Tìm hiểu chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Khách hàng là người trực tiếp mang lại doanh thu và doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, mức lương và thưởng của vị trí này thường hấp dẫn và kích thích nhu cầu làm việc và đáp ứng KPI của nhân viên. Sau đây là quy tắc trả lương, thưởng cho nhân viên kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Giá khách hàng điển hình là gì?

Hoạt động một doanh nhân nó sẽ là một dịch vụ nghiên cứu người tiêu dùng, phát triển sản phẩm và bảo trì. Vì vậy, chính sách trả lương, thưởng cho nhân viên kinh doanh tùy thuộc vào quy mô và sản phẩm kinh doanh.

Lương của nhân viên kinh doanh thường phụ thuộc vào doanh số hàng tháng

Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn trong tình huống này, bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán và tiền thưởng khác nhau. Ví dụ:

  • Không cần kinh nghiệm: lương sẽ rơi vào khoảng 4-8 triệu / tháng (chưa bao gồm thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng thu nhập). Tổng thu nhập thực tế sẽ rơi vào khoảng 4-12 triệu / tháng.
  • Kinh nghiệm từ 1-3 năm: lương sẽ rơi vào 4-12 triệu / tháng (chưa bao gồm thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng thu nhập). Tổng thu nhập thực tế sẽ rơi vào khoảng 4-15 triệu / tháng.
  • 3-5 năm kinh nghiệm: lương sẽ xấp xỉ 4-20 triệu / tháng (chưa bao gồm thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng thu nhập). Tổng thu nhập thực tế sẽ rơi vào khoảng 6 – 25 triệu / tháng.

Xem thêm:

>> Mô hình KPI cho nhân viên kinh doanh – Các chỉ số và mục tiêu chính cần lắng nghe khi xây dựng

>> 5 cách để tìm kiếm khách hàng hấp dẫn với chi phí thấp nhất

Chính sách lương thưởng phổ biến cho nhân viên kinh doanh

Lương nhân viên kinh doanh được tính như thế nào?

Xác định thù lao theo trách nhiệm

Với việc so sánh lương hàng ngày, nhân viên bán hàng sẽ nhận được mức lương tương tự như các cơ hội văn phòng khác. Theo đó, bạn sẽ được hưởng một mức lương cố định trong tháng. Cho dù bạn làm việc nhiều hơn hay ít hơn, mang lại thu nhập nhiều hơn hay ít hơn, tiền lương không thay đổi.

Tuy nhiên, ước tính tiền lương này chỉ áp dụng cho các nhân viên kinh doanh thực hiện các công việc trước khi bán hàng, ghi sổ kế toán và bảo trì khách hàng. Những cơ hội này thường không bị ép giá và sẽ hưởng mức lương điển hình là 5-7 triệu / tháng.

Có 2 cách tính lương cho nhân viên kinh doanh: lương theo nhiệm vụ và lương theo doanh số

Ước tính chi phí khi mua hàng

Chính sách tiền lương và thưởng cho nhân viên kinh doanh liên quan đến doanh số bán hàng là một ước tính tiêu chuẩn của bộ phận thương mại. Với sự so sánh này, lương của bạn sẽ được chia thành 2 loại: lương cứng và hoa hồng liên quan đến doanh số bán hàng.

Lương cứng thường thấp và dao động trong khoảng 4 – 5 triệu / tháng. Hoa hồng trả cho doanh số bán hàng sẽ được xác định dựa trên số lượng hàng hóa và dịch vụ bán được trong tháng.

So sánh này áp dụng cho những doanh nhân cần phân tích doanh thu. Vì những điều kiện này, KPI bán hàng thường được đưa ra. Nếu bạn làm việc tốt và đạt được KPI, doanh thu bạn kiếm được sẽ cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác trên thị trường.

Cách tính thưởng cho nhân viên kinh doanh?

Bên cạnh tiền lương, chế độ thưởng cũng là điều thu hút người lao động đến với doanh nghiệp. Đặc biệt đối với vị trí nhân viên kinh doanh – họ đang trực tiếp quảng bá sản phẩm, tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức. Hiện tại, có 3 cách phổ biến để áp dụng thưởng cho khách hàng doanh nghiệp:

Phương pháp 1 – Phần trăm khấu trừ cố định

Chính sách đãi ngộ, thưởng cho nhân viên kinh doanh theo phương pháp khấu trừ áp dụng cho các mặt hàng có giá trị tương đương. Chính sách này sẽ đảm bảo sự công bằng cho tất cả người lao động vì giá vốn giống với tiêu chuẩn lao động.

Ví dụ: Với mỗi sản phẩm bán được, hoa hồng của nhân viên là 2%. Nếu khách hàng mua hóa đơn từ 100.000.000 đồng, nhân viên sẽ được thưởng thêm là: 100.000.000 x 2% = 2.000.000

3 cách tính tiền thưởng lãi suất cố định, tiền thưởng phân loại và tiền thưởng có điều kiện

Phương thức 2 – Bồi thường theo bậc thang

Ngoài các chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh, tổng doanh số của nhân viên kinh doanh sẽ được chia theo từng loại, nhân với cùng một mức giá rồi cộng vào. Một ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự so sánh này:

Nhà phát triển đặt hoa hồng cho mỗi khối lượng bán hàng như sau:

  • Doanh số lên đến 0 – 200 triệu: Hoa hồng 3%
  • Doanh số lên đến 200 – 500 triệu: Hoa hồng 4%
  • Doanh số trên 500 triệu: hoa hồng 5%
  • Giả sử bạn đạt doanh số 1 tỷ / tháng thì mức hoa hồng bạn sẽ nhận được trong tháng này là:
  • 200.000.000 x 3% + 300.000.000 x 4% + 500.000.000 x 5% = 43.000.000 đồng.

Phương thức 3 – Thưởng theo điều kiện

Với chính sách trả lương và thưởng cho nhân viên kinh doanh này, doanh nghiệp sẽ đặt ra tiêu chuẩn về doanh thu. Nếu nhân viên kinh doanh đạt được mức tăng này, họ sẽ được thưởng một khoản hoa hồng tương đương.

Ví dụ: KPI mục tiêu của doanh nghiệp về doanh số là 100 triệu / tháng. Nếu nhân viên lớn tuổi hơn ở vị trí này, họ nhận được 2% hoa hồng từ thu nhập cao hơn mức bình thường.

Tháng này, nhân viên A có doanh số 200 triệu, tăng hơn 100 triệu so với tiêu chuẩn. Số tiền thưởng hoa hồng mà nhân viên A được hưởng trong tháng đó là:

  • 100.000.000 x 2% = 2.000.000 đồng.

Đây là những hệ thống trả lương và thưởng thông thường cho nhân viên kinh doanh ngày nay. Tuy nhiên, nhà phát triển sẽ quyết định phương pháp tính tiền thưởng nào tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, dự án và sản phẩm.

Tìm việc làm Sales Executive trên TopCV:

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được mức lương và thưởng của doanh nghiệp như thế nào sẽ phù hợp với thu nhập hàng tháng của bạn. Đừng quên ghé thăm TopCV mỗi ngày để cập nhật những kiến ​​thức bổ ích về mọi mặt của ngành và đón xem những tin tức mới nhất Thuê người làm hữu ích.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

READ  Mẫu sổ chủ nhiệm THCS chuẩn, chi tiết file Word | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud