Lương cứng là gì? Những điều tối thiểu cần biết về lương cứng | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Auditor – Kiểm toán viên công việc

1. Lương cứng – thước đo sự chăm chỉ của nhân viên

1.1. Lương cứng là gì?

Tiền lương luôn là vấn đề được người lao động hết sức quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu của cá nhân mà còn góp phần quyết định đến thu nhập và mức sống của gia đình. Vậy lương cứng là gì?

Đầu tiên, trả lương được định nghĩa là trả công cho cùng một nỗ lực mà nhân viên đã bỏ ra, còn được gọi là thu nhập của nhân viên liên quan đến kết quả công việc của họ. Nó được thể hiện dưới dạng tiền và được ấn định theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trên một hợp đồng phù hợp với luật pháp của nước sở tại.

READ  Download slide giới thiệu sản phẩm, mẫu PowerPoint chuyên nghiệp | Vieclam116.vn

Nhìn chung, lương cứng vẫn được hiểu là tiền lương mà người lao động nhận được, nhưng mặc định hàng tháng và dựa trên thương lượng hợp đồng lao động giữa hai bên, cao hơn mức lương bình thường. lương cơ bản, Mức lương thấp trong khu vực… Ý tưởng này rất khác với một số ý tưởng trả lương như trả lương thấp, hoa hồng, tiền thưởng, thanh toán hợp đồnglương theo giờ, lương ngày, lương tuần, lương cơ bản, trợ cấp khuyến khích… Vì vậy, người lao động cần hiểu và nhận thức được sự khác biệt giữa các loại tiền lương này.

1.2. Mục đích của lương cứng

Mức phí cố định áp dụng cho việc ký kết hợp đồng cũng như một trong các điều khoản của hợp đồng nên cả hai bên phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nhìn chung, mục đích của tiền lương cứng là tạo ra mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Vì vậy, bất kỳ nhân viên chính thức nào đã làm việc lâu năm theo quy định của pháp luật nhà nước sẽ hài lòng với chế độ trả lương chặt chẽ áp dụng cho từng doanh nghiệp.

Xem thêm: Cái giá phải trả của việc từ chức là gì?

1.3. Có nghĩa là trả lương khó

Tiền lương có thể chỉ là một công cụ trao đổi đơn giản: nếu bạn bán sức lao động của mình, bạn sẽ được trả công như nhau, nếu tôi bán sức lao động của bạn, bạn phải trả cho bạn cùng một mức lương. Đó chỉ là bản chất hình tròn và vĩnh cửu của tiền bạc. Nhưng có thể nói, tiền lương vẫn có một ý nghĩa quan trọng vì không có tiền thì khó mà sống được.

READ  Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 10 năm tới | Vieclam116.vn
Lương cứng là gì?
Lương cứng là gì?

Đối với nhân viên, lương cứng là công cụ giúp họ có động lực làm việc hơn vì hai chữ “nghĩa vụ”. Khi họ được trả số tiền mà họ hy vọng kiếm được, tác phẩm của họ được bán, và họ nhận ra rằng họ phải bỏ ra bao nhiêu mồ hôi và công sức để kiếm tiền.

Đối với các doanh nghiệp, lương cứng là một công cụ để giữ nhân viên của họ vì đầu tiên, nó là yếu tố của hợp đồng lao động. Xét cho cùng, tiền lương có thể được coi là một khoản chi phí, nhưng lại giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Xem thêm: Hóa đơn thanh toán

1.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương của một nhân viên:

– Nhu cầu về người lao động: nếu nhu cầu về người lao động cao thì tiền lương sẽ tăng lên vì đây là công việc phổ biến, dễ kiếm thu nhập cũng như được thị trường thừa nhận.

– Giới tính: Nhìn chung, nam giới được trả lương cao hơn nữ giới do các yếu tố như sức khỏe, thời gian làm việc dài và khả năng cao hơn.

– Nhãn công ty: nhiều doanh nghiệp lớn, đặc biệt là ở nước ngoài, sẽ trả lương cho nhân viên nhiều hơn các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động không tốt.

– Tính chất công việc: công việc được coi là có hại cho tính mạng, sức khỏe, trí óc nói chung sẽ trả lương cao hơn thủ công, công việc sạch sẽ và lương thấp hơn.

– Tuổi đời: lao động trẻ, khỏe thường có năng suất cao hơn nên được trả lương cao hơn.

– Tác động: những người lao động chuyên nghiệp thường kiếm được lương cao hơn những người lao động khác

Xem thêm: Mức lương tiếng Anh là gì?

2. Phân chia giữa tiền lương cố định và các loại tiền lương khác

2.1. Lương cố định và lương cơ bản

Hầu hết mọi người thường nhầm tưởng rằng trả lương cố định và trả lương thông thường là như nhau, nhưng không, chúng là hai ý tưởng khác nhau.

– Mức lương khởi điểm là mức lương mà chủ đầu tư và người lao động đã thỏa thuận và được ghi rõ trong điều khoản hợp đồng, là căn cứ để xác định mức lương hàng tháng của cách lập kế hoạch công việc theo ngày làm việc có sẵn cho bất kỳ nhân viên nào. Do đó, tiền lương tối thiểu là mức lương tối thiểu mà người lao động có thể kiếm được. Về phần lương cố định, mặc dù có thỏa thuận như vậy nhưng mức lương cao hơn mức lương bình thường.

– Mức lương cơ bản là thời điểm dành cho tất cả người lao động, được biết người lao động có thu nhập khoảng 3-5 triệu đồng. Và nhiều khoản lương cứng của các doanh nhân hay nhân viên ở các công ty nước ngoài có thu nhập khủng.

Lương cố định và lương cơ bản
Lương cố định và lương cơ bản

– Mức lương tiêu chuẩn không bao gồm tiền thưởng, phúc lợi và các khoản phụ cấp, phụ thu khác. Do đó, tiền lương tiêu chuẩn không phải là tiền lương thực tế của người lao động. Lương cứng bao gồm tất cả các khoản lương khác mà nhân viên kiếm được, được coi là lương thực tế của nhân viên.

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13

2.2. Các khoản thanh toán và tiền thưởng cố định

Như đã đề cập ở trên, lương cứng bao gồm tiền thưởng cho nhân viên vì lương cứng là thu nhập thực tế của nhân viên.

Tiền thưởng hay còn gọi là tiền thưởng thêm không được ghi rõ trong hợp đồng mà dựa vào hai yếu tố sau:

– Ngân sách tài chính của doanh nghiệp tốt cũng như kết quả đãi ngộ của người lao động

– Nhân viên đó có thành tích và kết quả công việc tốt, cao hơn mong đợi hoặc tiêu chí đặt ra cho nhân viên đó.

2.3. Trả lương khó và trả thấp

Không giống như lương cứng, lương mềm là mức lương đo lường chất lượng công việc của một nhân viên. Con số này tương ứng với ước tính sau:

Trả thấp = Trả thiết bị x Hệ số thanh toán

Lương cứng thường phản ánh số tiền thực tế mà người lao động có thể kiếm được, nhưng không có giá trị ròng. Do đó, khái niệm trả lương thấp có thể được giải thích một cách tích cực bằng phép so sánh đơn giản ở trên. Tuy nhiên, người lao động vẫn được trả một mức lương cố định và nhiều doanh nghiệp áp đặt mức lương quá cao cho người lao động của họ.

2.4. Lương cố định và những khoản khác

Đối với các loại lương khác như lương theo giờ, theo tuần, theo ngày, v.v., lương cứng cũng khác nhau theo các loại sau:

– Lương theo giờ, lương tuần, lương ngày… hầu như dành cho các bạn đi làm thêm, đặc biệt là sinh viên, ngày nay hầu như không có sự tham khảo ý kiến ​​của hai bên và dựa vào quyết định, công việc thực sự của mình để trả lương. Ví dụ, lương theo giờ là 20.000 / giờ, bạn sẽ nhận được bao nhiêu giờ / tháng cùng mức lương đó. Do đó, các khoản thanh toán có kỳ hạn sẽ thay đổi liên tục và hiếm khi cố định ở một mức. Có các khoản lương cố định ngược lại, lương cơ bản cố định và các khoản phụ cấp bổ sung.

– Phí hoa hồng là khoản phí dựa trên số lượng hàng hóa bạn bán, nghĩa là phí được xác định dựa trên doanh số bán hàng của bạn. Đây là loại lương có nhiều rủi ro nhất, nhưng cũng là công việc không gây nhiều áp lực vì có tháng bạn không được trả lương vì không bán được sản phẩm. Việc trả lương khác nhau vì bạn thanh toán mỗi tháng, do đó rủi ro được giảm bớt.

Tìm hiểu thêm: Được trả tiền làm việc hôm nay

3. Cách tính lương phức tạp và cách ghi lương trong hợp đồng.

3.1. Cách dễ nhất để tính lương cứng cho nhân viên

Như chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin ở trên, mức lương cứng sẽ bao gồm mức lương tiêu chuẩn (mức lương tối thiểu mà người lao động có thể kiếm được) cùng với các khoản tiền khác mà người lao động có thể kiếm được) mà người lao động nhận được (ví dụ: trả thưởng, lương làm thêm giờ, … ).

Do đó, khoản phải trả khó có thể được tính theo ước tính:

Lương cố định = lương khởi điểm / 26 ngày x số ngày làm việc thực tế

Lương cứng là thu nhập thực tế mà người lao động có thể kiếm được

Các khoản thanh toán được tính như thế nào?
Ước tính lương cứng là gì?

3.2. Cách ghi lương trong hợp đồng lao động

Nếu bạn vẫn không chắc mình có bất kỳ câu hỏi nào về các vấn đề thanh toán được đề cập trong các điều khoản của hợp đồng hay không, hãy cho chúng tôi biết!

Căn cứ Điều 30 Thông tư 59/2015 / TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mức thù lao ghi trong hợp đồng lao động phải bao gồm các thông tin cụ thể sau:

Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Phụ cấp lương cho người lao động

Phụ phí xác định một số tiền cụ thể

Các quy định về tiền lương, cụ thể là lương cơ sở cần được quy định trong hợp đồng lao động trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có. Vì vậy, hai bên buộc phải tuân thủ nghiêm túc hợp đồng lao động đã ký kết, tránh vi phạm hợp đồng lao động.

Trên tất cả các thông tin về Lương cứng là gì? Những điểm thấp cần biết về lương cứng đòi hỏi nhân viên phải lắng nghe và tự cải thiện để tránh những điều tiêu cực và gây nguy hại cho hạnh phúc cá nhân. Cảm ơn đã theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua! Chúc may mắn!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5511 & cateid = 105 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud