Ngân hàng trung ương là gì? Chức năng của ngân hàng trung ương | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bạn có thể đã nghe nói về ngân hàng trung ương, nhưng không phải ai cũng biết ngân hàng trung ương là gì và nó có chức năng gì. Tìm hiểu về các ngân hàng trung ương trong bài viết này.

JobsGO Fu'a

Ngân hàng trung ương là gì? Ngân hàng trung ương có phải là ngân hàng nhà nước không?

Ngân hàng trung ương là gì?
Ngân hàng trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngân hàng Trung ương là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tài chính của quốc gia. Chức năng của ngân hàng trung ương là cung cấp cho các ngân hàng và thực hiện các chức năng tài chính, như ổn định giá trị đồng tiền, ổn định thu nhập trong nước, điều hành lãi suất để ổn định nền kinh tế. của sự thất bại.

Chức năng ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương thừa nhận ba chức năng cơ bản:

Cho tiền

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của NHTW là cung cấp các nguồn vốn chính thức và hợp pháp theo quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của Chính phủ để đảm bảo tính công bằng trong việc giải ngân vốn của NHTW. Đồng do ngân hàng trung ương phát hành là lực lượng hợp pháp duy nhất được sử dụng trong thanh toán.

Công việc của ngân hàng trung ương cũng là xác định lượng tiền đưa, khi nào và đưa như thế nào tùy thuộc vào tình trạng của nền kinh tế để đảm bảo sự ổn định tài chính.

👉 Xem thêm: Giải ngân là gì? Thông tin bạn cần biết về chi phí

Ngân hàng trung ương có phải là ngân hàng của các ngân hàng không?

Chức năng ngân hàng trung ương
Chức năng ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng vì Ngân hàng Trung ương không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh tài chính và tín dụng của nền kinh tế mà chỉ cung cấp tài chính cho các ngân hàng trung gian. Các tác phẩm này là:

Mở tài khoản và nhận tiền gửi từ các ngân hàng trung gian

Ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm chấp nhận tiền gửi từ các ngân hàng trung gian trong nước, trong điều kiện thanh toán và dự trữ bắt buộc.

Dự trữ bắt buộc là một khoản dự trữ bắt buộc của ngân hàng trung ương mà ngân hàng trung gian bắt buộc phải gửi. Số tiền này đảm bảo rằng ngân hàng trung gian có thể được thanh toán trước khi khách hàng chấm dứt hợp đồng.

Ngoài tiền gửi, tiền gửi thanh toán là khoản tiền mà ngân hàng trung gian phải luôn duy trì trong tài khoản của ngân hàng trung ương. Nguồn vốn này nhằm đáp ứng các nhu cầu, khớp nối các nhu cầu giao dịch với Ngân hàng Trung ương và thanh toán với các ngân hàng khác.

Cấp tín dụng cho chuyên gia tư vấn

Một chức năng quan trọng khác của ngân hàng trung ương là cung cấp tín dụng cho các cố vấn bằng cách phát hành lại các tài liệu ngắn hạn quan trọng do các cố vấn nắm giữ. Đây là hình thức cấp vốn của ngân hàng trung ương để các ngân hàng trung gian mở rộng hoạt động cho vay.

Ngân hàng Trung ương đóng vai trò là nhà cứu trợ cuối cùng trong hệ thống ngân hàng. Việc phát hành tín dụng dẫn đến việc phát hành một lượng tiền giấy mới, do đó các điều khoản của tín dụng rất hạn chế và hạn chế. Ngân hàng trung ương cũng có vai trò trong việc bảo vệ ngân hàng trung gian khỏi bị phá sản bằng cách phát hành các khoản cho vay.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương là cơ sở làm sạch và ổn định giúp tiết kiệm chi phí thanh toán, huy động vốn cho các ngân hàng trung gian và nền kinh tế nói chung.

👉 Xem thêm: Sao kê Ngân hàng là gì? Thu thập thông tin có liên quan!

Ngân hàng chính phủ

Ngân hàng Trung ương là cơ quan của Chính phủ, chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho Chính phủ và làm đại lý, tư vấn về tiền tệ và chính sách tiền tệ cho Chính phủ.

Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng nhà nước?

Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng nhà nước?
Tại sao ngân hàng trung ương là ngân hàng nhà nước?

Trên toàn thế giới, hầu hết các ngân hàng trung ương độc lập với Chính phủ về mặt pháp lý, mục tiêu, hoạt động và quản trị.

Tuy nhiên, theo Nghị định 156, thì:

  • Ở nước ta, ngân hàng trung ương của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu và là cơ quan trực thuộc Nhà nước nên không độc lập về mặt pháp lý.
  • Ngân hàng Trung ương được phép ấn định tỷ lệ tăng, nhưng quyền bảo lãnh do Chính phủ nắm giữ, do đó không có quyền lựa chọn chính sách của mình.
  • NHTW có thẩm quyền thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, nhưng kế hoạch này nằm trong tầm kiểm soát lạm phát của Chính phủ nên không độc lập trong hoạt động.
  • Cuối cùng, các quy định về hoạt động của Ngân hàng Trung ương do Chính phủ Nhà nước đưa ra. Do đó, NHTW không độc lập trong việc quản lý hoạt động của mình.

Do các yếu tố trên, Ngân hàng Trung ương nước ta chỉ là cơ quan trực thuộc Chính phủ và không độc lập như hầu hết các nước trên thế giới.

👉 Xem thêm: Những điều cần biết về ngân hàng

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm ngân hàng trung ương là gì và các chức năng của ngân hàng trung ương. Mong các bạn hiểu thêm về ngân hàng trung ương – ngân hàng quan trọng nhất của đất nước.

READ  [TOP] 8 nghề tay trái “hot” và mang lại thu nhập cao nhất hiện nay - | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud