So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

QA và QC đều là các bộ phận của một hệ thống quản lý tốt. Vậy QA và QC có gì giống và khác nhau? Hãy cùng HRchannels tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

QC là viết tắt của Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Bộ phận này có nhiệm vụ kiểm tra chính xác chất lượng của sản phẩm ở từng công đoạn sản xuất.

QC tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu của quản trị tốt. Nó cũng chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình sản xuất bằng cách điều chỉnh các yếu tố chính như máy móc, thiết bị, phương pháp sản xuất, nhân sự và môi trường sản xuất.

Để thực hiện được vai trò của QC, bạn cần phải hiểu biết tường tận về sản phẩm, hiểu chi tiết về sản phẩm và quy trình để sản xuất ra sản phẩm.

QA là gì?

QA là viết tắt của Đảm bảo tình trạng, có nghĩa là chắc chắn tốt. Nhiệm vụ chính của những người làm việc trong ngành QA là thiết lập các tiêu chuẩn và hệ thống để quản trị hiệu quả.

QA thể hiện mối quan hệ giữa nhu cầu quản trị tốt trong doanh nghiệp và các tổ chức bên ngoài bao gồm khách hàng, cơ quan khách hàng, chính phủ, cơ quan quản lý và các đối tác bên thứ ba khác. Đồng thời QA đảm bảo rằng các yêu cầu được đáp ứng.

READ  Khóa học dựng phim Adobe Premiere chất lượng | Vieclam116.vn

Trong quản trị tốt, QA tập trung nhiều vào việc lập kế hoạch, tài liệu hóa và tạo ra một hệ thống các tiêu chuẩn mà mọi người đều có thể hiểu và làm việc được. Nhờ đó, các nguyên vật liệu có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhanh chóng được loại bỏ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.

Điểm giống và khác nhau giữa QA và QC

1- Sự giống nhau giữa QA và QC

Mặc dù QA và QC là hai ngành nghề khác nhau nhưng chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này là đều đang trong quá trình quản trị tốt và đều mong muốn tạo ra những sản phẩm tốt nhất để làm hài lòng khách hàng.

2- Sự khác biệt giữa QA và QC