Những kinh nghiệm giúp bạn ứng tuyển thành công vào các công ty đa quốc gia | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Chúng ta vẫn thường hay nghe đến loại hình công ty đa quốc gia với các thương hiệu lớn như P&G, Microsoft… Vậy công ty đa quốc gia là gì? Các công ty đa quốc gia tại việt nam? Công ty đa quốc gia tại Việt Nam tuyển dụng như thế nào cùng tìm hiểu nhé.

Công ty đa quốc gia là gì? Lợi ích từ những công ty đa quốc gia mang đến cho Việt Nam như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến thông tin về công ty đa quốc gia thì chắc chắn bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất. Để có được một công việc tốt trong các công ty đa quốc gia không hề dễ, vậy làm sao để ứng tuyển thành công? Tìm hiểu ngay bài viết này để có mức lương và môi trường công việc trong mơ nhé!

I. Công ty đa quốc gia là gì?

Để hiểu hơn về các công ty đa quốc gia ở Việt Nam, trước hết, chúng ta phải hiểu xem Công ty đa quốc gia là gì? Công ty đa quốc gia tiếng anh là gì?

Công ty đa quốc gia (MNC – Multinational Corporation) là công ty sở hữu hay nắm quyền kiểm soát khả năng sản xuất hàng hóa, dịch vụ ở bên ngoài biên giới của một nước mà ở đó công ty có trụ sở chính. Khi đó, các công ty đa quốc gia sẽ đóng vai trò là chủ thể đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với nước sở tại. Việc quốc tế hóa hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự hình thành và phát triển của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài công ty FDI – Foreign Direct Investment.

Dựa trên các kết quả về thống kê cho thấy, có hơn 90% vốn đầu tư nước ngoài trên thế giới là của các công ty đa quốc gia. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường Việt Nam hiện nay, tài chính công ty đa quốc gia công ty FDI được xem là giải pháp hỗ  trợ vốn cho các nước nghèo, các quốc gia đang phát triển và là một trong những phần không thể thiếu của nền kinh tế Việt Nam hiện đại. Các cách thức đầu tư của công ty đa quốc gia thông qua công ty FDI như sau:

 • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài: Các MNC sẽ đầu tư vốn vào nền kinh tế Việt Nam để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.
 • Tham gia các hợp đồng kinh tế, hợp đồng kinh doanh: Chủ đầu tư nước ngoài sẽ liên kết với một chủ đầu tư trong nước sở tại để thực hiện một hay nhiều hoạt động kinh doanh ở nước sở tại trên cơ sở quy định rõ về trách nhiệm của từng bên cũng như quyền lợi trong công việc phân chia lợi nhuận.
 • Mua lại một phần hay toàn bộ một doanh nghiệp đang hoạt động tại nước tiếp nhận đầu tư.
 • Góp vốn liên doanh liên kết với nước sở tại: Các bên tham gia góp vốn liên doanh sẽ có trách nhiệm góp vốn liên doanh, đồng thời phân chia lợi nhuận và rủi ro theo tỷ lệ góp vốn.
 • Đầu tư vào cơ sở hạ tầng nước sở tại: Thông qua các hình thức xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT), hình thức xây dựng, chuyển giao và vận hành hay hình thức xây dựng và chuyển giao, các công ty đa quốc gia sẽ tham gia đầu tư trực tiếp nhằm khuyến khích xây dựng các công trình hạ tầng như: cầu, đường, bến cảng và công trình cung cấp năng lượng trong lúc mà nhà nước tiếp nhận đầu tư còn nhiều khó khăn về mặt tài chính.

Thông qua công ty FDI, vai trò của các công ty đa quốc gia trong nền kinh tế Việt Nam và của các nước đang phát triển thực sự là cần thiết và là yếu tố quyết định về nguồn vốn cấp cho các dự án.

Hiện tại ngoài công ty FDI đang có các hoạt động đầu tư ngoài nước ra thì công ty đa quốc gia của Việt Nam là không có.

Công ty đa quốc gia là gì?

Công ty đa quốc gia là gì?

II. Top 10 công ty đa quốc gia tại Việt Nam

Chắc hẳn bạn cũng không xa lạ gì với những cái tên như: Unilever, P&G, IBM, Microsoft, Pepsico Foods, Abbott, Honda, Uber, Nestlé hay Samsung. Đây đều là các công ty đa quốc gia tại Việt Nam và là nơi mà các ứng viên đều mong muốn được vào làm việc.

1. Công ty đa quốc gia Unilever

Unilever là công ty đa quốc gia của Anh và Hà Lan, chuyên về sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, dầu gội, thực phẩm kem đánh răng với hơn 400 nhãn hàng nổi tiếng như: OMO, Comfort, Knorr, P/S, Dove, Vaseline, Ponds, Surf, Close Up, Lux, Signal… Hiện nay công ty đa quốc gia Unilever sở hữu lực lượng lao động khoảng 200.000 nhân công.

Unilever chi nhánh Việt Nam là công ty được đánh giá là có chế độ lương bổng và chính sách nhân sự tốt nhất ở nước ta hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, cởi mở, các cơ hội thăng tiến, những trợ cấp và phúc lợi đầy đủ về chế độ bảo hiểm, hưu trí, chế độ cho nhân viên đi học tập ở nước ngoài…thì Unilever được xem là nơi làm việc ao ước của nhiều người. 

2. Công ty đa quốc gia Procter & Gamble (P&G)

Chắc chắn bạn cũng đã không còn xa lạ với cái tên P&G với các nhãn hàng quen thuộc như: Tide, Downy, Pantene, Pampers, Oral-B, Olay, Gillette… Procter & Gamble cũng là tập đoàn chuyên về hóa mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới có trụ sở chính tại nước Mỹ và được xem là đối thủ lớn nhất của Unilever. P&G là công ty đa quốc gia tại Việt Nam, chịu điều hành của Tổng giám đốc Emre Olcer. Đây là công ty có môi trường làm việc với chính sách làm việc vô cùng cởi mở và sáng tạo. Hơn thế nữa, công ty còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển những tài năng trẻ của Việt Nam bằng cách tạo ra cho người lao động môi trường làm việc tốt nhất để sớm thành công. Công ty rất chú trọng đến xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, năng động, sáng tạo, vui vẻ từ đó tạo điều kiện cho nhân viên phát huy hết khả năng và sức sáng tạo của mình.

READ  HUS là trường gì? Những thông tin về trường HUS bạn cần biết! | Vieclam116.vn

3. Công ty đa quốc gia IBM

IBM (International Business Machines) là tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Armonk, New York. Lương cơ bản của nhân viên ở IBM rất cao, ngoài ra chế độ thưởng tương ứng với các thành tích kinh doanh cũng rất hậu hĩnh. Để có được nguồn nhân sự chất lượng, IBM thường đầu tư khoảng 1700 USD để đào tạo các kỹ năng trong công việc cho mỗi nhân viên mới. Hiện nay, IBM có tổng cộng hơn 350.000 nhân viên và trở thành công ty tin học lớn nhất thế giới.

4. Công ty đa quốc gia Pepsico Foods

PepsiCo Inc là tập đoàn thực phẩm đa quốc gia của Mỹ, được thành lập từ năm 1965 và có trụ sở tại Purchase, New York. Giám đốc điều hành của PepsiCo là ông Indra Krishnamurthy Nooyi. Hiện công ty đã có khoảng 274.000 người lao động và sở hữu doanh thu trên 67 triệu USD. Công ty Pepsico Foods cũng là công ty đa quốc gia ở Việt Nam và là một trong những địa điểm có môi trường làm việc đáng mơ ước của người lao động. Nhân viên của công ty sẽ được hưởng các khoản phụ trợ hậu hĩnh và được xét thưởng hàng năm tùy thuộc năng lực từng người. Môi trường làm việc của Pepsico Foods luôn hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu và tôn trọng nhân viên vì vậy mọi người đều có cơ hội phát triển bản thân và cống hiến hết năng lực của mình.

5. Công ty đa quốc gia Abbott

Abbott (Abbott Laboratories) là một trong những thương hiệu lớn mang tính ảnh hưởng toàn cầu về Y tế, Sức khỏe & Dinh dưỡng có trụ sở tại Lake Bluff, Illinois, Mỹ. Các nhãn hàng nổi tiếng của Abbott mà bạn không thể không biết đến như: Ensure, Grow, PediaSure, Similac… Abbott được tạp chí Fortune bình chọn là một trong những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, vì thế công ty này đã thu hút được một lượng lớn nhân tài ở Việt Nam. Nhân viên của Abbott luôn được quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực thông qua các khóa học kỹ năng lãnh đạo cùng với các chính sách khen thưởng để khuyến khích sự sáng tạo. Ngoài ra, Abbott còn tổ chức nhiều chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường như: Professional and Management Development Program, Leadership Training.

6. Microsoft

Microsoft do Bill Gates và Paul Allen vào 04/04/ 1975 là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washington. Microsoft chuyên phát triển, sản xuất và kinh doanh bản quyền phần mềm, hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Hiện nay, Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới đồng thời là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Các chính sách tuyển chọn nhân viên của Microsoft nghiêm ngặt, bên cạnh kiến thức và năng lực trong công việc thì công ty này còn đòi hỏi nhân viên phải thật thông minh và sáng tạo đồng nghĩa với việc đó thì nhân viên được làm việc trong môi trường cực kì năng động với hệ thống trang thiết bị và công nghệ hiện đại giúp phát huy tối đa hiệu quả của team – work chính vì thế mà các nhân viên có thể làm việc ở mọi nơi, mọi lúc, phát huy hết sức sáng tạo và hết tiềm năng của mình trong công việc.

7. Honda

Năm 1996, công ty Honda Việt Nam được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa 3 công ty là Công ty Honda Motor của Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor của Thái Lan và Tổng Công ty Máy Động Lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam sản xuất 2 sản phẩm chính là: xe máy và xe ô tô. Hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Honda đã không ngừng phát triển và trở thành công ty dẫn đầu trong việc sản xuất xe máy và sản xuất ô tô có tiếng tại thị trường Việt Nam. Honda giải quyết việc làm cho hơn 10.000 người Việt, mang đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ uy tín và những đóng góp quan trọng vì một xã hội giao thông lành mạnh.

8. Uber

Uber là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và taxi dựa trên ứng dụng của smartphone để kết nối hành khách và người lái xe có trụ sở tại San Francisco, California, hiện nay Uber hoạt động ở khoảng 500 thành phố khác nhau trên thế giới với khoảng 1,1 triệu xe đăng ký và doanh thu năm 2015 khoảng 62,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam Uber có mặt tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM. với số lượng tài xế khá đông mang đến nguồn thu nhập khá đặc biệt là những bạn sinh viên. Với chính sách cởi mở và thân thiện, dự kiến trong tương lai số lượng tài xế đăng ký của Uber còn tăng lên nhiều hơn nữa.

9. Nestlé

Nestlé S.A ( viết của Société des Produits Nestlé S.A ) công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới hiện nay, có trụ sở chính t tại Vevey, Thụy Sĩ. Các sản phẩm của Nestlé rất đa dạng và phong phú từ nước khoáng, thực phẩm cho trẻ em cho đến cà phê cùng các sản phẩm từ sữa. Oử Việt Nam, Nestlé mang đến cho người lao động bạn môi trường tuyệt vời để có thể học hỏi, khẳng định giá trị bản thân, phát triển sự nghiệp từ đó nâng cao chất lượng của sống của bản thân và gia đình. Mức lương ở Nestlé rất cạnh tranh dựa trên thành tích kinh doanh, các phúc lợi liên quan như lương tháng 14, bảo hiểm đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ hàng năm và du lịch. Ngoài ra hàng năm Nestlé còn tổ chức các chương trình Quản trị viên tập sự đem đến cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho các bạn sinh viên.

10. Samsung

Samsung do Lee Byung Chul thành lập năm 1938 có trụ sở chính tại Samsung Town, Seoul, Hàn Quốc. Samsung Group hiện là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và có lợi ích trong các lĩnh vực như xây dựng, điện tử, hóa học, tài chính và một số ngành khác. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ doanh thu đã lên tới 163 tỷ USD, giá trị thương hiệu của Samsung ở khoảng 45 tỷ USD lớn hơn cả giá trị thương hiệu quốc gia của đất nước Croatia chỉ (chỉ ở mức 32 tỷ USD).

Hiện nay Samsung đã đầu tư xây dựng vào thị trường Việt Nam với các nhà máy lớn ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội mang lại việc Làm cho hàng ngàn người lao động với mức thu nhập khá cạnh tranh. Thật không quá lời khi nói Samsung là môi trường làm việc lýtưởng và mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam.

READ  Việc làm thêm cho sinh viên mới nhất |Timviec365.vn | Vieclam116.vn

III. Lợi ích của các công ty đa quốc gia ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, lợi ích của công ty đa quốc gia mang lại cho các nước sở tại là rất lớn. Việt Nam đang là một quốc gia đang phát triển, vì vậy nhu cầu về nguồn vốn là rất lớn và cấp thiết. Đối với Việt Nam, các công ty đa quốc gia trên thế giới hiện đang là nguồn vốn lớn và chủ yếu cho các dự án đầu tư trong nước. Với các chính sách mở rộng nền kinh tế Việt Nam, Việt Nam đã thu hút và kêu gọi được vốn đầu tư nước ngoài đổ vào ngày càng nhiều, cả về mặt số lượng cũng như chất lượng. Cục Đầu tư nước ngoài cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố năm 2014 lượng FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam là 20,23 tỷ USD; bằng 93,5% so với cùng kỳ 2013 và tăng 19% so với kế hoạch năm 2014 (17 tỷ USD). Từ đó đến nay, Việt Nam luôn nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam bằng các chính sách mở cửa đầy ưu đãi để góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như phát triển nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy mà các công ty đa quốc gia ở Việt Nam ngày càng nhiều và có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích lớn là tạo nguồn vốn đầu tư, mang lại công ăn việc làm cho người lao động, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng của những rủi ro của công ty đa quốc gia đem lại.

Lợi ích của các công ty đa quốc gia

Lợi ích của các công ty đa quốc gia ở Việt Nam

IV. Mục tiêu và cấu trúc công ty đa quốc gia

1. Mục tiêu của các công ty đa quốc gia

Cơ cấu tổ chức của công ty đa quốc gia và yếu tố nền tảng của các công ty đa quốc gia chính là giá trị của cổ đông. Vì vậy, các chiến lược của công ty đa quốc gia đều hướng đến mục tiêu chính đó là tìm mọi cách để tối đa hóa tài sản cổ đông. Với mục tiêu này, yêu cầu đặt ra cho các công ty đa quốc gia đó là phải luôn nỗ lực để mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông. Điều này được thể hiện ở giá trị cổ phiếu và cổ tức với một mức rủi ro vừa phải hoặc công ty có thể mang lại rủi ro ít nhất đến các cổ đông với mức lợi ích nhất định. Ngoài ra, khi xác định đầu tư vào nước nào, bằng các báo cáo khảo sát có được, công ty đa quốc gia am hiểu địa phương nơi đặt chi nhánh, am hiểu cả về các văn hóa, luật lệ và phong tục tập quán nơi đó.

2. Cấu trúc công ty đa quốc gia

Nhìn nhận dưới giác độ tổ chức sản xuất, công ty đa quốc gia và công ty xuyên quốc gia có thể được hiểu như nhau: chủ thể của quá trình sản xuất mang tính quốc tế, quá trình này có thể diễn ra ở một nước, nhưng lại do một công ty có trụ sở ở nước khác kiểm soát. Dựa vào cấu trúc phương tiện sản xuất, cấu trúc công ty đa quốc gia có thể được phân loại như sau :

– Công ty đa quốc gia “theo chiều ngang”:

Các công ty đa quốc gia “theo chiều ngang” sẽ hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm cùng loại hoặc tương tự tại các quốc gia mà công ty này có mặt. Ví dụ điển hình cho loại hình cấu trúc này đó là công ty Mcdonald’s.

– Công ty đa quốc gia “theo chiều dọc”:

Đây là công ty có các cơ sở sản xuất hay các chi nhánh, công ty con tại một số quốc gia sản xuất ra các sản phẩm mà các sản phẩm này lại là đầu vào để sản xuất ra sản phẩm của các công ty con hay các chi nhánh tại các quốc gia khác. Bạn có thể biết đến công ty Adidas.

– Công ty đa quốc gia “nhiều chiều”:

Với cấu trúc này, các công ty sẽ có nhiều chi nhánh hay công ty con tại nhiều quốc gia khác nhau mà các công ty này phát triển và hợp tác với nhau cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Ví dụ như công ty Microsoft.

Mục tiêu và cấu trúc

Mục tiêu và cấu trúc công ty đa quốc gia

V. Các công ty đa quốc gia tuyển dụng

1. Các công ty đa quốc gia đang tuyển dụng tại Việt Nam

Hiện nay chủ yếu các doanh nghiệp tại Việt Nam đa số đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do hạn chế về mặt công nghệ, kinh nghiệm nên Việt Nam có rất ít các công ty đa quốc gia. Một số công ty đa quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam như:

Tuy chúng ta chưa nhiều các công ty đa quốc gia của việt nam, nhưng lại có thu hút được số lượng khá lớn các công ty đa quốc gia đặt chi nhánh tại nước ta. Vì vậy cơ hội việc làm tại các công ty này là rất lớn. Những công ty đa quốc gia tại Việt Nam đang tuyển dụng là:

2. Tiêu chí tuyển dụng của các công ty đa quốc gia

a. Ứng viên có khả năng thích ứng công việc nhanh

Khả năng thích ứng nhanh với công việc là điều kiện không thể thiếu đối với mỗi ứng viên khi đi ứng tuyển. Và đối với các nhà tuyển dụng là các công ty đa quốc gia thì yêu cầu này sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi ở các công ty đa quốc gia, ngay trong thời gian tập sự bạn đã được làm quen vài làm việc như một nhân viên thực thụ. Bên cạnh đó bạn sẽ phải thích ứng thật nhanh với công việc để cạnh tranh với các nhân viên khác. Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu này, bạn sẽ nhanh chóng bị các đối thủ của mình đánh bật ra ngay tức khắc.

b. Ứng viên có tố chất lãnh đạo

Khi làm việc ở những công ty đa quốc gia, bạn luôn phải làm việc nhóm, làm việc theo tập thể, thậm chí bạn phải chủ động thực hiện các dự án do bạn là người trực tiếp đề xuất. Do đó, nếu bạn không có tố chất lãnh đạo thì bạn sẽ rất khó để làm tốt công việc của mình cũng như bạn sẽ luôn phải chịu lép vế khi tham gia vào công việc đội, nhóm, tập thể. Vì thế khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, dù bạn là nhân viên nhưng bạn luôn phải thể hiện được tố chất lãnh đạo của mình.

c. Ứng viên cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Nếu bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì và học gì ở công ty. Trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh và áp lực tại các công ty đa quốc gia, bạn sẽ nhanh chóng thất bại nếu bạn không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Vì vậy, trong CV xin việc hay cả khi đã được nhận vào làm trong công ty, nếu bạn không chứng tỏ được cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có tham vọng, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và chắc chắn thì bạn sẽ rất khó có thể vượt qua giai đoạn thử việc để trở thành nhân viên chính thức của công ty.

READ  Lưu file trên iPhone? Cách lưu CV và ứng tuyển mọi website với iOS | Vieclam116.vn

d. Ứng viên thể hiện được sự năng động, ham học hỏi

Khi xác định muốn ứng tuyển và làm việc trong một công ty đa quốc gia thì bạn cần có sự chuẩn bị và quyết tâm lớn. Với sự cạnh tranh và áp lực trong công việc, bạn luôn phải tìm tòi và học hỏi từ những đồng nghiệp, không dấu dốt, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và đương đầu với các thử thách. Với sự năng động và ham học hỏi của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn khi làm việc ở những công ty đa quốc gia.

Các công ty đa quốc gia tuyển dụng

Các công ty đa quốc gia tuyển dụng

 

VI. Tâm sự khi thực tập tại công ty đa quốc gia

1. Thực tập tại công ty đa quốc gia, được nhiều hơn là mất

Khi thực tập tại công ty đa quốc gia, bạn hãy xác định luôn là sẽ không bao giờ có cảnh bưng bê, pha trà,rót nước hay ngồi thống kê số liệu trong tình trạng ngáp dài ngáp ngắn. Nếu đã được các công ty đa quốc gia tuyển dụng, bạn đã phải làm việc như những nhân viên chính thức ngay tại thời gian này. Đó là lý do khiến các bạn sinh viên luôn mong muốn được tuyển dụng vào các công ty đa quốc gia để được tiếp xúc, học hỏi và cống hiến.

 • Tại công ty kế toán kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PC): Thời gian làm việc tại công ty từ 8h sáng đến hơn 7h tối, nhưng nếu bạn là nhân viên kinh doanh của công ty, bạn sẽ chỉ có mặt ở trụ sở công ty từ 8h – 9h sáng, thời gian còn lại bạn sẽ phải làm việc trực tiếp tại công ty của khách hàng. Công việc trong mỗi tuần của bạn là làm việc với khách hàng mới, thu thập thông tin, giải quyết và xử lý các tình huống khác nhau.
 • Vị trí marketing tại công ty Unilever yêu cầu bạn phải thường xuyên theo dõi tiến độ công việc, tiếp xúc với từng khâu trong quy trình marketing và đảm bảo các chương trình, kế hoạch được diễn ra suôn sẻ.
 • Nếu bạn có ý định làm marketing cho Nestle, bạn sẽ được công ty luân chuyển làm việc ở các phòng ban khác nhau tại văn phòng chính cũng như tại nhà máy của công ty để bạn hiểu biết hơn về các cách thức, quy trình sản xuất cũng như tạo điều kiện cho bạn có thể nhanh chóng đảm nhận các công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn.

Nhìn chung, công việc của thực tập sinh tại các công ty đa quốc gia đều rất áp lực bởi cường độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc của các nhân viên trong công ty cũng như khối lượng công việc được giao là rất lớn. Vì vậy bạn cần có một tâm lý vững vàng cùng với các nền tảng kiến thức chuyên môn để có thể đương đầu với mọi thử thách. 

Song thực tế đã chỉ ra rằng, những khó khăn, thách thức ấy tại các công ty đa quốc gia đều là các cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tế. Mới chỉ là sinh viên thực tập nhưng bạn đã được phân công công việc như nhân viên chính thức, được các đồng nghiệp đi trước nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn. Chưa kể có những nơi, sinh viên thực tập có năng lực còn được giao máy tính xách tay, được làm trợ lý cho các chuyến công tác xa…

2. Thực tập tại công ty đa quốc gia khó hay dễ

Các suất tuyển dụng thực tập sinh hàng năm của các công ty đa quốc gia thường không nhiều, tỷ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu khắt khe với các ứng viên. Vì vậy để được thực tập tại các công ty đa quốc gia là điều không hề đơn giản nhưng cũng không phải là điều vượt quá tầm với.

Nếu bạn có ý định ứng tuyển vào các công ty như Unilever, PriceWaterHouseCoopers hay Nestle thì các yêu cầu cơ bản đầu tiên như: Có thành tích học tập từ khá trở lên, có kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng làm việc nhóm. Đây đều là những điều mà bạn có thể rèn luyện và có được trong quá trình học tập của mình trên giảng đường đại học.

Ngoài ra, tùy vào văn hóa của từng công ty mà tiêu chí và cách thức tuyển chọn đưa ra cho các ứng viên thực tập sinh sẽ khác nhau:

 • Tại Nestle, công ty chú trọng tìm kiếm những bạn trẻ năng động, cầu tiến, thích đương đầu với thử thách. Và ưu tiên các bạn có thái độ khiêm tốn, ham học hỏi và tôn trọng các giá trị và đạo đức kinh doanh của công ty.
 • Tại PWC, công ty mong muốn các bạn ứng viên có kinh nghiệm tham gia các dự án, các hoạt động tập thể tại trường đại học. Ngoài ra bạn cần là người năng động, trung thực và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cũng như có niềm đam mê, yêu thích với vị trí ứng tuyển.
 • Tại Unilever, ngoài việc tham gia các buổi tuyển dụng thông thường, bạn còn có thể tham gia ứng tuyển tại các chương trình Quản trị viên tập sự. Đây là chương trình do Unilever tổ chức hàng năm với mục đích tuyển chọn, tạo cơ hội làm việc cũng như đào tạo và bồi dưỡng các bạn trẻ trở thành nhà lãnh đạo của công ty trong thời gian ngắn nhất. Tại đây, các bạn sinh viên có thể ghi điểm bằng cách thể hiện năng lực bản thân và chứng tỏ được khả năng, tố chất với nhà tuyển dụng, đặc biệt là các kỹ năng lãnh đạo, khả năng phân tích – nhận định vấn đề…
 • Ở một số công ty đa quốc gia tại việt nam tuyển dụng vị trí tài chính sẽ sử dụng các bài thi như: Trắc nghiệm môn tài chính công ty đa quốc gia, đề thi quản trị tài chính công ty đa quốc gia

Do đó, để trở thành thực tập sinh tại các công ty đa quốc gia, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn, trau dồi các kỹ năng và hãy tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động sinh hoạt xã hội bổ ích ngay khi còn đang trên ghế giảng đường. Đồng thời hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị tâm lý vững vàng và sẵn sàng đương đầu với các thử thách tại môi trường làm việc của các công ty đa quốc gia.

Ngoài các trường hợp trên, nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí cao trong phòng tài chính, công ty đa quốc gia tuyển dụng nhân sự bằng cách hỏi về các kiến thức liên quan đến quản trị tài chính công ty đa quốc gia, nhận diện được các đặc điểm của công ty đa quốc gia.

Tâm sự khi thực tập tại công ty đa quốc gia

Tâm sự khi thực tập tại công ty đa quốc gia

VII. Kết luận

Như vậy, nếu bạn muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để trau dồi và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt công ty đa quốc gia và công ty xuyên quốc gia để hiểu kỹ hơn về các đặc điểm, chính sách trước khi ứng tuyển tại loại hình công ty này. 123job.vn hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các công ty đa quốc gia cũng như các yêu cầu tuyển dụng đối với các ứng viên thực tập sinh tại đó. Chúc bạn thành công trong con đường học tập và phát triển sự nghiệp của mình!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud