Lương gộp là gì? Nên nhận lương gộp hay lương ròng? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều hình thức trả lương khác nhau, đây cũng là 2 hình thức được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng đó là bảng lương trọn gói và bảng lương độc lập. Vậy net pay và full pay là gì? Tôi nên nhận loại tiền lương nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được JobsGO giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thanh toán đầy đủ
Chi phí đầy đủ là gì? Tôi có nên nhận lương theo hình thức nguyên lương không?

Thanh toán ròng và thanh toán đầy đủ là gì?

lương sạch, lương đầy đủ
Khái niệm về net & full pay là gì?

Thanh toán ròng là gì?

Lương thực hay còn gọi là lương ròng, là mức lương thực nhận mà người lao động sẽ nhận được mà không phải bồi hoàn thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác. Nếu nhân viên nhận lương, nhà phát triển phải có trách nhiệm thanh toán các chi phí cho nhân viên.

? Xem thêm: Thu nhập là gì? Thu nhập được tính như thế nào?

Chi phí đầy đủ là gì?

Lương tổng hay còn gọi là lương Gross là số thu nhập mà người lao động nhận được. Đây là mức thu nhập tối đa bao gồm lương thường xuyên và các khoản bảo hiểm, phụ cấp nội bộ.

Trong trường hợp được hưởng nguyên lương, người lao động phải trích một khoản phí bảo hiểm bắt buộc nhất định.

Tôi nên nhận lương đầy đủ hay lương ròng?

Người lao động sẽ nhận được tiền lương thực trả sau khi đóng BHTN, BHTNLĐ, BNN. Mặt khác, tổng lương là tổng số tiền một nhân viên nhận được mà không trừ các khoản bảo hiểm và phúc lợi. Vì vậy, khi bị trừ số lương để đóng bảo hiểm và thuế, người lao động thường cảm thấy thu nhập của mình bị giảm đi rất nhiều.

Tôi nên nhận một mức lương thấp hơn hay một mức lương đầy đủ?
Tôi nên nhận một mức lương thấp hơn hay một mức lương đầy đủ?

Theo quan điểm của các nhà phát triển (người lao động), việc trả lương cho nhân viên thấp hơn sẽ giúp họ dễ dàng tính thuế và tiền lương. Nhưng từ góc độ của nhân viên, nó không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và đóng các khoản thuế, phí, đóng góp bảo hiểm,… thì người lao động cũng sẽ nhận được đầy đủ các quyền lợi như được trả lương đầy đủ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp không đóng bảo hiểm theo quy định. Nếu có khoản phí, hãy báo cáo lại với công ty bảo hiểm về khoản tiền phải trả thấp hơn số tiền thực trả. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của nhân viên. Vì vậy, trong quá trình thương lượng trả lương, người lao động phải chú ý đảm bảo hạnh phúc cho chính mình.

? Xem thêm: Kinh nghiệm trả lương: 10 mẹo giúp bạn đạt được nhu cầu trả lương

Hướng dẫn cách tính toàn bộ lương sang thanh toán thuần và ngược lại

Một khi bạn hiểu bản chất của trả lương ròng và trả lương đầy đủ, bạn cũng nên theo dõi cẩn thận, kiểm tra và xác định xem khoản thanh toán của bạn có chính xác hay không. Đây là tỷ lệ mà Gross được chuyển đổi thành Net:

Thanh toán ròng = Thanh toán đầy đủ – (Bảo hiểm y tế + Bảo hiểm chung + BHTN) – Thuế thu nhập cá nhân

Hiện tại, khoảng 31% lương của một nhân viên sẽ được khấu trừ cho 3 loại bảo hiểm: bảo hiểm chung, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Trong:

  • Người lao động chỉ phải đóng 10,5% cho 3 loại bảo hiểm trên cộng với các khoản bảo hiểm xã hội (8%), bảo hiểm y tế (1,5%) và bảo hiểm thất nghiệp là 1%.
  • 20,5% còn lại sẽ do doanh nghiệp thanh toán.

Vì vậy, trong quá trình thương lượng tiền lương, người lao động phải xác định mức phí bảo hiểm sẽ là bao nhiêu. Bởi không phải doanh nghiệp nào cũng trả cho người lao động bằng 100% lương. Nhưng có nhiều doanh nghiệp chỉ làm 60 – 80% lương hoặc tương đương với vùng thu nhập thấp.

Chi phí bảo hiểm xã hội tương ứng với quyền lợi mà bạn nhận được. Ví dụ, bảo hiểm thai sản hoặc trợ cấp việc làm, sẽ tỷ lệ thuận với số tiền đóng bảo hiểm của nhân viên.

? Xem thêm: Cách đàm phán lương khi phỏng vấn để tránh bị “lừa đảo”

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được net pay và full pay là gì? Ưu nhược điểm của từng loại bảng lương cũng vậy. Và đừng quên theo dõi Jobgo.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về tuyển dụng nhé!

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/workshop-la-gi-bat-mi-quy-trinh-de-to-chuc-mot-buoi-workshop-thanh-cong-1536 | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud