Technical Architect là gì? Làm sao để trở thành Technical Architect? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Nhãn kỹ thuật là gì? Kỹ thuật viên Kỹ thuật là người chịu trách nhiệm về tất cả các công việc kỹ thuật liên quan đến dự án như xây dựng thương hiệu, thiết kế, thử nghiệm, v.v.

Kỹ sư Kỹ thuật hay còn được gọi là TA, là người tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của dự án, nhưng vẫn yêu cầu các kỹ năng quản lý đối với dự án.

Đọc cuộc phỏng vấn của ITviec với anh ấy Chào Nguyên, Kỹ thuật viên cao cấp của eSoftHead để nghe anh ấy nói về vai trò của một Kỹ thuật viên là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành Giám đốc Kỹ thuật.

Xem thêm Việc làm Công nghệ tại ITviec

Nhãn kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật Kỹ thuật là người chịu trách nhiệm về tất cả các công việc kỹ thuật liên quan đến dự án. Ví dụ:

 • Lựa chọn công cụ, tìm giải pháp trước và trong quá trình phát triển phần mềm.
 • Xác định mối quan hệ giữa các thành phần trong hệ thống và vai trò của từng thành phần để thiết kế hệ thống tối ưu cho việc sử dụng, bảo trì và giao hàng cho khách hàng theo các yêu cầu về ngoại hình, tốc độ và độ an toàn.
 • Quản lý các tác vụ kỹ thuật như đào tạo, đánh giá, giám sát … đảm bảo các nhà phát triển viết mã và tài liệu theo các yêu cầu đã thiết lập.
 • Làm việc với khách hàng theo thời gian để đảm bảo rằng nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu hệ thống, cập nhật thiết kế cho các yêu cầu mới.
 • Sử dụng các phương pháp hay nhất để cải thiện quy trình và chất lượng của phần mềm ở tất cả các giai đoạn như phát triển, thử nghiệm, cài đặt, sửa đổi.

Kỹ thuật viên khác với Thanh tra như thế nào?

Mô tả công việc. Sự phát triển tập trung vào việc thực hiện một nhiệm vụ. Ví dụ: phát triển một thành phần trong một dự án và tuân theo các quy tắc do nghệ sĩ đặt ra.

Phạm vi công việc của TA lớn hơn, họ chịu trách nhiệm quản lý kỹ thuật của toàn bộ dự án. Các hoạt động TA không chỉ liên quan đến mã, mà còn cả thiết kế, thử nghiệm, quản lý cài đặt …

Anh Thanh Phan, Trưởng bộ phận R&D Atlassian Việt Nam: Sự khác biệt giữa mã hóa và điều khiển

Về Mr. Hải mặc áo sơ mi trắng ngồi giữa.

Bạn có nghĩ rằng một kỹ thuật viên điển hình cần kỹ năng quản lý?

Bản thân TA không yêu cầu kỹ năng quản lý như Thủ tướng. Ví dụ, PM nên quản lý con người, phạm vi công việc, tổ chức, tất cả các hoạt động công việc để đảm bảo giao hàng hiệu quả. Mặt khác, TA tập trung nhiều hơn vào các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

READ  Vốn cố định là gì? Phân biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động | Vieclam116.vn

Nhưng TA vẫn cần các kỹ năng quản lý cho lĩnh vực phát triển. Có hai khía cạnh quan trọng của môi trường dự án và quy hoạch.

TA, khi đưa ra một giải pháp, không chỉ thích giải pháp hiệu quả về mặt kỹ thuật, mà còn phải cân đối chi phí và thời gian mà các nhà phát triển có thể hoàn thành.

Kỹ sư Kỹ thuật cần những kỹ năng gì?

Hệ thống máy tính có nhiều dạng, nhiều ngôn ngữ và ứng dụng. Chắc chắn TA không thể biết hết được. Nhưng những gì chúng ta cần:

 1. Nó từng là một sự phát triển tốt. Đây là thiết lập lý tưởng để TA có thể đánh giá và quản lý chất lượng của các quy định, hồ sơ sản phẩm và các vấn đề khác liên quan đến việc triển khai / an toàn hệ thống.
 2. Hiểu phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính cho các dự án quy mô vừa và lớn. Cập nhật kiến ​​thức mới về các công nghệ như điện toán đám mây, di động, NoSQL.
 3. Có kinh nghiệm phát triển các chương trình mô phỏng chất lượng cao như tích hợp tòa nhà liên tục, kiểm thử đơn vị, TDD.
 4. Có được kiến ​​thức về mô hình kinh doanh mà dự án của bạn đang làm. Ví dụ, công ty của bạn đang làm một sản phẩm về kế toán / tài chính, bạn cần hiểu những lĩnh vực đó.

Ông. Nguyễn Xuân Huy – Tech Architect của Cybozu Việt Nam: Một trong những thách thức mà mỗi Tech Architect phải trải qua đó là đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp phù hợp.

Đầu tư công nghệ tại Việt Nam

Nhu cầu về TA khá lớn nhưng khó tìm được ứng viên phù hợp. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ hai phía: tác nhân và người lao động.

Không có ví dụ.

Ví dụ công ty bạn có dự án gì thì bạn làm cái đó. Bạn không thể thực hành tất cả các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết cho một TA thực thụ.

Hầu hết các dự án của công ty không đủ phức tạp để mọi người có thể thử nghiệm. TA đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau: thiết kế, thiết kế đồ họa, viết trên giấy, đánh giá công cụ và giải pháp, kỹ thuật cài đặt …

rất nhiều Công ty chia công việc của nhà phát triển thành các công việc.

Ví dụ: backend, front-end, server-site, network, system administrator.

Điều này cung cấp một mức độ chuyên nghiệp cao nhưng cũng tạo ra một nghệ sĩ chuyên về một lĩnh vực cụ thể.

Anh ấy là người duy nhất biết một công việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Nếu bạn là nhà phát triển UI / UX, bạn chỉ biết UI / UX, bạn không biết nhiều về công nghệ phía máy chủ và ngược lại.

Chỉ làm một loại công việc trong một khoảng thời gian dài hạn chế các kỹ năng của lập trình viên muốn phát triển sự nghiệp như một kỹ thuật viên.

Cách thức để tuyển dụng của hầu hết các công ty là tìm kiếm những ứng viên đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật hiện tại, nhưng không quá chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực trong tương lai..

Ví dụ, một công ty cần đầu tư cho Java, Ruby on Rails, .NET thường tuyển dụng TA với các kỹ năng phù hợp. Hệ thống tuyển dụng này tạo ra những hạn chế cho các công ty.

Vì như bạn đã nói ở trên, TA không chỉ quan tâm đến việc viết hoặc đọc mã mà còn là thiết kế, đánh giá và quản trị kỹ thuật.

Ông. Trần Vũ Tất Bình – một trong những nhà phát triển Android đầu tiên tại Việt Nam: số lượng nhà phát triển phần mềm ở Việt Nam rất ít.

Những lỗi thường gặp của Techies là gì?

Một trong những sai lầm mà anh ấy mắc phải với hầu hết các kỹ thuật viên là muốn chứng minh mình là người thông minh. Có nghĩa là cố gắng đoán nhu cầu của khách hàng và hài lòng khi suy đoán của tôi đúng.

Ví dụ, đầu tiên, khách hàng không yêu cầu in dữ liệu ra máy in, chỉ có các tệp dữ liệu sang các loại tệp khác nhau. Nhưng tôi đoán họ sẽ cần nó trong tương lai, vì vậy tôi đã thiết kế sự phát triển cho máy in.

Và anh ấy đã làm khách hàng ngạc nhiên với cách nhóm của anh ấy đoán chính xác những gì họ cần.

Sai lầm ở đây là nếu bạn đoán được yêu cầu của khách hàng, điều đó có nghĩa là bạn đã làm việc quá chăm chỉ và điều đó làm mất thời gian của nhóm bạn.

READ  Lí giải công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống | Vieclam116.vn

Bài học mà anh ấy rút ra là TA, developer, project manager nên có đủ thứ trong phạm vi công việc. Giải pháp tốt là giải pháp mà mọi người đều có thể hiểu được, phù hợp với nhu cầu sử dụng và sửa chữa, đủ linh hoạt để nâng cấp với ít thời gian và công sức nhất có thể.

Mr. đang mặc. Sơ mi trắng đứng ở vị trí trung tâm

Anh Hải (áo phông trắng ở giữa) cùng các bạn

Làm thế nào để trở thành một Architech kỹ thuật?

Để trở thành Doanh nhân Công nghệ, các nhà phát triển cần trau dồi kỹ năng cài đặt phần mềm, hiểu quy trình và cập nhật công nghệ mới thường xuyên, theo 4 mẹo dưới đây:

Một: Tôi giới thiệu bạn cố gắng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn những gì bạn đang làm. Đừng lo lắng quá nhiều về các phước lành. Sau cùng, tôi đã có cơ hội phát triển kỹ năng của mình, đó là điều may mắn đầu tiên.

Nếu bạn đang ở cấp độ cơ sở thì hãy cố gắng nhận được công việc ở cấp độ cao hơn. Và khi tôi trở thành một nhà phát triển cấp cao, tôi đã đảm nhận vai trò nghệ sĩ như một phần trong công việc của TA. Bạn càng chấp nhận những thử thách khó khăn thì kỹ năng của bạn càng tốt + bạn càng có nhiều cơ hội.

Hai: nếu bạn thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hoặc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản thì bạn có thể không phải là một nhà phát triển có kinh nghiệm và phát triển thành một kỹ thuật viên có thể xử lý các nhiệm vụ đòi hỏi sự phức tạp về kỹ thuật. Vì vậy tôi phải hỏi về Tham gia vào các nhiệm vụ đầy thử thách với nhu cầu đặc biệt để rèn luyện kỹ năng.

READ  Nghề dịch thuật - Công việc mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước | Vieclam116.vn

Ba là: chọn một công ty mà tôi có thể nhìn thấy sản phẩm từ nhiều góc độ: UI / UX, front -end, back -end, quá trình phát triển … Tôi có thể thu thập được rất nhiều kinh nghiệm này từ tất cả các công ty sản phẩm và ngoài Công ty sản phẩm xuất sắc trong việc giúp tôi quan sát + hiểu toàn bộ quá trình phát triển.

Tham khảo: 3 điểm khác biệt giữa công ty sản xuất và công ty ở nước ngoài

Bốn là: Cập nhật công nghệ thông tin, cách tiếp cận mới bằng cách đọc sách, xem blog và áp dụng chúng vào công việc hàng ngày của họ.

Có rất nhiều cuốn sách mà anh ấy đọc mà anh ấy coi như là điểm khởi đầu để học thiết kế phần mềm và viết mã chất lượng cao.

Các giáo trình dưới đây có thể được sử dụng trong hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình.

  • Thiết kế: Các phần tử của Chương trình Hướng đối tượng. Nhiều phần mềm trải nghiệm thiết kế trong số 4 phần mềm hàng đầu được tập hợp ở đây với các giải pháp gọn gàng, dễ dàng cho nhiều vấn đề thiết kế phổ biến. Cuốn sách này được viết cách đây 20 năm, nhưng vẫn được đọc tốt cho đến ngày nay vì tính nghệ thuật thường giống nhau / ít thay đổi theo thời gian.
  • Các thiết kế và ví dụ tốt nhất để phát triển tích hợp. Cuốn sách cung cấp danh sách 65 thiết kế quan trọng cùng với các giải pháp thực tế để xác định tiềm năng nhắn tin và giúp bạn thiết kế một giải pháp nhắn tin thành công cho doanh nghiệp của mình.
  • Phát triển đối tượng -Oriented, chương trình thử nghiệm -riven. Thông qua một loạt các cuộc trình diễn, bạn sẽ tìm hiểu cách TDD hoạt động ở nhiều cấp độ, sử dụng các bài kiểm tra để lập mô hình các tính năng, tìm hiểu về cách cấu trúc các đối tượng mã và cách sử dụng chúng. Đối tượng hài hước mô tả mối quan hệ giữa các đối tượng.
  • Phát triển phần mềm Agile, Nguyên tắc, Mẫu và thực hành: Một tiêu chuẩn và phần mở rộng của các hướng dẫn phát triển phần mềm nhanh cho các nhà phát triển và nhà phát triển phần mềm. Tác giả giải thích rõ ràng các nguyên tắc của lập trình hướng đối tượng với một loạt các mô hình. Biên soạn cuốn sách này và [1] Thiết kế: Các phần tử của Phần mềm Hướng đối tượng Tái sử dụng là bước đầu tiên giúp bạn học cách thiết kế các chương trình lớn.

Ngoài ra, cô ấy khuyên bạn nên kiểm tra các nguồn thông tin sau đây hàng ngày:

 1. InfoQ
 2. DZone
 3. Martin Flowers

Lịch sử của Mr. Chào Nguyên

Ông đã đi. Từ Nhà phát triển phần mềm → Trưởng nhóm kỹ thuật → Giám đốc dự án → Giám đốc dự án cấp cao → Kiến trúc sư trưởng kỹ thuật.

Với 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, anh ấy là giám đốc kỹ thuật cho công ty riêng của mình, eSoftHead, và là một công ty gia công phần mềm có trụ sở tại Úc.

Ngoài ra, nó cũng phát triển một dịch vụ đám mây để quản lý khách hàng và quản lý dự án, MyCollab, là một phần của sản phẩm mã nguồn mở này và được nhiều công ty sử dụng.

ITviec Robby

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Xem thêm Việc làm Công nghệ tại ITviec.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud