Sơ đồ quy trình quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Mô hình hóa quy trình của con người

Mỗi doanh nghiệp có một đơn vị sản xuất kinh doanh khác nhau nên cũng phải thiết lập các hệ thống quản trị nhân lực khác nhau. Đôi khi, các doanh nghiệp trong cùng một lĩnh vực không có quy trình quản lý nhân viên giống nhau vì có nhiều yếu tố khác liên quan như quy mô của doanh nghiệp, cách thức hoạt động của nhà quản lý.

Đây là một ví dụ về mô hình nhân sự:

Quy trình quản lý nguồn nhân lực
Quy trình quản lý nguồn nhân lực

Đây là một ví dụ rất đơn giản, nhưng bao hàm toàn bộ quy trình quản lý doanh nghiệp từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hợp đồng, bao gồm 7 bước. Không có một tiêu chuẩn nào để xây dựng mô hình quản lý nhân viên, tuy nhiên, các doanh nghiệp hầu như sẽ xây dựng quy trình theo khuôn khổ như trên. Chúng ta hãy chuyển sang phần 2 để hiểu thêm về khái niệm quản lý nguồn nhân lực này.

2. Xem xét quy trình quản lý nguồn nhân lực

2.1. Trước khi áp dụng các chức năng

(1) Yêu cầu: Trong quá trình làm việc, khối lượng công việc nhiều nên những người làm việc trong một bộ phận trong công ty không đủ khả năng để thực hiện hết nhiệm vụ. Vì vậy, họ cần thuê thêm nhân viên cho bộ phận. Điều này sẽ được đệ trình lên quản lý cấp cao để xem xét và công bố. Dưới sự lãnh đạo của các quan chức cấp cao, bộ phận lao động sẽ xây dựng một kế hoạch sử dụng lao động.

Lập kế hoạch việc làm của bạn
Lập kế hoạch việc làm của bạn

(2) Tuyển dụng: Họ sẽ quyết định tuyển dụng nội bộ hay tuyển dụng bên ngoài dựa trên nhu cầu. Dấn thân vào sự phát triển sẽ giúp các nhân viên trong bộ phận không chỉ tốn thời gian tìm kiếm và lựa chọn, mà còn là một cách để thúc đẩy tinh thần làm việc và năng suất của các cá nhân trong công ty. Họ phải cố gắng rất nhiều để vươn lên những cấp độ cao hơn.

Nếu trong doanh nghiệp không đủ nhân sự đáp ứng yêu cầu, doanh nghiệp cần đi thuê nước ngoài thì người lao động phải lên kế hoạch cụ thể để tìm kiếm ứng viên: Tìm kiếm ứng viên thông qua nguồn nào? Cần việc làm cho các ứng viên dựa trên nhu cầu của bộ phận? Liên hệ với các đại lý trao đổi và thực hiện các cuộc phỏng vấn với các ứng viên vượt qua chu kỳ tư vấn sẽ bắt đầu hoạt động.

Đào tạo nhân viên Công ty
Đào tạo nhân viên Công ty

(3) Đào tạo: Không chỉ những thành viên chưa có kinh nghiệm mà cả những thành viên có kinh nghiệm cũng phải trải qua quá trình đào tạo.

Những nhân viên này không chỉ quen với công việc mà còn cần phải sâu sát với môi trường làm việc, văn hóa, nội quy công ty để làm được điều đó và hạn chế những sai sót trong thời gian đầu.

2.2. Trong khi sử dụng các chức năng

(4) Thủ tục: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và thử việc, với các thành viên phù hợp sẽ ký hợp đồng lao động để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp cũng như cá nhân thành viên (BHXH, BHYT, lương, thưởng hành chính, công việc môi trường, luật công ty, …).

Quy trình công việc trong doanh nghiệp
Quy trình công việc trong doanh nghiệp

(5) Hồ sơ nhân sự: Đối với những nhân viên nghỉ việc sau thời gian thử việc, bộ phận nhân sự bắt buộc phải trả lại hồ sơ nhân viên cho những ứng viên này (nếu có nhu cầu). Nhưng với mỗi người được nhận vào làm việc và ký hợp đồng, bộ phận lao động sẽ lưu hồ sơ nhân viên để thực hiện quyền và trách nhiệm của họ. Ngoài ra, nó còn là nguồn thông tin quan trọng để làm căn cứ khi xảy ra những vấn đề không lường trước được trong doanh nghiệp.

(6) Giấy chấm công: Nhân viên đi làm sẽ chấm công bằng giấy chấm công hoặc chương trình thời gian, đúng giờ (do nhà phát triển cá nhân chỉ định). Dữ liệu sẽ được tổng hợp vào cuối tháng để xác định mức lương của từng người trong công ty. Thẻ thời gian bao gồm: ngày làm việc, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép có lương, nghỉ không lương, làm thêm giờ, phụ cấp người lao động, …

Kế hoạch tiền lương của từng nhân viên
Kế hoạch tiền lương của từng nhân viên

(7) Trả lương: Tùy từng doanh nghiệp mà họ quy định các mức trả lương khác nhau. Ví dụ, đối với người lao động đã làm việc được 5 năm, tổng tiền lương sẽ bằng mức lương cố định nhân với 1,5; Đối với nhân viên làm việc theo ca đêm, tổng số tiền lương sẽ bằng lương cứng gấp đôi 2 lần; …

(8) Kế hoạch tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Sau khi công ty đã phân bổ đủ giờ làm cho nhân viên, nhân viên nộp cho phòng kế toán theo dự toán lương thưởng cho nhân viên trong công ty. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải thực hiện các nghĩa vụ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc nộp thuế thu nhập cá nhân như đã thực hiện trong hợp đồng lao động.

(9) Báo cáo nhân viên: Sau khi lập hồ sơ trả lương cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Bộ phận kế toán sẽ cung cấp bảng thống kê cho bộ phận nhân sự. Bộ phận nhân sự nên đưa ra chế độ đãi ngộ để từng nhân viên xem xét kết quả công việc, so sánh và chỉnh sửa nếu có sai sót trong việc thực hiện.

(10) Hồ sơ: Nếu cán bộ công nhân viên xác nhận không có sai sót, bộ phận kế toán sẽ xuất bảng kế toán và trả thù lao cho người lao động của công ty.

2.3. Sau khi các tác phẩm được áp dụng

Đối với người lao động xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc tạm thời (vì sức khỏe, thai sản hoặc vì lý do cá nhân khác), sau khi được nhận việc, bộ phận sử dụng lao động buộc phải chấm dứt hợp đồng, thanh quyết toán công nợ. các dịch vụ có trả lương, thưởng, trả lương hành chính đầy đủ cho từng nhân viên thôi việc.

Sử dụng các trang web quản lý nguồn nhân lực
Sử dụng các trang web quản lý nguồn nhân lực

Ngày nay, có rất nhiều chương trình Quản trị nhân sự hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tuyển dụng viên chức. Các chương trình này thường được thiết kế để có thể mở rộng, sử dụng được và người dùng không cần phải dành nhiều thời gian để học cách sử dụng chúng. Sử dụng ứng dụng, người dùng có thể quản lý mọi thông tin của nhân viên, từ phúc lợi, lịch làm việc, lịch trả lương, đến các vấn đề cụ thể như khuyến mãi, đồng phục, …

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về phần mềm quản lý nhân sự để giảm bớt căng thẳng trong bộ phận nhân sự, giảm chi phí cho bốn ‘tuyển dụng nhân viên làm việc trong các cấp nhân sự và tăng hiệu quả trong quy trình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lập được một kế hoạch quản lý nhân viên cho doanh nghiệp của mình phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, quảng cáo lớn. Chúc may mắn!

Các bước lập báo cáo quản trị nhân sự bạn cần biết

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các bước báo cáo quản lý nhân viên. Xem bài viết này để biết thông tin về cách lập báo cáo.

Báo cáo quản lý nhân sự

Tìm một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15144 & cateid = 153 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Quang Trung | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud