ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

ROM là gì? ROM cần nhớ những gì? ROM trong hay bộ nhớ ngoài? Tin tức Timviec sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa, công dụng … của nó và so sánh với RAM để giúp bạn đọc không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

ROM là gì?

Thông tin ROM chung

ROM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Read-Only Memory”, dịch theo tiếng Việt là “bộ nhớ chỉ đọc”. Điều này có nghĩa là bộ nhớ có các chương trình có sẵn trong đó và đó là những chương trình giúp thiết bị tải.

Chức năng chính của ROM là giúp bảo mật dữ liệu của máy ngay cả khi máy đã chết. Khi tắt máy, bộ nhớ này sẽ tự động lưu các chương trình để lần sau thiết bị chạy bình thường.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Hình 1
ROM là gì?

Để làm cho nó dễ dàng hơn, ROM là nội tâm và các tính năng có dữ liệu và chương trình được cài đặt sẵn để giúp thiết bị cập nhật vào lần sau. Nội tại này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… Có thể nói máy tính không có ROM giống như một đống sắt vụn!

⏩ Xem thêm: Dữ liệu bao nhiêu? Ứng dụng và cơ hội việc làm trong ngành dữ liệu lớn trong thời đại 4.0

ROM điện thoại là gì?

Theo như thông tin ROM là gì? ở trên, chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã xóa thông tin ROM của điện thoại rồi phải không? ROM điện thoại của cha mẹ là một cách khác để kêu gọi sự chú ý vào điện thoại.

Tuy nhiên, kể từ khi điện thoại thông minh – smartphone ra đời, ý tưởng về ROM đã mang một ý nghĩa khác. Phân vùng bí mật lưu trữ tiến trình ứng dụng. Nó không thể được thay thế bởi người dùng, nhưng hệ thống có thể và xảy ra mỗi khi phần mềm được cập nhật.

Điện thoại chúng ta sử dụng sẽ có một số có ROM riêng, nhưng cũng có một số sẽ cắt một phần RAM để chuyển thành ROM. Ví dụ, điện thoại lưu trữ RAM 2 GB nhưng thực tế nó chỉ có RAM 1,7 GB trong khi phần còn lại là ROM.

Gắn nhãn ROM và RAM

RAM là gì?

RAM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Random Access Memory”, dịch theo tiếng Việt là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó là một bộ phận quan trọng của thiết bị máy tính. Vai trò của nó là hỗ trợ xử lý thông tin, dữ liệu, chương trình, quy trình ứng dụng và hơn thế nữa. Tốc độ khởi chạy của máy nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng RAM.

Mặc dù nó có bộ nhớ nhanh nhất nhưng RAM chỉ sử dụng bộ nhớ. Điều này có nghĩa là sẽ không có dữ liệu nào được lưu sau khi người dùng tắt thiết bị hoặc mất điện đột ngột khiến thiết bị ngừng hoạt động.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Hình 2
RAM là gì?

Như đã nói ở trên, RAM có ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu của máy và tốc độ xử lý chương trình. Vì vậy, càng nhiều bộ nhớ này, máy sẽ chạy và chạy “semu” càng nhanh.

Trước đây máy chỉ có thể chứa RAM nhưng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vượt bậc thì việc nâng cấp loại bộ nhớ này không còn là vấn đề khó khăn nữa. Người dùng có thể nâng cấp RAM bằng nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ của máy.

⏩ Lưu ý: Discord là gì? Cách sử dụng nó để trò chuyện trực tuyến trên điện thoại – PC

Sự khác biệt giữa RAM và ROM là gì?

ROM và RAM đều là bộ nhớ máy tính và điện thoại. Hầu hết mọi người vẫn bối rối khi nhìn thấy hai kiểu tư duy này. Nhìn chung, chúng khác nhau về nhiều mặt như: thiết kế, các loại hoạt động, dung lượng lưu trữ, cơ sở dữ liệu… Hãy cùng khám phá thêm nhé!

ROM

 • Lập kế hoạch: Một thiết bị gắn từ tính, được đánh dấu bằng một số “chân” được thực hiện trên các đầu nối để kết nối với bo mạch chủ.
 • Hướng dẫn: Hoạt động khi máy được khởi động. Người dùng sẽ không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với ROM.
 • Khả năng lưu trữ: ROM là bộ nhớ vĩnh viễn hay còn gọi là bộ nhớ không thể thay thế. Dữ liệu có thể được lưu ngay cả khi thiết bị đã tắt. ROM có dung lượng lưu trữ ít hơn RAM, chỉ từ 4 MB đến 8 MB.
 • Sức mạnh để ghi dữ liệu: Các tệp ROM được cài đặt sẵn để người dùng không thể sửa đổi hoặc cài đặt lại dữ liệu bên trong.
 • Tốc độ truy xuất và truy xuất thông tin: Tốc độ khôi phục dữ liệu cũng như lấy lại dữ liệu của ROM khá chậm.

RAM

 • Lập kế hoạch: Đó là một nửa lớp mỏng, lớn hơn ROM.
 • Hướng dẫn: Hoạt động sau khi máy khởi động và tải hệ điều hành. Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc xóa các bản ghi nội bộ.
 • Khả năng lưu trữ: RAM là một thứ đáng nhớ. Không thể lưu dữ liệu khi tắt máy hoặc bật nguồn. Bộ nhớ RAM có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB. Dung lượng lưu trữ của nó cũng có thể được cải thiện và nâng cao.
 • Sức mạnh để ghi dữ liệu: Các bản ghi RAM đơn giản hơn nhiều. Người dùng cũng có thể truy cập hoặc lập trình lại dữ liệu của họ trong nội bộ.
 • Tốc độ thông tin và truy cập dữ liệu: Tốc độ hoạt động và dung lượng RAM nhanh.

⏩ Tìm hiểu thêm: Cookie thử nghiệm là gì? Lệnh bật / tắt để tránh bị hack thông tin

Ứng dụng ROM

 • ROM là một loại bộ nhớ mèo: Công dụng rõ ràng nhất của ROM thường được người dùng lưu trữ dữ liệu sử dụng để lưu trữ tập tin. Với tính năng tải nhanh nhưng dung lượng rất nhỏ, rất lý tưởng cho việc lưu trữ dữ liệu, bộ nhớ đệm … cho các ứng dụng.
ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Hình 3
Ứng dụng ROM
 • ROM trên hệ điều hành thiết bị Android: ROM là một phần quan trọng của các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Nâng cấp ROM là điều bắt buộc để tăng tốc thiết bị, “cải thiện”. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh không đúng sẽ khiến máy bị chậm, “tắt” hoặc “treo”. Vì vậy chúng ta phải hết sức cẩn thận khi làm việc này!

⏩ Cập nhật kiến ​​thức bổ ích: Tải video youtube về điện thoại cho iOS và Android [CHI TIẾT]

Các loại ROM phổ biến nhất hiện nay

 • EPOMA: EPROM là gì? Nó là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Erasable Programmable Read-Only Memory”. Là loại ROM được thiết kế dựa trên nguyên lý phân cực tĩnh điện. Nội dung có thể được viết bằng đèn cực tím.
 • EAROM: EAROM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Bộ nhớ chỉ đọc có thể thay đổi được bằng điện”. Điều đó có nghĩa là nó có thể thay đổi một chút và một chút. Nhược điểm của loại ROM này là tốc độ ghi khá chậm và điện áp đưa vào không bình thường.
 • EEPROM: Đây là chữ viết tắt của cụm từ ‘Bộ nhớ chỉ đọc lập trình có thể xóa bằng điện’. Nó được thiết kế thông qua việc sử dụng công nghệ bán dẫn. Nội dung có thể được bật hoặc tắt.
 • QUY TẮC QUY TẮC: PROM được định nghĩa cho “Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình”. Nó thuộc kiểu WORM (“Viết-Một lần-Đọc-Nhiều”), có nghĩa là chỉ cho phép một chương trình. ROM rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ý tưởng ROM mà Tin tức timviec muốn gửi đến các bạn. Có thể bạn đã học được nhiều kiến ​​thức bổ ích như: ROM là gì, các loại ROM phổ biến trên thị trường, sự khác nhau giữa ROM và RAM… Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống.

READ  Mẫu giấy giới thiệu công ty hay và chuẩn nhất hiện nay | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud