Thang đo Likert và cách tạo một thang đo Likert hiệu quả! | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Giúp bạn hiểu định nghĩa của thang đo Likert

Điểm Likert thường là mức 5 đến 7 mô tả thái độ của mọi người đối với một chủ đề. Công thức này được đặt theo tên của người tạo ra nó – nhà khoa học xã hội người Mỹ, Rensis Likert.

Biện pháp này ngày càng trở nên phổ biến và đáng tin cậy đối với việc nghiên cứu ý tưởng như một trong những thước đo đáng tin cậy nhất để đo lường suy nghĩ, ý tưởng và hành vi.

So với câu hỏi nghiên cứu chỉ có hai câu trả lời, câu hỏi có câu trả lời trắc nghiệm như kiểu Likert sẽ giúp người nghiên cứu tìm ra câu trả lời chi tiết nhất có thể, từ đó xây dựng kế hoạch và chiến lược một cách hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu dựa trên thang điểm Likert sẽ nhận được thông tin khách hàng chi tiết nhất, từ đó có kế hoạch cải tiến sản phẩm và dịch vụ một cách tốt nhất.

Điểm Likert là thước đo mức độ hài lòng của mọi người

Thang đo Likert được sử dụng trong nhiều loại nghiên cứu. Để giúp bạn đọc hình dung rõ ràng và chính xác về thang đo này, vieclam123.vn xin đưa ra các ví dụ sau để bạn đọc tham khảo:

Ví dụ 1: Cho biết sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ của công ty:

 • Anh ấy rất hạnh phúc

 • Hài lòng

 • Phần hài lòng

 • Không hài lòng

 • không hài lòng

READ  Tải mẫu giấy khen file Word | Vieclam116.vn

Ví dụ 2: Phản hồi về những gì bạn vừa tham gia

 • Rất hữu ích

 • Nó hoạt động

 • Nhóm trợ giúp

 • Không hữu ích lắm

 • Không hữu ích lắm

Một trong những điều tốt nhất mà thang đo Likert có thể cung cấp cho người dùng là nó có thể giúp bạn tránh một số cạm bẫy phổ biến và thường gặp nhất trong thiết kế khảo sát, chẳng hạn như khiến các nhà nghiên cứu không biết cách trả lời. Nếu bạn tạo ra những câu hỏi khó trả lời, bạn có thể đã tạo ra sự lo lắng trong các nhà nghiên cứu, và họ bắt đầu phản ứng nhanh với mức độ phản biện. Nó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến chất lượng nghiên cứu của bạn.

2. Khi nào bạn nên làm bài kiểm tra thang đo Likert?

Vì có rất nhiều dạng câu hỏi nghiên cứu, hãy nghĩ xem khi nào sử dụng câu hỏi Likert cho nghiên cứu của bạn? Các chuyên gia cho rằng thang đo Likert là công cụ tốt nhất để đào sâu vào một chủ đề cụ thể. Nếu bạn muốn hiểu chi tiết thái độ và suy nghĩ của mọi người, câu hỏi Likert là một công cụ tuyệt vời. Dưới đây là một số chủ đề bạn có thể cân nhắc khi tạo khảo sát Likert:

 • Phản ứng của mọi người đối với sản phẩm mới của bạn là gì?

 • Nhân viên cảm thấy thế nào về các quy tắc được thay đổi gần đây của công ty?

 • Khách hàng cảm thấy thế nào về dịch vụ của công ty?

 • Những người tham gia cảm thấy thế nào về những gì bạn vừa tổ chức?

READ  Cách viết đề xuất tăng lương, Top 3 mẫu đơn xin tăng lương hay | Vieclam116.vn

Các chuyên gia gọi câu trả lời cho nhiều nghiên cứu khác nhau.

3. Cách đặt câu hỏi theo thang điểm Likert?

Mặc dù thực hiện nghiên cứu dựa trên điểm Likert sẽ mang lại điểm số cao hơn, tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi bạn biết cách đặt câu hỏi Likert một cách chính xác. Các câu hỏi nghiên cứu theo mô hình Likert cần được sử dụng đúng và chính xác để tránh nhầm lẫn và tối đa hóa hiệu quả.

Làm cách nào để đặt câu hỏi trên thang đo Likert?

Ví dụ: khi đặt câu hỏi để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của nhà hàng, thay vì đặt câu hỏi sử dụng những từ chung chung như “Bạn có hài lòng với chất lượng của nhà hàng không?” và dịch vụ nhà hàng của chúng tôi? ”, bạn có thể hỏi thêm. Những câu hỏi cụ thể và chi tiết như“ Bạn có hài lòng với tốc độ phục vụ của nhà hàng không? ”,“ Bạn có hài lòng với tốc độ phục vụ của nhà hàng không? ”Bạn có hài lòng với dịch vụ không? thái độ của nhân viên trong nhà hàng? Tạo câu hỏi Likert, tạo câu hỏi cho từng cá nhân, vâng, câu trả lời bạn nhận được sẽ chi tiết và hữu ích hơn.

Khi tạo câu trả lời cho các câu hỏi dựa trên Likert, bạn nên cẩn thận về việc sử dụng các ký hiệu mức độ. Các định nghĩa nên được sử dụng với độ chính xác cao, tránh tạo cho người nghiên cứu cảm giác bối rối khi trả lời vì họ không biết câu trả lời ở đâu.

READ  Sơ đồ BFD quản lý nhân sự là gì? Ý nghĩa của sơ đồ BFD | Vieclam116.vn

4. Lời khuyên cho bạn khi sử dụng thang đo Likert

Khi đánh dấu câu trả lời cho câu hỏi Likert, thay vì dùng chữ cái để đánh dấu, bạn nên dùng số. Bởi vì những con số từ lớn đến nhỏ sẽ giúp các nhà nghiên cứu tránh được sự nhầm lẫn khi không biết đâu là mức độ hài lòng nhất, đâu là mức độ thất vọng …

Ngoài ra, khi tạo câu trả lời cho các câu hỏi mẫu của Likert, lời khuyên cụ thể dành cho bạn là không nên tạo nhiều hơn 5 câu trả lời, vì nếu có nhiều hơn 5 câu trả lời, các nhà nghiên cứu sẽ chọn câu trả lời mà không cần suy nghĩ vì họ không làm như vậy. muốn đọc nhiều.

Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, việc cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi tìm kiếm như “Có” hoặc “Không đồng ý” sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, khi tạo câu hỏi Likert, bạn nên tránh đưa ra những câu trả lời thông thường như vậy.

Thực hiện nghiên cứu trên thang đo Likert sẽ giúp bạn dễ dàng đăng số liệu và báo cáo một cách chi tiết nhất. Nhờ thông tin chi tiết và hiệu quả mà thang đo Likert có thể cung cấp, người khảo sát có thể cải thiện dịch vụ và sản phẩm của họ.

Hy vọng và một vieclam123.vn Chỉ chia sẻ thôi, mong rằng có thể giúp bạn đọc nắm được thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về thang đo Likert – một trường rất, để chúng ta có thể tự nghiên cứu. làm theo công thức này.

Đăng ký một khóa học nói tiếng Anh

>> có thể bạn thích:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud