Scammer là gì? Các loại scam thường gặp, cách nhận biết và cách để phòng tránh | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nếu bạn là một người thường xuyên trực tuyến, bạn đã nghe và nhìn thấy từ Trò lừa đảo của 123job. Vậy Scammer nghĩ gì? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Lừa đảo là một trong những thuật ngữ không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay, đặc biệt là với bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những thông tin liên quan đến vấn đề này. Vì vậy, trong bài viết này 123job chúng tôi sẽ giải thích khái niệm vu khống, vu khống là gì? Và tất cả các loại gian lận.

I. Scam là gì?

Scam là một từ tiếng Anh, được dịch là “lừa đảo”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch gian dối, chuyển nhượng số lượng lớn tài sản cho người khác.

Ngày nay, internet cũng đã trở thành nhịp cầu kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều kỹ thuật Scam, khó có thể phân biệt Scammers từ trong ra ngoài.

Những kẻ lừa đảo nghĩ gì?

Những kẻ lừa đảo nghĩ gì?

Đối với loại gian lận trực tuyến này, nó được gọi là Scam. Và những kẻ lừa đảo đó là Scammer. Sự vu khống bắt nguồn từ lòng tham và sự ích kỷ của Kẻ lừa đảo. Với nhiều mánh khóe khác nhau, Scamers có thể sử dụng cả những người anh em của mình để kiếm tiền. Scammer ngày nay không phải là hiếm, nhưng một người có thể là Scammer. Tuy nhiên, hãy làm điều gì đó để Kẻ lừa đảo không lấy tiền của bạn mà hãy thật thông minh và nhanh chóng trong quá trình giao dịch.

II. Scammer là gì?

Họ sử dụng máy tính để xác định những kẻ gian lận. Có rất nhiều thủ đoạn khác nhau của những kẻ lừa đảo để sử dụng lòng tin của bạn bè và gia đình để kiếm tiền. Ngày nay có rất nhiều nhà giao dịch và để không “lãng phí tiền bạc”, bạn cần phải thông minh khi thực hiện các hành động trong quá trình giao dịch. Việt Nam là một trong những nước bị áp bức nặng nề nhất trên thế giới.

Xem thêm: DHCP là gì? Các giải pháp được đề xuất cho bảo mật DHCP

III. Các loại lừa đảo thường được tìm thấy trên mạng

Trên mạng có nhiều hình thức lừa đảo nhưng chủ yếu vẫn là đánh cắp thông tin hoặc lấy cắp tiền, tài sản. Scammer sẽ sử dụng nhiều phương pháp lừa đảo để đánh cắp thông tin của bạn. Sau đó thực hiện các hành vi gian dối như mở thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Đây là những kiểu nói chuyện phiếm phổ biến hiện nay.

READ  Đầu tư là gì? 101 cách đầu tư vào bản thân không bao giờ lỗ vốn | Vieclam116.vn

1. Lừa đảo qua email

Đây là phương thức gian lận phổ biến hiện nay. Bạn sẽ nhận được một email giả danh ngân hàng thông báo rằng bạn đã rút tiền trên thực tế, bạn chưa thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Email đó yêu cầu bạn xác minh thông tin, khi bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết là lúc chúng nhanh chóng đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn.

2. Mua và bán

Trò lừa đảo này được thực hiện trong trường hợp có người rao bán đồ cũ trên mạng trên đấu giá trực tuyến nhưng nó là có thật. Khách hàng vừa mua xong thì nhận ra đó là trò lừa đảo. Ví dụ, bạn A nói bán đồ cũ cho bạn B, sau khi bạn B làm thủ tục thanh toán xong thì bạn A không có món đồ đó rồi biến mất.

3. Điểm đóng góp

Hình thức này đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội hiện nay. Họ sử dụng lòng tốt của mọi người và sau đó lan truyền nhiều thông tin về những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và cần được quyên góp tài chính. Những kẻ lừa đảo đã tích trữ tiền và tống tiền một số tiền lớn từ các nhà tài trợ.

4. Lừa gạt qua điện thoại

Loại lừa dối này sẽ có những hình ảnh tồn tại từ trước. Một người tự xưng là kỹ thuật viên của một công ty máy tính sẽ gọi điện và cho bạn biết rằng máy tính của họ bị nhiễm virus hoặc bị hacker tấn công. Tiếp theo, họ cung cấp nhiều loại kết nối từ xa với máy tính để cải thiện. Trong thời gian chờ đợi, họ sẽ sử dụng nó để có thể đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị của bạn.

Xem thêm: Endpoint là gì? Đó là một công thức mà không phải ai cũng biết

5. Tiếp thị máy tính

Tận dụng nhu cầu làm giàu ngày nay, các nhà tiếp thị cũng sẽ thử nghiệm rất nhiều để tạo cơ hội kiếm tiền và sau đó mang đến cơ hội “kiếm tiền” cho bạn. Nếu tờ giấy mang lại nhiều tiền, vậy tại sao họ lại chia nó cho một người lạ như bạn?

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kinh tế | Vieclam116.vn

6. Đầu tư và thu nhập

Sinh viên là đối tượng đầu tiên. Hình thật cũng sẽ được thực hiện bằng cách yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ để họ có công việc sạch sẽ hơn và mức lương cao hơn.

7. Catfish (Du lịch trực tuyến)

Một người hoặc một nhóm người đưa ra tuyên bố sai trên mạng với mục đích lừa dối người khác. Ví dụ, một phụ nữ có thể tạo hồ sơ hẹn hò trực tuyến và hình thành mối quan hệ với nhiều người. Sau khi kết bạn và làm quen với nhau, người đó cũng sẽ thực hiện các phương thức như vay tiền hoặc sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện nhiều hoạt động lừa đảo, hám lợi.

8. Sai 419

Vụ lừa đảo 419 là một tên gọi khác của thương hiệu Nigeria. Điều này cũng đánh vào lòng tham và sự gian dối của người khác. Tên 419 xuất phát từ luật chống lừa đảo của Nigeria. Những người thực hiện trò lừa đảo này được gọi là 419-er. Những người này sẽ gửi email cho biết anh ta hoặc cô ta là kiểm toán trưởng của công ty hoặc một nhân viên ngân hàng đề nghị bạn tham gia và yêu cầu bạn cung cấp thông tin về ngân hàng của bạn để họ gửi tiền. Tuy nhiên, thực tế là, những thông tin này sẽ không mang lại cho bạn tiền mà sử dụng công cụ để họ mua bạn.

Xem thêm: Đổi là gì? Cách thiết lập kết nối Internet an toàn nhất

IV. Các hình thức gian lận phổ biến

Các hình thức gian lận phổ biến

Các hình thức để Scam được chú ý

Trên internet rộng lớn có rất nhiều kiểu Lừa đảo khác nhau, với nhiều triệu chứng mà chúng ta nên tránh. Sau đây là một số loại phần mềm bạn nên tránh khi giao dịch và làm việc trực tuyến.

– Lừa đảo, nói xấu các quảng cáo trên web. Bạn có để ý khi truy cập vào các trang web thường có các cửa sổ như: bạn đã giành được IPhone và bạn là người thứ 100.000 vào trang web … tất cả những điều đó đều là kẻ lừa đảo, những quảng cáo thu hút mọi người nhấp vào banner . Hãy cẩn thận với những loại này, có thể có các liên kết độc hại và vi rút trên trang web cũng như yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt chúng trên máy tính của bạn.

– Lừa đảo cấp cao khá phức tạp, tốn thời gian và thường khi bị lừa bạn mới biết đó là Lừa đảo. Thường thì những tổ chức Scam này rất uy tín, trả tiền cho người ta theo điều khoản, khi lấy được lòng tin của người chơi thì tin tưởng và cải thiện tài khoản của mình để lấy nhiều hơn, thì không sao, đóng trang thì mất hết tiền.

READ  Cách đăng ký làm người mẫu ảnh nhanh chóng và đơn giản | Vieclam116.vn

– Scammer chấp nhận hoàn toàn miễn phí cho thành viên. Loại trò chơi này rất dễ cho người mới bắt đầu chơi. Khi bạn kiếm tiền, và làm việc cho các trang MMO, khi bạn kiếm đủ tiền để trả, họ sẽ trả tiền cho thành viên, nhưng không được trả tiền mà ôm lấy doanh thu từ quảng cáo, và bạn chờ đợi với cả hy vọng.

– Lừa đảo bằng thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền. Đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay. Phương thức thanh toán dịch vụ thẻ điện thoại. Khi bạn cần mua hoặc bán một thứ gì đó trực tuyến, các nhà bán lẻ sẽ bán với giá rẻ và bán bằng thẻ điện thoại. Và bạn cung cấp cho nó số thẻ, nó sẽ không im lặng như chưa được hiển thị.

Xem thêm: Tổ chức bảo vệ dữ liệu là gì? Học gì để trở thành một kỹ sư thông tin

V. Cách phát hiện gian lận

Những kẻ lừa đảo ngày càng khôn ngoan và nghĩ ra nhiều chiêu trò nên dù cẩn thận đến mấy cũng rất dễ bị lừa nếu không cẩn thận. Khi bạn duyệt trang web và thấy những quảng cáo về các giải thưởng lớn như: “Bạn đã trúng iPhone”, “Bạn là người truy cập thứ 10000 vào các trang web tặng quà”,… là một trong những kiểu phổ biến nhất. lừa đảo trực tuyến. Ngoài ra, trang web không có thông tin về vốn, tín dụng thuế, tên công ty đại diện và sự chấp thuận của Sở Công Thương, … cũng như các trang web giả mạo.

ONA. Làm thế nào để tránh lừa đảo

Cách tốt nhất để tránh Scammer là bạn phải cẩn thận và suy nghĩ kỹ càng, đừng vội nghe lời người lạ để tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, bạn nên biết một số cách để tránh Scam như được đề cập dưới đây:

– Tìm một người có uy tín của bên thứ ba để phỏng vấn doanh nghiệp của bạn với những người lạ.

– Kiểm tra và nghiên cứu trang web trước khi đăng nhập.

– Khi mua hàng trực tuyến, bạn cần xem đánh giá của khách hàng. Nếu cửa hàng có nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng thì bạn có thể chắc chắn.

– Phải mua từ các trang uy tín, có đánh giá tốt từ các trang Đánh giá hoặc từ làng nghề.

– Không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho người lạ.

– Thực hiện nhiều hệ thống máy tính theo yêu cầu của nhà cung cấp để tránh thất thoát thông tin cá nhân.

– Không nhấp vào các liên kết bên ngoài được gửi cho bạn, cũng như truy cập các trang web yêu cầu bạn nhập tài khoản của chính mình.

Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Tham gia kinh doanh công nghệ thông tin

VII. Họ

Hy vọng những thông tin trên đây là về Scam, scammer là gì? Nó cũng sẽ giúp bạn tránh những phức tạp không cần thiết. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud