Ngành luật là gì? Học ngành luật ra trường làm công việc gì? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Riêng ngành tư pháp sẽ cần hơn 20.000 nhân viên vào năm 2020. Ngành luật hứa hẹn sẽ có nhiều việc làm hơn và mức lương cao hơn. Nhưng bạn đã hiểu nghề luật sư là gì chưa? Bạn làm gì khi tốt nghiệp trường luật? Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi về lĩnh vực nghiên cứu này và giáo dục tốt hơn cho tương lai.

JobsGO Fu'a

Nghề luật sư là gì?

Luật pháp là một quy luật chung. Đây là đơn vị địa phương của hệ thống pháp luật. Nó bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có bản chất tương tự quan hệ xã hội trong một lĩnh vực cụ thể của xã hội.

Trường luật sẽ dạy bạn nghệ thuật luật. Tùy theo từng chuyên ngành mà bạn sẽ được nối những kiến ​​thức khác nhau. Ví dụ, học ngành luật dân sự, bạn sẽ được đắm mình trong những kiến ​​thức sâu rộng về quan hệ con người, công việc, quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình.

Nghề luật sư là gì?

cơ hội việc làm hợp pháp

Nhiều người cho rằng học luật chỉ là làm luật sư. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc bạn có thể nộp đơn cho một văn bằng luật. Ngoài ra, bạn không chỉ có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân… Bạn cũng có thể mở công ty luật cho riêng mình hoặc trở thành một nhà văn.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Công ty Cổ phần Công nghệ Irender Việt Nam | Vieclam116.vn

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, số lượng nhân viên pháp chế sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhu cầu về người lao động có thể lên tới 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… Con số này sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu về các doanh nghiệp hợp pháp sẽ lớn cơ hội việc làm Rất nhiều và rất nhiều trả lương hậu hĩnh.

Tuy nhiên, luật sư luôn có yêu cầu cao về chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp kỹ năng yếu. Sự thăng tiến trong công việc cũng cần có kỹ năng và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn cần nâng cao hiểu biết và phát triển bản thân.

Bạn làm gì với bằng luật?

1. Công chứng viên

Sau khi tốt nghiệp trường luật, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí công chứng viên. Luật sư là người công chứng cho người mua. Công chứng viên cũng có trách nhiệm soạn thảo và xem xét các hợp đồng, văn bản theo quy định của pháp luật. Trong nghề luật, công chứng viên cũng là người hỗ trợ luật sư về các văn bản pháp luật.

Yêu cầu công chứng về kinh nghiệm khá cao. Các ứng cử viên cho vị trí này phải có thời gian làm việc trong lĩnh vực luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp trường luật. Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng yếu chẳng hạn như giao tiếp và giải quyết vấn đề.

READ  Bài tập thuế thu nhập cá nhân có lời giải chi tiết | Vieclam116.vn

Lệ phí công chứng: 8 – 10 tr / tháng.

Công chứng viên

2. Pháp lý

Trong trường hợp này, có rất nhiều cơ hội việc làm trong nghề luật sư. Chuyên gia pháp lý anh giải quyết và tư vấn các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp. Vì vậy, họ phải nghiên cứu, viết và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý.

Các chuyên gia pháp lý nên gặp gỡ thường xuyên và làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, cần cập nhật những thay đổi về quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Để trở thành một luật sư chuyên nghiệp, bạn phải có trình độ đại học và cử nhân luật. Đồng thời, bạn cần giao tiếp hiệu quả và mạnh mẽ. Bạn phải thích nghi với hoàn cảnh. Những phẩm chất nghề nghiệp cần có đối với một luật sư chuyên nghiệp.

Học phí: Chuyên viên pháp lý mức lương 10-15 triệu đồng / tháng.

3. Truy tố / Truy tố

Tổng chưởng lý hoặc luật sư là thành viên của văn phòng tổng chưởng lý. Chức năng chính là điều tra, truy tố, xét xử người phạm tội trong các vụ án hình sự và xét xử. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng.

Kiểm sát viên là một người có bằng cấp về luật nhập cư và được công nhận là một luật sư chuyên nghiệp. Ngoài kinh nghiệm, bạn nên hiểu về công việc của cảnh sát và điều tra tội phạm. Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng thảo luận, diễn thuyết, phân tích và phân tích thông tin …

READ  Phương pháp giáo dục mầm non mà giáo viên nên biết | Vieclam116.vn

Để trở thành luật sư / công tố viên, bạn phải luôn có ý thức chính trực, ứng xử và liêm chính.

Hoàn cảnh này khó có mức lương khoảng 8 – 10 triệu / tháng. Ngoài ra, luật sư / quản trị viên được hưởng trợ cấp hàng tháng là 25%.

4. Luật sư

Luật sư Đây có lẽ là công việc đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nói đến pháp luật. Bởi đây là việc làm phổ biến và thể hiện rõ đặc thù của công việc pháp chế.

Dịch vụ pháp lý:

  • Nghiên cứu, phân tích và soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật theo phân công.
  • Tư vấn pháp luật, đại diện pháp lý cho các cá nhân hoặc tổ chức giải quyết các tranh chấp, tố tụng …
  • Thu thập chứng cứ để xét xử. Nộp hồ sơ tòa án cho Tòa án, Nhà nước hoặc cơ quan bảo vệ quyền lợi.
  • Nghiên cứu ngành luật, cập nhật văn bản pháp luật theo nhu cầu của công việc.
  • Làm việc trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp hoặc cơ quan pháp lý khi cần thiết.
  • Đàm phán và thương lượng các vấn đề pháp lý.

Tóm lại, luật sư là người sử dụng pháp luật để đảm bảo sự thành công cho khách hàng của mình. Đồng thời, hỗ trợ và mang đến các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó.

Yêu cầu đối với Luật sư

  • Tốt nghiệp đại học luật, anh ấy có bằng luật.
  • Kinh nghiệm làm việc ở cùng cấp độ.
  • Giao tiếp tốt, chi tiết và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, luật sư cần phối hợp quản lý các hoạt động độc lập và nhóm.
  • Tinh thần trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, trung thực.

Học phí: 10 – 15 triệu / tháng.

Luật sư
Luật sư – công việc đầu tiên bạn nghĩ đến khi nói đến luật

5. Thư ký Tòa án

Thư ký Tòa án là công chức làm việc trong Tòa án. Nhiệm vụ ghi chép, soạn thảo văn bản, quản lý hồ sơ. Thư ký Tòa án còn hỗ trợ Thẩm phán thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Để đăng ký trở thành thư ký tòa án, bạn phải có bằng Luật du lịch. Ngoài ra, bạn phải vượt qua Kỳ thi Nhân viên Tòa án. Kỹ năng cần thiết: giao tiếp tốt, kỹ năng trình diễnthông tin văn phòng …

Lương thư ký tòa án là 8 – 10 triệu / tháng, chưa bao gồm phụ cấp nhà nước.

6. Giáo viên quy tắc

Công việc của giáo sư luật rất lý tưởng cho những ai quan tâm đến việc nghiên cứu luật. Bạn có thể trở thành giáo sư luật trong các trường chuyên ngành này. Ngoài ra, một số trường đại học cũng yêu cầu giảng viên phải dạy luật chung và luật cụ thể. Do đó, nhu cầu về giáo viên luật ngày một tăng cao, mang đến cơ hội việc làm.

Là một giáo viên, bạn cần có bằng cử nhân luật trở lên. Hoặc mức độ nhập cư tốt trong luật thông thường. Ngoài hiểu biết sâu rộng về luật, bạn cần phải có kỹ thuật nghiệp vụ. Yêu cầu các kỹ năng hỗ trợ như kỹ năng máy tính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, v.v.

Học phí: 7 – 10 triệu / tháng.

7. Phán xét

Được trở thành thẩm phán nên là ước mơ lớn của nhiều sinh viên luật. Đây là niềm vinh dự to lớn đối với những người có công “cầm cân nảy mực” bảo vệ công lý và pháp quyền. Là một thẩm phán, bạn sẽ nắm giữ rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm cao với công việc này.

Trở thành thẩm phán là một quá trình. Sau khi tốt nghiệp đại học luật, bạn vẫn cần thực hiện 3 bước sau:

– Làm thư ký tòa án

– Tham gia đào tạo nghiệp vụ cho giám khảo

Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

lương thẩm phán: Thẩm phán có mức lương bình quân 8 triệu đồng / tháng và các khoản phụ cấp theo luật nhà nước.

Phán xét

số 8. Pháp luật

Trong nền kinh tế ngày nay, khủng hoảng kinh doanh là rất lớn, buộc các doanh nghiệp phải tìm cách ngăn chặn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã thành lập phòng / ban pháp chế. Vai trò của bộ phận này là tư vấn và quản lý các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó, tránh những sai sót.

Ngoài công việc kinh doanh, bạn có thể tham gia luật sư tại các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo rằng các hành động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn nên thực hiện xem xét hợp đồng, để đảm bảo hợp đồng không bị hủy bỏ.

Ngoài bộ phận pháp chế, các ngân hàng thường có các bộ phận / phòng ban khác yêu cầu nhân viên pháp lý như đầu tư, thu hồi nợ, tư pháp, v.v.

Mức lương trung bình từ 9-12 triệu / tháng tùy theo công việc và quy mô doanh nghiệp.

Đây là một số công việc pháp lý phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin việc làm và thanh toán trong ngành luật đây. Ngoài tiền lương, bạn cần tìm hiểu về quyền lợi tiền bảo hiểm, trợ cấp. Làm điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình đối với công việc.

Tôi có thể Tìm một Công ty Luật ở đâu?

Bây giờ thật dễ dàng tìm việc và ứng tuyển vào các vị trí pháp lý theo những cách sau:

Các nhóm, fanpage trên Facebook như: Việc làm luật, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Cộng đồng luật sư TP.HCM, Cộng đồng nghề luật, Sinh viên luật và việc làm, Việc làm luật – Việc làm luật …

Địa điểm làm việc: Công trình xây dựng, VietnamWorks, JobsGoCác

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn tổng quát về ngành luật. Gom cho mình con đường đi đúng đắn cho tương lai. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud