Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Ngoài mức lương cơ sở / quận, phụ cấp lương là mối quan tâm của nhiều người lao động. Nếu bạn chưa biết phụ cấp lương là gì, hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm kiếm nhé!

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiếp nhận vị trí công việc của nhân viên là các khoản phụ cấp ngoài tiền lương. Trước khi quyết định trợ cấp là gì-hãy làm rõ các điều khoản Phụ cấp lương là gì??

Phụ cấp lương là gì?
Bạn biết gì về phụ cấp lương?

► Phụ cấp lương là gì?

Trợ cấp thanh toán các khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để bù đắp cho người lao động về công việc khó khăn, điều kiện làm việc, mức sống, v.v. mà người sử dụng lao động đã thoả thuận trả trong hợp đồng lao động không đầy đủ hoặc không đáng kể. Phụ cấp sẽ gắn liền với quá trình làm việc và kết quả làm việc của nhân viên.


► Phụ cấp lương có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động?

Việc doanh nghiệp có mức phụ cấp lương cao hơn không chỉ giúp người lao động tăng thu nhập – ổn định cuộc sống mà còn thu hút và giữ chân người lao động lâu hơn trong công việc.


► Phụ cấp lương là gì?

Theo Thông tư 59 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành năm 2015, phụ cấp lương bao gồm các khoản sau:

– Phụ cấp nhiệm vụ

– Phụ cấp tư cách, chức danh

– Phụ cấp cho người cao tuổi

– Phụ cấp khu vực

– Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Trợ cấp đi lại

– Trợ cấp ưu đãi

– Các khoản phụ cấp cùng nghĩa …

Phụ cấp lương là gì?
Phụ cấp trống cũng là một phụ cấp được trả lương

Các khoản khác như: thưởng thu nhập, thưởng khởi nghiệp, hỗ trợ tiền ăn giữa ca, hỗ trợ điện thoại – gas, nhà ở, trông trẻ – giữ trẻ, sinh nhật, người lao động và gia đình có gia đình, người lao động có gia đình đã qua đời, trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn do nghề nghiệp bệnh tật. – vấn đề công việc … Nó không phải là một khoản phụ cấp lương.


► Quy định phụ cấp lương hiện hành

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về mức phụ cấp lương đặc biệt – mà phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên: người phát triển và người làm việc – tùy theo từng công việc, vị trí và tình huống cụ thể.


► Phụ cấp lương có bắt buộc đối với người lao động không?

Tất nhiên, không phải tất cả nhân viên sẽ nhận được phụ cấp lương. Vì nó còn phụ thuộc vào hệ thống tiền lương của doanh nghiệp cũng như địa vị và việc làm của mỗi cá nhân.

Ngoài ra, nếu các yếu tố quan trọng như tính chất công việc, điều kiện làm việc – mức sống … được đánh giá và tính vào mức lương cố định thì người lao động không được nhận thêm phụ cấp. Vì vậy, doanh nghiệp không nên trả thêm các khoản phụ cấp lương cho tất cả người lao động.


► Người lao động đang hưởng trợ cấp có nên trả tiền an sinh xã hội không?

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tiền lương hàng tháng làm căn cứ tính phí bảo hiểm bao gồm: lương cứng, phụ cấp lương và các khoản phụ thu khác. Do đó, các khoản phụ cấp lương của người lao động như: phụ cấp quân hàm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp công vụ, phụ cấp khu vực … cũng được trích đóng BHXH bắt buộc.

;

Phụ cấp lương là gì?
Phụ cấp lương cũng được ghi nhận là cơ sở để lập dự toán đóng bảo hiểm xã hội.


► Phụ cấp lương có được tính vào thu nhập cá nhân không?

Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định thu nhập của người lao động chịu thuế bao gồm: tiền lương, tiền công, khoản thu nhập là tiền lương – tiền công và các khoản phụ cấp, trợ giúp.

Tuy nhiên, cũng trong Đạo luật này, các khoản phụ cấp không chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Phụ cấp kinh doanh đặc biệt

– Phụ cấp công vụ cho lãnh đạo cấp cao

– Phụ cấp độc hại, nguy hiểm

– Phụ cấp an toàn và an ninh

– Trợ cấp đặc biệt hàng tháng cho các thành viên có giá trị

– Phụ cấp khu vực, phụ cấp thu hút

– Phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản

Do đó, ngoài các khoản phụ cấp nêu trên, nếu có các khoản phụ cấp lương khác thì phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân. Nhưng người lao động chỉ đóng thuế cá nhân khi thu nhập của họ cao và sẵn sàng nhận thuế.

(Theo Luatvietnam)

Thông tin về ước tính lương làm thêm giờ gần đây

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud