Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Lương tháng 13 là nỗi băn khoăn của nhiều người lao động trong thời điểm cuối năm và bước sang năm mới. Lương tháng 13 được tính như thế nào? Có phải tất cả các doanh nghiệp đều trả lương tháng 13 không? Trong bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy định cũng như cách tính lương tháng 13.

Trả 13, thưởng Tết là câu chuyện tương tự “nóng” tất cả các doanh nghiệp và nhân viên, luôn luôn trong dịp Tết. Lương tháng 13 là bao nhiêu?? Lương tháng 13Đó là cách gọi tên thưởng cuối năm (dương lịch, thường là vào tháng 12) và được thống nhất giữa công ty và người lao động. Tiền lương tháng 13 không phải là thưởng Tết Nguyên đán vì một số công ty vừa có lương tháng 13 vừa có thưởng Tết. Vậy lương tháng 13 có phải là lương theo luật định mà doanh nghiệp phải trả và toàn thể người lao động được nhận hay không?

Bước 13 được hầu hết mọi người đánh giá vào cuối năm

Lương tháng 13 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm vào thời điểm cuối năm như hiện nay – Ảnh: Internet

Quy tắc lương tháng 13

Hầu hết nhân viên thường không hiểu rằng lương tháng 13 là số tiền họ chắc chắn nhận được vào cuối năm. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản thưởng 13 tháng của Bộ luật Lao động 2012 thì việc trả lương tháng 13 (thưởng Tết) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa thuận giữa nhân viên và nhân viên. .làm việc cùng nhau. Quy chế thưởng do công ty quyết định và thông báo công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến ​​của đại diện tổ chức của người lao động tại cơ sở. Vì vậy, tháng lương thứ 13 không phải là số tiền theo luật định mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động.

READ  Ngành bán lẻ là gì? Bí quyết thành công trong ngành bán lẻ | Vieclam116.vn

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động căn cứ vào năng suất, kết quả kinh doanh hàng năm và mức độ làm việc của người lao động. Nếu doanh nghiệp phá sản hoặc người lao động không hết việc thì không được nhận lương tháng 13 của mình.

13 loại thuốc thành công nhờ kinh doanh và sự hài lòng của nhân viên

Mức lương tháng 13 phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty và mức độ hoàn thành công việc của nhân viên – Hình ảnh: Internet

Tóm lại, lương tháng 13 là tiền thưởng, được ghi vào một trong các văn bản đang xây dựng sau: Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Tupe Lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả phát triển của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trừ lương, lợi nhuận của doanh nghiệp bị ảnh hưởng không đáng kể.

Cách tính lương tháng 13

Còn tầng 13 thì sao?

Lương tháng 13 được tính như thế nào? – Biểu tượng: Internet

Mức lương ước tính 13 tháng thường dựa trên tiêu chuẩn sau:

  • Làm việc đầy đủ trong 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được nhận 1 tháng lương.
  • Nếu bạn không làm việc trong 12 tháng đầy đủ (hoặc có sự tăng / giảm lương của bạn trong thời gian làm việc), nó sẽ được áp dụng theo mức tương tự.
READ  Thư cảm ơn sau phỏng vấn thật ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng | Vieclam116.vn

So sánh trên áp dụng cho nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng và khách sạn. Do lương tháng 13 không phải là phí theo luật định nên mỗi doanh nghiệp có một cách tiếp cận khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận việc, bạn nên hỏi những câu hỏi cụ thể như:

  • Tháng 13 của công ty có được trả không?
  • Lương tháng 13 dựa trên lương GROSS (tổng thu nhập) hay lương NET (lương thực tế) như thế nào?
  • Thời gian thử việc có được tính vào lương tháng 13 không?
  • Một số doanh nghiệp nói lương tháng 13 được xác định theo nội quy công ty, nên hỏi lại là quy định của pháp luật, hoặc mức lãi doanh nghiệp như thế nào?

Một số quy tắc cũng như ước tính số tiền Lương tháng 13 bạn có thể tham khảo và sử dụng nó. Nếu còn thắc mắc về bảng lương, thưởng … bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Chefjob.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud