Nhảy việc vì lương đúng lúc có thể giúp bạn TĂNG thu nhập lên 50% | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Một bài báo trên tạp chí Forbes cho biết: “Làm việc trong một công ty hơn 2 năm sẽ khiến tổng thu nhập của bạn giảm 50% trong 10 năm”. Vậy bạn có nên thay đổi công việc vì lương không?

Đọc bài viết sau để tìm hiểu:

  • Tại sao thay đổi công việc 2 năm một lần có thể giúp bạn tăng 50% thu nhập.
  • Những điều cần suy nghĩ trước khi nhảy vào một công việc.

Đọc bài báo gốc của Forbes tại đây.

Trong biểu đồ dưới đây từ bài viết trên, dòng màu xanh dưới cùng là thu nhập của bạn khi bạn làm việc cho cùng một công ty trong 10 năm liên tục. Trên mỗi công việc, thu nhập của bạn sẽ chuyển sang dòng tiếp theo (cam, xám, vàng).

Màu xanh lam trên cùng là thu nhập bạn nhận được trong 10 năm nếu bạn thay đổi công việc trong 2 năm: cao hơn 50% so với dòng màu xanh lam dưới cùng.

Nhay-viec-vi-luong-money found-kalafa1

Biểu đồ tăng lương trong 10 năm

Con số này dựa trên tiền lương và thị trường Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, con số chính xác sẽ hơi khác một chút, nhưng thông điệp là như nhau: Tiếp tục làm việc có thể tăng thu nhập của bạn.

Các kế hoạch nghề nghiệp sẽ giúp bạn tăng thu nhập

Vì phần lớn thời gian công việc mới bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn mức lương hiện tại.

READ  Thông thái là gì? Làm sao để trở thành một người thông thái? | Vieclam116.vn

Có 2 lý do cho điều này:

  1. Công ty mới cần bạn (đó là lý do tại sao họ thuê bạn). Họ sẵn sàng đưa ra mức lương cao để lôi kéo bạn.
  2. Công ty cũ mà bạn đã có, họ sẽ khó có thể cho bạn một sự bổ sung đáng giá vì nhiều lý do. Trong đó có tâm lý: “Ở nhà trồng được thì sao giữ lại”.

Giả sử 2 người được trả 14 triệu / tháng trong cùng một công ty. Mức tăng lương trung bình cho vị trí này là 8% trong khi mức tăng lương trung bình cho một công việc mới là 15%.

Người A giữ chức vụ cũ trong 10 năm, người B thay đổi công việc trong 2 năm.

Sau 10 năm, người B sẽ nhận được lương cao hơn người A là 37%.

hay-viec-2
Làm việc ở một công ty lâu hơn 2 năm có thể làm giảm thu nhập của bạn tới 50%

Tôi có phải thay đổi công việc vì lương của bạn không?

Thế giới đang khao khát nhân tài. Các công ty có thể cần một vài người với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, nhưng cần nhiều người rất “giỏi” (Ít nhưng chất lượng).

Điều đó có nghĩa là: nếu bạn có đủ khả năng chi trả nhiều hơn, bạn đang ở thời điểm tốt nhất để thay đổi công việc và nhận được mức lương tốt hơn. Cung nhiều hơn cầu trên thị trường đầu tư cao cấp.

Xem thêm: Những công việc được trả lương cao nhất trong ngành CNTT của Việt Nam

Bethany Devine, giám đốc nhân sự cấp cao ở Thung lũng Silicon, California, người đã làm việc với một số công ty trong danh sách Forbes 500, cho biết:

“Nếu bạn ở cùng một công ty mãi mãi, bạn sẽ được tăng lương vĩnh viễn mỗi năm. Tuy nhiên, mức tăng này rất hạn chế. Khi ứng tuyển vào một công ty khác, bạn có quyền yêu cầu mức lương cao hơn mức lương hiện tại ”.

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán mức lương cao hơn khi có việc làm

“Tiêu đề cũng vậy: một công ty thường có giới hạn về số lượng người di chuyển mỗi năm và đôi khi bạn phải đợi đến‘ thời điểm ’của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang một công ty khác có đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao hơn thì bạn sẽ dễ trúng tuyển hơn mà không cần phải xếp hàng chờ đợi ai cả ”.

Devine cũng cho biết anh thường thấy nhân viên ở lại lâu hơn trong một công ty trả lương thấp.

thay thế-2

Nhưng liệu có tốt nếu tiếp tục thay đổi công việc?

Mọi người thường lo lắng về điều đó Nhảy việc quá nhiều khiến bạn mất điểm trong mắt sếp. Đúng rồi!

Thực tế là hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng loại bỏ hồ sơ của bạn vì bạn đã có quá nhiều công việc trước đó. Đừng quên điều này.

Xem thêm: Tại sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn bị chuyển vào thùng rác

Chúng ta cũng có thể nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác: bạn sẽ được thưởng nếu thành công (lương 10 – 20%), vậy có đáng để thử không?

Khi nào tôi nên thay đổi công việc?

Vì vậy, câu hỏi đặt ra không phải là “bạn có nên thay đổi công việc vì được trả lương hay không” mà là “bạn nên đợi bao lâu trước khi nhảy việc” để tìm ra đồng tiền tốt nhất cho mình và tận dụng mọi cơ hội.

Ngoài việc trả lương, Todd Taylor, Tổng Giám đốc của Outsource Solutions trong thành phố. Hồ Chí Minh, cho biết việc tăng vọt việc làm có thể khiến bạn rất chán nản.

Bạn cần tập trung vào những điều quan trọng của cuộc sống an sinh, tinh thần, vật chất… Tiền là quan trọng, nhưng nó phải giống như những thứ khác trong cuộc sống của bạn, và nó không nên chi phối tất cả mọi thứ.

Kiểm tra một số dự án phát triển tuyệt vời trên ITviec

Nhảy việc là một rủi ro mà chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định. Về mặt kinh doanh, việc làm của một người có thể cao hơn người kia chỉ 10%, hoặc tăng lương khoảng 25%. Các công ty trả rất nhiều tiền để thuê và đào tạo người mới, nhưng sẽ rẻ hơn nhiều nếu họ thuê nhiều người hơn và trả nhiều tiền hơn.

thay thế

Hãy trao nó cho tỷ phú Jeff Bezos – Cựu CEO Amazon, giúp bạn trả lời rõ ràng ”Khi nào tôi nên nghỉ việc?

Sự kết luận

Một lần nữa, KHÔNG phải thông điệp của chúng tôi rằng bạn chuyển việc 2 năm một lần để được trả lương. Chắc chắn là một kế hoạch không tồi cho tất cả mọi người.

Thông điệp của chúng tôi là: SSau khi lam viec chung toi 2 nam, anh van tiep tuc nhan duoc su quan tam cua khan gia.

Hãy tự trả lời câu hỏi: trong vài năm tới, tôi muốn làm ở vị trí nào, công ty ra sao, tính chất công việc ra sao, mức lương ra sao …

Nếu công ty hiện tại của bạn cung cấp những gì bạn cần trong vài năm tới, tất nhiên bạn phải ở lại với công ty đó và tiếp tục học hỏi và cố gắng. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội.

Xem thêm: 5 lời nói dối phổ biến của người sử dụng lao động và người lao động

Tại sao 2 năm? Vì 2 năm là khoảng thời gian dài để bạn hiểu hết về công việc, đối tác, môi trường và cơ hội phát triển mà công ty hiện tại mang lại.

Xin lưu ý rằng đây không phải là lời khuyên áp dụng cho tất cả mọi người; nhưng mọi người nên cân nhắc lời khuyên này.

Việc ở lại công ty lâu hơn mà giá thị trường thấp hơn không phải là sai lầm của ban lãnh đạo hay doanh nghiệp, vì họ có trách nhiệm tăng lợi nhuận và giảm chi phí. Tuy nhiên, với tư cách là Tổng Giám đốc của riêng bạn, bạn cũng có trách nhiệm tăng lợi nhuận của chính mình.

Xem thêm: 3 bước để đàm phán mức lương cao với công ty hiện tại của bạn

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Robby2

Bạn đã sẵn sàng cho một công việc mới? Tham khảo hàng ngàn công việc hấp dẫn trên ITviec.com ngay bây giờ!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud