Phân tích nhân vật Chí Phèo | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Dàn ý chi tiết phân tích nhân vật Chí Phèo

1.1 Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Tác giả: Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam, ngòi bút của ông thường hướng về những số phận nhỏ bé trong xã hội, chịu nhiều áp bức, bất công, đặc biệt là số phận của người nông dân trong xã hội cũ.

Tác phẩm: Chí Phèo: phản ánh số phận cùng cực của người nông dân trong xã hội, đồng thời thể hiện được lòng thương cảm của nhà văn đối với họ.

1.2 Thân bài

*Sự xuất hiện của Chí Phèo

+Chí Phèo xuất hiện bằng tiếng chửi, tiếng chửi của một kẻ say rượu, chửi trời, chửi đời, chửi cả cha mẹ đã đẻ ra hắn. Hình tượng hắn “vừa đi vừa chửi, cứ rượu xong là hắn chửi” đã khiến người đọc hình dung được những nét chung nhất về nhân vật, một tên bợm rượu, không cha không mẹ, mà chính cái xã hội này đã sinh ra Chí Phèo. 

=> Tiếng chửi tưởng như vu vơ nhưng lại có sự sắp xếp rất logic, hợp lý, chửi trời, chửi đời có thể chỉ là tiếng chửi của thằng say rượu nhưng tiếng chửi cha mẹ, chửi người đã đẻ ra mình thì dường như trong câu chửi ấy có sự ý thức về thân phận, trong đó có sự đau xót, và cả căm hận.

+Lời trần thuật, lời kể độc đáo, Nam Cao đã phác họa lên một anh Chí với tiếng chửi trong cơn say dường như đã trở nên quá quen thuộc với người làng Vũ Đại thành ra không ai quan tâm đến hắn, không ai coi hắn là người.

*Xuất thân của Chí Phèo

-Là một đứa trẻ không cha không mẹ, làm thuê làm mướn để kiếm sống, là một người nông dân lương thiện, từng làm canh điền cho nhà Bá Kiến.

-Là một anh thanh niên có sức vóc, hiền lành, chăm chỉ, chịu khó, cũng có ước mơ bình dị như bao người khác “ước có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn, cày thuê, vợ dệt vải”.

-Là người luôn ý thức được nhân phẩm, có tự trọng, khi bà Ba gọi lên bóp chân cho, Chí thấy “nhục” chứ yêu đương gì, run run sợ sệt nhưng vẫn nhẫn nhịn vì biết thân phận mình chỉ là phận tôi tớ.

phân tích nhân vật Chí Phèo

*Chí sau khi ra tù

-Nguyên nhân Chí bị bắt vào tù: Vì Bá Kiến ghen mà đã lấy lý do để đẩy Chí vào tù.

-Sự tàn bạo của nhà tù thực dân đã biến Chí từ một con người hiền lành, lương thiện trở thành “Con quỷ dữ của làng Vũ Đại”, với ngoại hình gớm ghiếc “cái đầu trọc lóc, hàm răng cạo trắng hớn, cái mặt thì câng câng, hai con mắt gườm gườm => Chí Phèo đánh mất nhân hình

-Chí triền miên trong cơn say, trở thành một tên du côn, chuyên đi đòi nợ thuê cho nhà Bá Kiến-kẻ đã đẩy mình vào nhà tù tàn bạo => Chí đánh mất nhân tính.

=> Chí Phèo đã bị tha hóa, bị cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính, không còn là anh Chí hiền lành của trước kia nữa. Bá Kiến -đại diện cho tầng lớp thống trị trong xã hội xưa chính là nguyên nhân dẫn đến quá trình tha hóa của Chí-một người nông dân lương thiện điển hình. 

*Cuộc gặp gỡ với Thị Nở đã đánh thức phần “người” trong Chí Phèo

-Nhân vật Thị Nở: là một người con gái vừa xấu, vừa nghèo, lại còn dở hơi, có dòng dõi nhà “có mả hủi”  => một người con gái xấu “ma chê quỷ hờn” nhưng lại “có duyên” trong mắt Chí, đánh thức những khao khát đẹp đẽ nhất trong con người anh.

-Sự thay đổi trong tâm tính của Chí Phèo khi cảm nhận được tình yêu của Thị Nở: 

+ Sáng tỉnh giấc dậy, Chí nghe và cảm nhận được âm thanh bình dị của cuộc sống hàng ngày: “tiếng chim hót” ,”tiếng cười nói của những người đi chợ”, “ tiếng anh thuyền chài có mái chèo đuổi cá”, những âm thanh của cuộc sống thường ngày bình dị ấy hôm nào cũng có nhưng đến hôm nay Chí mới nghe thấy hay nói đúng hơn là đến nay Chí mới được nghe lại.

+Chí Phèo nhìn nhận về hiện tại và nhìn thấy cả tương lai của hắn: “hắn thấy hắn già mà vẫn cô độc”, hắn thấy tuổi già của hắn “đói rét, ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau”

+Chí Phèo nhớ về ước mơ khao khát của mình “một gia đình nhỏ, chồng cuốc mướn, vợ cày thuê, dệt vải”

+Hắn thèm lương thiện, thèm được làm người, thèm được sống hòa hợp với mọi người và Thị Nở chính là hy vọng của hắn, giúp hắn đạt được ước nguyện này, Thị Nở giống như một cây cẩu, mở đường cho hắn đến với thế giới loài người, thoát khỏi thế giới của quỷ.

-Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người:

+Vì lời bà cô mà Thị cự tuyệt Chí, khi bị cự tuyệt, diễn biến tâm lí của Chí rất phức tạp, hắn hơi ngạc nhiên, rồi chợt hiểu. Chí thức tỉnh, hy vọng rồi lại thất vọng, đau đớn, phẫn uất rồi lại tuyệt vọng.

+Chí đã thức tỉnh, Chí nhận ra nỗi đau của mình, Chí không thể trở về là một thằng Chí chuyên đâm thuê chém mướn, rạch mặt ăn vạ được nữa, càng không thể trở thành một chàng nông dân chất phác hiền lành như trước kia.

+Nhưng Chí bất lực “ai cho tôi lương thiện” bởi kẻ thù của Chí không chỉ là một mình Bá Kiến mà còn là cả một xã hội đương thời mục ruỗng, thối nát, một xã hội không cho con người ta quyền được làm người. Dưới con mắt của xã hội bấy giờ, Chí là một con quỷ và không thể trở về làm người được nữa, cây cầu hy vọng của Chí cũng bị người đời rút đi một cách phũ phàng.

READ  FIFO là gì? Những điều cần biết về FIFO | Vieclam116.vn

+Chí “ôm mặt khóc rưng rức”, vô cùng đau đớn tuyệt vọng, Chí dùng dao đâm chết kẻ thù rồi tự sát, Chí đã chết trên ngưỡng cửa của sự lương thiện.

=> Kết cục bi thảm, không lối thoát của Chí đã thể hiện bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người, bị đẩy đến đường cùng, không lối thoát.

1.3 Kết bài

Tổng kết lại giá trị nội dung, nghệ thuật:

Nội dung: Nam Cao qua tác phẩm “Chí Phèo” đã xây dựng thành công hình tượng người nông dân và những nỗi thấu khổ của họ trong thời đại cũ. Qua đó, ta cũng thấy tấm lòng thương cảm của nhà văn cũng như thái độ phê phán hiện thực xã hội Việt Nam thời bấy giờ.

Nghệ thuật: Nghệ thuật xây dựng, khắc họa nhân vật độc đáo, xây dựng tình huống truyện hấp dẫn hợp lý, ngôn ngữ đanh thép, giàu sức biểu đạt.

2. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Chí Phèo

“Chí Phèo” được viết vào năm 1941, là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng 8. Đây là một trong những truyện ngắn có thể nói là nổi bật nhất trong các tác phẩm khác ra đời cùng thời và đưa Nam Cao đi lên vị trí hàng đầu trong lớp nhà văn hiện thực, phê phán xã hội vào giai đoạn 1930-1945.Tác giả đã xây dựng thành công , nổi bật hình tượng một nhân vật điển hình đó là nhân vật Chí Phèo, phản ánh một tấn bi kịch có ý nghĩa rất sâu cay vào loại tiêu biểu của nền văn học Việt Nam lúc bấy giờ.

Chí Phèo là một kiệt tác của nhà văn Nam Cao dựa trên cơ sở người thật, việc thật ở vùng quê của mình, ông đã hư cấu tạo nên một bức tranh hiện thực về đời sống của những người dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8 với tất cả sự tăm tối, sự ngột ngạt cùng bao nhiêu là đau đớn, kinh hoàng,… Nhân vật Chí Phèo là đại diện cho bị kịch của những người nông dân bị tha hóa nhân cách trong xã hội cũ.  Nhưng tất cả những nỗi khổ cực, bi đát trong cái xã hội đấy không thể làm cho những người người nông dân khốn khổ như Chí Phèo mất đi niềm khao khát được sống một cuộc sống thanh bình hạnh phúc bên gia đình, vợ con. Nhưng thực ra ở bên trong con người họ lại luôn có một sự phản kháng vô cùng mạnh mẽ.

Chí Phèo sinh ra không nơi nương tựa

Nam Cao không đề cập đến các vấn đề về sưu thuế, tô thuế như các tác phẩm cùng thời khác mà ông có những khám phá riêng của mình về số phận của những người dân lao động khốn khổ bị chà đạp. Đó là một cái nhìn vô cùng mới mẻ, độc đáo nhưng vô cùng sâu sắc, thể hiện nỗi đau trăm chiều của những người nông dân nghèo bị áp bức trong xã hội thực dân phong kiến.

Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên là ai mà có ảnh hưởng lớn đến vậy? Mở đầu tác phẩm nhà văn Nam Cao đã giới thiệu nhân vật Chí Phèo của mình một cách rất ấn tượng và lôi cuốn người đọc. Nhà văn đã để hắn ta xuất hiện trong trạng thái say rượu, không có ý thức về mọi thứ “hắn vừa đi vừa chửi”. Điều này rất là lạ bởi thông thường người ta thường chửi có đối tượng cụ thể đằng này hắn chửi tất cả những gì hắn nhìn thấy, hướng tới tất cả cuộc đời trời đất này. Lạ lùng hơn nữa khi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện này mà đã xảy ra rất nhiều lần trước đó, nó được minh chứng qua câu nói “bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi”. Vậy tại sao Chí Phèo lại ra nông nỗi như vậy? Nhân vận của Nam cao xuất hiện đã tạo ra một ẩn số khiến người đọc vô cùng tò mò. Có người sẽ dự đoán Chí Phèo chắc phải có nỗi khổ nào trong lòng mới dùng rượu để trút hết những tâm tư, suy nghĩ ra. Và quả thực cuộc đời hắn ta hiện lên trong tác phẩm như một cuốn phim bi thảm.

Chí Phèo vốn là một đứa trẻ bị bỏ rơi một cách rất tàn nhẫn, có thể hiểu đơn giản như mồ côi bố mẹ, sự ra đời của hắn không được bất kỳ ai mong đợi. Hay nói trắng ra là hắn là một đứa con hoang, khi hắn sinh ra cha không thừa nhận, mẹ hắn ra thì  bỏ hắn lại ở cái lò gạch cũ mặc cho sống chết, đói rét, khóc thét. Vậy là chỉ có duy nhất cái lò gạch cũ là chấp nhận sự ra đời của hắn. Khi mà hắn ta trở nên xám ngắt cả thân thể trong chiếc váy đụp mẹ hắn để lại rồi những người nông dân nghèo khổ đã nhìn thấy và nhặt hắn về nuôi. Ban đầu người nuôi hắn ta là một anh đi thả ống lươn, sau đó là một người đàn bà góa phụ rồi đến bác phó cối. Nhưng rồi khi bác phó cối chết đi Chí Phèo lại trở thành đứa bé bơ vơ, không nơi nương tựa. Những khi đói bụng muốn có cái gì đó ăn hắn phải đi hết nhà này đến nhà khác để xin miếng ăn sống qua ngày. Cuộc đời của Chí Phèo rất lênh đênh và tội nghiệp chẳng khác gì một thứ bèo dại trôi dạt từ nơi này sang nơi khác không có chỗ dung thân. Nhưng thực ra đó cũng là tình cảnh chung của những người nông dân trước cách mạng tháng 8, cuộc đời của họ cũng dập dềnh không khác gì Chí Phèo, những người đi ở đợ, nhưng người buôn thúng, bán mẹt nay đây mai đó không chỗ dung thân phải đi tha hương cầu thực ở xứ người.

Đến năm mười tám đôi mươi, số phận đã đưa đẩy Chí Phèo đến với gia đình nhà Bá Kiến. Những tưởng được bước vào gia đình giàu có là sẽ kiếm được bát cơm manh áo , không phải lo chuyện no đói hằng ngày nữa nào ngờ lại gặp địa ngục trần gian. Bởi bà vợ của Bá Kiến cứ bắt hắn bóp chân hằng ngày, khêu gợi những chuyện tế nhị, hắn tuy còn trẻ và ít tuổi nhưng bản thân hắn cũng đủ ý thức phân biệt được đâu là tình yêu chân chính đâu là thói dâm dục xấu xa, bỉ ổi. Những lời dụ dỗ đó không thể làm mất đi bản chất của Chí Phèo. Nhìn chung lúc bấy giờ Chí là một chàng trai lương thiện, tốt bụng và có lòng tự trọng. Đọc đến đây nhiều người sẽ liên tưởng đến nhân vật chị Dậu của Ngô Tât Tố đã càm đống giấy bạc để ném vào mặt tên quan bỉ ổi, đê tiện, xấu xa. Hay gần gũi hơn nữa là nhân vật Lão Hạc của Nam Cao, chính lòng tự trọng rất cao  đã khiến hắn từ chối mọi sự giúp đỡ của mọi người, và cuối cùng lão cũng đã tìm đến con đường chết để giữ lại lòng tự trọng cao quý ở chính con người mình.

READ  Doanh số là gì? Kỹ năng thúc đẩy doanh số tăng vượt trội | Vieclam116.vn

Nhưng sống lương thiện trong xã hội này không hê được yêu thương và quý trọng mà thay vào đó là sự lợi dụng. Bản chất lương thiện, tốt bụng của Chí Phèo đã bị chính cái xã hội thối nát lúc bấy giờ ra sức hủy hoại. Nhà tù thực dân đã tiếp tay cho Bá Kiến bắt giam Chí Phèo và biến hắn từ một người lương thiện thành một con quỷ dữ.

Sau bảy, tám năm ngồi tù và trở về làng Vũ Đại, Chí Phèo đã trở thành một con quỷ đội lốt con người “đầu thì trọc lốc”, “răng cạo trắng hớn”, “ trông gớm chết” . Trên người hắn xăm kín người với những hình thù quái dị, bản chất thánh thiện của hắn ngày xưa đã không còn. Bây giờ hắn trở thành một con người chỉ biết làm điều ác. Nhà văn đã sử dụng từ ngữ “ghê chết” để bày tỏ sự kinh hãi đối với hắn. Sự lưu manh trong con người hắn ngày càng hiện lên rất rõ qua những hành động hằng ngày. Khi hắn mua rượu để uống không được hắn đốt quán, hắn lấy mảnh chai rạch vào mặt rồi nằm ăn vạ,…Hắn càng trở nên độc ác hơn bao giờ hết khi rơi vào tay Bá Kiến và trở thành công cụ đắc lực cho ông ta. Chỉ cần Bá Kiến cho hắn vài hào là hắn có thể đâm chém bất kỳ người nào được ông ta yêu cầu. Càng ngày Chí càng lún sâu vào con đường tội lỗi không có lối thoát.

Ở đây với những đặc điểm nổi bật này ở nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã có một phát hiện mới và đầy tinh tế trong đời sống của người nông dân Việt Nam khổ cực trước cách mạng tháng tám. Nếu như chỉ dừng lại ở việc phân tích đời sống khốn khổ, bần cùng của những người nông dân thì đã co “tắt đèn”, “bước đường cùng”,… Nhưng cái mới của Nam Cao trong tác phẩm này đó là đã chỉ ra con đường lưu manh hóa, tha hóa của những người nông dân về bản chất. Họ vốn là những con người rất thật thà, chất phác, thánh thiện và giàu lòng tự trọng. Những con người cả cuộc sống không bước ra khỏi cổng làng thì làm sao có thể làm hại người khác được. Song nhà văn bằng ngòi bút xuất sắc và sắc sảo của mình đã vạch ra được tội ác của những kẻ đứng sau mỗi con quỷ lương tâm của người nông dân. Đó chính là thủ đoạn độc ác, để tiện của bọn cường hào giàu có như Bá Kiến kết hợp với sự tàn bạo, hà khắc của chính quyền thực dân lúc bấy giờ. Chính những con người này đã nhào nặn và bôi bẩn lên tâm hồn vốn rất mong manh và lương thiện của những người nông dân.

Chí Phèo vốn là một chàng trai lương thiện

Cuộc gặp gỡ với nhân vật Thị Nở đã khiến cho cuộc đời của Chí Phèo bước sang một trang mới. Thị Nở không khác gì một ánh trăng dịu êm của đêm ấy, tình thương của Thị Nợ dành cho Chí Phèo không khác gì dòng sông lấp lánh dịu êm dưới ánh trăng chứa chan bao nhiêu tình cảm. Chính những điều đó đã đánh thức bản chất lương thiện trong con người Chí, làm nó sống lại và giúp Chí sống lại kiếp sống của con người. Tình thương quả đúng là thần dược giúp khôi phục các vết thương, chữa lành những tổn thương nặng nhất. Thị Nở đã làm sống lại sự tự ý thức về bản thân trong con người của Chí Phèo. Hắn sống lại với ước muốn giản dị là “một gia đình nhỏ”. Vậy là sau bao nhiêu năm tháng, hôm nay Chí lại nghe thấy tiếng chim hót ở ngoài kia hay tiếng những bà cô đi chợ hỏi nhau “hôm nay vải mấy xu hả mấy dì?” Những âm thanh này thực ra ngày nào chả có nhưng đến tận hôm nay Chí mới để ý và nghe thấy bởi hôm nay Chí mới bừng tỉnh, mới thiết tha mong về cuộc sống sau này. Bát cháo hành của Thị Nở đem đến cho Chí khiến hắn vô cùng cảm động “mắt ươn ướt”, “hắn cười thật hiền”. Rồi hắn nghĩ rất nhiều về tương lai, một tương lai bình dị có một gia đình hạnh phúc. Chí đã khóc, chính giọt nước mắt và nụ cười ấy đã khiến Thị Nở thầm nghĩ “có lúc hắn hiền như đất”. Rồi Chí nói với Thị Nở một cách ấm áp và đầy tình mong muốn Thị Nở sang đấy ở hẳn với mình. Ngay lúc này hắn kháo khao muốn được trở về cuộc sống lương thiện như ngày trước không phải bận tâm chuyện gì “trời ơi hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao, Thị Nở sẽ mở đường cho hắn”.

READ  Ngành Luật là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không? | Vieclam116.vn

Chính những trang văn ấy đã làm sáng bừng câu chuyện và sáng bừng cả cuộc đời tăm tối của Chí Phèo. Chưa khi nào từng cử chỉ, lời nói của hắn lại làm chúng ta cảm động đến vậy. Chúng thể hiện một điều rằng lần đầu tiên trong đời chí đã biết được lí tưởng sống, mục đích sống sau này của cuộc đời mình, nó nằm ở nơi người đàn bà bề ngoài xấu xí bị cả xã hội cười chê, xa lánh. Mong ước giản dị của hắn có thể làm bất kỳ người nào cũng phải giật mình và tự nhìn nhận lại những gì bản thân mình đang có để cảm thấy nâng niu và quý trọng nó hơn.

Tưởng rằng từ nay cuộc đời Chí sẽ bước sang một ngã rẽ khác nhưng bi kịch của Chí chưa dừng lại ở đó. Thị Nở đã từ chối lời đề nghị ở chung của Chí bởi bà cô Thị Nở không cho phép lấy một thằng không biết làm gì ngoài việc rạch mặt làm chồng. Nếu nhìn nhận đúng thì không thể nào trách bà cô của Thị Nở được bơi đó cũng chính là cách nhìn của những người sống trong xã hội lúc bấy giờ đối với Chí Phèo.  Hắn ta khóc rưng rưng và tiếp tục lại rơi vào những ngày tháng bi kịch tuyệt vọng muốn được làm người mà không ai công nhận. Thế là hắn lại tìm đến những chén rượu, hắn cứ uống cho đến lúc say mềm rồi cầm dao vừa đi vừa chơi. Hắn giao tiếp với đời, với ngườitrong làng bằng những tiếng chửi rủa, còn đời đáp cũng đáp trả lại hắn bằng tiếng chó sủa inh ỏi khắp cả làng Vũ Đại. Vậy là đã rõ, cuộc đời Chí Phèo đã đi vào hồi kết không có lỗi thoát, kiếp hắn giờ cũng được ví như kiếp sống của những con chó mà thôi. Miệng hắn thì không thôi chửi cô cháu Thị Nở nhưng đôi chân lại dẫn hắn đến trước ngôi nhà của Bá Kiến. Đoạn văn này được nhà văn Nam Cao miêu tả vô cùng tinh tế và sắc sảo và đầy tính nhân văn. Lúc này, Chí Phèo đang ở trạng thái nửa tỉnh , nửa say. Say để lẩm bẩm giết chết “con khọm già” nhà Thị Nở còn tỉnh là để đén nhà Bá Kiến đi theo thói quen trong tiềm thức. Đến nhà Bá Kiến hắn không đòi tiền như thường lệ mà đòi “làm người lương thiện”. Rõ ràng lúc này hắn đã cảm nhận được sự tuyệt vọng trong cuộc đời của mình. Hắn hét lên trong vô vọng “ai cho tôi lương thiện?” Câu hỏi đó của Chí Phèo không một ai trả lời, điều đó đau đớn đến vô cùng. Câu hỏi của hắn làm người đọc cảm thấy cảm thương sâu sắc đối với những phận người bất hạnh không biết đi đâu vào đâu trong cái xã hội thối nát này. Quá tuyệt vọng, Chí đã lao vào đâm chết lão Bá Kiến độc ác và cũng Chí đã tự kết thúc đời khốn khổ của mình .

Kết câu chuyện Nam Cao để Chí Phèo chết điều đó thể hiện được rất nhiều ý tưởng sâu xa, sâu sắc góp phần tạo nên giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm vì Chí Phèo chết đã tạo thành một bản án tố cáo xã hội thối nát, áp bức đương thời, một xã hội phi nhân nghĩa, vô tâm đã sẵn sàng tước bỏ đi quyền sống, quyền làm người của những người dân lương thiện, hiền lành. Chí chọn con đường chết cũng có nghĩa là anh ấy không muốn quay lại con đường lưu manh, không muốn tiếp tục sống một kiếp người làm kẻ độc ác nữa. Anh ấy thà chọn con đường chết chứ không chịu từ bỏ khát vọng được hoàn lương, quyết tâm không quay lại con đường tội lỗi. Đó chính là sự tin tưởng của Nam Cao vào bản chất tốt đẹp trong mỗi con người và Chí Phèo là một điển hình.

Khi miêu tả tấn bi kịch về số phận của nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã đi sâu giải thích chi tiết các nguyên nhân sâu xa, cốt lõi tạo nên mạch bi kịch trong cuộc đời bi đát của Chí Phèo. Trong đó nguyên nhân khách quan là xã hội nửa thực dân nửa phong kiến đã đẩy con người vào vòng sa ngã không đứng lên được. Còn nguyên nhân chủ quan là bản thân những người nông dân cùng cảnh nghèo khó lại quay lưng lại với nhau, phủ định nhau, nhìn nhau bằng con mắt đầy định kiến, tiêu biểu là bà cô của Thị Nở. Khi bị xua đuổi, đày đọa, áp bức một cách tàn nhẫn thì những người như Chí Phèo chống trả bằng con đường lưu manh. Kết thúc câu chuyện tác giả miêu tả cảnh Thị Nở nhìn xuống cái bụng của mình và thấp thoáng hình ảnh Chí Phèo hiện ra sau đó. Rất có thể một Chí Phèo con lại chào đời và sống tiếp quãng đường giống bố của nó. Hình tượng Chí Phèo được khắc họa rất thành công và khát quát hóa quy luật của xã hội. Vậy muốn kết thúc chuỗi bi kịch khốn khổ của Chí Phèo thì cần phải tiêu diệt cái xã hội ấy đi, đây chính là chiều sâu, là giá trị trong các tác phẩm của Nam Cao về miêu tả hiện thực xã hội.

cuộc đời Chí Phèo là một chuỗi những bi kịch

Hình tượng nhân vật Chí Phèo để lại trong lòng độc giả rất nhiều cảm xúc cũng như lòng thương cảm sâu sắc đối với những kiếp người bị tha hóa trước cách mạng tháng 8. Cùng với Chị Dậu, lão Hạc,…thì hình tượng nhân vật Chí Phèo lại một lần nữa khẳng định cần có một cuộc cách mạng dân tộc và cách mạng giai cấp để đòi lại quyền sống, quyền làm người cho người dân Việt Nam lúc bấy giờ. Cho đến ngày nay, những nhân vật văn học ấy vẫn là lời nhắc, cảnh tỉnh cho chúng ta biết yêu thương, quý trọng những gì mà mình đang có và ra sức cống hiến để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Qua dàn ý và bài văn mẫu mà vieclam123.vn đưa ra trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình.

>> Đọc thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud