiết bị công nghệ phức tạp có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

“Tỷ suất lợi nhuận đo lường lợi nhuận của một công ty, được xác định bằng cách chia số lượng doanh thu cho doanh số bán hàng.”

Lợi nhuận ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Lợi nhuận có thể giúp các công ty đặt ra các nguyên tắc cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty định giá dựa trên chi phí sản xuất sản phẩm của họ và số lợi nhuận mà họ cố gắng tạo ra.

Ví dụ, các cửa hàng bán lẻ yêu cầu 50% thặng dư để trả cho giá cổ phiếu cộng với một khoản hoàn trả. Phần đó được gọi là chi phí cơ sở. Mỗi đơn vị tham gia vào quá trình đưa một sản phẩm lên kệ sẽ tăng giá gấp đôi, dẫn đến việc khách hàng lên kệ sẽ được giảm tới 50% chi phí.

Hy vọng rằng những thông tin về lợi nhuận và tỷ lệ tính toán lợi nhuận trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hà Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud