Phấn đấu thành học sinh giỏi bây giờ có là quá muộn? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Khi kỳ thi trung học đến gần, học sinh sẽ tăng cân nhiều hơn. Nhưng “Cố gắng học trong vài tháng tới có ổn không?”. Trong ba năm cấp ba, tôi thường nằm trong tốp 10 từ dưới lên. Tuy nhiên, ba tháng trước kỳ thi đại học năm đó, tôi quyết định thay đổi. Tôi quyết tâm trở thành một học sinh giỏi. Chỉ trong ba tháng, tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi cảm thấy độc lập trong việc nghiên cứu, tìm tòi, khám phá và tự mình khám phá ra những thông tin mới. Những kinh nghiệm này không chỉ giúp tôi thi đỗ đại học mà còn giúp tôi rất nhiều trong sự nghiệp sau này.

JobsGO Fu'a

>> 4 trường đại học hàng đầu Việt Nam 2020
>> Năm 18 khác nhau – Tôi có thể nhận được gì từ trường đại học?

Bây giờ có quá muộn để cố gắng trở thành một học sinh giỏi không?

1. Chuẩn bị tâm thế trước khi trở thành học sinh giỏi

️ Tạo mục tiêu học tập

Đầu tiên, bạn cần xây dựng một hệ thống ứng dụng hoàn chỉnh cho mình. Với mỗi hành động bạn đã viết ra, bạn sẽ thúc đẩy bản thân sẵn sàng hoàn thành, không cho phép mình bị phân tâm. Có mục tiêu sẽ giúp bạn phát triển tầm nhìn của mình, hiểu được điều gì là quan trọng nhất để bạn đạt được ngay bây giờ.

️ Kiên nhẫn và kiên nhẫn

Nếu không có sự kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ không thể hoàn thành được bất cứ điều gì trong cuộc sống. Dù bạn có cố gắng đến đâu thì những gì bạn nhận được cũng chỉ là một thất bại nhục nhã. Một kế hoạch dù hoàn hảo đến đâu cũng có những khó khăn cần vượt qua. Đổi lại, càng quyết tâm, càng bền bỉ đến cùng thì chắc chắn kết quả sẽ gặt hái được nhiều thành công.

READ  Cách viết CV samsung phần giới thiệu bản thân | Vieclam116.vn

Sự kiên trì ở đây thể hiện ở khả năng giành được bàn thắng từng ngày. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành sinh viên, bạn không cần phải đặt mục tiêu nhanh chóng như đi từ “C” đến “A” một cách chính xác. Đây có thể là một mục tiêu dài hạn. Nhưng để đạt được thành công các mục tiêu dài hạn, bạn cần chia chúng thành các mục tiêu ngắn hạn, ví dụ: Từ “C +” đến “B-”. Học sinh giỏi hiểu rằng sẽ rất khó để cải thiện điểm của họ một cách từ tính. Vì vậy họ tập trung vào những mục tiêu cụ thể trước khi lao vào. Muốn học tốt thì phải có động lực và tiến bộ.

>> 7 bí quyết học mọi thứ hiệu quả nhất trong cuộc sống

◼️ Luôn đảm bảo sức khỏe của bạn được thăm khám

Thiếu ngủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, không suy nghĩ được. Ngoài ra, thiếu ngủ còn dẫn đến nhiều bệnh khác như mất tỉnh táo, dễ lo lắng, học vấn thấp, hệ miễn dịch kém. Nếu bạn thiếu ngủ mà đến lớp, bạn sẽ có xu hướng buồn ngủ, buồn ngủ, mất tập trung, học hành vô ích.

Giữ gìn sức khỏe đi kèm với việc ăn uống đúng cách, hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đôi khi, vì bài tập về nhà quá nhiều, học sinh thường xuyên bỏ bữa. Nó có ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn uống. Nhiều học sinh từ khi học cấp 2, cấp 3 đã có triệu chứng đau dạ dày do thói quen ăn uống không khoa học.

Vì vậy, bạn cần tập thể dục thể thao hàng ngày để giúp các chất dinh dưỡng trong cơ thể được hấp thụ tốt hơn, các cơ và khớp hoạt động tốt hơn, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đó là một cách đã được chứng minh để giữ sức khỏe trong một thời gian dài.

◼️ Chọn thời gian và địa điểm học phù hợp

Không gian yên tĩnh sẽ giúp khả năng của bạn phát triển mạnh lên những cấp độ cao hơn. Với đủ ánh sáng và không khí trong lành, đầu óc bạn sẽ minh mẫn. Góc học tập là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu của bạn. Góc học tập yên tĩnh giúp bạn tập trung, không bị phân tâm bởi những gì đang diễn ra.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Vinh | Vieclam116.vn

Thời điểm tốt nhất để bạn có thể làm dịu đi ánh sáng của bình minh. Vì vậy, thay vì dậy sớm học bài, bạn nên dậy sớm học bài. Do đó, khả năng tiếp thu của bạn sẽ cao hơn, học nhanh hơn.

>> Mục tiêu dài hạn là gì? Cách đặt mục tiêu dài hạn tốt

Bây giờ có quá muộn để cố gắng trở thành một học sinh giỏi không?

2. Các bước hiệu quả để trở thành một học sinh giỏi hơn

Bước 1: Tạo một kế hoạch cá nhân cho mỗi bài học


Bước đầu tiên trong cách cải thiện nghiên cứu của bạn là có một kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện mỗi nghiên cứu. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn tập trung, đạt được mục tiêu và nghiên cứu của bạn là đáng giá.

Bạn nên chia thời gian học thành các phần 15 hoặc 30 phút, và lên danh sách những việc cần làm trong mỗi phần. Điều này sẽ giúp bạn không bị choáng ngợp và choáng ngợp. Khi đã hoàn thành mục tiêu học tập, bạn có thể gạch đầu dòng nhiệm vụ đã hoàn thành để cảm thấy có động lực hơn.

Bước 2: Tổ chức các cuộc khảo sát

Để học tốt cần phải học thường xuyên, không được bỏ sót một ngày nào. Bạn cần đảm bảo chia đều thời gian học cho các ngày trong tuần. Mặc dù không phải học hành chăm chỉ nhưng bạn cũng dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội hoặc những cuộc trò chuyện không cần thiết với người khác.

Khi bạn phân bổ thời gian học trước, mạng xã hội sẽ không ảnh hưởng đến thời gian học của bạn. Đôi khi bạn không nhận ra rằng các hoạt động khác đang lấp đầy lịch trình của bạn cho đến khi bạn cố gắng tìm thời gian để học. Bạn có thể tạo một lịch trình hàng tháng để đảm bảo rằng các bài học của bạn được sắp xếp theo từng tuần, đặc biệt là khi học cho một bài kiểm tra quan trọng.

Bước 3: Tìm một phương pháp giảng dạy phù hợp với phong cách của bạn

Không ai giống ai cả. Có nhiều kiểu học sinh khác nhau, và không phải cách dạy nào cũng tốt cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn phải biết phong cách của mình để thích ứng với phương pháp nghiên cứu của bạn. Dưới đây là một số phong cách giảng dạy phổ biến:

 • Học bằng mắt.

Nếu thuộc đối tượng này, bạn phải học qua hình ảnh, tranh vẽ và nắm bắt cơ hội. Biểu đồ màu, đồ thị và thông tin sẽ phù hợp nhất với bạn. Khi bạn viết ghi chú, hình ảnh hoặc bản vẽ cùng nhau quan trọng hơn lời nói.

 • Học bằng cách lắng nghe.

Một người như vậy tốt nhất là học bằng cách lắng nghe. Bạn nên cố gắng ghi âm bài nói và lặp lại nó, hoặc lắng nghe cẩn thận giáo viên và viết ghi chú sau đó. Bạn cũng có thể xem lại thông tin hoặc nghiên cứu của mình, nói chuyện với các chuyên gia hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận cơ bản để tìm hiểu thêm.

 • Người học nghe.

Những người thuộc loại này học tốt nhất khi họ sử dụng cơ thể, bàn tay và xúc giác. Bạn có thể học theo các từ củng cố nội dung bài học, ghi chú bằng cách đi bộ xung quanh hoặc các hoạt động bạn di chuyển hoặc chạm vào đồ vật khi học.

Bước 4: Nghỉ giải lao

Bạn có biết rằng thư giãn là chìa khóa thành công? Không ai có thể học đúng 8 tiếng, kể cả những người năng động hơn.

Nghỉ ngơi rất quan trọng vì nó cho phép bộ não của bạn thư giãn. Khi bạn quay lại bài học, bạn sẽ có động lực và năng lượng hơn. Lên lịch nghỉ sau mỗi 60 hoặc 90 phút.

Những điều bạn có thể làm trong kỳ nghỉ của mình:

 • Nghe nhạc
 • Đọc sách
 • Nghỉ ngơi một lát
 • Đi tắm
 • Trò chơi
 • Chuyển liên hệ

Bước 5: Tránh sao nhãng

Cuối cùng, để việc học của bạn đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tránh bị phân tâm. Điều này có nghĩa là tránh học cùng nhau nếu bạn bè của bạn đang làm phiền bạn; Tắt điện thoại của bạn hoặc đảm bảo rằng bạn chỉ có thể truy cập thông tin giáo dục trực tuyến. Bạn luôn cố gắng hết sức để giảm thiểu những tác nhân gây căng thẳng xung quanh mình, ví dụ:

 • Bạn có thể tắt Internet nếu bạn không nghĩ rằng mình nên sử dụng nó.
 • Nếu bạn có điều gì đó lo lắng, hãy dành một chút thời gian để luyện tập và sau đó quay lại bài học để xác nhận lại sự tập trung của mình.


Đừng lo! Bạn phải nhớ rằng bạn không phải là một học sinh giỏi vì bạn không có phương pháp học tập tốt chứ không phải vì bạn không thể. Có một lý do chính đáng tại sao một số học sinh làm bài không tốt. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể tìm được cho mình phương pháp phù hợp nhất và kiên trì nỗ lực. Mọi người đều có tiềm năng thành công. Sự khác biệt giữa những người thực sự thành công là họ có động lực để bắt đầu vượt qua thử thách và không bao giờ bỏ cuộc!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud