Thuật toán là gì? Top 5 thuật toán mà lập trình viên cần biết | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Thuật toán là gì? Thuật toán là một khái niệm huyền bí và bí mật đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và tìm hiểu tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên.

JobsGO Fu'a

CÁC CÔNG TRÌNH

Hiểu biết chung về các thuật toán

Thuật toán là gì?

Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp kinh doanh công nghệ, điện tử,… đều nhắc đến thuật toán trong phỏng vấn là rào cản rất lớn buộc ứng viên phải vượt qua. Đây cũng là một trong nhiều cách hiệu quả giúp nhân viên tìm kiếm và kiểm tra tính đúng đắn trong suy nghĩ của ứng viên. Vậy bạn có biết thuật toán là gì không?

Thuật toán và Tư duy thuật toán là gì?
Thuật toán và Tư duy thuật toán là gì?

Chỉ cần đặt, thuật toán là danh sách các hướng dẫn và quy tắc mà máy tính cần tuân theo để hoàn thành tác vụ. Nghĩa là, các thuật toán là một loạt các hướng dẫn được thực hiện theo từng bước để làm điều gì đó hữu ích hoặc giải quyết một vấn đề. Ví dụ, bạn có thể nghĩ ra một công thức cho một thuật toán để làm một chiếc bánh.

Các thuật toán máy tính hoạt động thông qua các ứng dụng và hành động. Họ lấy dữ liệu và áp dụng từng bước của thuật toán cho thông tin đó để thực hiện một hành động.

Ví dụ: công cụ tìm kiếm là một thuật toán lấy công cụ tìm kiếm làm người dùng và tìm kiếm cơ sở dữ liệu của nó để tìm dữ liệu liên quan đến các từ trong truy vấn. Sau đó là kết quả.

Thuộc tính thuật toán

Thuật toán có 5 thuộc tính
Thuật toán có 5 thuộc tính

Nếu bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu về thuật toán, bạn sẽ thấy thuật toán có tổng cộng 5 thuộc tính như:

 • Đúng rồi: Đối với một thuật toán trước hết nó đòi hỏi độ chính xác rất cao. Điều này gần như chắc chắn xác định mức độ phổ biến và mục đích của thuật toán đó.
 • Mong: Kỳ vọng chỉ được thể hiện ở một kết quả bất kể giải pháp được giải quyết như thế nào. Trong các trường hợp kết quả khác nhau, cần phải xem lại cách giải quyết.
 • thông thường: Tính phổ biến được thể hiện ở tính linh hoạt. Ví dụ, một thuật toán có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề giống nhau.
 • thông thoáng: Sự rõ ràng thể hiện qua việc thuật toán được thiết lập theo quy trình, nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Ngoài ra, bản chất minh bạch còn được thể hiện trong các trường hợp kiểm soát.
 • Sự kết luận: Kết thúc thuật toán là lúc có kết quả cuối cùng. Đây cũng là sự kết thúc của thuật toán đó.

Tư duy thuật toán là gì?

Suy luận thuật toán e giải quyết vấn đề bằng cách mô tả các bước cụ thể. Đây là những hướng dẫn hoặc quy tắc, nếu được tuân theo, sẽ cung cấp câu trả lời chính xác cho dù được thực hiện bởi con người hay máy tính.

Suy luận thuật toán cho phép đưa ra các giải pháp tự động, có thể được coi là mạnh nhất của hệ thống này.

Một điều quan trọng bạn nên biết là không nhất thiết bạn phải hiểu rõ về các thuật toán mới có thể cài đặt được. Tất nhiên, nhiều lập trình viên không hiểu khái niệm này nhưng họ vẫn làm việc thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng các quy tắc thuật toán, nó sẽ giúp bạn tiếp cận, tư duy và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Tầm quan trọng của thuật toán đối với một lập trình viên

Tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên
Tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên

Trong lập trình, thuật toán là một công cụ quan trọng, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc và hiệu quả hơn. Cụ thể, thuật toán có các vai trò sau:

 • Thứ nhất, nó cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội hơn và nhiều cơ hội việc làm hơn. Đối mặt với thị trường việc làm và nhu cầu nghề nghiệp ngày càng tăng, khi bạn đã được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng thì đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ dùng nhiều cách để thuê bạn. Từ đó bạn có cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Thứ hai, nó làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Công việc chính của lập trình viên là tạo ra trang web, đảm bảo việc thực thi trang web đó. Khi thuật toán được sử dụng, thông tin đầy đủ và chính xác sẽ được cung cấp cho người dùng. Ngoài ra, định kỳ phân tích lỗi và sửa chữa.

Cách học thuật toán và tư duy thuật toán

Để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình, bạn cần rèn luyện tư duy thuật toán theo những cách sau:

 • Học từ cơ bản đến nâng cao. Đối với lập trình viên, tính chất công việc thiên về đầu óc và tâm lý. Vì vậy, nếu bạn không hiểu một chút trong hệ thống đó, bạn sẽ không bao giờ có thể hiểu được những điều sau đây.
 • Tăng khả năng tạo các mô hình thuật toán tốt hơn. Ngoài việc học những kiến ​​thức cơ bản, bạn phải thực hành nhiều, giới thiệu các bài tập thuật toán thường xuyên, bạn sẽ có được tư duy và giải quyết vấn đề tốt.
 • Tìm hiểu thêm về các thuật toán trên các trang web miễn phí như: Hackerrank, Leetcode, Geeksforgeeks, …

Mỗi người sẽ có những phương pháp dạy khác nhau, hãy lựa chọn cho mình một phương pháp dạy phù hợp để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

5 thuật toán hàng đầu mà lập trình viên cần biết

5 thuật toán phổ biến nhất
5 thuật toán phổ biến nhất
 • Thuật toán băm: Thuật toán này chịu trách nhiệm khuếch đại, sửa lỗi, kiểm soát bộ nhớ, báo hiệu, kiểm tra và hơn thế nữa. Sử dụng chức năng này, nó sẽ giúp bạn đưa ra mức giá chính xác nhất.
 • Thuật toán tìm kiếm: một thuật toán tìm kiếm và được sử dụng rộng rãi trong việc giải trình tự tuần tự dữ liệu tuyến tính hoặc dữ liệu đồ họa.
 • Thuật toán phân loại: Được nhiều doanh nghiệp sử dụng để lập hồ sơ của các tổ chức.
 • Thuật toán phần mềm động: Đây là công việc dùng để giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến trí thông minh. Điều này được thực hiện bằng cách chia nhỏ vấn đề và dễ dàng giải quyết các vấn đề, sau đó tập hợp chúng lại thành các vấn đề phức tạp để giải quyết vấn đề ban đầu.
 • Thuật toán phân tích liên kết: Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực truyền thông.

Một số câu hỏi về thuật toán trong cuộc phỏng vấn

Trước khi chính thức bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu về các câu hỏi thuật toán mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Điều này giúp bạn tự tin hơn và trả lời tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu một số truy vấn thuật toán và tư duy thuật toán thường xuyên sử dụng.

 • Làm thế nào để tìm phần tử ở giữa trong một hàng chỉ với một phép thử?
 • Có cách nào để chỉnh sửa danh sách liên hệ không?
 • Làm thế nào để bạn tạo ra một công cụ tìm kiếm nhị phân?
 • Thuật toán phân loại tín hiệu như thế nào?
 • Làm thế nào để triển khai một thuật toán sắp xếp gói?
 • Bạn có triển khai thuật toán sắp xếp cơ số không?
 • Làm thế nào để bạn kiểm tra rằng hai nửa không bị chéo?
 • và những người khác…

Vì vậy, cùng với những thông tin trong bài viết này, một phần đã giúp bạn hiểu thêm về thuật toán, từ một góc nhìn mơ hồ đến một cách rõ ràng. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm JobsGO thường xuyên để biết thêm những câu chuyện hữu ích.

READ  Chi tiết báo cáo nội bộ dành cho nhân viên các công ty | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud