Paid-up Capital là gì, có gì khác so với vốn điều lệ? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nhiều người không biết chính xác Phụ cấp Thanh toán là gì và thường nhầm lẫn thuật ngữ này với Phụ cấp (nhãn tiền). Thực tế là Thị trường vốn là một khái niệm quan trọng trong bối cảnh kinh tế – tài chính nên cần phân biệt rõ ràng nó với các khái niệm khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của vốn tự có cũng như đặc điểm của loại vốn này.

Quỹ thanh toán là gì?

Các khoản thanh toán góp vốn hoặc thặng dư. Vốn là số tiền một công ty kiếm được từ việc bán cổ phần cho các cổ đông (nhà đầu tư). Về phía cổ đông, họ sẽ dùng số tiền đầu tư để mua cổ phần.

Đó là, một công ty huy động vốn bằng cách bán cổ phần của mình trực tiếp cho các nhà đầu tư. Thông thường hình thức mua cổ phiếu này được thực hiện thông qua hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Tại thời điểm thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu cho nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp, chưa có nguồn vốn bổ sung nào được thực hiện. Bởi vì tiền thu được từ các giao dịch đó được đưa vào tài khoản của các cổ đông, không phải sự kiểm soát của tổ chức phát hành.

Vốn phải trả là số tiền mà các cổ đông đóng góp vào doanh nghiệp để đổi lấy cổ phần.

Đặc điểm của Bảng lương là gì?

Các khoản thanh toán nhận được khi phát hành cổ phiếu

Như đã đề cập ở trên, việc hình thành Vốn góp đến từ việc bán cổ phần trực tiếp cho các nhà đầu tư thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Như vậy, vốn góp là số tiền mà nhà đầu tư trả cho công ty tương ứng với giá vốn của cổ phiếu đã phát hành. Theo đó, vốn của chủ sở hữu được thể hiện bằng vốn cổ phần.

READ  PL là gì? Thuật ngữ PL trong toán học và kinh doanh xuất nhập khẩu | Vieclam116.vn

Thanh toán Thanh toán chỉ là thị trường đầu tiên

Thị trường đầu tiên được coi là nơi duy nhất tìm thấy nó và là nơi có sẵn Quỹ thanh toán. Tại đây, cổ phiếu do công ty phát hành thông qua giao dịch sẽ đến tay các nhà đầu tư. Mặt khác, tiền từ các nhà đầu tư được chuyển thẳng đến công ty phát hành, dựa trên vốn dưới dạng cổ phiếu.

Thanh toán được nhận từ hai nguồn

Thanh toán Các khoản thanh toán được nhận từ hai nguồn, chi phí cổ phiếu và tỷ suất lợi nhuận.

Mệnh giá: Giá cơ bản của đợt phát hành cổ phiếu. Thông thường, giá mẫu xe này khá thấp. Ví dụ, giá cổ phiếu hiện tại ở Mỹ chưa đến 1 USD. Trên bảng cân đối kế toán, một cổ phiếu đã phát hành có giá trị tương đương được liệt kê là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu bán cho cùng một nhóm cổ đông.

Tỷ suất lợi nhuận gộp: Số tiền nhà đầu tư trả vượt quá giá trị ròng của cổ phiếu. Lợi nhuận còn được gọi là trợ cấp hoặc thặng dư.

Ví dụ:

Giả sử Công ty A phát hành 100 cổ phiếu phổ thông với giá trị ước tính là 1 đô la. Sau đó, công ty đã rao bán nó với giá 50 USD / cổ phiếu. Do đó, trên số dư, phương trình cho thấy tổng vốn là: 100 x 50 = 5.000 (USD). Đây là 5.000 đô la, bao gồm 100 đô la cổ phiếu trị giá và 4.900 đô la lợi nhuận.

Gửi tiền từ quỹ

Ủy quyền là gì?

Trên thực tế, một công ty muốn tăng lợi nhuận thì không được phép bán hết cổ phần của mình cho người trả giá cao nhất, mà phải xin giấy phép phát hành cổ phiếu của chính phủ để bán cổ phần cho nhiều nhà đầu tư. Để được cấp phép phát hành cổ phiếu, họ phải làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền tại nước thành lập.

READ  Mẫu đơn xin chuyển trường cho học sinh cấp 1, 2, 3 mới nhất 2022 | Vieclam116.vn

Trong quá trình phát hành cổ phiếu, số vốn tối đa mà một công ty được phép huy động được gọi là Quỹ. Thông thường, một công ty thường đăng ký một lượng vốn cổ phần lớn hơn hiện tại. Do đó, công ty dễ dàng bán thêm cổ phiếu khi có nhu cầu về một cổ phiếu tương tự trong tương lai.

Sự khác biệt giữa quỹ vốn và quỹ cổ phần

Sự khác biệt chính giữa Phụ cấp và Thanh toán là gì? Đó là nó:

Vốn điều lệ là số cổ phần tối đa mà công ty được phép phát hành hợp pháp cho các cổ đông. Hiện tại, vốn góp là số tiền thực tế mà các cổ đông trả cho công ty sau khi cổ phiếu được phát hành. Do đó, đôi khi cổ phiếu có giá trị khác và không giống với vốn. Nói rõ hơn, Vốn lưu động thường nhỏ hơn hoặc bằng vốn lưu động.

Tại mọi thời điểm, giá trị ròng của một công ty không được vượt quá vốn của nó. Mặt khác, công ty cũng không được phép phát hành cổ phiếu lớn hơn vốn góp.

Một công ty có thể tăng vốn của mình trong tương lai bằng cách tuân theo các thủ tục pháp lý được quy định trong Đạo luật. Hiện tại, để tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần, công ty cần quảng cáo việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc phát hành chung cho một nhóm khác.

Vốn không được sử dụng để ước tính giá trị của một công ty, nhưng cổ phiếu có thể được sử dụng để ước tính giá trị.

Ví dụ về đầu tư vốn và cổ phần

Giả sử công ty B có vốn là 60.000.000 USD. Công ty này phát hành 2.000.000 cổ phiếu với giá 10 USD / cổ phiếu. Do đó, khoản đóng góp của công ty B là khoảng 2.000.000 x 10 = 20.000.000 USD.

Tuy nhiên, công ty B vẫn có công suất khoảng 40.000.000 USD cổ phiếu. Trong tương lai, nếu công ty B muốn tăng vốn cho chủ sở hữu thì có thể phát hành thêm 4.000.000 cổ phiếu với giá 10 USD một cổ phiếu. Số tiền còn lại là 40.000.000 USD có thể được huy động bất cứ khi nào công ty muốn.

READ  VCB là ngân hàng gì? Giải đáp những thắc mắc về ngân hàng VCB | Vieclam116.vn

Do đó, trong trường hợp này, khoản đầu tư trị giá 20.000.000 USD và ước tính vốn là 60.000.000 USD.

Quỹ thanh toán có nghĩa là gì?

Thanh toán Các khoản thanh toán đại diện cho khoản tiền không bắt buộc phải vay. Có nghĩa là, nếu một công ty đã bán hết cổ phần của mình và không có khả năng tiếp tục huy động vốn. Lúc này, họ nên tính đến phương án vay tiền ngân hàng và chấp nhận vay.

Tuy nhiên, có một giải pháp khác tốt hơn. Điều này có nghĩa là chỉ cần công ty tăng vốn và tăng cổ phiếu, họ sẽ tiếp tục nhận được cổ phiếu mà không lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Ngoài ra, báo cáo tài chính của công ty cho thấy mức độ phụ thuộc cao vào vốn chủ sở hữu để tài trợ cho hoạt động của công ty. Người ta có thể so sánh bảng cân đối kế toán và tình hình nợ (dựa trên hoạt động, mô hình kinh doanh và mô hình kinh doanh hiện tại) dựa trên ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của công ty. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ dựa vào đây để tính xem có trở thành cổ đông của công ty hay không.

Tóm lại, thông qua Paid-up Capital, người ta biết được tình hình tài chính của một công ty cũng như khả năng sử dụng vốn của ban lãnh đạo. Qua nội dung bài viết Mô tả Vốn trả góp, đặc điểm của loại vốn này và cách phân loại vốn từ, chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

pha lê

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud