Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lãi ròng trong kế toán doanh nghiệp | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Lợi nhuận là gì? Cách tính lợi nhuận trong dữ liệu kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo

Lợi nhuận là gì?

Tiền thuần túy aka Thu nhập sau thuế. Đây là số tiền còn lại sau ttrừ chi phí lao động để tạo ra các sản phẩm của công ty. Nó bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp trả cho ban quản lý.

Lợi nhuận là gì? Tỷ suất lợi nhuận ước tính trong dữ liệu tổng hợp - Hình 1
Lợi nhuận là gì?

Giá trị của lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận được trích dẫn như một ví dụ để giúp các doanh nhân xác định Tỷ suất lợi nhuận gộp là bao nhiêu phần trăm?. Con số này cũng sẽ quyết định công ty của bạn có thành công hay không. Trong:

 • Nếu lợi nhuận lớn hơn 0 tổng lợi nhuận của công ty đang tăng lên. Nó cho thấy rằng công ty đang kinh doanh thành công.
 • Nếu lợi nhuận ròng nhỏ hơn 0 thì khẳng định sự thành bại trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, các doanh nhân phải có những kế hoạch mới cho hoạt động kinh doanh của công ty mình.

Tuy nhiên, khi lợi nhuận ròng được tính toán, Kế toán tổng hợp nên dựa trên thông tin chi tiết của từng doanh nghiệp. Do đó, khi thành lập báo cáo tài chínhkế toán có thể sử dụng lợi nhuận so vớimức trung bình của tôi cho toàn bộ ngành hoặc các công ty khác trong cùng một lĩnh vực kinh doanh vào một thời điểm cụ thể để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm: Lãi suất kép là gì? Ý nghĩa và ước tính của lãi suất cần được biết

Ước tính dựa trên lợi nhuận dựa trên tổng doanh số bán hàng

Để tính toán lợi nhuận trên tổng doanh thu, chúng tôi sử dụng công thức sau:

Lợi nhuận = Tổng thu nhập – (10% VAT + 30% chi phí nhân công + 20% thuế thu nhập doanh nghiệp)

Ghi chú: Nó phụ thuộc vào ngành mà doanh nghiệp hoạt động và chi phí hoạt động mà công ty phải chịu.

Ví dụ:

Nếu chúng ta gọi tổng doanh thu của một doanh nghiệp vào tháng 12 năm 2020 là X. Để so sánh lợi nhuận, chúng ta cần thực hiện như sau:

 • 10% VAT của doanh nghiệp được ước tính là 10% tổng doanh thu trong tháng: 0,1X
 • 30% chi phí hoạt động so với 30% tổng doanh thu trong tháng: 0,3X
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: số thu nhập doanh nghiệp nhận được sau khi tổng thu nhập trừ đi thuế GTGT và các chi phí. Vậy thuế TNDN = tổng thu nhập – (10% thuế GTGT + 30% chi phí)
 • 20% thuế TNDN = 20% * Thuế TNDN = 20% * [ tổng doanh thu – (10% VAT + 30% khoản chi hoạt động) ]

Thay thế cụm từ (2) chúng ta có

 • Tỷ suất lợi nhuận gộp = X – [0,1 X + 0,3X + 0,2 *(X – ( 0,1X +0,3X))]
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp = X – [ 0,4X + 0,2* ( X – 0,4X)] = X – [ 0,4X + 0,2*0,6X]

Lợi nhuận = X – 0,52X = 0,48X = 48% tổng doanh thu.

Xem thêm: Ebit là gì? Xếp hạng và áp dụng khi mua cổ phiếu

Giá trị của lợi nhuận là gì?

Giúp các doanh nhân hiểu được mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạch định khả năng sinh lời đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế là Đây là thước đo phản ánh việc các cổ đông có chọn tiếp tục đầu tư hay không trong kinh doanh của một doanh nghiệp hay không.

Dịch vụ phân tích kế hoạch kinh doanh

Để đánh giá hoạt động kinh doanh có lành mạnh hay không, các doanh nhân thường phân tích các thông tin lợi nhuận trên tổng doanh thu. Nếu trong một kỳ kinh doanh mà số lợi nhuận tăng lên chứng tỏ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng được cải thiện và ngày càng tốt hơn. Từ đó, các cổ đông sẽ có thêm niềm tin vào doanh nghiệp.

Lợi nhuận là gì? Tỷ suất sinh lời trong dữ liệu thương mại - Hình 2
Giá trị của lợi nhuận là gì?

Các khoản vay kinh doanh dễ dàng có được

Vai trò quan trọng nhất của lợi nhuận là phục vụ cho quá trình vay vốn, kêu gọi đầu tư. Đối với những doanh nghiệp lớn, bạn cần phải đi kêu gọi đầu tư nhiều hơn. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế sẽ là một trong những căn cứ để doanh nhân cân nhắc có nên cho doanh nghiệp vay vốn hay không.

Điều gì ảnh hưởng đến lợi nhuận?

Nếu xem xét công thức tính khả năng sinh lời trong doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy rằng các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế, bao gồm:

Lợi nhuận là gì? Tỷ suất sinh lời trong hồ sơ kinh doanh - Hình 3
Điều gì ảnh hưởng đến lợi nhuận?
 • Chi phí lao động: Một công ty muốn tăng lợi nhuận cần phải giảm mọi chi phí hoạt động. Nếu nhà kinh doanh không biết cách chi tiêu hợp lý thì lợi nhuận sau thuế sẽ bị giảm sút nhanh chóng. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp và bộ phận kế toán cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề chi phí hoạt động để có thể đạt được mức chi tối đa là 30% doanh thu.
 • Giá sơ bộ của sản phẩm: Giá cả hàng hóa cũng là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá bán. Để thỏa mãn mức giá ban đầu của sản phẩm, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thị trường. Miễn là giá ban đầu của sản phẩm thấp, lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sẽ cao.
 • Thuế thu nhập công ty: Đây là loại thuế đã được ấn định theo quy định của nhà nước. Do đó, doanh nghiệp không thể tăng hoặc giảm mong muốn tạo ra lợi nhuận kỳ vọng.

Làm thế nào để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nhanh hơn

Có nhiều cách để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, đây là 3 cách chính giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận bao gồm:

 • Nâng cao năng lực sản xuấtchi phí này sẽ được chuyển đổi thành tiền.
 • Tăng giờ làm việc của nhân viên. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần cung cấp cho nhân viên những công cụ cần thiết để cải thiện năng suất. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thì việc nâng cao năng suất của người lao động sẽ dễ dàng hơn.
 • Tăng năng suất, tăng nhân viên để cải thiện hiệu suất. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ về hoàn cảnh của chính mình.

Đây là thông tin về Lợi nhuận là gì? và cách tính lợi nhuận sau thuế. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những hiểu biết chắc chắn về khả năng sinh lời trong việc ghi sổ kế toán của doanh nghiệp.

READ  Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu? Khi nào nhận được? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud