Tìm hiểu về các phong cách giao tiếp phổ biến | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Tìm hiểu về các phong cách giao tiếp phổ biến

Phong cách giao tiếp là những phương pháp mà mọi người thường sử dụng để giao tiếp với người khác. Có nhiều kiểu giao tiếp khác nhau. Hiểu các phong cách giao tiếp khác nhau có thể cải thiện thị lực của bạn. Nhưng trước tiên, hãy xem điều gì làm cho một hệ thống liên lạc trở nên khả thi.

Các yếu tố của hệ thống thông tin liên lạc

Ngôn ngữ cơ thể

Ngay cả khi bạn chưa nói chuyện, người liên hệ vẫn có thể đánh giá phong cách của bạn. Cách bạn hành động, bước đi cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hoặc xấu. Cách tốt nhất là bạn nên giao mọi thứ cho bạn kiểm soát, mọi bộ phận trên cơ thể đều thuộc về bạn và bạn nên biết cách kiểm soát. Quá nhiều hành vi lạm dụng như vẫy tay hoặc đung đưa (ở vị trí bạn đang đứng) sẽ được “báo cáo” cho người khác mà bạn đang lo lắng. Giao tiếp tốt là khi mọi hoạt động, dù là hoạt động nhỏ của bạn, đều có mục đích, truyền tải một thông điệp cụ thể. Nếu bạn có thể đạt đến “cấp độ” này, bạn thực sự “nói” được ngôn ngữ cơ thể.

Nét mặt

Bạn cần cho đối phương thấy rằng bạn thích cuộc trò chuyện, tức là hãy mỉm cười và giao tiếp bằng mắt. Điều này không có nghĩa là cười khi nói, cười đúng lúc sẽ có nhiều tác động hơn bạn nghĩ. Nhìn vào mắt người đối diện thể hiện sự chân thành, và bằng cách này, bạn có thể thấy được thái độ của họ đối với mình. Mối quan hệ này là quan trọng trong suốt cuộc thảo luận.

Sử dụng tốt cả hai tay

Đưa tay để giúp bạn truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả hơn là để chúng được sử dụng. Một cách để luyện tập là đứng trước gương và cố gắng tạo mối liên hệ giữa bàn tay của bạn và những lời bạn nói. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng tay để diễn đạt từng từ, hãy dùng tay khi cần ý tưởng hoặc để thể hiện một cách diễn đạt thông thường, thân thiện. Một điều cần lưu ý nữa là bắt tay khi nói chuyện là một nghệ thuật mà bạn không nên xem nhẹ.

READ  Thủ thuật hay tạo khung trong word để có một văn bản đẹp | Vieclam116.vn

Sư Tử

Tập cách kiểm soát giọng nói để có âm thanh tự nhiên, không nói nhanh không chậm. Cũng cần giữ giọng tốt, nói to sẽ dễ dẫn đến thái độ không tôn trọng và thiếu tôn trọng đối tác, còn trầm quá sẽ thể hiện tâm lý ngại ngùng, thiếu tự tin. Dù thế nào đi nữa thì đó vẫn là cuộc trò chuyện, vì vậy cách nói rõ ràng để người khác hiểu câu chuyện của bạn là quan trọng nhất.

Phong cách giao tiếp

Có 4 phong cách giao tiếp, bao gồm: thụ động, hung hăng, bị động-hung hăng và hung hăng.

Phong cách giao tiếp thụ động

Những người có hệ thống giao tiếp thường khó thể hiện bản thân và có xu hướng với người khác. Biểu hiện suy nghĩ và cảm xúc kém thường dẫn đến bối rối, tức giận và oán giận.

Bạn có thể biết một người có phong cách và hành vi giao tiếp như khó nhìn bằng mắt, không thể nói từ chối, tư thế kém, v.v. hoặc những cụm từ như “Không có gì tuyệt vời cả”. , “Tôi muốn hòa bình” …

Kĩ năng giao tiếp

Những người có phong cách giao tiếp mạnh mẽ tại nơi làm việc, ở nhà hoặc ngoài xã hội thường chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện. Họ đưa ra hướng dẫn và đặt những câu hỏi bất ngờ trước khi lắng nghe người khác.

READ  Bạn phù hợp với công việc nào? | Vieclam116.vn

Bạn có thể nhận ra một người có phong cách và hành vi giao tiếp như muốn nói hơn là nghe, thường xuyên ngắt lời, muốn kiểm soát và chỉ đạo, hay viết, nhìn chằm chằm hoặc nhìn chằm chằm. “Tôi đúng nhưng bạn sai”, “Hãy làm theo cách của tôi”, “Đừng nói vậy”, “Tôi có quyền”.

Giao tiếp cải huấn

Đây là một hệ thống giao tiếp bề ngoài có vẻ suôn sẻ nhưng có sự tức giận cơ bản nổi lên theo cách gián tiếp và không cụ thể.

Bạn có thể biết ai đó có cách giao tiếp mạnh mẽ và vụng về thông qua các hành vi như bắt nạt liên tục, lời nói và hành động không phù hợp, ngoại hình và lời nói không phù hợp, khó nhận ra cảm xúc hoặc cụm từ, chẳng hạn như “Dù” hoặc “Tôi chỉ đang nói đùa” sau khi nói một câu chuyện thô lỗ, xúc phạm hoặc gây tổn thương cho người khác.

Giao tiếp trung thực

Đó là một cách tốt và lành mạnh để thể hiện bản thân vì nó khuyến khích sự cởi mở và trung thực trong khi bạn chú ý đến nhu cầu của người khác. Bạn có thể làm quen với một người mà cách giao tiếp của họ là về các hành vi như tự tin chấp nhận mong muốn và nhu cầu, khuyến khích trò chuyện và hai lĩnh vực mà mọi người đều có cơ hội trò chuyện. , không thể nói không, không để mắt tới … hay những cụm từ như “Tôi tôn trọng nhu cầu và ý kiến ​​của người khác”, “Tất cả chúng ta đều có quyền, chúng ta phải thể hiện bản thân với sự tôn trọng và chân thành”.

Bạn có thể thấy tại sao ba vấn đề giao tiếp đầu tiên có thể phức tạp khi cố gắng xây dựng mối quan hệ. Không lắng nghe người khác (ngăn cấm), né tránh xung đột (thực hiện hành động), hoặc ngại thể hiện bản thân (sửa sai) ngăn cản giao tiếp.

READ  Quản trị nhân lực là gì? Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không | Vieclam116.vn

Cách cải thiện hệ thống thông tin liên lạc

Hệ thống thông tin liên lạc có thể khác nhau. Bạn có thể sử dụng phong cách giao tiếp mạnh mẽ với các thành viên trong gia đình, nhưng tốt nhất là với đồng nghiệp của mình. Hệ thống giao tiếp cũng sẽ thay đổi theo thời gian khi chúng ta già đi và tích lũy nhiều kinh nghiệm sống.

Nếu bạn thấy mình rơi vào phong cách giao tiếp phiến diện, sửa sai hoặc lạm dụng, thì đã đến lúc học một phong cách giao tiếp mới để nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh. Mặc dù mất thời gian nhưng bạn có thể học cách nhận ra các đặc điểm giao tiếp của mình và điều chỉnh phong cách của mình. Một hệ thống giao tiếp trung thực là những gì bạn nên mong đợi.

Hãy thử những cách sau để giao tiếp hiệu quả hơn:

· Nói với giọng vui vẻ, tự tin

· Không định nghĩa nó

· Tránh những từ như “ừm”

· Lắng nghe cẩn thận ngôn ngữ cơ thể

· Đặt câu hỏi cụ thể

· Màn hình dừng

· Không làm phiền người khác

Hiểu được các phong cách giao tiếp phổ biến sẽ giúp bạn học cách ứng phó hiệu quả khi đối mặt với một người khó khăn. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định khi nào bạn đang bối rối hoặc xử lý sai một cách hiệu quả nhất. Hãy nhớ rằng bạn luôn có lựa chọn về loại kết nối bạn sử dụng. Trung thực thường là tốt nhất, nhưng tất nhiên là cần có những phong cách khác trong một số tình huống – chẳng hạn như vâng lời khi bị đe dọa về thể chất.

Lê Hoài Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud