Những điều cần biết về hội chứng bác học – Savant Syndrome! | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Người khuyết tật thường mang trong mình những đặc điểm khác biệt hoặc khác người bình thường như: sinh con bằng tuổi nhưng thân hình dài vạm vỡ, đầy cơ bắp cũng như sức mạnh. trên thế giới. , một số người đáng nhớ hơn, … tất cả những người này đều đang mắc bệnh mãn tính. Các bệnh cụ thể là: Hội chứng “siêu nhân” – Rối loạn Myostatin, Hội chứng “không biết sợ hãi” – Bệnh Urbach -Wiethe, Hội chứng bác học – Savant Syndrome, Hội chứng trí nhớ siêu phàm – Hyperthymesia,… Dưới đây Vieclam123.vn xin chia sẻ với các bạn về hội chứng savant – Savant Syndrome, các bạn cùng đọc và tham khảo nhé!

1. Savant Syndrome – Hội chứng Savant là gì?

Bác sĩ

Bệnh Savant’s là một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới, những người được chẩn đoán mắc bệnh này thường phổ biến hơn so với dân số chung trong một nhóm. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn này thường bị rối loạn nhiều hơn ở các lĩnh vực khác, chẳng hạn như chậm phát triển trí tuệ, không ổn định hoặc rối loạn thần kinh.

2. Tìm hiểu về hội chứng savant

Hơn 50% người mắc bệnh savant bị tự kỷ, một số trường hợp bị tổn thương não nặng hơn. Những người mắc bệnh này thường có một khả năng đặc biệt, một cá tính riêng, khả năng này thường xuất hiện sau chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, những người mắc bệnh bác học giống như những người kinh ngạc, học hỏi những kiến ​​thức mà họ chưa từng học.

Sự tò mò về thời gian và lịch trình là một trong những điểm mạnh độc đáo liên quan đến bệnh savant. Ví dụ: những người mắc hội chứng bác học có thể biết chính xác ngày thứ mấy trong tuần hoặc có thể giải các bài toán khó ngay cả khi họ chưa học. Trong trường hợp này, người mắc hội chứng bác học sẽ biết các định luật toán học, và có thể không giải thích được tại sao họ biết các định luật đó. Những người mắc bệnh này, và nghị lực mà họ có, đôi khi còn làm được những điều kỳ diệu hơn thế.

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/influencer-la-gi-nhung-tieu-chi-danh-gia-va-lua-chon-influencer-hieu-qua-1194 | Vieclam116.vn

Những người mắc bệnh bác học thường là những người bị chấn thương sọ não, nhưng bù lại, họ có khả năng thuyết phục, thiên bẩm về một lĩnh vực cụ thể nào đó, tưởng chừng như không ổn định nhưng lại đột ngột, có khi tiềm ẩn, có khi không thể giải thích được. Splinter, Talented Savant và Prodigious Savant là ba loại thông minh của bệnh này, trong đó dạng “hoang đàng” là rất hiếm. Những người mắc bệnh được gọi là “chuyên gia”, những người tận dụng hết khả năng ngoại cảm của mình để tỏa sáng. Ví dụ: Kim Peek có thể đọc và nhớ tất cả 12.000 cuốn sách và được gọi là “cuốn từ điển sống”, có khả năng tái tạo tất cả các bản nhạc ngay cả khi chỉ có một người nghe nó từ năm 4 tuổi. âm nhạc – Thomas Greene Bethune, … Mặc dù có nhiều kỹ năng thiên bẩm nhưng những nghệ sĩ này thường gặp khó khăn trong cuộc sống thực, nhiều người trong số này sẽ phát triển chứng tự kỷ.

3. Đạt được trình độ thông thạo cao

Có trình độ kỹ năng cao

Giáo sư Scott Barry Kaufman từ Đại học New York, chuyên gia sáng tạo, cho biết những người mắc bệnh savant thường có trình độ chuyên môn cao hơn và đôi khi họ không biết. Khi làm việc nhà hàng ngày, họ có thể khám phá ra các quy tắc ẩn trong hiện trường. Ông tin rằng những người mắc bệnh này có một “tài năng thiên bẩm” để biết và chấp nhận sự phức tạp của những quy tắc này. Ví dụ, sâu trong âm nhạc, có những quy luật về thời gian, nhưng không phải ai cũng biết điều này.

READ  Mẫu bảng thanh toán tiền lương cho nhân viên chuẩn nhất 2020 | Vieclam116.vn

4. Các ví dụ phổ biến về bệnh savant

Tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở bờ biển Southport (Anh) thu hút nhiều khách tham quan, một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu đã nổi lên là bức tranh của Tommy McHugh, một cựu kiến ​​trúc sư đến từ Liverpool. Nhiều người nhắc đến anh ấy không chỉ vì anh ấy là tác giả của một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mà còn vì nó có một câu chuyện đặc biệt về anh ấy. Anh ấy đột nhiên nhận ra mình ít nhất là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trên thế giới sau một cơn đột quỵ gần như chết khoảng một thập kỷ trước.

Các nhà nghiên cứu coi chứng rối loạn tâm thần trong trường hợp của McHugh là một ví dụ phổ biến của “bệnh tâm thần đột ngột”, một tình trạng xảy ra khi não bị tổn thương, và không hiểu tại sao tài năng lại bị ẩn đi. Trên thế giới hiện nay có khoảng 30 trường hợp như vậy đã xuất hiện và được xác nhận. Orlando khi còn nhỏ đã đập đầu vào quả bóng khi đang chơi đùa, anh ấy đã sớm có được những kỹ năng mà trước đây anh ấy chưa từng có, khả năng làm những con số rất khó và khả năng ghi nhớ thông tin một cách chính xác. ngày trong năm. Hay như Tiến sĩ. Tony Cicoria, một bác sĩ phẫu thuật bằng xe đạp ở bang New York, trong nhiều tuần liền suy nghĩ về âm nhạc truyền thống của nghệ sĩ dương cầm và vài năm sau ông được biết đến với tư cách là một nghệ sĩ dương cầm, nghệ sĩ dương cầm, một nhà soạn nhạc tài năng.

Các nghiên cứu trong hơn 40 năm, bác sĩ tâm thần Darold Treffert cho biết: “Khi một cuộc khủng hoảng não nghiêm trọng xảy ra, các nhóm khác sẽ bước vào để bù đắp và chứng minh những lợi ích tiềm tàng mà trước đây chưa từng biết đến”. Quay trở lại trường hợp của McHugh, sau khi đau khổ, anh ta đã phải vật lộn để nắm bắt một thế giới khác, sự trống rỗng đã chuyển hóa thành sự sáng tạo. Anh bắt đầu vẽ không ngừng lên các bức tường, cánh cửa, bất cứ nơi nào trong phòng trưng bày nghệ thuật một cách rõ ràng, không thể hiểu nổi. “Tôi có thể nhìn thấy vẻ đẹp trên thế giới,” anh nói. Người đàn ông ở trong tôi mà tôi không biết, anh ấy đã ra đi vĩnh viễn.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Công ty Cổ Phần Truyền Thông và Giải Trí HG Media | Vieclam116.vn

Tiến sĩ Mark Lythgoe, nghiên cứu tại Đại học College London, cho biết: “Tổn thương mà McHugh trải qua là lý do nó giúp điều chỉnh sự ức chế hoạt động dây chuyền trong não, phá vỡ các khu vực can thiệp vào chức năng nhận thức và thể hiện khả năng sáng tạo của anh”

Năm 2003, giáo sư thần kinh học Bruce Miller phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân của ông bị rối loạn não, trong đó có tình trạng mất nhận thức gọi là chứng mất trí nhớ thái dương – thái dương, đột nhiên phát triển năng khiếu nghệ thuật của mình nếu điều kiện tốt. Có những trường hợp bệnh nhân không có khả năng nói nhưng lại phát triển được những kỹ năng đặc biệt dưới hình thức điêu khắc, … Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy “hội chứng khoa học” xuất hiện nhiều hơn trước thời vua chúa.

Nó có thể được giải thích bằng di truyền. Mô hình của McHugh mở rộng các ý tưởng về giải trình tự DNA. Nhưng ngay cả khi điều này được chứng minh, trường hợp của Orlando Serrell vẫn khó áp dụng. Serrell có thể nhớ rõ điều kiện thời tiết vào bất kỳ ngày nào trong năm, điều mà các nhà nghiên cứu đã chứng minh là một vấn đề mang lại sức mạnh não bộ lớn hơn. Như vậy, dù chưa tìm ra câu trả lời nhưng không thể giải thích được là do di truyền.

Chia sẻ của chúng tôi là về “hội chứng bác học”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan cho bạn đọc.

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud