Mách bạn cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel hiệu quả nhất | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất bằng Excel

1.1. Tại sao phải tạo kế hoạch sản xuất thông qua Excel?

Excel là chương trình cài đặt rất hữu ích, đặc biệt bạn có thể tạo kế hoạch cài đặt trực tiếp trên chương trình này. Sau khi tận dụng được những lợi ích của việc tạo kế hoạch thông qua Excel, bạn muốn sử dụng Excel ngay lập tức.

Kế hoạch sản xuất sử dụng Excel có nhiều công dụng
Kế hoạch sản xuất sử dụng Excel có nhiều công dụng

Tác dụng đầu tiên của Excel là giúp các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý quy trình sản xuất với nhiều bước phức tạp. Quy trình từ tiêu chuẩn, đơn hàng đến các mốc thời gian đặt hàng cụ thể cho từng sản phẩm và mặt hàng, năng lực trực tiếp tại điểm sản xuất.

Đồng thời, phần mềm còn giúp doanh nghiệp biết được lượng khảo sát, thời điểm hoàn thành từng đơn hàng sản phẩm, các nghiệp vụ về hồ sơ, vật tư, nguyên liệu …

Trong quá trình sử dụng Excel, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý xuất nhập tồn nhờ các chức năng thông dụng như: Trạng thái (If), Tổng số (SUM), chức năng Khảo sát (Vlookup)… Phần mềm hỗ trợ người dùng bán hoặc. nhập dữ liệu vào tệp Excel dễ dàng.

Cũng dễ dàng xử lý các mặt hàng từ giai đoạn đến thành phẩm, bạn có thể xem năng lực sản xuất và dữ liệu của mình để nạp lại nhanh chóng. Các báo cáo và thông tin có thể được xem trực tiếp trên điện thoại di động, việc chuyển tiền và chuyển tiền giữa các kho cũng dễ dàng quản lý.

Dễ dàng điều khiển trực tiếp trên điện thoại di động
Dễ dàng điều khiển trực tiếp trên điện thoại di động

1.2. Những gì cần đưa vào kế hoạch sản xuất bằng Excel

Dưới đây là một số thông tin cơ bản cần có khi tạo kế hoạch trong Excel.

1.2.1. Số lượng sản phẩm doanh nghiệp dự kiến ​​sản xuất

Doanh nghiệp cần biết sản xuất bao nhiêu sản phẩm, sản xuất những mặt hàng nào. Từ đó, bạn có thể xem số lượng sản phẩm được sản xuất để cung cấp dữ liệu và chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

1.2.2. Cung cấp máy móc, thiết bị và phương tiện

Doanh nghiệp cần biết họ sử dụng thiết bị gì trong sản xuất, công suất bao nhiêu đối với sản phẩm mới hoặc nhập khẩu, quy mô cơ sở sản xuất, tổ chức không gian như thế nào, …

Cung cấp máy móc thiết bị và sản xuất
Cung cấp máy móc thiết bị và sản xuất

Thiết kế của thiết bị và trường học sẽ cần được chuẩn bị riêng vì đây là một yếu tố quan trọng, liên quan đến các nguồn lực khác. Thiết bị, công cụ và không gian làm việc đòi hỏi phải có kinh phí đáng kể để xây dựng một chiến lược lâu dài và ổn định.

1.2.3. Phương pháp sản xuât

Quy trình sản xuất cũng là một lĩnh vực mà bạn cần chú ý. Bạn phải tự hỏi mình: Làm thế nào để công ty của bạn sản xuất những sản phẩm này? Vì vậy, bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng về vật liệu, phương pháp, chi tiết và thông số kỹ thuật cho quá trình sản xuất và các hoạt động bên ngoài cũng cần được chú ý.

1.2.4. Thiết bị và các nguồn lực khác

Cuối cùng, doanh nghiệp cần biết nhu cầu sử dụng và phân tích các nguồn cung cấp, ai đang phân phối sản phẩm của bạn, sản xuất và số lượng sản phẩm, những gì cần thay thế, cách thức sản xuất, số lượng hàng hóa bán ra. Đồng thời, các nhà phát triển cần tính đến các trường hợp khẩn cấp và tai nạn có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Cách theo dõi đúng tiến độ sản xuất với Excel

Đề phòng các trường hợp khẩn cấp
Đề phòng các trường hợp khẩn cấp

2. Bí quyết để có kế hoạch sản xuất tốt với Excel

Để lập được kế hoạch sản xuất và có được kế hoạch phù hợp, các bộ phận sản xuất trong doanh nghiệp cần phối hợp với bộ phận bán hàng, kho hàng và thị trường để hình thành một kế hoạch tốt. Các bộ phận và biện pháp cũng cần được tính đến.

Bạn cần biết những điều sau để lập kế hoạch chi tiết:

– PO (Purchase Order): nghĩa là đơn mua hàng.

– PC: Mô tả số lượng sản phẩm được sử dụng từ đơn vị kinh doanh.

– GIAO HÀNG: Có nghĩa là sắp xếp đơn hàng

– Hàng tồn kho: Bao gồm số lượng sản phẩm dở dang, thành phẩm, thành phẩm.

Thông tin nên được bao gồm trong kế hoạch
Thông tin nên được bao gồm trong kế hoạch

– Công nhân: Thông tin về công nhân tham gia sản xuất trong nhà máy, thông tin về công nhân. Số lượng công nhân tham gia sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sản phẩm trong một khoảng thời gian.

– Nguồn lực thiết bị: Năng lực thiết bị ở từng khâu sản xuất, chất lượng thiết bị, sản xuất các loại thiết bị, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, dụng cụ trong nhà máy … ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng lập kế hoạch sản xuất.

Từ trên, doanh nghiệp sẽ xác định được số lượng mặt hàng cần thiết, số lượng nhân viên làm thêm, thêm bao nhiêu giờ, có giao đúng đơn hàng hay không, bộ phận sản xuất. yêu cầu làm thêm giờ, lập kế hoạch sản xuất cho từng bộ phận, ca, trường …

3. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Excel để tạo kế hoạch

3.1. Điều kiện tốt

Excel là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong việc lập kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp. Chương trình này được yêu thích và phổ biến vì nó được phân phối rộng rãi, hầu hết các máy tính đều có sẵn và nó hoàn toàn miễn phí. Quản trị viên cũng có thể dễ dàng tạo các hướng dẫn từ cơ bản đến phức tạp thông qua Excel.

Excel là một chương trình phổ biến và thông dụng
Excel là một chương trình phổ biến và thông dụng

Nó cũng là một công cụ phổ biến cho hầu hết mọi người, vì vậy bạn không mất nhiều thời gian trong quá trình học tập và quản trị viên không cần phải là người có kiến ​​thức sâu về cơ sở dữ liệu.

Vì nó là một chương trình tiêu chuẩn, sự quen thuộc của mỗi cá nhân với Excel sẽ được giảm bớt, giúp dễ dàng lập danh sách đơn giản hơn. Đồng thời, Excel có đầy đủ các tính năng mà không cần đến sự hỗ trợ của các chương trình khác.

3.2. Một số điều tiêu cực

Excel có một số lỗi khiến một số người dùng hoảng sợ do tính bảo mật thấp. Bởi vì khi Excel được sử dụng để lập kế hoạch, các tệp có thể bị xóa và không thể khôi phục dữ liệu. Nếu máy tính tắt nguồn đột ngột, dữ liệu không thể được cứu kịp thời.

Khi doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất, việc nhập thông tin của nhà sản xuất cũng cần có thời gian. Đồng thời, dữ liệu trong Excel không nhất quán, gây nhầm lẫn và khó làm việc. Các thông tin cần được các sở, ngành cập nhật thường xuyên, tuy nhiên để số liệu chính xác và phong phú thì cần nhiều thời gian và cần phải được công bố rộng rãi.

Cần có thời gian để cập nhật thông tin sản xuất
Cần có thời gian để cập nhật thông tin sản xuất

Nếu bạn cảm thấy bực bội và không muốn mất thời gian sử dụng Excel, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý sản xuất aka Phần mềm quản lý 365. Đây là một chương trình miễn phí đầy đủ tiện ích giúp bạn lập một kế hoạch chi tiết và nhanh chóng. Đồng thời, thông tin về doanh nghiệp của bạn sẽ được cập nhật ngày một nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách Lập kế hoạch sản xuất bằng Excel dễ dàng. Lập kế hoạch sản xuất rất quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của cả nhà máy và nhà máy. Suy cho cùng, đây cũng là một công việc mà kế toán cần nắm được. Vì vậy, doanh nghiệp cần lên kế hoạch sản xuất một cách chi tiết và kỹ lưỡng.

Giá vốn của hàng hóa là gì?

Bạn đã nghe nói về giá cả hàng hóa, nhưng bạn không biết chi phí hàng hóa là gì? Sau đó nhanh chóng tìm đến link bên dưới để tìm hiểu thông tin về giá cả sản phẩm và ý nghĩa của nó đối với hoạt động kinh doanh của bạn nhé!

Giá vốn của hàng hóa là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15801 & cateid = 155 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Khoa học là gì và công nghệ là gì? Vai trò của khoa học và công nghệ | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud