Ngành kế toán kiểm toán là gì? Ngành kế toán kiểm toán hiện có thừa nhân lực? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Công việc của một kế toán là gì?  Ngành kế toán - kiểm toán hiện nay có đội ngũ nhân lực lớn không?

JobsGO Fu'a

1. Kiểm toán là gì?

Chi nhánh thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn gốc tài sản và việc điều chuyển tài sản trong tổ chức. Dữ liệu không chỉ được sử dụng bởi các doanh nghiệp mà còn được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan chính phủ và nhiều tổ chức khác.

Kiểm toán viên

Quá trình kiểm tra và xác minh tính chính xác và đúng đắn của các thông tin trên, bao gồm cả các giao dịch tài chính của doanh nghiệp để đưa ra một kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Nhìn chung, bộ phận kiểm toán – kế toán là một công cụ hữu ích để quản lý nền kinh tế doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nhà nước.

2. Tại sao ngành nghiên cứu vẫn “hot”?

Vì nhu cầu ngày càng tăng

Hiện nay tại Việt Nam có hơn 100 công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm và kiểm nghiệm. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và các ngành công nghiệp thay đổi, nhu cầu về các dịch vụ tài chính như kế toán hoặc kiểm toán không ngừng tăng lên. Sự thay đổi 4.0 có thể đã làm giảm nhu cầu về nhân viên trong một số ngành, nhưng không phải là thử nghiệm và kiểm tra.

>> Cách viết CV xin việc ngành kế toán

Vì tính chất đặc biệt của nó

Đối với y học hay luật, dữ liệu – kiểm toán viên cũng cần có kiến ​​thức chuyên sâu và cụ thể. Kiểm toán viên – kiểm toán viên cần được đào tạo chuyên sâu và cần có những kỹ năng phù hợp. Với số lượng công ty cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngày càng tăng cao, các tân cử nhân kế toán – kiểm toán sẽ khá dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn và kỹ năng được học. thực hiện tại trường đại học.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Tây Ninh | Vieclam116.vn

Vì trình độ đào tạo cao cho nhân viên

Môi trường làm việc tại các công ty kiểm toán hàng đầu như Big 4 (Ernst & Young, Delloite, PWC, KPMG) hay các công ty “không lớn” như Grant Thornton, Nexia, Crowe Howarth, … là vô cùng cần thiết. chỗ. Nhưng đổi lại, bạn sẽ được trang bị vô số kỹ năng từ các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp trong ngành, bao gồm một loạt các kỹ năng kỹ thuật chính như giao hàng, thương lượng, kỹ năng máy tính, khả năng lãnh đạo, v.v. Ngoài ra, còn có cơ hội tiếp cận với các phương pháp và công nghệ nổi tiếng thế giới.

>> Hành trang cần có cho nhân viên kế toán

Vì có rất nhiều cơ hội

Sinh viên mới học về kế toán – kiểm toán thường nghĩ về công việc của họ sau khi tốt nghiệp là một kế toán hoặc kiểm toán viên. Tuy nhiên, kế toán – kiểm toán là một trong những công việc mang lại nhiều khác biệt về lựa chọn nghề nghiệp cho bạn. Ngoài nghiệp vụ kế toán, bạn cũng có thể lựa chọn các hướng đi sau: Kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, quản lý, cố vấn kinh doanh, thuế, cố vấn gian lận, quản lý rủi ro, .v…

Bằng cách tạo một bước để làm việc

Không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, môi trường Big 4 cũng như các công ty nghiên cứu và kiểm toán nổi tiếng khác là bước đệm tốt cho sự nghiệp thành công sau này. Cử nhân Kế toán – Kiểm toán, sau khi tích lũy một số năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp kiểm toán hàng đầu, có thể chuyển sang các vị trí liên quan ‘và các công ty, doanh nghiệp Thông tin – Kiểm toán tại Việt Nam.

Công việc của một kế toán là gì?  Ngành kế toán - kiểm toán hiện nay có đội ngũ nhân lực lớn không?

3. Kế toán – Kế toán là gì?

Sinh viên kế toán – kiểm toán sẽ được đào tạo các kỹ năng sau:

Chuyên nghiệp:

Sinh viên có thể tốt nghiệp chuyên nghiệp trong nhiều loại hình kinh doanh, thực hành kế toán và làm trợ lý kiểm toán.

Kỹ năng ngoại ngữ:

Sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ kiến ​​thức để có thể giao tiếp và ứng xử công việc văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

kĩ năng công nghệ thông tin:

Làm việc trong môi trường công nghệ thông tin, điều hành công việc trên máy tính và chuyên viên phần mềm.

các kỹ năng khác:

Học sinh sẽ có được các kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp và diễn đạt, và khả năng tự kiểm tra để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình lập mô hình cũng như tự kiểm tra.

4. Ai nên là kiểm toán viên?

Học sinh có các đặc điểm sau đây nên cân nhắc chọn một câu chính:

4.1. Hãy cẩn thận, cảnh giác

Kế toán – kiểm toán là một nghề thường xuyên làm việc theo con số. Đặc biệt, những số liệu này đều là hợp pháp, theo quy định của pháp luật. Điều này đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận và thận trọng vì đôi khi chỉ một sai sót cũng có thể làm tan rã công ty của bạn.

READ  Cập nhật Thông tin tuyển sinh Học viện Quân y | Vieclam116.vn

4.2. Trung thực, trách nhiệm

Bạn phải duy trì một thái độ trung thực vì trách nhiệm được giao cho bạn là rất lớn và công việc của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ra quyết định của những người có liên quan.

4.3. Khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực

Ngoài ra, khối lượng công việc của ngành kiểm toán là rất lớn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của báo cáo tài chính. Đôi khi, bạn phải làm việc cả ngày lẫn đêm để đáp ứng thời hạn. Vì vậy, bạn cần phải làm việc tốt khi bị căng thẳng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

>> Tốt nghiệp kế toán – kiểm toán làm gì?

Công việc của một kế toán là gì?  Ngành kế toán - kiểm toán hiện nay có đội ngũ nhân lực lớn không?

5. Vị trí tuyển dụng Kế toán – Kiểm toán

Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán là không hạn chế. Nếu muốn lựa chọn hình thức kinh doanh này, bạn có thể cân nhắc các công việc sau:

giám đốc tài chính

Các nhiệm vụ của CFO bao gồm:

– Quản lý: Các giám đốc tài chính trong vai trò này sẽ được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn của báo cáo tài chính và quản lý các nhu cầu khác. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là bảo vệ tài sản của công ty thông qua quản lý và quản lý rủi ro.

Hoạt động: Sử dụng các mô hình tài chính phù hợp với từng công ty và doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của đội này là nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ và chịu trách nhiệm cân đối giá cả sao cho hợp lý và linh hoạt.

– Lập kế hoạch: Nhiệm vụ chính của nhóm CFO này là xác định các chiến lược tương lai cho công ty để giúp cải thiện hoạt động kinh doanh, đồng thời cung cấp cho quản lý cấp cao các kế hoạch tài chính, giúp tăng doanh thu.

– Chất xúc tác: Giám đốc tài chính của bộ phận này sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp gắn kết với các đối tác về kế hoạch kinh doanh.

Phân tích tài chính

Trách nhiệm của kiểm toán viên bao gồm:

– Tổng hợp và phân tích báo cáo tài chính, phân tích và báo cáo, thu thập dữ liệu, báo cáo kinh doanh, báo cáo dữ liệu và trình báo cáo tư vấn tài chính và đầu tư cho ban lãnh đạo, khách hàng và đối tác.

– Xem xét khả năng đạt được lợi nhuận và lập phương án dựa trên báo cáo phân tích tài chính. Ví dụ, một nhà phân tích ngân hàng đầu tư có thể đánh giá mức độ hấp dẫn của một số cổ phiếu nhất định đối với các nhà bán lẻ mà họ giới thiệu cho khách hàng. Trong ngân hàng, các nhà nghiên cứu phải đánh giá khả năng hoàn trả các khoản vay của công ty trước khi quyết định vay tiền.

Kế toán

Công việc của một kế toán viên bao gồm:

  • Giữ hồ sơ tài chính, kiểm tra hồ sơ
  • Hồ sơ của tất cả các giao dịch tài chính
  • Xử lý hồ sơ để báo cáo tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cho Hội đồng quản trị
  • Đánh giá tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tư vấn cho hội đồng quản trị

>> Mô tả công việc Kế toán – Kiểm toán

Kiểm toán Nhà nước

Nhiệm vụ của kiểm toán viên nhà nước bao gồm:

– Phối hợp thực hiện kế hoạch kiểm toán hàng năm và thực hiện các công việc kiểm toán theo yêu cầu của Đại hội đồng, Ủy ban thường vụ Đại hội đồng, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

– Xem xét, quyết định việc kiểm toán theo đề nghị của Quốc hội, Ủy ban của Quốc hội, tờ trình của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan . và các tổ chức không có trong kế hoạch kiểm toán hàng năm của tiểu bang.

– Trình Quốc hội xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước, quyết định phân bổ ngân sách trung ương, quyết định chủ trương đầu tư theo chương trình trọng điểm, hoạt động trọng điểm quốc gia.

>> Học cách sử dụng LinkedIn, không lo thất nghiệp!

6. Auditor – kiểm toán viên của trường nào?

6.1. Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương là một trong số ít các trường đại học hàng đầu về kiểm toán và đào tạo tại Việt Nam. Theo học tại trường Ngoại thương, bạn không chỉ được đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật mà bạn còn được làm quen với lĩnh vực khoa học máy tính và kiểm toán doanh nghiệp nên sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng bạn.

6.2. Đại học Kinh tế Quốc dân

Những cử nhân, thạc sĩ kế toán – kiểm toán Đại học Kinh tế Quốc dân thường có cơ hội việc làm cao, kể cả với những sinh viên đang còn đi học. Vì vậy, hãy quyết định học Kế toán – Kiểm toán trường Đại học Kinh tế Quốc dân để làm chuyên gia.

>> 4 trường đại học hàng đầu Việt Nam năm 2020

6.3. Đại học Kinh tế TP.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh học sinh muốn thi vào ngành Kế toán – Kiểm toán chính. Trường luôn cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục nên liên kết với nhiều doanh nghiệp, công ty. Vì vậy, khi theo học tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM đặc biệt là chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, bạn có nhiều cơ hội xin việc vào các công ty lớn.

>> Đại học không phải là lựa chọn duy nhất

>> Sinh viên ra trường làm việc trái ngành có thất bại?

6.4. Đại học Ngân hàng TP.

Đại học Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học chuyên ngành nghiên cứu – kiểm toán được nhiều người kính trọng. Sinh viên theo học tại trường này sẽ được đào tạo bài bản về đào tạo cũng như các kỹ năng kỹ thuật để sau khi ra trường có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

Đối với các trường đại học và các khóa học kinh tế, hai môn học kế toán và kiểm toán thường đi đôi với nhau. Tuy nhiên, điều này thường gây ra một số hiểu lầm và nhầm lẫn giữa các sinh viên muốn học về kế toán và kiểm tra. Với những thông tin trên, hy vọng JobsGO Giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể chọn một trong những phù hợp nhất với nhu cầu, kỹ năng và kỳ vọng nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud