Summary là gì? Cách thức để có một summary hoàn hảo | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Tìm kiếm một công việc

1. Tóm tắt là gì?

Tường thuật là một tập hợp các tác phẩm gốc, thường là toàn bộ một câu chuyện hoặc một cuốn sách. Tóm tắt thường dài khoảng một đoạn, và cũng có thể dài vài đoạn tùy thuộc vào độ dài của tác phẩm được tích lũy.

Bản tóm tắt được sử dụng trong nhiều tình huống. Ví dụ: bạn có thể muốn tóm tắt những ý chính của cuộc họp với đối tác vì bạn đến muộn trong một cuộc họp khác hoặc bạn muốn trình bày một ý tưởng thiết kế phức tạp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tóm tắt những gì thiết kế của bạn sẽ đạt được, để cung cấp cho những người chơi chính cảm nhận đầy đủ về kế hoạch của bạn mà không làm họ choáng ngợp. Học sinh có thể tóm tắt một bài báo cho một lớp học, hoặc trong khi chuẩn bị và viết nghiên cứu, tiểu luận và câu chuyện. Thông tin pháp lý cũng như các điều khoản và điều kiện.

Tóm tắt là gì?
Tóm tắt là gì?

Vui lòng xem: Chuyên mục nói công việc và rất nhiều niềm vui ở đây!

2. Viết tóm tắt

Một điều khác có thể khó khăn, đặc biệt là khi tổng kết tranh cãi, là bỏ qua quan điểm của bạn. Làm thế nào mà? Bởi vì bản tóm tắt chỉ là ý tưởng của nguồn và không có gì khác. Nêu ý kiến ​​của bạn rằng nguồn đó không được tóm tắt. Khi sử dụng tóm tắt trong một câu chuyện hoặc bài báo nghiên cứu, hãy bao gồm các trích dẫn trong văn bản để xác nhận nguồn.

Nếu bạn phải sử dụng dữ liệu, bạn nên sử dụng cái gì? Bạn nên sử dụng từ ngữ của chính mình khi viết tóm tắt càng nhiều càng tốt. Tất nhiên, bạn không thể tránh sử dụng tên người và địa danh, nhưng điều quan trọng là phải xác định các ý tưởng chính của nguồn bằng từ ngữ của riêng bạn. Bạn cũng có thể muốn đưa vào một trích dẫn ngắn gọn theo thời gian. Tóm tắt không phải là tóm tắt. Hoàn thành đoạn văn và câu hoàn chỉnh.

Viết Kết luận
Viết Kết luận

2.1. Tổng kết khi nào?

Có một số cách bạn có thể tóm tắt một bài báo hoặc tài nguyên khác:

Sống độc lập cho thấy bạn hiểu chuyện.

Ghi chú để giúp bạn nhớ những gì bạn đã đọc.

Cung cấp một cái nhìn tổng quan về công việc của các nhà nghiên cứu khác trong một bài phê bình tài liệu.

Tổng kết khi nào?
Tổng kết khi nào?

Khi bạn viết một bài tiểu luận học thuật chẳng hạn như một bài tiểu luận, luận văn hoặc luận văn, bạn sẽ tham gia vào công việc của các nhà nghiên cứu khác theo một số cách khác nhau. Đôi khi bạn có thể sử dụng một trích dẫn ngắn để hỗ trợ quan điểm của mình; đôi khi bạn có thể diễn giải một vài câu hoặc đoạn văn.

Nhưng thường là thích hợp để tóm tắt toàn bộ bài báo hoặc chương nếu nó chuyên về nghiên cứu của riêng bạn hoặc cung cấp tổng quan về một nguồn trước khi bạn xem xét hoặc phê bình nó.

Trong mọi trường hợp, mục tiêu của phần tổng quan là cung cấp cho người đọc sự hiểu biết rõ ràng về nguồn. Hãy làm theo bốn bước dưới đây để viết một bản tóm tắt hay.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu sgk ngữ văn lớp 10 đây!

2.2. Cách viết tóm tắt

Cách viết tóm tắt
Cách viết tóm tắt

Bước 1: Đọc bài báo

Bạn nên đọc bài viết nhiều hơn một lần để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về nó. Thông thường sẽ hữu ích khi đọc thành ba phần:

Hãy xem nhanh bài viết để hiểu chủ đề và cái nhìn tổng thể của nó.

Đọc kỹ bài viết, nêu những điểm quan trọng và ghi chú lại khi bạn đọc.

Đọc lại thánh thư để đảm bảo bạn hiểu những điểm chính và đọc lại bất kỳ phần nào quan trọng hoặc khó.

Có một số thủ thuật đơn giản bạn có thể sử dụng để xác định các điểm chính khi bạn đọc:

Bắt đầu bằng cách đọc các ghi chú – bây giờ tác giả có một cái nhìn tổng quan về công việc của họ và cho bạn biết những gì mong đợi từ bài báo.

Lắng nghe cẩn thận các đề mục và tiêu đề – chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng phần.

Cùng nhau đọc phần mở đầu và phần kết luận và so sánh chúng: tác giả đã đặt ra những mục tiêu gì và kết quả ra sao?

Bước 2: Chia bài viết thành nhiều phần

Để sắp xếp văn bản dễ dàng hơn và hiểu các phần nhỏ của nó, hãy chia nó thành các phần nhỏ.

Các bước tóm tắt
Các bước tóm tắt

Nếu bài luận là một bài báo khoa học tuân theo một cấu trúc kỹ thuật tiêu chuẩn, nó có thể được sắp xếp thành các phần được xác định rõ ràng, thường bao gồm phần mở đầu, phương pháp, kết quả và thảo luận.

Các loại truyện khác có thể không được chia thành các phần rõ ràng. Nhưng hầu hết các câu chuyện và câu chuyện sẽ được sắp xếp thành một loạt các phần hoặc chủ đề nhỏ hơn.

Hãy thử viết một từ hoặc cụm từ bên cạnh mỗi đoạn văn mô tả ý nghĩa của đoạn văn đó. Bạn có thể nhanh chóng xem trọng tâm của từng phần của câu chuyện. Nếu một số đoạn văn chứa các chủ đề tương tự hoặc có liên quan, bạn có thể chia chúng thành các phần.

Bước 3: Xác định các điểm chính trong mỗi phần

Bây giờ là lúc để nghiên cứu từng danh mục và chọn những điểm quan trọng nhất của nó. Người đọc của bạn cần biết những gì để hiểu toàn bộ lập luận hoặc kết luận của bài báo?

Lưu ý rằng một nhận xét không bao gồm việc diễn đạt lại các đoạn riêng lẻ của tài liệu. Mục tiêu của bạn là tìm kiếm những thứ có giá trị, loại bỏ mọi thông tin hiển thị hoặc thông tin bổ sung.

Trong một bài báo khoa học, bạn có thể đặt những câu hỏi đơn giản để xác định các ý chính trong mỗi phần:

1. Giới thiệu:

Những câu hỏi hoặc vấn đề nghiên cứu nào đã được thảo luận?

Bất kỳ đề xuất?

2. Phương pháp:

Đã giải quyết xong?

Dữ liệu được thu thập và phân tích như thế nào?

3. Kết quả:

Những nghiên cứu quan trọng nhất là gì?

Các ý tưởng có được hỗ trợ không?

4. Thảo luận / kết luận:

Câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi nghiên cứu là gì?

Tác giả xác định kết quả như thế nào?

Ảnh hưởng của kết quả là gì?

Có bất kỳ hạn chế quan trọng nào không?

Bất kỳ đề xuất tuyệt vời?

Nếu văn bản khác, bạn có thể cần phải suy nghĩ kỹ hơn về những ý kiến ​​quan trọng nhất để người đọc hiểu được lập luận của mình.

Trong trường hợp này, hãy đặc biệt chú ý đến thông tin nghiên cứu – thông tin chính mà tác giả muốn chúng ta chấp nhận, thường được thể hiện trong đoạn mở đầu – chủ đề chính thể hiện ý chính của mỗi đoạn.

Bước 4: Viết tóm tắt

Bây giờ bạn đã biết những điểm chính mà bài viết sẽ đề cập, bạn cần phải diễn đạt chúng bằng từ ngữ của riêng bạn.

Để tránh bị hiểu nhầm và thể hiện rằng bạn hiểu bài viết, điều quan trọng là phải mô tả chính xác ý định của tác giả. Không sao chép và dán các phần của một bài báo, ngay cả một hoặc hai câu.

Cách tốt nhất để làm điều này là để câu chuyện sang một bên và viết ra những hiểu biết của riêng bạn về những ý chính của tác giả.

Việc làm
Việc làm

Bài tập

2.3. Quá trình viết tóm tắt

Khi viết tóm tắt, hãy nhớ rằng nó phải ở dạng một đoạn văn duy nhất.

Phần tóm tắt bắt đầu bằng một câu giới thiệu nêu tiêu đề của bài báo, tác giả và ý chính của bài báo như bạn có thể thấy.

Một bản tóm tắt được viết bằng lời của riêng bạn.

Bản tóm tắt tóm tắt các ý tưởng của văn bản gốc. Không bao gồm bất kỳ ý tưởng, định nghĩa, diễn giải hoặc ý tưởng của riêng bạn trong phần tóm tắt.

Lập kế hoạch trình tự trong đó thông tin hỗ trợ chính của tác giả được sử dụng để hỗ trợ ý tưởng chính.

Sao chép ba đoạn riêng biệt từng chữ từ câu chuyện mà bạn cho rằng hỗ trợ hoặc bảo vệ ý tưởng chính của câu chuyện khi bạn nhìn thấy nó.

Hãy trích dẫn từng đoạn văn bằng cách mô tả tác phẩm với tác giả, đặt “trích dẫn” xung quanh đoạn văn bạn đã chọn, và viết số đoạn văn ở nơi bạn sẽ tìm thấy đoạn tiếp theo. Ai.

Điều quan trọng là sử dụng các đoạn trích từ câu chuyện.

Viết một câu cuối cùng để “kết thúc” bản tóm tắt của bạn; nó thường là một câu chuyện đơn giản kể lại ý chính.

Tóm tắt Điều hành là gì?

Tóm tắt Điều hành là gì? Học thuật ngữ tiếng Anh tổng quát

Tóm tắt Điều hành là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14154 & cateid = 25 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Kinh tế đối ngoại là gì? Học kinh tế đối ngoại ra làm gì ? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud