Mã OTP là gì? Những lưu ý khi sử dụng mã xác thực OTP | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Mã OTP là gì? Mã OTP là gì hay nó giống mật khẩu tài khoản và cách lấy mã OTP? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta cùng xem chi tiết qua bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

Mã OTP là gì?

OTP (Mật khẩu dùng một lần) có nghĩa là mật khẩu dùng một lần. Số không phải là chữ và số Ngân hàng thương mại gửi đến số điện thoại của bạn để có thêm bằng chứng thanh toán và giao dịch trực tuyến. Mỗi OTP có thể được sử dụng một lần tại một thời điểm, thường là 30 giây.

Mã OTP là gì? Thông tin về cách sử dụng ký hiệu OTP - Hình 1
Khái niệm mã OTP

Các tính năng chính của mã xác thực OTP là:

 • Đối với các giao dịch đăng nhập được xác thực và tài khoản trực tuyến, ngân hàng điện tửEmail, mạng xã hội, .. Mã OTP là một con dấu bảo mật hoàn chỉnh.
 • Mã OTP giúp bạn giảm nguy cơ bị lộ mật khẩu hoặc giả mạo tài khoản cá nhân. Bạn không thể tạo mã OTP hoặc thay đổi mã OTP. Điều này khác với thao tác mà bạn đặt một mật khẩu cụ thể. Trong trường hợp bảng sao kê thanh toán của bạn được hiển thị, nhưng không có mã OTP, người ngoài sẽ không thể truy cập vào tài khoản của bạn.
 • Bản chất của mã OTP là một loại mã dùng để xác thực cuối cùng của giao dịch. Loại lừa đảo này chỉ lấy được tiền vào tài khoản khi có thẻ thông tin và điện thoại nhận được mã OTP.
 • Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ truyền thống ngày nay, chỉ có việc sử dụng chứng nhận OTP mới có thể xác định được rủi ro mất tiền trong tài khoản. Nếu tài khoản của bạn bị mất, tin tặc sẽ không thể thực hiện giao dịch vì không có mã OTP.

XEM THÊM: Quét mã QR là gì? Những điểm cần lưu ý khi sử dụng mã QR thanh toán

Phân loại mã OTP

Hiện tại, mã OTP được phân thành 3 loại bao gồm:

SMS OTP

Mã OTP dưới dạng SMS được ngân hàng cấp cho số điện thoại bạn đăng ký khi mở tài khoản. Mã SMS OTP này chứa một mã phải được nhập để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, Facebook, Apple, Google và những người khác cũng sử dụng SMS OTP như một hình thức bảo mật phụ khi đăng nhập.

Hạn chế của SMS OTP là không thể xác thực nếu điện thoại bị mất hoặc ở nước ngoài.

Mã OTP là gì? Thông tin về cách sử dụng mã xác thực OTP - Hình 2
Mã phân loại OTP

Khóa mã thông báo

Token Key là một thiết bị điện tử có thể tạo mã xác thực OTP. Tự động tạo quy tắc khẩn cấp mỗi phút mà không cần kết nối Internet.

Tuy nhiên, mỗi tài khoản được yêu cầu đăng ký một Khóa mã thông báo không chia sẻ. Đôi khi, ngân hàng yêu cầu người dùng đổi Kiss Token mới.

Token Keys có những hạn chế là có thể dễ dàng bị đánh cắp hoặc bị mất.

OTP thông minh

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh với hệ điều hành iOS hoặc Android, hãy cài đặt ứng dụng. Tương tự như Token Key, ứng dụng sẽ tự động tạo số token token sau một khoảng thời gian.

Tính năng tốt nhất của ứng dụng này là nó có thể được sử dụng ở mọi nơi ngay cả khi bạn đi ra ngoài trời. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Key được cài đặt trên điện thoại và máy tính bảng.

Smart OTP cung cấp xác thực mà không cần điện thoại hoặc truy cập Internet. Cùng với Google, nó cũng cung cấp một trình tạo mã xác thực được gọi là Google Authenticator.

Ghi chú: Để thực hiện tất cả các yêu cầu nhận mã xác thực OTP này, bạn phải đăng ký dịch vụ với ngân hàng, công ty phát hành hoặc xác thực thông tin qua SMS OTP. Ngoài ra, bạn không thể sử dụng trình tạo ứng dụng OTP trên nhiều thiết bị.

Cách lấy OTP

Mã OTP được ngân hàng gửi đến số điện thoại của bạn khi bạn đăng ký thông tin mở khóa tài khoản. Nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ giao dịch đầu tư nào bằng Tài khoản Internet, bạn cần đăng nhập vào tài khoản của mình và thiết lập bảng sao kê. Sau khi cập nhật đầy đủ các thông tin bao gồm: Người nhận, số dữ liệu người nhận, phương thức nhận, chuyển khoản, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận bảo mật bằng mã khóa “lấy mã OTP”.

Sau khi nhấn lệnh “Lấy mã OTP”, bạn sẽ nhận được thông báo từ 4 đến 6 chữ cái (tùy ngân hàng bạn sử dụng) về điện thoại di động. Bạn nhập mã ký tự xác định giao dịch cuối cùng.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán qua thẻ tín dụng trực tuyến, thẻ ghi nợ OTP sẽ được cấp qua điện thoại để xác thực thông tin giao dịch.

XEM THÊM: [HƯỚNG DẪN] Cách đăng ký SMS Banking Vietcombank nhanh nhất

Tại sao tôi không nhận được mã xác minh OTP?

Để thực hiện các giao dịch trực tuyến an toàn, nhiều ngân hàng hiện đang khuyến cáo khách hàng sử dụng quy tắc OTP để giữ an toàn cho tài khoản của mình. Đồng thời, khách hàng cần lắng nghe một số vấn đề trong quy tắc OTP như không thực hiện giao dịch và nhập theo quy tắc mặc định trên các thiết bị khác nhau, không gửi quy tắc OTP cho bất kỳ ai, nếu không nhận được mã OTP đã công bố, bạn cần liên hệ với họ. . gân Ngân hàng tài chính Để biết thông tin một số lý do như:

Mã OTP là gì? Thông tin về việc sử dụng ký hiệu OTP - Hình 3
Lý do là không cung cấp được mã OTP cho điện thoại
 • Số điện thoại đăng ký sai: Điều rất quan trọng là bạn phải đăng ký số điện thoại, mã OTP sẽ chỉ được cấp cho số điện thoại được gửi khi mở tài khoản.
 • Giao thông vận tải không ổn định: Tại một số khu vực giao thông thường không ổn định, khách hàng không thể nhận được mã SMS OTP.
 • Chưa xuất bản: Nhược điểm tốt nhất của SMS OTP là khách hàng phải ở bộ phận giao hàng của công ty cung cấp danh bạ để nhận mã xác thực OTP.
 • Không có mạng: Đối với nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ OTP yếu kém cần kết nối mạng cũng như đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng điện tử để nhận mã OTP.
 • Các dấu hiệu bị hỏng: Token là thiết bị đặc biệt tạo mã OTP nên nếu Token hết pin, hư hỏng thì khách hàng sẽ không nhận được mã OTP khi giao dịch.

Hi vọng qua câu chuyện NewsTimviec có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích về mã OTP cũng như chia sẻ rõ ràng thông tin hỗ trợ bạn trong quá trình giao dịch thuận lợi hơn. Chúc may mắn!

► Đọc thêm: Mobile Banking là gì? Điểm khác biệt so với Ngân hàng trực tuyến

READ  Nên dùng bản Photoshop nào? Dùng bản CS hay CC | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud