Tất tần tật về góp vốn kinh doanh | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Ngày nay, hợp tác kinh doanh là một khái niệm “mới” hơn là một khái niệm “khác”. Các doanh nghiệp thường đóng góp tài chính để giảm chi phí. Nếu bạn đang suy nghĩ về những điều liên quan đến việc đóng góp kinh doanh, hãy đọc nhanh phần sau!

I. Mức góp vốn chung – Quy trình góp vốn cơ bản

1. Xác định cốt lõi của độ chính xác vốn

Điều đầu tiên bạn cần nhớ trước khi đầu tư kinh doanh đó là xác định rõ nguồn vốn góp là gì. Tất cả các pháp nhân, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư (bất kể nơi đăng ký trụ sở chính) và tất cả các cá nhân (không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú), nếu không thuộc các vấn đề quy định tại Điều 13 của Đạo luật Phát triển đều có quyền tặng cho vốn hoặc mua cổ phần với số lượng không hạn chế ‘phát triển phù hợp với các quy định của Đạo luật Phát triển. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu và vợ hoặc chồng không được ủy quyền cấp vốn cho doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà mình trực tiếp điều hành (cơ quan nhà nước). , đối với các doanh nghiệp khác, họ có quyền. để đóng góp tiền.
 • Công chức không được góp vốn vào công ty TNHH vì người góp vốn thường là thành viên Hội đồng thành viên và được gọi là người quản lý công ty.
 • Công chức có thể góp vốn vào công ty liên doanh với tư cách là cổ đông, nhưng không được ngồi vào Hội đồng quản trị hoặc góp vốn vào công ty hợp danh với tư cách là một phần vốn góp.

2. Xác định loại tài sản góp vốn

Tiếp theo, bạn cần xác định loại tài sản sẽ đóng góp cho doanh nghiệp. Trong luật góp vốn kinh doanh cũng có quy định rõ ràng về vấn đề này, những tài sản đó có thể là:

 • Đồng Việt Nam.
 • Một loại ngoại tệ có thể được tự do chuyển đổi, hoặc vàng.
 • Tầm quan trọng của quyền sử dụng đất.
 • Các vị trí có giá trị mà bạn nắm giữ như quyền tài sản, công nghệ, kỹ năng kỹ thuật …
READ  Cách làm Typography trong Photoshop sáng tạo và đẹp mắt | Vieclam116.vn

Một báo cáo rất quan trọng về ngân sách và tài sản của bạn nên được xác nhận trong biên bản đóng góp kinh doanh. Ngay cả đối với tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất, cần phải có thêm các điều kiện sau:

 • Chủ đầu tư phải là người có quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp, được pháp luật công nhận.
 • Trước khi góp vốn vào công ty, nhà đầu tư phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu / quyền sử dụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu không sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

3. Đánh giá tài sản góp vốn

Đây cũng là điều bạn cần làm cẩn thận trong quá trình huy động vốn cho doanh nghiệp của mình. Chỉ một chút sai sót thôi chắc chắn bạn sẽ bị thiệt hại nặng nề. Chúng ta hãy xem xét những gì trong so sánh này!

 • Tất cả những người sáng lập đều có quyền đặt giá của riêng họ, cho dù theo thỏa thuận hoặc bởi một cơ quan định giá chuyên gia. Nó không cần phải được chứng nhận bởi cơ quan chính phủ hoặc công chứng.
 • Khi có thành viên mới góp vốn hoặc khi có yêu cầu đánh giá lại tài sản góp vốn kinh doanh thì nghiên cứu viên là thành viên Hội đồng thành viên / Hội đồng quản trị.
 • Nếu chi phí cao hơn chi phí thực tế tại thời điểm bỏ vốn thì doanh nhân và nhà phân tích phải góp tổng số vốn như đã đánh giá. Nếu người khác bị hại, họ phải đến với nhau để trả thù.

4. Cấp giấy chứng nhận đóng góp cơ bản

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thông báo bằng văn bản về tiến độ thực hiện các khoản vốn góp đã đăng ký cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cam kết góp vốn. Đồng thời, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm cá nhân về những thiệt hại cho công ty và những người khác do việc công bố thông tin chậm trễ hoặc không chính xác, không trung thực hoặc không đầy đủ. Do đó, việc phân phối các khoản đóng góp thương mại là rất quan trọng.
 • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên: Sau khi đã nộp hết vốn vào công ty, thành viên đó được công ty cấp giấy chứng nhận góp vốn kinh doanh. Nếu đồ thay thế bị mất, bị rách, bị cháy, bị cháy dưới bất kỳ hình thức nào thì người thay thế sẽ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh và trên thực tế phải trả giá do công ty đảm bảo.
 • Đối với trường hợp sáp nhập: Sau khi chuyển hết vốn về công ty, công ty phải phát hành cổ phiếu theo yêu cầu của cổ đông. Cổ phiếu có thể được phát hành như một Giấy chứng nhận do công ty phát hành hoặc chúng có thể dùng như một tập san chứng minh quyền sở hữu đối với một số cổ phiếu nhất định của công ty. Cần lưu ý rằng cổ phiếu phải được đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông của công ty liên doanh để xác định rõ quyền và nghĩa vụ.
READ  Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn | Vieclam116.vn

II. Vốn kinh doanh đúng và những điều cần lưu ý

1. Phát hành vốn kinh doanh dưới hình thức mua vốn

Những cá nhân góp tiền vào lĩnh vực kinh doanh này thường có số vốn nhỏ, đối tác không ai khác chính là gia đình và bạn bè của họ. Những vấn đề này xảy ra rất nhiều bởi vì khi kinh doanh, để chuẩn bị cho những rủi ro kinh doanh, chúng ta thường dựa vào những người bình thường để làm việc cùng hơn là người ngoài. Tuy nhiên, chính niềm tin này đôi khi lại là “con dao hai lưỡi” – hãy cẩn thận. Khi một doanh nghiệp được hoạt động, theo những mục tiêu kinh doanh khác nhau thì rất có thể xảy ra những xung đột, mâu thuẫn về lợi ích. Xung đột này có thể là trong các khoản đầu tư hoặc kinh doanh, bạn nên lưu ý tách bạch công việc ngay từ đầu, phân chia quyền quản trị để dễ kiểm tra, xem xét. Cách tốt nhất là thực hiện cam kết chia sẻ lợi ích.
Ngoài ra, khi bỏ vốn cho một doanh nghiệp nhỏ, bạn cần ước tính các chi phí liên quan đến việc điều hành doanh nghiệp để được chia đều – đừng sợ mất người thân. Nếu có bất cứ điều gì liên quan đến tiền bạc, nên hỏi ý kiến ​​của mọi người ngay lập tức và ghi lại thỏa thuận đóng góp kinh doanh để phê duyệt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh sau này.
Bạn có thể xem các ví dụ sau về các thỏa thuận tài trợ ngân sách:

mẫu biên bản thỏa thuận góp vốn kinh doanh
Mẫu thư thỏa thuận về việc đóng góp tài chính cho doanh nghiệp

2. Các quỹ thương mại dưới dạng hợp đồng trắng

Nghe tên chắc bạn cũng hiểu phần nào rủi ro của loại hình đóng góp thương mại rồi phải không? Bạn cần chọn một người thông minh hoặc một doanh nhân thông minh để góp tiền trong vấn đề này. Ngoài ra, một điều hết sức quan trọng là khi chuẩn bị đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào đó là bạn cũng nên nghiên cứu kỹ những thời điểm đầu tư sinh lời cao nhất để chuẩn bị lỗ.

3. Phân phối quỹ kinh doanh với đại diện công ty

Khi lựa chọn loại vốn kinh doanh này, mỗi người phải đảm nhận những trách nhiệm mà mình đã góp vốn. Và tất nhiên, việc rút vốn phải được các thành viên biểu quyết thông qua, những quyết định này sẽ hạn chế những rủi ro bất trắc trong khi góp vốn.

READ  Thủ kho là gì? Mô tả công việc thủ kho và kỹ năng cần có | Vieclam116.vn

Hãy nhớ rằng bạn cần phải nói điều này với các thành viên trong nhóm kỹ thuật để nhận được lời khuyên chính xác nhất. Tại sao? Bởi vì những người ở vị trí này thường được tín nhiệm và bổ nhiệm bởi những người có chức vụ cao hơn, bởi vì trình độ cao và năng lực cho phép các hoạt động của công ty được tiến hành theo đúng kế hoạch của công ty. Ngoài ra, các vấn đề tài chính, quản trị và điều hành cần được báo cáo rõ ràng với các cuộc họp của các thành viên.

4. Đầu tư vào một công ty trao đổi chứng khoán

Nếu bạn muốn cung cấp đầu tư với một số tiền nhỏ nhưng không có kinh nghiệm kinh doanh, quyết định cung cấp đầu tư với một công ty liên doanh là thích hợp nhất, vì nó đảm bảo một nguồn vốn ổn định và đáng tin cậy.
Cần lưu ý rằng nếu bạn góp quỹ kinh doanh với số lượng lớn, hãy thống nhất danh sách hoạt động cũng như phân chia lợi nhuận bằng chứng thư, vốn nên quy đổi thành tiền mặt.

III. Ví dụ về hợp đồng vốn kinh doanh trực tiếp

Dưới đây là ví dụ về hợp đồng đầu tư trực tiếp giữa hai người mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để sử dụng trong từng trường hợp, bạn nên liên hệ với luật sư hoặc người có chuyên môn cao để tham khảo bốn phương pháp khác.

Hợp đồng góp vốn kinh doanh trang 1.1
Hợp đồng góp vốn kinh doanh trang 1

hợp đồng vốn kinh doanh trực tiếp trang 2.2
Hợp đồng góp vốn kinh doanh trang 2

Hợp đồng vốn kinh doanh trực tiếp trang 3.3
Hợp đồng góp vốn kinh doanh trang 3

hợp đồng vốn kinh doanh trực tiếp trang 4.4
Hợp đồng góp vốn kinh doanh trang 4

IV. Đầu tư: Nên hay Không?

Để trả lời câu hỏi này, điều đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng, để một công ty phát triển bền vững thì trước hết phải cân đối giữa quy trình góp vốn kinh doanh, chuyển đổi vốn kinh doanh, thu chi rõ ràng, hiểu biết. rủi ro / lợi ích. Nếu một doanh nghiệp thuộc sở hữu của hai hoặc nhiều người, điều đó dẫn đến cả lợi thế – và tất nhiên – các vấn đề về hoạt động, chia sẻ nợ và các quyền và nghĩa vụ. Và đừng ngạc nhiên khi bạn nghe câu chuyện này: Theo thống kê, khoảng 70% doanh nghiệp thất bại vì mâu thuẫn giữa những người sáng lập!
Vấn đề lớn khi bỏ vốn vào kinh doanh là nếu mất khả năng sinh lời, hai vợ chồng rất dễ xảy ra bất đồng, thậm chí có thể xảy ra bất đồng khi có nhiều vốn đầu tư. Ngoài ra, những cá nhân có tư duy và thái độ dễ dẫn đến xung đột trong quản lý, nếu không có giải pháp hoặc sự hợp tác thì rất dễ dẫn đến đổ vỡ.
Để giảm bớt vấn đề này, đối với mỗi cá nhân đồng ý hợp nhất một liên doanh kinh doanh, hãy thiết lập các thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng về: Đóng góp của các bên, phân chia lãi và lỗ, quyền của các bên, mời các đối tác kinh doanh khác (nếu được yêu cầu), loại bỏ vốn và Giải quyết tranh chấp.

V. Kết luận

Tóm lại, việc góp vốn đăng ký kinh doanh hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên để đạt được mục tiêu đầu tư của mình theo hình thức này, bạn cần phải lưu ý những lưu ý để tránh những rủi ro về mặt pháp lý bị ảnh hưởng. . Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, hẹn gặp lại 123job các câu chuyện khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud