MBO là gì? Cách doanh nghiệp hiện thực mô hình quản trị của mình | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nhiệm vụ của Tổng giám đốc

1. MBO là gì?

MBO là chữ viết tắt của chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh “Management by Mục tiêu”, có nghĩa là quản lý theo mục tiêu. Việc thực hiện MBO sẽ tuân theo một quy trình chung như được mô tả dưới đây: trước tiên nó sẽ bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu mà MBO cần đạt được. cơ quan cấp cao Do đó, điều quan trọng nhất là bắt đầu xác định mục tiêu của các chi dưới và trong một khoảng thời gian ngắn. MOB thực hiện nhiệm vụ tổng thể của Ban quản lý dựa trên việc đo lường các mục tiêu của từng bộ, cũng như các kế hoạch hành động được đưa ra để đạt được mục tiêu đó.

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/huong-dan-su-dung-ham-right-de-lay-ky-tu-trong-excel-nhanh-nhat-1839 | Vieclam116.vn
MBO là gì?
MBO là gì?

MBO (Quản lý theo Mục tiêu) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1954 trong cuốn sách Thực hành Quản lý của Peter Drucker, được coi là một cách để trùm sử dụng chúng để tiếp cận và làm quen với nhiệm vụ được giao. Từ đây nhiều chương trình cùng chủ đề ra đời và phát triển rộng rãi dưới nhiều tên gọi khác nhau như: Quản lý theo kết quả, Quản lý theo mục tiêu. ), Lập kế hoạch và Đánh giá, Mục tiêu và Quản lý, … và nhiều tên gọi khác. Mặc dù được trình bày dưới nhiều tên gọi khác nhau, nhưng về cấu tạo của nguyên liệu, cũng như mục đích của các chương trình này, chúng đều giống nhau về bản chất và hương vị.

Với nhiều đóng góp và lợi ích quan trọng cho ban lãnh đạo, MBO (quản lý theo mục tiêu) không chỉ giúp các tổ chức kinh doanh đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. quản lý điều hành tôi. Điều này cũng hiển nhiên, khi MBO là một trong những mô hình mẫu được các đơn vị kinh doanh sử dụng, đơn vị tổ chức nó thường được sử dụng bởi các cá nhân trong công việc hành chính của họ ngày nay

 • Trong hệ thống quản lý ngày nay, MBO (quản lý theo mục tiêu) được chia thành 4 yếu tố chính như sau:
 • Cam kết của các thành viên nằm trong ủy ban quản lý cấp cao, và được xác định bởi hệ thống MBO;
 • Đoàn kết, hợp tác vì mục tiêu chung của các thành viên trong ban tổ chức;
 • Làm việc và cộng tác trên cơ sở tình nguyện, trình độ hiểu biết cao và tự quản của các thành viên trong ban tổ chức để thực hiện kế hoạch thường xuyên.
 • Có trách nhiệm tổ chức và phối hợp thực hiện định kỳ kế hoạch công tác của từng bộ phận.

2. Thực hiện MOP

Cách triển khai MOP
Cách triển khai MOP

MBO (quản lý theo mục tiêu), là một phương pháp được phát triển thông qua việc công khai đánh giá, là trọng tâm chính của phương pháp này nhằm hướng tới kỷ luật tốt hơn cho tất cả các nhóm nhân viên. . Quá trình thực hiện MBO có thể dựa trên mô hình sau:

 • Một cuộc họp nhân viên riêng sẽ được tổ chức (có thể được tổ chức dưới một trong hai hình thức: họp trực tiếp hoặc chia sẻ qua hộp thư) và lãnh đạo cấp cao của họ sẽ đưa ra các đề xuất. và thảo luận và thống nhất các mục tiêu chung cho các vấn đề lớn và nhỏ. . Đặc biệt, các mục tiêu kết thúc cần được xác định rất rõ ràng và có dữ liệu cụ thể, cũng như khi nào thì bắt đầu và khi nào thì kết thúc.
 • Sau khi các mục tiêu được đặt ra, ban lãnh đạo quản lý nên làm việc với nhân viên của họ để tạo ra các kế hoạch phát triển cụ thể, mà họ có thể chỉ đạo để nhân viên dễ dàng theo đuổi. Họ không chỉ có thể đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho từng kế hoạch hành động, mà thông qua những mục tiêu này, cá nhân nhân viên còn có thể tự mình đánh giá được tiềm năng và hiệu suất thực sự của họ.
 • Trong việc thực hiện các kế hoạch cho khu vực đã hoàn thành, đội ngũ quản lý của bộ phận có trách nhiệm tổ chức các cuộc họp thường xuyên với các nhân viên của bộ phận để xem xét lại tiến độ thực hiện công việc của họ trong việc theo đuổi các mục tiêu, như đã đề cập trong cuộc họp trước.

Tìm việc

3. So sánh giữa MBO và MBP, với những ưu nhược điểm của hai loại hình quản lý này.

So sánh giữa MBO và MBP, cùng với những ưu nhược điểm của hai loại hình quản lý này.
So sánh giữa MBO và MBP, cùng với những ưu nhược điểm của hai loại hình quản lý này.

3.1. MBO

3.1.1. Chất lượng của MBO

 • Cho phép những người bên dưới sáng tạo trong công việc của họ
 • Xây dựng nỗ lực cho bản thân, cũng như các hoạt động quản lý kinh doanh
 • Có thể điều chỉnh độ cao, xử lý trước khi xảy ra trường hợp khẩn cấp
 • Cho thêm thời gian để lãnh đạo
 • Làm việc quản lý kinh doanh công bằng, minh bạch đối với năng lực của từng bộ phận cán bộ.

3.1.2. Nhược điểm của MBO

Bên cạnh những ưu điểm, hệ thống quản lý theo mô hình MBO cũng mang lại những nhược điểm như:

 • Động lực không phải lúc nào cũng được đảm bảo cho nhân viên
 • Nó có thể dễ dàng dẫn đến sai sót và lừa dối
 • Khó đưa ra ví dụ điển hình nhất
 • Không có khả năng kiểm soát các lệnh cụ thể trong doanh nghiệp
 • Nó có thể dẫn đến sự phát triển của quản lý kinh doanh sai hướng
 • Chỉ đạo, hướng mọi người vào việc chấp hành các cụ luôn có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Khá khó để kiểm soát chi phí của nhân viên trong quá trình đạt được mục tiêu, hoặc những hành vi này có thể không giống nhau.
MBP
MBP và ưu nhược điểm của nó

3.2. MBP

Nếu MBO (Quản lý theo mục tiêu) được hiểu là một mô hình mô hình hóa, thì nó sẽ lý tưởng khi được sử dụng trong các khu vực quản lý cấp cao, hoặc làm việc ở những khu vực khó quản lý quy trình. Bản chất của MBO gần giống bản chất của MBP.

MBP là viết tắt của chữ cái đầu tiên của cụm từ Management By Process, có nghĩa là quản lý theo quy trình. Bản chất của MBP là thực hiện quản lý nhiệm vụ theo một mô hình có sẵn và được quy định cẩn thận. Cần khẳng định thêm, MBP là nền tảng của hệ thống kiểm soát chất lượng ISO.

Tổng giám đốc công trình

3.2.1. Chất lượng d MBP

 • MBP giúp các nhà quản lý và nhân viên đảm bảo trật tự ở mức độ cao, ngay cả khi thiết lập trước mặt mọi người.
 • Khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề như trình bày sai ở tất cả các bên là rất thấp, vì vậy các tiêu chuẩn được chuẩn hóa rất dễ đạt được, ngay cả trong các tình huống phát sinh thêm các vấn đề khác.
 • Thật dễ dàng để tạo một thói quen
 • Hỗ trợ giúp quá trình dễ dàng kiểm soát từ đầu đến cuối

3.2.1. khuyết tật

 • Với một hệ thống chuyên dụng, cũng rất khó để xây dựng nền tảng và sự sáng tạo cho tất cả nhân viên.
 • Nó không mang lại nỗ lực cao để làm việc, nhưng mặt khác, nó mang lại nhiều sự phụ thuộc cao
 • Không linh hoạt, thường gây nhầm lẫn trước khi xảy ra trường hợp khẩn cấp
 • Không có tính linh hoạt cao

4. MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

  MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
MBO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

4.1. Giới thiệu kế hoạch kinh doanh

Thực hiện các hành động điều tiết theo cách tiếp cận MBO giúp doanh nghiệp dễ dàng thiết lập các mục tiêu rõ ràng, tuân theo các hướng dẫn phát triển và có thể kèm theo các hành động hướng tới kết quả. MBO (quản lý theo mục đích) khuyến khích lãnh đạo suy nghĩ về kết quả hơn là cách làm việc, giúp nhân viên dễ dàng suy nghĩ, tập trung vào việc đạt được các mục tiêu cụ thể hơn là dựa quá nhiều vào suy nghĩ thông thường hoặc phỏng đoán. MBO, khi được thiết lập, cần đảm bảo rằng có sự phù hợp chính xác, cũng như xây dựng các hướng dẫn đo lường cho mục tiêu đó cũng như đặt ra giới hạn thời gian cho việc tham gia.

Người tìm việc

4.2. Cải thiện tinh thần đồng đội

MBO (quản lý theo mục tiêu) giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định từng bộ mục tiêu, cũng như cách định hướng mục tiêu từ cá nhân đến chuyên gia theo hướng mục tiêu chung. Vì để xây dựng và xác định mục tiêu hiệu quả hơn, mỗi cá nhân cần thấy rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc sử dụng các công cụ của tổ chức. bộ phận hành chính, hoặc sự dễ dàng liên lạc giữa các bộ phận khác nhau tại mọi thời điểm. cơ quanđể tạo điều kiện cho sự hợp tác được cải thiện giữa các bộ phận và cá nhân thông qua việc sử dụng các công cụ của doanh nghiệp.

4.3. Động lực & Cam kết

Để thiết lập một trật tự bắt buộc phù hợp với các mục tiêu cụ thể, cũng như đánh giá màn trình diễn, sự phát triển cần có sự tham gia của tất cả các bộ phận bên dưới, không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu chung mà còn cam kết thống nhất với các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Các hoạt động trong máy được cải thiện, nhà phát triển làm hài lòng họ, khuyến khích họ làm việc và trung thành với doanh nghiệp, và dẫn đến nhiều cơ hội kinh doanh thành công hơn. .

4.4. Đánh giá thích hợp

Quy trình quản lý MBO giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá và xác định một cách minh bạch nhất số lượng cá nhân dựa trên kết quả công việc của tổ chức. Thông qua MBO, các doanh nghiệp cũng dễ dàng tạo ra độ chính xác hơn, khi tất cả các đánh giá đều dựa trên thông tin thực tế, mục đích và không dựa trên thông tin chính xác. Cần hiểu rõ rằng MBO không chỉ là một cách để lên án hay chỉ trích những thất bại hoặc những mục tiêu ấn tượng trước đó mà còn giúp doanh nghiệp nhìn thấy thực tế rõ ràng nhất về cơ cấu hoạt động của mình. Ngoài ra, một trong những đóng góp lớn nhất của MOB là khả năng đưa nhân viên vào quá trình khám phá tiềm năng của chính họ và nhìn nhận một cách thực tế nhất sự đóng góp của họ đối với kết quả. trở lại kinh doanh.

4.5. Phát triển tôi

MBO (quản lý theo mục tiêu) thúc đẩy tăng trưởng và đào tạo cá nhân cho cấp quản lý và nhân viên. Trong quá trình sử dụng phương pháp này, các nhà quản lý sẽ dễ dàng học hỏi kinh nghiệm và đổi mới, đồng thời khuyến khích nhân viên hợp lý hóa quy trình và phát triển các kỹ năng quản lý.

Các chức năng quản lý nguồn nhân lực

Phát triển và thay đổi một cách có tổ chức
MBO giúp các doanh nghiệp phát triển và thay đổi một cách có tổ chức

4.6. Phát triển và thay đổi một cách có tổ chức

MBO cho phép các doanh nghiệp xác định những khoảng trống duy nhất trong cơ cấu tổ chức và xác định những gì cần thay đổi.

Nói cách khác, dễ hiểu, quy trình quản lý MBO giúp doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với từng khía cạnh của tổ chức, và dễ dàng đối phó với những thay đổi của môi trường.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “MBO là gì”, hy vọng với những chia sẻ trong bài viết có thể cho bạn câu trả lời toàn diện nhất về chủ đề này cũng như những vấn đề xung quanh nó. Cảm ơn đã ủng hộ và theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc may mắn!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8445 & cateid = 53 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud