Quota là gì? Điều kiện để sử dụng quota | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Hạn ngạch là khái niệm thường được sử dụng trong cả xuất khẩu và nhập khẩu. Vậy Quota là gì, có những loại hạn ngạch nào, đặc điểm và điều kiện sử dụng hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch hay hạn ngạch là quy định giới hạn số lượng hoặc giá cả tối đa của hàng hoá được phép xuất khẩu, nhập khẩu vào thị trường trong một thời hạn nhất định, thường là trong vòng 1 năm theo giấy phép.

Các quy trình đã được thực hiện để kiểm soát khối lượng nhập khẩu và hạn chế khối lượng xuất khẩu. Quy định này khác nhau ở mỗi quốc gia và không phải tất cả các sản phẩm đều phải chịu hạn ngạch.

Nó chỉ tiêu thụ một phần nhỏ những lợi ích quan trọng và rõ ràng nhất đối với nền kinh tế quốc dân, chẳng hạn như gạo, các sản phẩm quần áo, v.v.

Ngoài ra, còn có một số vấn đề cụ thể nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên quốc gia, đảm bảo cam kết với chính phủ nước ngoài cũng như góp phần điều chỉnh thương mại quốc tế, sử dụng hạn ngạch.

Trong thế giới kinh doanh và kinh tế, hạn ngạch có hai nghĩa: Hạn mức được cấp ra bên ngoài hoặc dự kiến ​​mà khách hàng của công ty phải đáp ứng hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm..

Phân loại bán hàng

Các điều khoản được chia thành hai phần: nhập khẩu và nhập khẩu. Những thứ này thường được sử dụng ít ở nước ngoài hơn là hàng nhập khẩu.

Giá cả hàng hoá nhập khẩu là luật được đưa ra nhằm hạn chế số lượng một số hàng hoá nhập khẩu vào thị trường nội địa nhằm bảo vệ hàng hoá trong nước, thúc đẩy sản xuất cũng như đảm bảo giá cả tại địa phương.

READ  Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất | Vieclam116.vn

Hạn ngạch xuất khẩu là một hạn ngạch cụ thể dựa trên giá của hàng hóa xuất khẩu hoặc số lượng của một sản phẩm cụ thể do chính quyền địa phương cung cấp để xuất khẩu.

Hạn chế này có thể nhằm bảo vệ các nhà sản xuất địa phương khỏi tình trạng thiếu nguyên liệu thô tạm thời, hoặc là một cách để kiểm soát giá cả, đặc biệt là trên thế giới.

Hạn ngạch có thể được chia để tiết kiệm chi phí. Đây là phương pháp được cơ quan có thẩm quyền sử dụng để xác định mức thuế phải nộp dựa trên số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Người nhập khẩu hoặc người mua được yêu cầu phải trả mức thuế cao hơn hoặc cao hơn đối với hàng hóa vượt quá hạn ngạch quy định. Trừ những sản phẩm trong hạn ngạch cho phép, giá có thể từ 0% trở xuống.

Ngoài ra còn có các hạn ngạch quốc tế được các tổ chức kinh doanh quốc tế sử dụng để giúp điều chỉnh thương mại giữa các chính phủ, cân bằng và bảo vệ lợi ích công cộng của các thành viên.

Điều này có nghĩa là, bất kể phân loại, hạn ngạch đã được tạo ra để tạo ra lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp xin giấy phép hạn ngạch. Vì vậy, nếu không thực hiện, rất dễ biến một số đơn vị thành doanh nghiệp độc quyền sản phẩm nào đó.

Điều kiện sử dụng hạn ngạch

Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên số lượng không được quy định, và nếu không giải trình thì dễ dẫn đến tiêu cực. Để ngăn chặn điều này, hạn ngạch rõ ràng là các điều kiện.

Ví dụ, việc sử dụng các khoản chi tiêu không được phép và không phải tất cả các sản phẩm đều có thể tiêu thụ được. Vậy điều kiện để xin quota là gì?

READ  Định vị bản thân - Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình? | Vieclam116.vn

Cụ thể, trong những trường hợp đặc biệt sau, WTO cho phép các nước thành viên sử dụng hạn ngạch:

Trong trường hợp dự định chỉ là tạm thời, hãy ngăn chặn hoặc giải quyết tình trạng thiếu hụt một số mặt hàng như thực phẩm, vật tư hoặc các nhu yếu phẩm khác.

Trong trường hợp bảo vệ các điều kiện tài chính bên ngoài và cán cân thanh toán khi dự trữ bị thâm hụt hoặc lượng dự trữ quá ít.

Trong chương trình hỗ trợ của chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, hoặc giới hạn nó để bảo vệ một số doanh nghiệp nhất định cho các nước đang phát triển.

Ngoài ra, hạn ngạch sẽ được áp dụng cho các vấn đề bảo vệ đạo đức, bảo vệ sức khỏe con người cũng như bảo vệ động vật ngoại lai, môi trường và thiên nhiên. Hay việc bảo vệ tài sản quốc gia trong mối quan hệ với các giá trị tinh thần như nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, lịch sử, nguồn tài nguyên có hạn.

Ngay cả trong thời gian cho phép, mọi thứ là về hạn ngạch. WTO cũng yêu cầu các quốc gia phải có các điều kiện sau:

Để tránh gây thiệt hại cho các nhà thầu, không được lập doanh thu không chính đáng cho việc nhập hàng theo từng đợt nhỏ.

Các quốc gia nhỏ và đang phát triển sẽ phải từ bỏ những cách làm này khi nền kinh tế phục hồi, và sau đó là loại bỏ bốn bản đồ cụ thể.

Do tính pháp lý không cao và thời điểm thường chỉ cách đây một năm nên khi sử dụng hạn ngạch, các nước phải công bố thời gian cụ thể và những thay đổi nếu có.

Ưu điểm và nhược điểm của hạn ngạch

READ  ​Học ngoại thương ra trường làm gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn | Vieclam116.vn

Phúc lành

Hạn ngạch nhằm mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia cũng như cho thương mại quốc tế, đảm bảo động lực phát triển ”của từng quốc gia cũng như sự phát triển toàn cầu.

Quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của một quốc gia và thực hiện những thay đổi cần thiết để đảm bảo nền kinh tế cân bằng trong quốc gia.

Chính phủ tính toán chính xác số lượng hoặc giá cả hàng hóa trong một khoảng thời gian để đưa ra một ước tính tốt về nền kinh tế quốc dân.

Hạn ngạch đóng vai trò là động lực để các quốc gia nỗ lực hơn nữa trong quá trình thúc đẩy sản xuất và kinh doanh, sản xuất và phát triển trong nước cũng như đảm bảo cân bằng thương mại.

Tuy nhiên, việc sử dụng hạn ngạch trên thực tế cũng có những hạn chế của nó.

khuyết tật

– Nhà nước không tạo ra lợi nhuận, trong khi một số doanh nghiệp có thể được chuyển thành độc quyền đối với một số sản phẩm.

– Tăng giá hàng hóa nhập khẩu, làm giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng, khó có được hàng hóa nhập khẩu.

– Mức độ nhũng nhiễu ngày càng lớn, chưa kể dễ tạo ra những tác động tiêu cực trong việc xin hạn ngạch như tham nhũng, gian dối. Ngoài ra, nó đã trở thành một rào cản và được một số nước lớn sử dụng với mục đích giữ sản phẩm của các nước đang phát triển trên thị trường.

Trên đây là phần nói về hạn ngạch, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hạn ngạch là gì, các điều kiện áp dụng hạn ngạch và tác động của hạn ngạch đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và thương mại quốc tế.

Nguyên Lý

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud