Senior Developer là gì? Junior muốn trở thành Senior Developer cần gì? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nhà phát triển cấp cao là gì? Nhà phát triển cấp cao là người có thể làm việc ở tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm: từ ý tưởng, giao tiếp với khách hàng, đến thiết kế, phát triển và thử nghiệm chương trình.

Bạn cần có khả năng quản lý dự án hoặc mô-đun mà bạn đang quản lý để có thể dẫn dắt và lập kế hoạch cho nhóm.” – Anh trai Vũ Nam Alo, Cố vấn trưởng tại Capgemini Australia, tìm hiểu thêm về việc trở thành Công dân Cao cấp là như thế nào. Nó cũng xuất phát từ Junior Developer như nhiều người khác, nó chia sẻ thông tin và hướng dẫn rõ ràng cho Junior Developers. Đọc bài viết này để biết thêm!

Cuộc phỏng vấn diễn ra vào tháng 12 năm 2016 khi Mr. Nam ở vị trí Nhà phát triển cấp cao tại Prime Mover Global

Vai trò của Nhà phát triển cấp cao là gì?

Nhà phát triển cấp cao là gì? Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Nhà phát triển cấp cao là người có thể làm việc thông qua tất cả các giai đoạn phát triển phần mềm: từ động não, giao tiếp với khách hàng, Kế tiếp Phát triển Thiết kế, ma kiểm tra bảo trì phần mềm.

Nhà phát triển cấp cao phải tự mình quản lý dự án hoặc mô-đun mà họ đang giám sát, có khả năng lãnh đạo và lập kế hoạch cho nhóm.

Việc làm phát triển việc làm cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố hồ chí minh

Việc làm phát triển cấp cao tại Hà Nội

Công việc của Mr. Con trai đang ở đó mỗi ngày – Nhà phát triển cấp cao?

 • Giao tiếp với khách hàng, lấy thông tin, các vấn đề từ khách hàng.
 • Thực hiện phân tích, thảo luận, đưa ra giải pháp và hẹn thời gian báo cáo cho khách hàng.
 • Sau đó, anh ấy sẽ chia nhỏ công việc và dẫn dắt các thành viên trong nhóm thực hiện khi cần thiết hoặc đối với những thay đổi lớn của hệ thống, anh ấy sẽ chứng minh là đúng.
 • Sau khi vấn đề được giải quyết, anh ấy sẽ xem xét mã, cũng như đưa ra các tùy chọn thử nghiệm.
 • Đôi khi có một vài vấn đề, anh ấy sẽ xem xét lại để cải thiện hiệu suất của hệ thống, cũng như sửa lỗi bad code để chương trình sau này tốt hơn và dễ bảo trì hơn.

Ví dụ, phía khách hàng yêu cầu cô ấy tạo ra một cái gì đó mới. Anh ta gặp khách hàng để bày tỏ nhu cầu của họ, sau đó cung cấp cho khách hàng một mốc thời gian và các ví dụ đơn giản để khách hàng có thể lựa chọn.

Sau đó, cả Đàn anh và Đàn chị đều trực tiếp tham gia vào công việc.
Anh chia truyện này thành 2 phần chính Front-end và Back-end, chia cho Sáng tạo thành đội làm Front-end và thiết kế hoàn thiện, bao gồm cả công việc viết ai.

Cuối cùng, sau buổi trình diễn, người đó sẽ viết mô tả ngắn gọn về chương trình, cách cài đặt và một luồng đơn giản để gửi cho khách hàng đánh giá và thông tin để biết chi tiết cuối cùng.

Những kỹ năng nào được yêu cầu để chuyển từ Nhà phát triển Thiếu niên lên Nhà phát triển Cao cấp?

Sự khác biệt giữa Junior và Senior là gì? Anh Sơn chia sẻ “Để trở thành một Senior phát triển, bạn phải tích lũy rất nhiều kỹ năng và kiến ​​thức khác nhau chứ không thể chỉ có hệ thống”. Đặc biệt, anh chia sẻ những kỹ năng cần thiết sau:

 • Kỹ năng viết và đọc phải “chuẩn”

Để trở thành Nhà phát triển cấp cao, bạn cần phải “trang bị” các kỹ năng dễ nhận biết. Tuy nhiên, ngoài việc viết code tốt, bạn cũng cần biết cách đọc code tốt.

Anh Sơn kể về việc khi còn làm việc tại CSC Việt Nam, anh đã phải đọc những đoạn mã “rất tệ” vì mã dự án của anh không phải do tác giả viết mà do một chương trình khác dịch. Tuy nhiên, nhờ đó, anh đã được “giáo dục” về kỹ năng sử dụng và đọc hồ sơ hệ thống để sửa chữa những khiếm khuyết trong quá trình sản xuất (môi trường khách hàng).

Khuyến nghị: Hãy đánh dấu lớn và nên có một công việc ở bên

Code lot là một đoạn mã tư vấn cơ bản, rõ ràng để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ bạn đang làm việc, hiểu các khái niệm thiết kế và bộ quy tắc để áp dụng cho công việc của bạn. Mã của bạn sẽ ngày càng ít ‘canon’ hơn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ bảo trì hơn. Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh các triệu chứng và giảm các triệu chứng sau đó.

 • Mô hình hóa quá trình phát triển sản phẩm

Về mặt tố tụng, bạn phải Trải nghiệm từng bước phát triển hệ thốngđang tạo ra một diện mạo mới, từ ý tưởng, đến thiết kế, xây dựng thương hiệu, thử nghiệm và phân phối sản phẩm đó.

 • Kỹ năng tìm ra giải pháp hiệu quả

Anh Sơn chia sẻ rằng, là một CEO cấp cao, bạn phải đưa ra những quyết định “cơ bản” về sản phẩm. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ và nắm chắc sản phẩm.

Khuyến nghị: Tìm hiểu thêm về lĩnh vực mà dự án của bạn đang hoạt động

Hiểu rõ lĩnh vực mà bạn làm việc sẽ giúp bạn hiểu các yêu cầu, giải pháp của dự án, cũng như dễ dàng lấy thông tin từ khách hàng hoặc Chuyên viên phân tích kinh doanh (BA). Đồng thời, càng thấu đáo và hiểu rõ mọi khía cạnh của dự án, cơ hội công khai càng cao.

Bạn có thể “thu thập” Kiến thức Miền này thông qua các buổi đào tạo tại công ty hoặc tự sử dụng nó. Khi bạn tiếp tục với các nhiệm vụ khác nhau, bạn cũng nên lưu ý đến việc học hoặc sử dụng Kiến thức miền tương tự để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả hơn.

Ngoài việc thực hành kiến ​​thức đằng sau một chủ đề cụ thể, bạn cần cập nhật kiến ​​thức kỹ thuật của mình hàng ngày. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn cần đưa ra giải pháp và thực hiện nó.

Khi có vấn đề, anh ấy tự tìm tòi giải pháp và tự phát triển. Nếu bạn gặp sự cố, hãy tự Google giải quyết vấn đề đó và hỏi lại. Bằng cách tự mình tìm hiểu về công nghệ để giải quyết vấn đề đó, anh đã học được cách chọn đúng công cụ và sử dụng nhiều loại công nghệ cho dự án, kiến ​​thức về công nghệ của anh nhanh chóng được mở rộng.

Nhà phát triển cấp cao là người giao tiếp với khách hàng và giao tiếp với Giám đốc dự án (PM), vì vậy người đó nên có nhiều kỹ năng giao tiếp hơn các Nhà phát triển khác. Đặc biệt, và quan trọng nhất, bạn phải chống lại hoặc thương lượng với thời gian và khối lượng công việc. Làm tất cả những công việc có thể khiến bạn trở thành Nhà phát triển trẻ dưới quyền bạn “thừa cân”, đòi hỏi bạn phải biết nói gì sai thời điểm.

Xem thêm: Quản lý dự án là gì?

 • Kỹ năng quản lý công việc

Là một Nhà phát triển cấp cao, bạn cũng phải quản lý công việc của các Nhà phát triển cấp dưới dưới quyền của bạn, vì vậy kỹ năng quản lý cũng rất quan trọng.

Đặc biệt, nên phân chia công việc, giúp bản thân cũng như nhân viên không bị “ép”, giảm khả năng mắc lỗi của cá nhân thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, làm đúng công việc, đúng năng lượng sẽ giúp con đường tiến lên của các thành viên trong nhóm, từ đó cải thiện toàn đội.

Tìm hiểu thêm về những gì nhà tuyển dụng mong đợi từ Phát triển cấp cao tại ITviec

Lời khuyên cho Junior với tư cách là Hiệu trưởng Cấp cao

Nhà phát triển cấp cao nói gì trong ngành?

 • Chia sẻ thông tin là rất quan trọng

Theo anh, với tư cách là một Nhà phát triển cấp cao, việc trao đổi thông tin là rất quan trọng, giữa các thành viên trong cùng một nhóm, giữa nhóm và khách hàng cần rõ ràng.

Nếu bạn không hiểu điều gì đó, bạn cần hỏi nhanh và rõ ràng, mạnh dạn đặt câu hỏi và đưa ra những ý tưởng mới khi có, mọi thứ sẽ tốt hơn và hữu ích hơn.

Trong quá khứ, anh ấy đã mắc một sai lầm nghiêm trọng vì không giao tiếp và chia sẻ thông tin rõ ràng.

Tại một thời điểm, nhóm của anh ấy đã xây dựng một mô-đun mới, nhưng trong mô hình. Toàn bộ module lúc đó chưa có môi trường phát triển riêng nên việc đưa vào môi trường phát triển là công việc chính của công ty.

Cho đến một ngày, PM yêu cầu tung ra một Package có thể test và demo trên môi trường thực tế, anh ấy không cẩn thận hỏi PM về môi trường phát triển của module đó mà dùng Project tiếp theo để mở. Sau khi đã mở khóa, không thể xóa mô-đun khỏi quy trình làm việc chính của công ty.

SSau đó, dù anh đã tìm cách khen ngợi module đó trong những lần phát sóng sau đó, nhưng đó là một trong những bài học sâu sắc hơn cho anh trong quá trình làm việc nhóm.

 • Muốn trở thành Nhà phát triển cấp cao, Nhà phát triển cấp nhỏ phải kiên nhẫn

Anh chia sẻ thêm. Sơn kể khoảng thời gian còn là Junior Developer tại CSC Việt Nam, khoảng 2-4 tháng anh đã sửa những lỗi đơn giản như cải thiện font chữ, đánh vần trên màn hình … Nó hơi “khó”. ghi nhãn đơn giản, được hướng dẫn bởi Phát triển cấp cao của từng tệp / nhiệm vụ.

Trong khoảng 2 năm, các nhà phát triển có thể tự tin làm các nhiệm vụ / vấn đề phức tạp hơn và tiến bộ trong quá trình phát triển các thiết kế nhỏ hơn. Vì vậy, con đường trở thành một Người lớn đang phát triển đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn.

Có thể thấy công việc của Junior Developer trong 2 năm đầu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới:

 • Học cách tạo dự án
 • Sửa giao diện người dùng
 • Tìm hiểu kiến ​​thức về dự án
 • Sửa các lỗi nhỏ
 • Sửa chữa batchJob
 • Các nhóm tăng trưởng nhỏ

Trong khoảng thời gian 2 năm này, bạn vẫn có thể tích lũy những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết như mô tả của Mr. Son lên.

Ghi chú:

Anh trai Vũ Nam Alo tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh 2012. Trong 2 năm đầu sau khi tốt nghiệp, anh là Người sáng lập CSC Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Bảo hiểm.

Sau đó, anh trở thành Nhà phát triển cấp cao của Salesforce cho Prime Mover Global, cũng là một công ty Gia công phần mềm. Công việc chính của anh là chịu trách nhiệm phát triển và bảo trì phần mềm trên nền tảng Force.com.

Salesforce là một giải pháp phần mềm CRM toàn diện cung cấp một loạt các ứng dụng CRM bán hàng và dịch vụ khách hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhà phát triển Salesforce là người sẽ phát triển hướng dẫn sử dụng, chẳng hạn như Ứng dụng iOS / Android.

Ngôn ngữ chính để phát triển Salesforce là Apex, ngoài ra, các thành phần Visualforce và Javascript / HTML được sử dụng cho giao diện người dùng.

Tại Prime Mover Global trong hơn 2 năm, anh được thăng chức lên Chuyên viên phát triển cấp cao. Sau đó, vào năm 2019, anh chuyển sang vị trí Tư vấn trưởng tại Capgemini Australia. Tổng cộng, anh ấy đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh CNTT.

developer-la-gi-1

Anh Sơn tại văn phòng Prime Mover Global

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Tìm một số công việc Nhà phát triển cấp cao “chất lượng” cho bạn tại ITviec:

READ  Bitbucket là gì? 5 tính năng tuyệt vời của GitHub không nên bỏ qua (2021) | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud