M&E là gì? Những lưu ý quan trọng để trở thành kỹ sư M&E | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Cùng Timviec365.vn tìm hiểu kỹ lưỡng không chỉ khái niệm M&E là gì mà còn để xác định các cơ hội. công việc Cơ hội của bạn có bị thu hút bởi công việc này hay không?

Điện – Điện tử

1. Thông tin chung về M&E

1.1. Khái niệm về M&E là gì?

M&E là từ viết tắt của Mechanical and Electrical, có nghĩa là máy móc và điện năng. Do đó, người ta sẽ gọi thuật ngữ M&E là kỹ thuật điện. Trong ngành này, M&E có đóng góp đáng kể cho một công trình, chiếm từ 40 đến 60% tổng công trình xây dựng khi trong mỗi công trình xây dựng đều có hai thành phần chính là xây lắp, xây lắp và điện.

1.2. Các thành phần chính của M&E

Để hiểu đầy đủ về M&E, bạn cũng phải hiểu M&E là gì và nó được thể hiện như thế nào. Dựa vào những thông tin trên, có thể tóm tắt rằng hệ thống cơ điện là một hệ thống bao gồm hai phần là phần điện và phần cơ trong các công trình xây dựng. Trong hệ thống đó, thành phần điện sẽ lớn hơn thành phần cơ, khoảng 60%.

Hệ thống M&E được chia thành 5 loại chính, bao gồm:

– Cấp thoát nước. thực phẩm sạch và thuốc. Hệ thống này có thể được gọi tắt là P&S (Hệ thống nước & vệ sinh).

– Điều hòa không khí và điều hòa không khí được gọi là HVAC (Điều hòa không khí thông gió sưởi ấm)

– Điện (Điện) bao gồm điện sạch và điện nặng….

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy, tên tiếng Anh là Fire Alarm & Fire Fighting)

– Hệ thống phòng sạch

Nếu bạn đã hiểu rõ về khái niệm M&E và các nguyên tắc cốt lõi của M&E, bạn sẽ hiểu được một phần giá trị của từng hợp phần M&E khi nó có thể được ước tính vào khoảng 60% của toàn bộ M&E.

1.3. Tìm hiểu thêm về định nghĩa của các thành phần điện trong M&E. hệ thống

Tìm hiểu sâu về lĩnh vực điện sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được cơ hội việc làm ngành điện cũng như bước sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh này. Thông thường, điện năng bao gồm trọng lượng và điện thuần túy. Bên trong bạn có thể nắm bắt các yếu tố cụ thể của từng thành phần.

Tôi là cái gì?

1.3.1. Các thành phần điện nặng

– Hệ thống điện

READ  Thông tin tuyển sinh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông | Vieclam116.vn

– Hệ thống điện phân phối

– Điều chỉnh hệ thống đèn

– Đèn khẩn cấp

– Hệ thống ổ cắm

– Hệ thống báo động xe đạp

1.3.2. Làm sạch các bộ phận điện

– Hệ thống điện thoại

– Mạng

– Hệ thống giám sát an toàn

– Hệ thống PA

2. Tìm hiểu về công việc của một kỹ sư M&E

2.1. Kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư cơ điện là tên gọi chung cho chức vụ của người kỹ sư làm công việc Cơ điện của tòa nhà. Họ chịu trách nhiệm trực tiếp về vật liệu cơ điện của cơ sở mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Nói đến một kỹ sư Cơ điện không có nghĩa là họ phải thành thạo các phần cơ điện của máy. Thay vào đó, một kỹ sư M&E có thể chuyên về một bộ phận hoặc hạng mục cụ thể của máy hoặc điện. Ví dụ, sẽ có các kỹ sư chịu trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, hoặc điều khiển điều hòa, v.v.

Tuy nhiên, yêu cầu đầu tiên đối với một kỹ sư M&E là cần phải nắm vững kỹ năng và kiến ​​thức về cả hai yếu tố trong hệ thống. Cho dù bạn là một kỹ sư M&E hay một kỹ sư cơ điện M&E, bạn cần phải hiểu về kỹ thuật và hệ thống điện và luôn biết cách kết hợp chúng lại với nhau trong một hệ thống duy nhất và điều chỉnh trong quy trình làm việc.

Nếu bạn là một kỹ sư cơ điện, người quản lý máy điều hòa không khí, bạn không chỉ cần hiểu cách máy điều hòa không khí hoạt động mà bạn còn phải biết cách thức hoạt động của điện năng của động cơ đó khi máy lạnh.

2.2. Kỹ sư M&E làm những gì?

Giờ đây, Timviec365.vn sẽ giúp bạn đọc quan tâm có thêm những thông tin hữu ích về kỹ sư M&E thông qua bản mô tả công việc cho công việc này. Hiểu rõ ràng về các chi tiết của bản mô tả công việc có nghĩa là bạn hiểu sâu hơn về công việc nếu bạn thực hiện các bước chính thức trong công việc kinh doanh cần phải làm này.

Tìm hiểu về vai trò của một kỹ sư M&E

Kỹ sư M&E sẽ được yêu cầu thực hiện các chức năng sau:

– Khảo sát mặt bằng và thiết kế hệ thống điện phục vụ công việc

– Phối hợp với các nhóm tư vấn, cấp vốn và bộ phận giám sát để đưa ra quyết định hoàn thiện phương án cuối cùng trong thi công và thiết kế.

– Thiết kế và lên lịch xây dựng và thực hiện các hệ thống Cơ điện cho dự án dựa trên nguồn lực tài chính của chủ đầu tư cũng như quy trình mà họ xác định và nhu cầu của họ.

– Ghi chép chi tiết hơn về khối lượng sản phẩm dở dang, sau đó kỹ sư cơ điện báo cáo lại với chủ đầu tư về khối lượng chi tiết đó.

– Giám sát tiến độ của đội thi công dựa trên gương quản lý tốt. Từ đó, đưa ra các kế hoạch hành động tức thì bất cứ khi nào phát sinh các vấn đề trong quá trình thực hiện, mục đích chính của công việc này là đảm bảo chất lượng công việc và đảm bảo mức độ an toàn cao. an toàn cho người lao động.

READ  Mẫu CV tiếng Việt sử dụng cho nhiều ngành nghề Fresher | Vieclam116.vn

– Phối hợp với các bộ phận khác trong việc lập biên bản nghiệm thu công việc, tiến hành chỉnh sửa theo nhu cầu của chủ đầu tư.

– Kiểm tra kỹ chất lượng các thiết bị điện được điều khiển trước khi đưa ra nghiệm thu yêu cầu cho người vận hành và đơn vị thực hiện công tác giám sát, đàm phán.

– Cung cấp báo cáo việc làm bán thời gian cho các nhà đầu tư

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của trưởng phòng.

Tham khảo tại: Giám sát M&E công việc nơi đây!

3. Bạn có biết rằng cơ hội việc làm của kỹ sư M&E rất rộng mở?

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực xây dựng và bất động sản tại Việt Nam, có thể thấy rằng ngành Cơ điện đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. Bạn có thể ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong công việc xây dựng đang thực hiện, thậm chí là những công việc mới đã được lên kế hoạch cho công việc sau này. Nhiều công trình yêu cầu sử dụng hệ thống cơ điện, từ mặt bằng thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện đến các công trình công cộng như cáp treo, sân bay, chung cư. Hệ thống M&E, vì vậy nó rất quan trọng đối với các kỹ sư tài năng và kỹ năng M&E. Trên thị trường làm việc tại vĩnh phúc và tại các khu vực đang phát triển khác, không thiếu những cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kỹ sư M&E.

Nhưng cơ hội rộng mở hơn rất nhiều khi cơ hội việc làm này ngày càng nóng lên trên thị trường việc làm Nhật Bản. Có rất nhiều yêu cầu để tuyển dụng kỹ sư M&E tại Nhật Bản làm việc và bạn biết đấy, không chỉ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này mà còn là cơ hội kiếm được thu nhập vô cùng hấp dẫn. đặt hàng cơ khí tại Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia và chuyên gia kỹ thuật đã đưa ra kết luận đúng đắn rằng ngành Cơ điện đang lên ngôi tại thị trường Nhật Bản và điều đó dẫn đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho các kỹ sư tại Nhật Bản. Việt Nam.

Nhu cầu về nhân viên Cơ điện đang gia tăng cả bên trong và bên ngoài, đặc biệt là vì họ có tiềm năng lớn ở thị trường Nhật Bản. Trung bình, mức lương trung bình mà một kỹ sư M&E kiếm được dao động từ 1 triệu đến 20 triệu mỗi tháng, cụ thể là tùy thuộc vào khối lượng công việc và tính chất công việc mà bạn đang làm. Đó là mức giá chung trên thị trường Việt Nam, còn tại thị trường Nhật Bản, con số đó có thể tăng lên đáng kể.

READ  SAP ERP là gì? Những cái nhìn rõ nét nhất về phần mềm SAP ERP! | Vieclam116.vn

Mức lương cho kỹ sư M&E tại Nhật Bản có mức lương khởi điểm khoảng 180.000 Yên / tháng. Tuy nhiên, con số đó vẫn có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố:

– Đối với các công việc hướng dẫn chỉ cần trình độ cao đẳng trở lên, nhà tuyển dụng sẽ không cần kinh nghiệm, cũng như không yêu cầu kỹ năng tiếng Nhật. Trước khi tham gia thi tuyển, mức lương khởi điểm năm đầu tiên khoảng 180 yên / tháng, tương đương với kỹ sư sẽ kiếm được khoảng 37 triệu đồng.

– Đối với các đơn hàng và yêu cầu đặc biệt tại Nhật Bản, đảm bảo trình độ N4 trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, mức lương cơ sở sau khi ký hợp đồng lao động năm đầu tiên sẽ bắt đầu từ 180 trên 200.000 Yên / tháng, tương đương 37 đến 41 triệu đồng. bằng đồng Việt Nam.

cơ hội việc làm để làm kỹ sư M&E

– Đối với các vị trí yêu cầu trình độ thạc sĩ từ đại học trở lên và có kinh nghiệm làm việc tốt, mức lương trung bình cho kỹ sư M&E năm đầu tiên từ 200 đến 220 nghìn yên / tháng. . Nếu bạn có trình độ N4 trở lên, con số đó có thể sẽ còn cao hơn nữa.

– Đối với hướng dẫn yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này từ 5 năm trở lên, tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ là người lao động ký hợp đồng với bạn với mức lương cao nhất. , dao động từ 220.000 đến 250.000 yên một tháng (tương đương 45 đến 50 triệu đồng một tháng làm việc).

Mức lương của kỹ sư M&E sẽ tăng lên dựa trên kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật mà bạn đạt được. Ngoài ra, trong một vài năm tới khi bạn làm việc tại Nhật Bản, mức lương của bạn sẽ tăng lên dựa trên kinh nghiệm bạn đã tích lũy được trong thời gian làm việc tại Nhật Bản cũng như trình độ tiếng Nhật của bạn. Ngay cả những kỹ sư M&E cũng đã có cơ hội định cư tại Nhật Bản trong thời gian dài. Đó thực sự là một cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ có thêm nhiều động lực tham gia vào lĩnh vực đào tạo kỹ sư M&E chuyên nghiệp.

Kiểm tra ngay: Cơ điện công trình

4. Các kỹ năng cần thiết để thành công với tư cách là một kỹ sư M&E

kỹ năng của kỹ sư cơ điện

Trên thực tế, các kỹ sư M&E cần có những kỹ năng cơ bản sau để đảm bảo công việc hiệu quả và tiến tới thành công hơn nữa trong công việc:

– Hiểu biết về kỹ thuật xây dựng cơ điện

– Có thể đọc và hiểu các hình ảnh M&E

– Hiểu biết cơ bản về các công cụ và thiết bị trong quá trình lắp đặt hệ thống cơ điện

– Biết sách nghệ thuật xây dựng

– Làm bài và nhận bài thành thạo, giọng nói thông dịch

– Sử dụng thành thạo các công cụ giao tiếp trực tuyến để thuận tiện cho việc trao đổi với chủ đầu tư và chuyên gia tư vấn trong suốt quá trình làm việc.

– Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

– Biết cách tạo hồ sơ thanh toán và bảo mật

– Biết cách nhận biết và phân loại vật liệu cơ điện

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu TÔI là gì rồi phải không? Hãy tận dụng những cơ hội việc làm tốt nhất để doanh nghiệp này thành công!

Xem thêm: Bản mô tả công việc kỹ thuật M&E chi tiết và đầy đủ nhất

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 2417 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud