Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô ? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Thất nghiệp là tình trạng thất nghiệp. Thất nghiệp nghĩa là gì không quá khó hiểu, nhưng hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này!

Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp là một từ Hán Việt, có nghĩa là “thất nghiệp” hoặc “thất nghiệp” (“thất nghiệp” có nghĩa là bị mất, không tìm thấy; “nghiệp” là nghĩa của công việc hoặc một công việc. Trong tiếng Anh là “thất nghiệp”. Nói ngắn gọn là thất nghiệp. không phải là công việc; nó là định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất cho khái niệm này. Thất nghiệp là gì?.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Hình 1
Thất nghiệp là gì?

Nếu xem xét một cách cụ thể và chi tiết hơn thì thất nghiệp là điều kiện mà những người trong độ tuổi lao động (hoặc có khả năng lao động) cần phải có để tìm kiếm việc làm nhưng lại rơi vào tình trạng không có việc làm. . (Bạn cũng có thể xem thất nghiệp trên Wikipedia).

Xem thêm: Thất nghiệp có lợi gì? Cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Phân loại thất nghiệp

Sau khi nhận được Thất nghiệp là gì?, chúng ta hãy sắp xếp nó ra! Thất nghiệp có nhiều hình thức khác nhau và với chúng tôi – những người lao động cần hiểu rõ về chúng.

Sắp xếp theo lý do

Nếu căn cứ vào nguyên nhân để phân loại thì có 4 loại thất nghiệp, đó là:

 • Nạn thất nghiệp: Người lao động bị cơ quan / doanh nghiệp sa thải vì một lý do nào đó và lâm vào tình trạng thất nghiệp.
 • Để lại nó: Đó là một hình thức tách biệt vì cá nhân không hài lòng với nhóm làm việc của mình, vì vậy anh ta đã từ chức một cách mạnh mẽ.
 • Dấu hiệu mới: Thị trường mới lao động nhưng chưa có việc làm.
 • Nhập lại: Lao động đã nghỉ chợ rồi, giờ muốn đi làm lại nhưng chưa tìm được vị trí thích hợp.

Phân loại trong tự nhiên

Thất nghiệp cũng được phân loại theo bản chất. Sau đó nó được chia thành 2 loại:

 • Không có công việc tình nguyện
 • Không có việc làm

Sắp xếp theo lý do

Khi phân loại theo nguyên nhân, thất nghiệp được chia thành hai loại chính là thất nghiệp chung và thất nghiệp. Mỗi loại thất nghiệp lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn. Hãy cùng xem!

Thất nghiệp tự nhiên

Thất nghiệp tự nhiên (được gọi là “thất nghiệp tự nhiên”) là thước đo thất nghiệp phổ biến ở tất cả các nền kinh tế. Loại thất nghiệp này sẽ không biến mất, mà nó hầu như luôn tồn tại trong xã hội, ngay cả khi thị trường việc làm ổn định, nó sẽ không biến mất.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Hình 2
Thất nghiệp tự nhiên

Thiếu việc làm thường xuyên bao gồm các yếu tố như:

 • Việc làm tạm thời / thất nghiệp truyền thông: Xuất hiện khi công việc thay đổi và thất nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn (từ khi nghỉ việc cũ cho đến khi nhận được công việc mới).
 • Công trình nền tảng: Là hình thức thất nghiệp dài hạn, xuất hiện do sự sụp đổ của một số ngành hoặc do sự thay đổi của hoạt động sản xuất khiến người lao động không kịp thích ứng. Họ buộc phải đến công việc khác hoặc các trang web tìm kiếm việc làm khác.
 • Không có công việc bán thời gian: Một số hoạt động như công việc bán thời gian vào mùa hè hoặc các kỳ nghỉ theo mùa (công viên nước, trượt tuyết, trượt tuyết) chỉ dành cho một thời điểm cụ thể trong năm. Sau khoảng thời gian này, người làm công việc sẽ được nghỉ việc.

Không xoay vòng công việc

Thất nghiệp theo chu kỳ là tỷ lệ thất nghiệp tương ứng với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh tế. Loại thất nghiệp này là do tình trạng làm công ăn lương. Đó là một dạng thất nghiệp tạm thời sẽ biến mất khi đáp ứng một số điều kiện tiên quyết nhất định.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Hình 3
Không xoay vòng công việc

Có hai loại thất nghiệp:

 • Tỷ lệ thất nghiệp cao xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế.
 • Tỷ lệ thất nghiệp thấp xảy ra khi nền kinh tế mở rộng.

► Chủ đề được quan tâm: Hàng triệu công nhân thất nghiệp, tìm việc ở đâu?

Tác động của thất nghiệp đối với kinh tế và xã hội

Thất nghiệp sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và xã hội của chúng ta. Đây là ba tác dụng chính của nó:

Tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tình trạng thất nghiệp xảy ra đồng nghĩa với việc đội ngũ nhân viên bị lãng phí, sử dụng thấp. Nếu mất việc làm thì làm sao phát triển kinh tế? Tỷ lệ thất nghiệp cao cũng là một dấu hiệu của suy thoái kinh tế. Nguyên nhân chính là chi phí của nền kinh tế.

Ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người lao động

Điều bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất là tình trạng thất nghiệp của người lao động. Nếu họ không có việc làm, họ sẽ không có thu nhập. Thiếu tiền trong tay sẽ dẫn đến đói kém, sức khỏe kém.

Một thành viên trong gia đình không có thu nhập sẽ tạo ra gánh nặng cho người khác. Nếu cha mẹ không có việc làm, con cái không thể ăn, chúng không thể đi học và không ai quan tâm đến sức khỏe của chúng.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Hinh 4
Thất nghiệp gây ra nhiều hậu quả tiêu cực

Gây bất ổn xã hội

Thất nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ra bất ổn. Những người lao động thất nghiệp sẽ tạo ra sự thất vọng, họ sẽ làm gương, và sẽ không còn sự yên bình bình thường nữa. Nhiều người thất nghiệp bỗng chốc trở thành kẻ trộm cắp hoặc lao vào con đường mại dâm vì “đói, kém hiệu quả và bất cẩn”.

Tóm lại, thất nghiệp mang lại nhiều khủng hoảng cho bản thân người lao động, cho nền kinh tế và xã hội nói chung. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng để không rơi vào tình trạng thất nghiệp. Sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của bạn để tìm thông tin việc làm phù hợp!

► Đọc thêm: Nhận trợ cấp thất nghiệp: 13 trường hợp người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp

READ  Cách viết kết luận báo cáo thực tập cực hay và ấn tượng | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud